เหล่ากุ้ย บะหมี่ของผู้พิชิต!
  1. เหล่ากุ้ย บะหมี่ของผู้พิชิต!

เหล่ากุ้ย บะหมี่ของผู้พิชิต!

เสียงสนทนาของน้องนักศึกษาสองคน ดังแว่วมาระหว่างทางที่เดินผ่านย่านเอแบคราม พาให้ฉงนฉงายกับชื่อร้าน "เหล่ากุ้ย"
[Ad] • 6 ก.ย. 2017 · โดย

"ไข่เดี่ยวมะ" "หืมม จะดีหรอ .. ปะ" เสียงสนทนาของน้องนักศึกษาสองคน ดังแว่วมาระหว่างทางที่เดินผ่านย่านเอแบคราม พาให้ฉงนฉงายไปกับคำ "ไข่เดี่ยว" ที่แปลกหู เมื่อสอบถามคนแถวนั้นก็ได้รับคำบอกใบ้มาเพียงว่า "ร้านอาหารน่ะคุณ เดินเลยธนาคารธนชาติกับเซเว่นไปหน่อย คุณก็เจอ" สิ่งที่สะดุดตาอย่างแรกเมื่อมาตามคำบอกทาง คือรถตุ๊กตุ๊กที่กระจกหน้าติดไฟนีออนสีแสบตาว่า "เหล่ากุ้ย บะหมี่อัศวิน"

ตุ๊กตุ๊กบรรทุกหม้อก๊วยเตี๋ยว

ตุ๊กตุ๊กบรรทุกหม้อก๊วยเตี๋ยว

บะหมี่แห้งยำชามครับ

ช่างคลาสสิกยิ่งนัก"บะหมี่แห้งยำชามครับ""ไข่เดี่ยว หรือ ไข่คู่""อ่า เดี่ยวละกัน"...

บะหมี่แห้งยำของร้านเหล่ากุ้ย

แล้วคำปริศนาก็ได้ถูกไขกระจ่างเมื่อชามบะหมี่หนักเครื่องมาวางอยู่ตรงหน้า "ไข่เดี่ยว" คือก๋็วยเตี๋ยวบะหมี่ต้มยำใส่ไข่ลวกหนึ่งฟองที่พ่วงเครื่องเคราโปะหน้ามาแทบจะมองไม่เห็นเส้น อันเป็นที่มาของฉายา "ไข่เดี่ยว" ที่เด็กเอแบคเรียกขานแทนที่ชื่อร้านจริงๆ คือ "เหล่ากุ้ยบะหมี่อัศวิน"

บะหมี่แห้งยำของร้านเหล่ากุ้ย

บะหมี่คลุกกับไข่กึ่งสุกกึ่งดิบ น่ากิ๊น น่ากิน!

บะหมี่แห้งยำของร้านเหล่ากุ้ย

เห็นแล้วอยากซร้วบบ...พอคลุกไข่ลวกกับเส้นบะหมี่ก็จะได้รสชาดที่หวานมันของไข่ลวกคละเคล้าไปกับรสเปรี้ยวเผ็ดร้อนของต้มยำที่เข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ "เหล่ากุ้ย" ไม่ได้มีเพียงรถตุ๊กตุ๊กริมถนนเท่านั้น เมื่อเดินเลี้ยวเข้าซอยไปไม่กี่ก้าว เสียงช้งเช้งของตะหลิวกับเสียงช่าของไฟที่ลุกท่วมกระทะผัดจากครัวหน้าร้านก็เรียกร้องความสนใจได้ไม่ยาก ซึ่งเมื่อเราเดินผ่านเข้าไปก็จะพบกับห้องแอร์เย็นช่ำกับการตกแต่งในแบบย้อนยุคคุณพ่อกันเลยทีเดียว

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

คลาสสิกอีกแล้ว

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

ผนังทั้งสองด้านมีโปสเตอร์หนังเก่าประดับอยู่โดยทั่ว

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

ให้ความรู้สึกแบบตลาดโบราณแต่ยิ่งกว่านั้นเหล่ากุ้ยยังมีอาหารอย่างอื่นไว้คอยบริการอีกหลากหลาย โดยเฉพาะตามสั่งราดข้าวชื่อแปลกหูอย่าง "ข้าวช๊อกกะรี" ที่มาพร้อมกับกุ้งแชบ๊วยตัวเขื่องกับปลาหมึกชิ้นหนาใหญ่ ในผัดผงกะหรี่สีเหลืองสดที่ราดมาจนแทบมองไม่เห็นข้าว

ข้าวช๊อกกะรีของร้านเหล่ากุ้ย

กุ้งแชบ๊วยสดตัวใหญ่เนื้อหวานกรอบกรุบ กับปลาหมึกสดชิ้นโตจานต่อมาที่ฟังชื่อแล้วโหดมาแต่ไกลคือ "ข้าวมฤตยู" ที่เป็นศัพท์สำเนียงของข้าวราดกระเพราไข่เยี่ยวม้า ที่น่าแปลกใจคือไข่เยี่ยวม้าจานนี้ไม่มีรสขมเจือจารอยู่เลยแม้แต่น้อย แต่ถูกแทนที่ด้วยความเผ็ดร้อนของกระเพราผสมกับความหวานนุ่มลิ้นของไข่เยี่ยวม้าที่แทบจะละลายตอนเคี้ยวกันเลยทีเดียว

ข้าวมฤตยูของร้านเหล่ากุ้ย

ชื่อโหดแต่หวานนุ่มลิ้น ไร้กลิ่นคาวจากที่ได้พูดคุยกับ เฮียวินัย ครรชิตวงค์ เจ้าของร้านต้นตำรับเหล่ากุ้ย ผู้คิดค้นสูตรอาหาร และออกไอเดียในการตกแต่งร้าน คุณภาพของวัตถุดิบและมาตรฐานในการปรุงแต่ละจาน เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้าติดใจจนถึงขนาดตั้งฉายาเรียกขาน พ่อครัวแต่ละคนต้องควบคุมการปรุงให้เป็นมาตรฐานเดียวกันเพื่อให้รสชาดออกมาตามสูตรที่เฮียวินัยกำหนด โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องปรุงรสเพิ่มก็อร่อยได้ อีกทั้งวัตถุดิบเกรดเอที่คัดสรรมาในแต่ละวันจึงไม่แปลกใจที่ “ไข่เดี่ยว” จะมีลูกค้าแวะเวียนมาตลอดวันไม่ขาดสาย ในส่วนของร้านยังมีอีกห้องที่อยู่ถัดไปหนึ่งล๊อก เป็นห้องแอร์ซึ่งตกแต่งในแบบย้อนยุคเช่นเดียวกัน แต่สดใสจัดจ้านด้วยการเล่นสีสรรแบบเขียวจัดตัดกับน้ำตาลเข้มและเพิ่มความสว่างด้วยเก้าอี้สังกะสีสีฟ้าสด เรียกว่าไม่มากไม่มายอะไรแค่ดึงดูดใจแบบเรทโทร

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

60's ตามสั่ง

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

บรรยากาศแบบเรทโทร

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

ย้อนยุคแบบเบาๆ

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

มุมเกียรติยศของอัศวินนั่งดื่มด่ำบรรรยากาศแบบเรทโทรกันได้ซักพัก ก็มีเสียงพูดว่า "ลองเมนูแนะนำหน่อยมั้ย" เฮียวินัยกล่าวเรียบๆ ก่อนจะสั่งเด็กให้เตรียมจานต่อไปมาให้ชิม เพียงไม่กี่อึดใจสารพัดเมนูก็เริ่มทยอยออกจากครัวโดย "อัศวิน" ที่นำเสิร์ฟมาให้ถึงโต๊ะ

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

อัศวิน มาแล้ววว!!เสียงช่าที่ลอยมาพร้อมกับกลิ่นหอมอบอวลคือ ออส่วนหอยนางรมกระทะร้อน ด้วยแป้งที่คละเคล้ากับหอยนางรมสดตัวโตที่ถูกผัดคั่วแห้งมากำลังดี ส่งให้ออส่วนมีความหวานและหนึบๆ เล็กน้อยตอนเคี้ยว

ออส่วนหอยนางรมกระทะร้อนของร้านเหล่ากุ้ย

สดๆ ร้อนๆ ควันฉุยๆ พร้อมเสิร์ฟ

ออส่วนหอยนางรมกระทะร้อนของร้านเหล่ากุ้ย

ผัดแห้งได้ที่ กับหอยนางรมสดตัวโตรสหวานหอม ไม่ต้องราดซอสพริกเพิ่มก็อร่อยได้จานต่อมาคือคั่วไก่เศรษฐี ที่เนื้อไก่ถูกบดบังบารมีด้วยกุ้งสดตัวโตกับหมึกสดชิ้นหนา เส้นใหญ่ที่ถูกผัดจนแห้งส่งกลิ่นไหม้หอมนิดๆ ตามสไตล์คั่วไก่ชั้นดี แต่ที่น่าสนใจที่สุดคือคั่วไก่ที่นี่ใส่หอยเป๋าฮื้อ!!

คั่วไก่เศรษฐีของร้านเหล่ากุ้ย

คั่วไก่ที่ยกมาทั้งทะเลอีกหนึ่งจานที่ได้ยินชื่อแล้วต้องจำได้ทันทีคือ หมี่กระฉูด ที่เรียกง่ายกว่าเส้นหมี่ผัดผักกระเฉด มาพร้อมกับเส้นหมี่ขาวผัดแห้งรสจัดจ้านโดดเด่นด้วยหมึกชิ้นโตและกุ้งสด กับเนื้อไก่ที่ต้องอยู่แบบตัวประกอบอีกเช่นเคย ด้วยการผัดคั่วจนแห้งทำให้รสชาดเผ็ดร้อนและความหอมเข้าถึงเส้น อีกทั้งความหวานกรอบของกุ้งทะเลสดกับหมึกเนื้อแน่นยิ่งทำให้หมี่กระฉูดจานนี้เป็นเมนูที่ลูกค้า “ต้องสั่ง” ให้ได้

หมี่กระฉูดของร้านเหล่ากุ้ย

หมี่กระฉูดสมชื่อและจานสุดท้ายของทริปนี้กับ ราดหน้าเศรษฐี ที่ร่ำรวยสมชื่อด้วยเครื่องเคราสารพัดบนจาน ทั้งกุ้งแชบ๊วย หมึก และหอยเป๋าฮื้อ ซึ่งแต่ละอย่างมีขนาดไม่ใช่เล่นจัดวางมาเต็มๆ ให้ต้องถามว่า แล้วเส้นมันอยู่ตรงไหนละนี่ ด้วยกลิ่นที่หอมหวลของน้ำราดหน้าที่ออกรสหวานนิดๆ กับของทะเลสดๆ โดยเฉพาะหอยเป๋าฮื้อเนื้อเหนียวนุ่มหวานมัน กับเส้นใหญ่ที่ส่งกลิ่นไหม้นิดๆ จากการคั่วเส้น ก็ส่งให้ราดหน้าเศรษฐีเป็นเมนูที่เอร็ดอร่อยได้โดยไม่ต้องปรุงเพิ่ม

ราดหน้าเศรษฐีของร้านเหล่ากุ้ย

เครื่องเยอะชิ้นใหญ่ จานเลยต้องใหญ่ตาม

ราดหน้าเศรษฐีของร้านเหล่ากุ้ย

มาทั้งทะเลอีกแล้วนอกเหนือจากนี้ยังมีอีกสารพัดเมนูที่ผ่านการคิดสูตรมาอย่างดีให้ได้ลองชิมกันในราคาที่เรียกได้ว่าไม่แพงเลยกับทั้งคุณภาพและปริมาณในแต่ละจาน ถ้าหากแวะเวียนมาย่านรามคำแหง เอแบค ต้องไม่พลาดที่จะมาลองทานที่ ไข่เดี่ยว หรือ เหล่ากุ้ยบะหมี่อัศวิน แล้วจะเข้าใจเลยว่าอาหารจานเดียวเป็นอะไรที่มากกว่าที่เรารู้จักมากมายนัก

บรรยากาศร้านเหล่ากุ้ย

แจ่มคร้าบบ!!

ร้านเหล่ากุ้ย

เสื้อเด็กเสิร์ฟกับตัวหนังสือชื่อร้านสีเหลืองสดการเดินทางเหล่ากุ้ยบะหมี่อัศวินเปิดเวลา 12:00 - 22:00หากมาจากซอยรามคำแหง 24 ให้ผ่านหลังมหาวิทยาลัยรามคำแหง ร้านจะอยู่เลยมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญหัวหมากมานิดเดียว โดยสังเกตเซเว่นอีเลฟเว่นเป็นหลัก

แผนที่

ร้านอยู่ข้างเอแบค ปากซอยหัวหมาก 31

การติดต่อ

เหล่ากุ้ย บะหมี่อัศวิน
Phone number : 089-446-3818
ซอยหัวหมาก 31,บางกะปิ