“เล ลาว” ร้านอาหารไทย-อีสาน รสชาติจัดจ้านโดยฝีมือครอบครัวคนหัวหิน
  1. “เล ลาว” ร้านอาหารไทย-อีสาน รสชาติจัดจ้านโดยฝีมือครอบครัวคนหัวหิน

“เล ลาว” ร้านอาหารไทย-อีสาน รสชาติจัดจ้านโดยฝีมือครอบครัวคนหัวหิน

จากหัวหินสู่กรุงเทพฯ “เล ลาว” ร้านอาหารไทย-อีสาน ยืนหนึ่งในเรื่องความแซ่บย่านอารีย์ แถมยังมีเมนูซีฟู้ดสด ๆ ส่งตรงมาจากทะเลหัวหิน!
writerProfile
7 มิ.ย. 2021 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย Lay Lao - Ari เล ลาว อารีย์
(รายละเอียดเพิ่มเติม)

#วงในบอกมา

  • “เล ลาว” ร้านอาหารไทยจากครอบครัวคนหัวหินแท้ ๆ เสิร์ฟทั้งอาหารอีสาน อาหารทะเล และอาหารท้องถิ่น
  • การันตีความเด็ดด้วยรางวัลมิชลินไกด์ Bib Gourmand 3 ปีซ้อน
  • “หมึกไข่เลลาว” เมนูต้องห้ามพลาด หมึกไข่แน่น ๆ เนื้อหมึกหวาน ๆ กับน้ำจิ้มรสแซ่บ!
อาหารร้านเล ลาว สาขาอารีย์
"เล ลาว" ร้านอาหารไทย - อีสาน ยืนหนึ่งในเรื่องความแซ่บย่านอารีย์

“เล ลาว” ร้านอาหารไทย-อีสาน ที่ชาวอารีย์น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีแน่นอน จากครอบครัวคนหัวหินที่ชื่นชอบในอาหารรสจัดจ้าน เริ่มจากการทำกินกันเองภายในครอบครัว จนมีคนพูดกันปากต่อปาก เลื่องลือในเรื่องรสชาติอาหาร จนได้มีโอกาสมาเปิดร้านอาหาร “เล ลาว” เริ่มต้นสาขาแรกกันที่สาขาอารีย์ที่นี่เลย แถมทางร้านยังมีการันตีจากรางวัล Bib Gourmand จากมิชลิน 3 ปีซ้อนอีกด้วย! เท่านั้นยังไม่พอ ได้รับการรับรองมาตรฐาน SHA จาก ททท. และกระทรวงสาธารณะสุข และได้รับเลือกเป็นร้านอาหาร Thai Select ประเภท Classic ประจำปี 2563-2565 จากกระทรวงพาณิชย์ด้วย!

อาหารร้านเล ลาว สาขาอารีย์
แต่ละเมนูเด็ด ๆ ทั้งนั้นเลย อดใจแทบไม่ไหว ลุยกันเลยดีกว่า!

เนื่องด้วยพื้นเพของครอบครัวเจ้าของร้านเป็นคนหัวหิน และเดิมทีเป็นคนชอบกินอาหารทะเลและอาหารรสจัด ทำให้เมนูของทางร้านจึงมีทั้งอาหารไทย อาหารอีสาน ซีฟู้ด และอาหารท้องถิ่นของชาวหัวหินเสิร์ฟด้วย วัตถุดิบส่วนใหญ่ของทางร้านก็จะเป็นวัตถุดิบพื้นถิ่นส่งตรงมาจากหัวหิน หรือไม่ก็เพชรบุรี ล้วนแล้วแต่คัดวัตถุดิบคุณภาพทั้งนั้น เพื่อให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

บรรยากาศร้านเลลาว ชั้น 1
บรรยากาศน่ารัก ๆ สบาย ๆ เหมาะแก่การมานั่งชิล ๆ เพลิดเพลินไปกับอาหารรสเด็ด

เมื่อเข้ามาในร้านก็จะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่นเสมือนกับว่าได้มากินข้าวบ้านญาติสนิท เราสัมผัสได้ถึงความชิล ความอบอุ่นที่ทางร้านสื่อออกมาจากการตกแต่งร้าน และเรายังได้กลิ่นอายทะเลเบา ๆ เสมือนกับนั่งอยู่ริมทะเล ร้านมีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน ในแต่ละชั้นก็มีการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันออกไป เสมือนกับย้อนเวลาไปในช่วงที่ทางครอบครัวอาศัยอยู่ที่หัวหินในตอนเด็ก ๆ ชั้นแรกตกแต่งเหมือนกับเรานั่งอยู่ในชายหาดที่บรรยากาศชิล ๆ ติดทะเล ชั้น 2 มีกลิ่นอายของสะพานปลา เพลิดเพลินไปกับภาพเพนต์ฝูงปลาฝูงใหญ่ และชั้น 3 ที่เพิ่งเปิดใหม่ ที่ทางร้านตั้งใจออกแบบมาให้เสมือนกับร้านคาเฟ่ มีห้องประชุมเผื่อเอาไว้มาสัมมนากันได้ และทางร้านก็มีกาแฟให้บริการอีกด้วย

บรรยากาศร้านเลลาว ชั้น 3
ชั้น 3 ของร้านเลลาว โซนคาเฟ่โซนใหม่ของทางร้าน มีกาแฟเสิร์ฟด้วย!

เอาละ ท้องน้อย ๆ ก็เริ่มจะเรียกร้องหาอาหารกันแล้ว ขอเริ่มกันที่เมนูแรกเรียกน้ำย่อยกันเบา ๆ ด้วยเมนู “ตำส้มโอไทย” (115.-) ส้มโอเนื้อขาวอวบคลุกเคล้ามากับน้ำส้มตำ ทำให้น้ำลายสอจริง ๆ “ตำหลวงพระบาง” (85.-) เมนูส้มตำไฮไลต์ที่ต้องห้ามพลาด เนื้อมะละกอฝานบาง ๆ ผสมกับน้ำส้มตำ บอกเลยว่าเมนูนี้ขอยกนิ้วให้เลย!

เมนูตำไทยส้มโอ ร้านเลลาว
ตำไทยส้มโอ ส้มโอเนื้อฉ่ำคลุกเคล้ากับน้ำส้มตำ แซ่บมากก!
เมนูตำหลวงพระบาง ร้านเลลาว
ตำหลวงพระบาง น้ำกะปิฉ่ำ ๆ แซ่บอีหลีเด้อ~

กินอาหารอีสานกันแล้วจะพลาดเมนูนี้ไปไม่ได้ “ต้มแซ่บกระดูกหมูแก้ว” (165.-) บอกเลยว่าแซ่บถึงใจ และอย่าลืมสั่ง “คอหมูย่าง” (145.-) มากินแกล้มแก้เผ็ดกันด้วยนะ คอหมูนุ่ม ๆ ย่างมากำลังดี กินชิ้นเดียวไม่พอ!

เมนูต้มแซ่บกระดูกหมูแก้ว ร้านเลลาว
ต้มแซ่บ ซดเพลิน กระดูกหมูเนื้อเปื่อย นุ่ม
เมนูคอหมูย่าง ร้านเลลาว
คอมหมูย่าง นุ่ม ๆ ไหมจ๊ะ?!

และขอเสนอเมนูไฮไลต์ที่ขอบอกว่าต้องสั่ง ไม่สั่งเหมือนมาไม่ถึงร้าน “เล ลาว” นั่นก็คือเมนู “หมึกไข่เลลาว” (235.-) เมนูท้องถิ่นของชาวหัวหินที่หากินกันไม่ได้ง่าย ๆ ทางร้านใช้ปลาหมึกไซซ์กำลังพอดีคำ แต่อัดแน่นด้วยไข่เน้น ๆ ทุกตัว! เป็นวัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากชาวประมงท้องถิ่น รับประกันความสดเลย! เป็นเมนูยอดฮิตขายดี จนบางครั้งก็ต้องโทรมาจองก่อนล่วงหน้าเลย!

หมึกไข่เลลาว ร้านเลลาว
มาแล้วไม่สั่งเมนู "หมึกไข่เลลาว" ก็เหมือนมาไม่ถึงร้าน "เล ลาว"

และอีกเมนูที่ต้องห้ามพลาดก็คือ “หมี่กระเฉดกุ้งสด” (165.-) เมนูขายดีของทางร้าน รับรองว่าใครได้กินก็ต้องติดใจ! ต่อกันด้วย “ข้าวขยำปู” (395.-) เนื้อปูก้อนโต กับข้าวสวยร้อน ๆ ที่ขยำมาพร้อมกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน รสชาติแซ่บนัว บอกเลยว่าดีงามน้ำตาจะไหล

หมี่กระเฉดกุ้ง ร้านเลลาว
เมนูขายดี ใครกินก็ติดใจ!
ข้าวขยำปู ร้านเลลาว
เมนูต้องลอง! ข้าวขยำปู เด็ดมากจริง ๆ

ยังไม่จบกับเมนูปู ขอต่อด้วยเมนู “ยำปูทะเลไข่” (545.-) ปูไข่ตัวกำลังกิน จากสุราษฎร์ธานี มาแบบไข่เน้น ๆ ไข่เยิ้ม ๆ ราดมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ ดีงามย่านอารีย์จริง ๆ

ปูไข่ดอง ร้านเลลาว
ปูไข่ดองยั่ว ๆ จ้า ราดมาพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด มนูนี้เด็ด แซ่บมากจริง ๆ 

กินคาวก็ต้องกินหวาน “กล้วยหอมทอด” (95.-) เป็นเมนูที่ต้องลอง กล้วยหอมที่นำไปชุบแป้งด้วยไฟอ่อน ค่อย ๆ บรรจงลงทอดให้ได้สีเหลืองที่สวยน่ากิน นำมาราดกินกับน้ำผึ้งแท้ ๆ ฟินมากจริง ๆ และทางร้านก็ยังมีเมนูเครื่องดื่มสมุนไพรเย็น ๆ ที่ต้มเอง เอาไว้กินดับร้อนกันอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น “อัญชันน้ำผึ้งมะนาว” (65.-) หรือจะเก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ลำไย ทางร้านก็มี สดชื่นชื่นใจทุกเมนู

กล้วยหอมทอด ร้านเลลาว
กล้วยหอมทอด แป้งนุ่ม ๆ กินพร้อมน้ำผึ้งแท้ฟิน~
เครื่องดื่ม ร้านเลลาว
ดื่มน้ำสมุนไพรเย็น ๆ ให้ชื่นใจสักหน่อย

สำหรับใครที่ชื่นชอบในอาหารไทย-อีสาน แล้วอยากกินอาหารทะเลอีกด้วยล่ะก็ ร้าน “เล ลาว” นี้ตอบโจทย์เลย มากินอาหารท้องถิ่นจากคนหัวหินแท้ ๆ ที่เจ้าของร้านตั้งใจทำ และใส่ใจในการคัดสรรวัตถุดิบที่ สด ใหม่ และปลอดสาร โดยทางร้านถือคติไว้ว่า “เราทำกินกันเองที่บ้านอย่างไร เราก็จะเสิร์ฟให้ลูกค้าที่ร้านกินแบบนั้น” ร้าน “เล ลาว” เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00-22:00 น. หากใครแวะมาย่านอารีย์ต้องห้ามพลาดร้านนี้จริง ๆ ค่ะ

เมนูอาหาร ร้านเลลาว
ร้านเล ลาว สาขาอารีย์ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00-22:00 น.

การเดินทาง 

ร้านอยู่ในซอยอารีย์ จุดสังเกตคือจะอยู่ตรงข้ามอาคารยศวดี และสามารถจอดรถได้ที่คอนโดยศวดี มีคูปองจอดฟรี 1 ชม. หากมารถไฟฟ้า ลงบีทีเอสสถานีอารีย์ ทางออก 3 แล้วเดินเข้าซอยอารีย์มาอีกประมาณ 500 เมตร

เมนูห้ามพลาด

หมึกไข่เลลาว, ตำหลวงพระบาง, ข้าวขยำปู
เล ลาว
$OWNER'S MESSAGE
เล ลาว
เสน่ห์ของร้านเล ลาวในทุก ๆ จาน เกิดมาจากรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารท้องถิ่นแบบหัวหิน มีกลิ่นอายความจัดจ้านของภาคใต้ผสานกับรสมือที่กลมกล่อมถึงเครื่องแบบคนเพชรบุรี ทางร้านเลือกวัตถุดิบที่ สด ใหม่ ปลอดภัย ใช้วัตถุดิบส่งตรงมาจากเพชรบุรีและทะเลหัวหิน ความตั้งใจของทางร้านคือ “เราทำกินกันเองที่บ้านอย่างไร เราก็จะเสิร์ฟให้ลูกค้าที่ร้านกินแบบนั้น”

แผนที่

ร้านอยู่กลางซ.อารีย์ ตรงข้ามอาคารยสวดี
static-map

การติดต่อ

restaurantPhoto
Phone number : 0624535588
Line : @laylao
Instagram : @laylao_official
65, Soi Phahon Yothin 7 สามเสนใน พญาไท กรุงเทพมหานคร,พญาไท