วิจัยเผย! ขี้เกียจออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องแปลก เราอาจมียีนขี้เกียจ
  1. วิจัยเผย! ขี้เกียจออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องแปลก เราอาจมียีนขี้เกียจ

วิจัยเผย! ขี้เกียจออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องแปลก เราอาจมียีนขี้เกียจ

วิจัยเผย อยากผอมแต่ขี้เกียจออกกำลังกาย ไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่แฮปปี้ และมีข้ออ้างเสมอเวลาต้องออกกำลังกาย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ! แต่เป็นเพราะเรามียีนขี้เกียจต่างหาก?
writerProfile
10 ส.ค. 2021 · โดย

เพื่อน ๆ หลายคนที่อยากผอมแต่ขี้เกียจออกกำลังกาย เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าทำไมเรา ขี้เกี้ยจจจจ ขี้เกียจกันขนาดนี้ รู้ทั้งรู้แหละว่าการออกกำลังกายจะช่วยให้ผอมเร็ว สุขภาพดี แต่วันนี้ Wongnai Beauty มีงานวิจัยที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ ว่าการที่เราขี้เกียจออกกำลังกาย หรือการที่เราไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะการที่เราไม่ชอบออกกำลังกายนั้น เป็นการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ หรือเป็นเรื่องระดับยีนในร่างกายกันเลยทีเดียว! 

จากผลพิสูจน์ ขี้เกียจออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องแปลก เป็นผลจากยีน! 

ขี้เกียจออกกำลังกาย ยีนขี้เกียจออกกำลังกาย กรรมพันธุ์

งานวิจัยจาก สถาบันวิจัย Vrije Universiteit ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดย Nienke Schutte เปิดเผยว่า การที่เราไม่ชอบออกกำลังกาย อาจมีผลมาจากยีนหรือกรรมพันธุ์ในร่างกายได้ ซึ่งในการวิจัยนั้น เขาได้ให้อาสาสมัครซึ่งเป็นฝาแฝดจากไข่เดียวกัน 115 คู่ และฝาแฝดต่างไข่กัน 11 คู่ รวมไปถึง พี่น้องที่ไม่ใช่ฝาแฝด 35 คน และพี่น้องที่ไม่ใช่ฝาแฝด 6 คู่ อายุระหว่าง 12-25 ปีมาทำการทดลอง และจดบันทึกผล

ในการทดลองนั้น กลุ่มทดลองจะทำการออกกำลังกายแบบเรื่อย ๆ ด้วยการปั่นจักรยาน 20 นาที และวิ่งบนลู่วิ่ง 20 นาที ในระหว่างนั้นก็จะวัดการหายใจ และอัตราการเต้นของหัวใจ เพื่อควบคุมไม่ให้กลุ่มอาสารู้สึกตื่นเต้น หรือกระตือรือร้นในการออกกำลังกาย การทดลองนี้ทดสอบซ้ำจำนวน 2 รอบ จนกว่าอาสาสมัครจะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรง ในระหว่างการทดลอง จะมีการถามอาสาสมัครว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง เพื่อวัดการตอบสนองทางอารมณ์ต่อการออกกำลังกาย นอกจากนี้ นักวิจัยยังถามอาสาสมัครเกี่ยวกับความถี่ในการออกกำลังกายในชีวิตประจำวันอีกด้วย

จากการวิจัยนี้พบว่า ในกลุ่มทดลองแฝดเหมือนที่เกิดจากไข่ใบเดียวกัน หรือพี่น้องที่มียีนคล้ายกัน จะมีการตอบสนองต่อการออกกำลังกายที่คล้ายกัน ซึ่งผลการทดลองนี้ คนที่ชอบออกกำลังกายก็จะรู้สึกดีมากขึ้นในการออกกำลังกาย ส่วนคนที่ไม่ออกกำลังกายอยู่แล้ว ก็จะรู้สึกไม่แฮปปี้เหมือนเดิม และจากการทดลองนี้สรุปได้ว่ากรรมพันธุ์มีผลต่อความรู้สึกในการออกกำลังกายถึง 37% เลยทีเดียว สามารถยืนยันได้ว่า การไม่ชอบออกกำลังกายนั้น มีผลมาจากพันธุกรรม หรือมีผลมาจากยีนนั่นเองค่ะ

ในวิจัยยังเผยต่อไปอีกว่า ถึงแม้ว่าการขี้เกียจออกกำลังกาย จะมีผลมาจากกรรมพันธุ์ก็จริง แต่การออกกำลังกาย ก็มีผลต่อการหลั่งฮอร์โมนและสามารถส่งผลต่ออารมณ์ได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายก็มีประโยชน์ในการป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้อีกด้วยค่ะ ถึงเราจะมียีนที่ทำให้ไม่ชอบออกกำลังกาย แต่ก็สามารถหาวิธีที่ทำให้คนหันมาสนใจการออกกำลังกายได้ ด้วยการทำให้รู้สึกสนุก และรู้สึกว่ามีประโยชน์ การหาแรงจูงใจ โดยการกำหนดโปรแกรมออกกำลังกายเอง หรือการหาพาร์ตเนอร์ในการออกกำลังกาย ก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยให้เราชนะเจ้ายีนขี้เกียจนี้ได้นั่นเองค่ะ   

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ บางทีการที่เราขี้เกียจออกกำลังกายอาจจะไม่ใช่ความผิดเราก็ได้นะคะ เป็นเพราะว่าเรามียีนที่ไม่ชอบออกกำลังกายต่างหาก! แต่ถ้าอยากหุ่นดีและสุขภาพดี ยังไงก็ต้องควบคุมการกินและต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปนะคะ ที่สำคัญคือการดูแลสุขภาพจิตให้ดี หาแรงจูงใจ และเลือกการออกกำลังกายที่เรารู้สึกแฮปปี้ จะได้ทำได้นาน ๆ ค่ะ  

Reference

อ่านบทความดี ๆ ที่คัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ โดยเฉพาะต่อได้ที่