แอปเรียนภาษาที่สาม ด้วยตัวเอง เพิ่มสกิลเทพ
  1. แอปเรียนภาษาที่สาม ด้วยตัวเอง เพิ่มสกิลเทพ

แอปเรียนภาษาที่สาม ด้วยตัวเอง เพิ่มสกิลเทพ

อยากมีสกิลเทพติดตัว เอาไว้ใช้คุยกับเพื่อนต่างชาติ ต้องนี่เลย! แอปเรียนภาษา เรียนด้วยตัวเองง่าย ๆ โหลดได้ตาม App Store และ Google Play
writerProfile
13 ก.ค. 2022 · โดย

รู้ไว้หลาย ๆ ภาษา หรือเก่งภาษาไว้ จะทำให้เราสื่อสารกับคนอื่น ๆ ได้ทั่วโลก ใครที่อยากเริ่มเรียนภาษาที่ 3 เอาไว้เป็นสกิลติดตัวคูล ๆ หรือจะเอาไว้ลองเรียนด้วยตัวเอง ก่อนที่จะไปเสียเงินเรียนภาษาที่สามจริงจัง เพื่อให้ตัวเองรู้ว่าชอบภาษาอะไรมากที่สุด จะได้ทุ่มเต็มร้อยไปกับภาษานั้น ๆ ก็เป็นเรื่องที่เวิร์ค! 

แอปเรียนภาษาจีน

แอปเรียนภาษาจีน

ผ่านไปกี่ปี ๆ ภาษาจีนก็ยังติดอันดับยอดฮิต ของภาษาที่หลาย ๆ คนนิยมเรียนกันมาก อาจจะเป็นเพราะว่าคนไทยมีความคุ้นเคยกับภาษาจีนมากที่สุด และบางบ้านก็มีเชื้อสายจีน ทำให้การเรียนภาษาที่สามเป็นภาษาจีน จึงไม่ใช่เรื่องทำลำบากอะไรนัก ถึงตัวอักษรจีนจะค่อนข้างเขียนยาก แต่ไวยากรณ์จีนไม่ค่อยซับซ้อน การเรียนก็เริ่มจากตัวอักษรจีนและคำศัพท์ง่าย ๆ แล้วค่อยเพิ่มระดับความยากไปเรื่อย ๆ แอปเรียนภาษาจีนก็อย่างเช่น HelloChinese, Poro ที่มีศัพท์ภาษาจีนพร้อมคำแปลให้ได้เรียน นอกจากนี้ก็ยังมีแอปเรียนภาษาจีนสนุก ๆ อย่าง LuvLingua และ Word Match ที่ทำให้ได้จำคำศัพท์ผ่านเกมการจับคู่ ส่วนแอป Super Chinese, 5000 วลี ก็จะเป็นคำศัพท์ระดับที่ยากขึ้นนิดหน่อย หลังจากเรียนคำศัพท์แล้ว ก็มาฝึกเขียนภาษาจีนด้วยแอป Written Chinese พอเก่งขึ้นซักพักก็จะเริ่มอ่านออก แต่ถ้าแปลไม่ได้ ก็ใช้ Pleco Chinese Dictionary เพื่อช่วยแปล สำหรับเพื่อน ๆ ที่เรียนมาซักพักแล้ว ก็ลองท้าทายตัวเองด้วยการใช้แอป HSK Online—HSK ลองทำข้อสอบวัดระดับภาษาแบบที่ใช้สอบกันจริง ๆ เพื่อวัดสกิลของตัวเองได้เลย!

ดาวน์โหลด

แอปเรียนภาษาญี่ปุ่น

แอปเรียนภาษาญี่ปุ่น

ด้วยการออกเสียงที่ดูน่ารัก อาหารญี่ปุ่น การไปเที่ยวญี่ปุ่น วัฒนธรรม ไอดอลญี่ปุ่น ซีรีส์ และอะนิเมะญี่ปุ่นก็อาจจะทำให้หลาย ๆ คน เริ่มสนใจในภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น ด้วยความซับซ้อนของภาษา อาจจะทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกถอดใจ และไม่กล้าที่จะลงทุนไปเรียนจริงจัง ถ้าอยากเริ่มจากการเรียนรูปแบบง่าย ๆ ก็ลองโหลดแอปเรียนภาษามาลองเล่นดูก่อน อาจจะทำให้เรามีไฟในการเรียนมากขึ้น และถ้าเรียนแบบจริงจัง สามารถต่อยอดด้วยการขอทุนไปเรียนต่อ หรือจะเอาไว้ไปสมัครงานในบริษัทญี่ปุ่นในไทยก็ได้ ขอบอกเลยว่าเงินดีสุด ๆ! สำหรับแอปที่เราอยากมาแนะนำในวันนี้ ก็มีแอป Busuu ที่คุณสมบัติครบครัน เหมือนไปลงคอร์สเรียนเอง เริ่มตั้งแต่การเรียนขั้นพื้นฐาน อย่างคำศัพท์ ไวยากรณ์ แถมมีเจ้าของภาษามาตรวจการบ้านให้ด้วยนะ ถัดมาก็จะเป็นแอปที่ใช้สำหรับฝึกเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น แอป Onigiri Tango ก็จะเป็นบทสนทนาพื้นฐานให้เราผ่านด่านไปเรื่อย ๆ ทวนคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น ด้วยแอป Drop ฝึกพูดและฟังด้วยแอป Poro Nihongo และ Learn Japanese with Ling ถ้าหากว่าอยากท้าทายตัวเองเข้าไปอีก ก็ลองโหลดแอปข้อสอบวัดระดับภาษาอย่าง JLPT Practice N5-N1 มาลองทำข้อสอบ และใช้แอปดิกชันนารี่ในการค้นหาศัพท์ที่ไม่รู้

ดาวน์โหลด

แอปเรียนภาษาเกาหลี

แอปเรียนภาษาเกาหลี

ภาษาที่เรียนด้วยตัวเองได้ ก็คงจะขาดภาษาเกาหลีไปไม่ได้ เพราะเป็นภาษาที่ตัวอักษรเขียนง่าย และใช้การผสมคำจากสระและพยัญชนะแบบภาษาไทย ไม่ต้องท่องจำเป็นตัวอักษรทั้งตัวแบบภาษาจีนและญี่ปุ่น ถ้าอยากเรียนภาษาเกาหลี ก็ต้องเริ่มจากการจำคำศัพท์ง่าย ๆ ก่อน ซึ่งแอปที่ทำให้สามารถเรียนคำศัพท์ภาษาเกาหลีก็อย่างเช่น แอป Sejong Korean Vocab ที่มีทั้งการฟัง การอ่านให้ได้ลองฝึกกัน แต่ถ้าอยากฝึกทั้งฟัง พูด อ่าน ก็ต้องแอป Learn Korean เลย หรือจะเป็นแอป TOPIK ONE ที่เอาข้อสอบวัดระดับภาษามาให้ฝึก จะเป็นแอป Luvlingua, Eggbun, Seemile ก็ดี เพราะเป็นแอปที่ทำให้ได้เรียนภาษาได้สนุกยิ่งขึ้น ด้วยการเรียนผ่านเกม และมีสื่อการสอนที่น่าสนใจ แต่สำหรับใครที่พออ่านออกแล้วแต่ไม่รู้ความหมาย ก็ลองเอาคำศัพท์ไปหาความหมายในดิกชันนารี่ ดิกชันนารี่ที่สามารถแปลเป็นภาษาไทยและเป๊ะปังที่สุด ก็อย่างเช่น แอป Papago, Daum Dict และ Naver Dict

ดาวน์โหลด

แอปเรียนภาษาฝรั่งเศส

แอปเรียนภาษาฝรั่งเศส

Bonjour! สำหรับภาษาฝรั่งเศส ก็เป็นภาษาอีกภาษาหนึ่งที่ไม่ค่อยยาก (หรือเปล่า?) เพราะตัวอักษรใกล้เคียงกับภาษาอังกฤษ แถมคำศัพท์บางคำก็ใช้ภาษาอังกฤษเลยด้วย ทำให้ไม่ต้องจำอะไรมากมาย เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากใช้ภาษาฝรังเศสเพื่อการท่องเที่ยวและการสื่อสาร แอปเรียนภาษาฝรั่งเศสก็อย่างเช่น แอป Learn French เริ่มจากการเรียนคำศัพท์ง่าย ๆ ตั้งแต่ตัวเลข คำนามต่าง ๆ ที่เป็นศัพท์ใกล้ตัว พอเก่งขึ้นอีกนิด ก็มาเรียนการฟังและพูด ด้วยแอป PORO พอเริ่มเข้าใจธรรมชาติของภาษาซักหน่อยแล้ว อยากฝึกความจำ หรือเรียนรู้ผ่านเกมสนุก ๆ ก็ต้องโหลด Learn Languages with Ling มาลองเล่นเลย และปิดท้ายด้วยแอป Learn French | Translator ที่มีประโยคทักทายง่าย ๆ ให้เรียนและจดจำ

ดาวน์โหลด

แอปเรียนภาษาเยอรมัน

แอปเรียนภาษาเยอรมัน

ภาษาเยอรมัน ก็เป็นอีกหนึ่งภาษาที่นิยมใช้ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหลายประเทศและคล้าย ๆ กับภาษาอังกฤษ สามารถเดาความหมายของคำศัพท์ได้ค่อนข้างง่ายกว่าภาษาอื่น ๆ แถมเยอรมันก็เป็นประเทศที่มีนวัตกรรม วรรณกรรม ที่หลากหลาย การเรียนภาษาเยอรมัน จะค่อนข้างได้เปรียบในการค้นหาข้อมูลเป็นภาษาต่างประเทศ แต่หลาย ๆ คนก็บอกว่ายาก เนื่องจากมีการแบ่งเพศของคำศัพท์และมีไวยากรณ์ที่ค่อนข้างซับซ้อน ตรงจุดนี้อาจจะทำให้หลายคนท้อและเลิกเรียน แต่สำหรับใครที่อยากรู้ว่ายากจริงอย่างที่เขาว่าไหม ก็ต้องลองโหลดแอปมาลองเรียนด้วยตัวเองเลย เริ่มจากบทสนทนาง่าย ๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที อย่างแอป Bravolol ต่อด้วยการเรียนคำศัพท์ผ่านแอป Drop, แอป 5000 วลี และแอปเรียนคำศัพท์ ภาษาเยอรมัน ฟรี ปิดท้ายด้วยแอปที่ฝึกการพูดและการอ่าน อย่าง แอป Poro เท่านี้ก็เป็นการปูพื้นฐานด้วยตัวเองให้คุ้นเคยกับภาษาได้ง่าย ๆ แล้ว

ดาวน์โหลด

แอปเรียนภาษาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แอปเรียนภาษาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

สำหรับใครที่คิดว่าภาษาที่ว่ามาข้างบนมันเบสิคไป หรือเรียนจนเก่งแล้ว ก็ต้องมาลองโหลดแอปเรียนภาษาอื่น ๆ ดูเลย ทั้งภาษารัสเซีย โปรตุเกส เวียดนาม สวีเดน อินโดนีเซีย พม่า เขมร มาเลเซีย และภาษาลาว รับรองว่าภาษาจะช่วยเปิดโลกของเพื่อน ๆ ให้กว้างขึ้น จะไปเที่ยวที่ไหนก็หายห่วง หรือจะเรียนไว้เมคเฟรนกับเพื่อนต่างชาติก็ได้ ไปประเทศไหน ก็ได้เพื่อนประเทศนั้นกลับมา แถมคนรู้หลาย ๆ ภาษาทำให้ดูเป็นคนคูล ๆ อีกด้วย

ดาวน์โหลด

อยากเก่งภาษาไหน ก็ลองโหลดแอปภาษานั้นมาเล่นเลย แอปเรียนภาษาที่สามที่เอามาฝากในวันนี้ ขอบอกเลยว่าดีทุกอัน คัดมาให้แล้วเน้น ๆ เรียนหมดนี้ จะช่วยพัฒนาสกิลภาษาที่สามของเพื่อน ๆ ให้เก่งขึ้นได้แน่นอน จะต่อยอดไปเรียนภาษาที่ 3, 4, 5, 6 ก็ยังไหว หรือใครจะเอาสกิลไปต่อยอดในการสอบวัดระดับภาษาและขอทุนไปเรียนต่อต่างประเทศ การโหลดแอปเรียนภาษามาลองเล่นก็เป็นก้าวแรกที่อาจจะสร้างไฟในการเรียนของเพื่อน ๆ ก็ได้นะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ