5 ท่าบริหาร แก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน
  1. 5 ท่าบริหาร แก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

5 ท่าบริหาร แก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

ใครที่เริ่มรู้สึกปวดขา ปวดน่อง ขาบวม แก้ยังไงก็ไม่หาย ลองมาดู 5 ท่าบริหารที่ทำได้เองง่าย ๆ ทั้งที่บ้านและออฟฟิศ แถมใช้เวลาไม่เยอะกันค่ะ
12 ต.ค. 2017 · โดย


เคยสังเกตตัวเองกันไหมคะ.. ว่าส่วนใหญ่เราจะชอบเริ่มรู้สึกปวดขา หรือรู้สึกว่าขาบวมขึ้นมาช่วงตอนเย็นหลังเลิกงาน

สาเหตุอาจเป็นเพราะระบบการไหลเวียนเลือดของเราไม่ดี การต้องนั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ หรือการกินเค็มเยอะเกินไป ก็อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ขาของเราบวมแล้วก็ปวดง่ายค่ะ

สาว ๆ หลายคนอาจปล่อยไป ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าเดี๋ยวมันก็หายปวดเอง แต่จริง ๆ แล้วไม่ดีเลยค่ะ เพราะอาการแบบนี้ ถ้าสะสมไปนาน ๆ อาจทำให้เส้นเลือดฝอยถูกกดทับ ทำให้ออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้ไม่ดีพอ กลายเป็นเซลลูไลต์ที่ขาได้ง่ายขึ้น จนเราต้องมากังวลหรือขาใหญ่ หรืออาการปวดขาที่แก้ยังไงก็ไม่หายแทน

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

ทำไมขาถึงบวม แล้วปวดเวลายืด?

การบาดเจ็บ การใช้ขามากเกินไป กระดูกหัก กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นฉีกขาด คือสาเหตุหลักของอาการปวดขา แต่เพราะขามีโครงสร้างและเนื้อเยื่อจำนวนมาก อาการปวดขาก็เลยอาจเกิดขึ้นได้เพราะสาเหตุอื่นเหมือนกันค่ะ

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน
5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน
  • การห้อเลือด: การบาดเจ็บอาจทำให้มีเลือดออกในเนื้อเยื่อและข้อต่อ ทำให้เกิดอาการบวมและเจ็บปวดได้
  • ตะคริว: ตะคริวมีลักษณะเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง และอาจจะบวมแดงด้วย โดยมีสาเหตุจากการขาดน้ำในร่างกาย กล้ามเนื้อตึงหรืออ่อนแรงจากการทำกิจกรรมต่าง ๆ นานหรือหนักเกินไป การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ (Diuretics) หรือสแตติน (Statins) หรือส่วนประกอบต่าง ๆ ในเลือดต่ำ เช่น โปแตสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม หรือโซเดียม
  • ปวดข้อ: อาจเกิดขึ้นจากการบาดเจ็บหรือโรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบ และโรคเก๊าท์
  • ปวดกล้ามเนื้อ: มักเกิดจากการใช้กล้ามเนื้อมากเกินไป เช่น การเดินหรือยืนนาน ๆ การออกกำลังกายอย่างหนักหรือปวดกล้ามเนื้อจากการติดเชื้อในร่างกาย
  • หน้าแข้งอักเสบ: คืออาการปวดและบวมบริเวณหน้าแข้งจากการใช้หน้าแข้งมากเกินไป เช่น การกระโดด วิ่ง หรือเต้น ถ้าไม่รักษาหรือยังทำกิจกรรมต่อ อาจทำให้กระดูกหักได้
  • กล้ามเนื้อเคล็ดหรือแพลง: เกิดจากการยืดกล้ามเนื้อมากเกินไปจนทำให้เนื้อเยื่อ เส้นเอ็น หรือกล้ามเนื้อฉีกขาด ทำให้บวม อักเสบ และเจ็บปวดได้
  • กระดูกหัก: กระดูกหักทำให้ปลายประสาทในเยื่อหุ้มกระดูกอักเสบและเสียหาย จึงทำให้กล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกที่หักมีอาการตึง ทำให้รู้สึกเจ็บมากขึ้น
  • เอ็นอักเสบ: คือการอักเสบของเส้นเอ็น ที่กระทบข้อต่อบริเวณใกล้เคียง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่เอ็นร้อยหวาย หรือกระดูกส้นเท้า

ใครที่รู้ตัวว่าช่วงนี้เริ่มรู้สึกปวดเสียด หรือปวดแสบบริเวณต้นขา หน้าแข้ง หรือน่อง ทั้งเกิดขึ้นเป็นพัก ๆ และต่อเนื่อง เรามี 5 ท่าบริหารขาที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดขามาฝากค่ะ

1. ท่ายืดเพื่อให้ร่างกายส่วนล่างรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

นอนราบลงกับพื้น คว่ำมือ เหยียดแขนตรงแนบลำตัว เริ่มจากงอเข่า แล้วค่อย ๆ ยกขาขึ้นทีละนิด จนขาเป็นมุม 90 องศากับพื้น หลังจากนั้นให้เกร็งมือ ยืดขาให้ตึง ยกศีรษะขึ้นพอประมาณ (ให้พอมองเห็นหน้าท้องของตัวเองได้) ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที / 3 ครั้ง

2. ท่ายืดแก้อาการปวดข้อต่อ

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

เริ่มจากท่านอนหงายก่อน แล้วประกอบเท้าเข้าหากัน ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาและสะโพก

3. ท่ายืดกระชับขาด้วยผ้าขนหนู

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

เริ่มจากนั่งลงบนพื้น ยืดขาตรง ใช้ผ้าขนหนูพันขาข้างใดข้างหนึ่งเอาไว้ แล้วดึงปลายผ้าขนหนูออกด้านนอกด้วยมือแค่ข้างเดียว ให้เกร็งขาไว้ไม่ให้ขาแยกออกจากกัน ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ทำขาข้างละ 5 ครั้ง ท่านี้จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณต้นขา และช่วยให้ต้นขากระชับขึ้นด้วย ถ้าทำเป็นประจำต่อเนื่อง

4. ท่ายืดแก้ปวดขา ที่ออฟฟิศก็ทำได้

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

ท่านี้เริ่มจากนั่งบนเก้าอี้ โน้มตัว แล้วเหยียดขาไปด้านหน้า เกร็งเท้าให้เท้าแตะพื้น ห้ามเท้าลอย เข่าตึง ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที / 3 ครั้ง จะเป็นการบริหารเพื่อลดอาการปวดขา ปวดเข่า และช่วยให้ต่อมน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้นด้วย

5. ท่าบริหารแก้ปวด ลดน่อง

5 ท่าแก้ปัญหาปวดขา ขาบวม ทำได้ง่าย ๆ ก่อนนอน

เริ่มจากนั่งชันขาขึ้นมาหนึ่งข้าง แล้วใช้มือทั้งสองข้างจับขาข้างที่ยกเอาไว้ให้แน่น จากนั้นค่อย ๆ เอียงตัวไปด้านหน้า (ถ้าทำแล้วรู้สึกว่าน่องตึงคือถูกต้อง) ค้างไว้ประมาณ 10 วินาที ทำขาข้างละ 3 ครั้ง

เริ่มบริหารจากท่าง่าย ๆ ก่อนคือจุดเริ่มต้นที่ดี

อาการปวดเป็นเรื่องธรรมดาที่ใครก็เป็นกัน เพราะฉะนั้นอย่ารอจนปวดหนัก ๆ แล้วค่อยไปหาหมอทีเดียวเลยค่ะ ลองเริ่มทำท่าบริหารจากท่าง่าย ๆ ก่อนก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีนะ เพราะถึงจะเป็นคนที่ไม่ค่อยถนัด หรือไม่ชอบออกกำลังกายก็ทำได้เองที่บ้าน ที่สำคัญคือถ้าเราทำเป็นประจำเนี่ย นอกจากมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดแล้ว ยังช่วยให้ระบบเลือดและต่อมน้ำเหลืองในร่างกายเราไหลเวียนได้ดีขึ้นด้วย อย่าปล่อยให้ร่างกายของเราต้องเหนื่อยล้า สะสมกันไปทุกวันเลยเนอะ มาลองเริ่มบริหารร่างกายกันค่ะ

※ ท่าบริหารทั้งหมดมาจากการทดลองบริหารด้วยตัวเองของ Editor ชาวญี่ปุ่น เพราะฉะนั้นผลที่ได้ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยนะคะ

Soure: 1