บอกต่อฟังก์ชันการใช้งานสุดปัง! ในแอป LINE WORKS เลิกคุยงานในไลน์ได้แล้
  1. บอกต่อฟังก์ชันการใช้งานสุดปัง! ในแอป LINE WORKS เลิกคุยงานในไลน์ได้แล้

บอกต่อฟังก์ชันการใช้งานสุดปัง! ในแอป LINE WORKS เลิกคุยงานในไลน์ได้แล้

เราขอเป็นตัวแทนมาบอกต่อฟังก์ชันปัง ๆ ในแอป LINE WORKS ทำไมคนทำงานแบบเราต้องโหลดมาใช้ แล้วน้องเค้ามีประโยชน์ยังไง ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน!
writerProfile
18 ม.ค. 2022 · โดย

ไหน ๆ ช่วงนี้ใครมีปัญหาจากการ Work from home แล้วรู้สึกติดต่อเพื่อนร่วมงานยาก รู้สึกห่างไกลจากเพื่อนร่วมงาน คนอื่นเค้าทำงานกันไปถึงไหนแล้วนะ วันนี้เรามีแอปสำหรับใช้ในการทำงานในองค์กรมาฝากกันค่ะ แอปที่ว่าก็คือเจ้าแอป LINE WORKS นั่นเองจ้าาา~ โดยบทความนี้เราขอมาสรุปฟังก์ชันใช้งานเบื้องต้นของแอป LINE WORKS ว่าน้องเค้าใช้งานอะไรยังไงได้บ้าง แล้วมีฟังก์ชันไหนปัง ๆ บ้างนะ ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ!

1.แบ่งประเภทคนตามตำแหน่งงาน

LINE WORKS

ฟังก์ชันแรกขอแนะนำข้อดีที่ปังมากของแอปนี้คือมันสามารถแบ่งประเภทการทำงานของแต่ละคนได้ชัดเจนไปเลย เช่น การแบ่งประเภทคนตามตำแหน่งหน้าที่ในการทำงาน อย่างพวก Position หน้าที่, Level ตำแหน่ง Junior-Senior, Employment Type พนักงานประจำหรือพนักงานชั่วคราว หรือจะใช้ฟังก์ชันนี้ในการแบ่งคนตามทีมที่ทำงานก็ได้ ข้อดีคือเราจะได้รู้ว่าคนนี้ทำตำแหน่งหน้าที่อะไร ต้องติดต่อกับใคร ที่สำคัญคือหาง่าย หาได้เอง แล้วทักไปคุยได้เลย ไม่ต้องถามคนอื่นให้ยุ่งยาก

สร้าง Task การทำงาน หรือ To do list ได้

LINE WORKS

ในแอป LINE WORKS สามารถสร้าง Task หรือ To do list ในการทำงานแต่ละวันได้ คือจะใส่เป็นวัน เป็นเดือนก็ได้แล้วแต่ความสะดวก เราจะได้รู้ว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง แล้วทำอะไรเสร็จไปแล้วบ้าง และนอกจากที่เราจะทำ Task ไว้ใช้เองได้แล้ว ยังสามารถ Assign Task งานให้คนอื่นต่อได้ด้วยค่ะ สิ่งนี้แหละที่ปัง! เพราะเราสามารถสั่งงานคนอื่นผ่าน LINE WORKS ได้เลย โดยใส่ชื่อคนสั่งงานและคนที่ต้องทำงานนั้น ๆ กำหนดวันส่งงาน และยังสามารถติดตามอัปเดตได้อีกด้วยว่า Task นี้ทำเสร็จไปแล้วรึยัง งานไม่หลุดแน่นอนค่ะ

ใช้ปฏิทินทำงานได้ ลงเวลางาน นัดประชุม

LINE WORKS

สิ่งที่สะดวกมาก ๆ แรกอย่างคือในแอป LINE WORKS จะมีหน้า Calendar ที่เราสามารถใช้ลงตารางงานในแต่ละวันได้ ลงคิวนัดประชุมพร้อมยิง Meeting ไปหาเพื่อนร่วมทีมได้ด้วย สามารถใส่ลิงก์ Meeting ให้กดเข้าได้เลย ปังมาก! อีกอย่างคือไอเจ้า Calendar ตัวนี้นอกจากจะเอาไว้ดูคิวงานตัวเองแล้ว ยังสามารถเลือกดูตารางของเพื่อนร่วมงานได้ด้วย ว่าใครว่างเวลาไหนบ้าง หรือวันนี้ใครมีคิวงานอะไรบ้าง คือปังมาก!

แยกหมวด Contact คนในองค์กรกับลูกค้า

LINE WORKS

เคยเป็นไหม? บางทีเวลาจะคุยงานแล้วแยกไม่ออกว่าคนไหนลูกค้า คนไหนคือคนในทีมเรา หรือบางทีเวลาหา Contact ก็คือเลื่อนเท่าไหร่ก็ไม่เจอเพราะคนเยอะมาก ในแอป LINE WORKS เค้ามีฟังก์ชันแยกประเภท Contact ระหว่างคนในองค์กรและลูกค้าแบบเป็นสัดเป็นส่วน จบปัญหาความวุ่นวายนี้ไปได้เลยค่ะ

ใช้งานแชตได้ปกติ แถมส่งไฟล์แล้วไม่หาย

LINE WORKS

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ เจ้าแอป LINE WORKS นี่มันสามารถใช้แชตคุยงานหรือคุยส่วนตัวได้เหมือน LINE มั๊ยนะ? บอกเลยค่ะว่าได้! คือในแอปจะมีหน้าแชตให้เราทักส่วนตัวได้ปกติเลย และสามารถส่งไฟล์งาน รูปภาพต่าง ๆ ได้แบบไม่หายไปด้วย คือสามารถกลับมาย้อนดูได้ และยังเวลาผ่านไปแล้วก็ยังเปิดได้อยู่ แต่อันนี้บอกไว้ก่อนว่าเค้าฟรีแค่ 5 GB นะ ถ้าใครใช้เกินหรือมีข้อมูลเยอะ แนะนำให้ซื้อการใช้งานเพิ่มได้เลยค่ะ

มีบอร์ดที่สามารถใช้แปะประกาศได้

LINE WORKS

อีกหนึ่งฟังก์ชันที่บอกเลยว่าจำเป็นมากสำหรับองค์กรคือบอร์ดที่สามารถใช้ประกาศเรื่องสำคัญต่าง ๆ และต้องการให้คนทั้งบริษัทรับรู้พร้อมกัน เจ้าแอป LINEWORKS เค้าจะมีแยกหน้าบอร์ดเอาไว้ให้แปะประกาศโดยเฉพาะเลยค่ะ โดยสามารถเลือกประเภทการประกาศได้ด้วยนะว่าเป็นประกาศแบบ Notice หรือ Work Manual หรือ Free Board ทั่วไป คนที่ใช้งานก็สามารถเช็กได้ว่าเราอ่านโพสต์นี้ไปหรือยัง มีโพสต์อะไรมาใหม่บ้าง และโพสต์ไหนจำเป็นต้องอ่านบ้าง บอกเลยว่าเริ่ด!

มีลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลาย

LINE WORKS

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบเพิ่มสีสันให้การทำงานของเราไม่น่าเบื่อ บอกเลยว่าแอป LINE WORKS เค้ามีลูกเล่นและดีไซน์ที่มีฟังก์ชันและหน้าตาสวยงาม เข้าใจง่าย และสามารถปรับดีไซน์บางอย่างได้เองด้วย อย่างเช่นตัว Calendar เราสามารถเพิ่มสีสัน แบ่งสีตามหมวดหมู่ และสามารถเลือกดูมุมมอง Calendar ได้หลากหลายแบบ ลองไปเล่นดูนะคะ มันมีความน่าร้ากกก

สุดท้ายเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากลองโหลดแอป LINE WORKS มาใช้ทำงาน ให้ลองเข้าไปโหลดน้องเค้ามาใช้งานได้เลยนะคะ ยิ่งถ้าชวนเพื่อน ๆ ในองค์กรหรือในทีมมาใช้ด้วยกันแล้วปังมาก คือเป็นแอปทำงานที่เราว่าเวิร์กและได้ใช้ประโยชน์จริง ๆ อะ อ้อ! ลืมบอกไปว่าตอนนี้แอป LINE WORKS สามารถใช้งานได้แค่ในโทรศัพท์และแท็บเล็ตเท่านั้นนะคะ ในคอมพิวเตอร์ยังใช้ไม่ได้เนอะ อดใจรออีกแป๊บ ไม่แน่อนาคตเค้าอาจจะมาแบบเต็มรูปแบบเลยก็ได้ค่ะ

LINE WORKS

ทางไปดาวน์โหลดแอป > https://line.worksmobile.com/jp/en/download/