[คู่มือ] วิ่งสวนลุมฯ ฉบับมือใหม่

[คู่มือ] วิ่งสวนลุมฯ ฉบับมือใหม่

ใครที่กำลังหาที่วิ่ง ยิ่งเป็นสวนสาธารณะในกรุเทพฯ มีบรรยากาศดี เดินทางสะดวก จะเป็นที่ไหนไปได้นอกจากสวนลุมพินี ว่าแต่ที่นี่จะน่าไปแค่ไหน ไปชมกันเลยค่ะ
writerProfile
22 มี.ค. 2019 · โดย

“สวนลุม” หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า “สวนลุมพินี” ถือได้ว่าเป็นปอดของคนกรุงเทพฯ เพราะเป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีพื้นที่ทั้งหมด 360 ไร่ และยังเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกในกรุงเทพฯ อีกด้วย เดิมทีสวนลุมพินีแห่งนี้เป็นพระราชมรดกที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานไว้แก่ชาวพระนคร ซึ่งพระองค์ได้สละพระราชทรัพย์และที่ดินส่วนพระองค์มาสร้างเป็นสวนลุมพินีแห่งนี้ โดยชื่อสวนลุมพินีเป็นชื่อพระราชทาน มาจากสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ณ ตำบลลุมพินีวัน ประเทศเนปาล

สวนลุมพินี
สวนลุมพินี

สวนลุมพินีเปิดกี่โมง

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.30 – 21.00 น.

วิธีการเดินทางมาสวนลุมพินี

สวนลุม, สวนลุมพินี

รถประจำทาง

* ถนนพระราม 4 สาย 4 14 47 67 74 76 106 109 115 ปอ.7

* ถนนวิทยุ สาย 13 17 62 76 106

* ถนนสารสิน สาย 13 76 106

* ถนนราชดำเนิน สาย 14 15 74 77 119 ปอ.4 ปอ.5

BTS

ลงสถานีศาลาแดง ใช้ทางออก 5 จากนั้นเดินตาม Sky Walk แล้วข้ามถนนพระราม 4 หรือราชดำริมา จะเจอกับพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 สามารถใช้ทางเข้าประตู 4 ได้เลย

MRT

สามารถลงได้ 2 สถานีคือ

สถานีสีลม : ทางออก 1 เดินออกจากสถานีแล้วถึงทางเข้าประตู 4 (ใกล้สุด ลงแล้วถึงเลย)

สถานีลุมพินี : ทางออก 3 ต้องข้ามถนนวิทยุมาก่อน ถึงจะเจอทางเข้าประตู 2 (ที่ข้ามถนนเป็นทางม้าลายอยู่ตรงหน้าสถานีเลย ไม่มีสะพานลอย)

สวนลุม, สวนลุมพินี
จาก MRT ลุมพินี ต้องข้ามถนนวิทยุมา
สวนลุม, สวนลุมพินี
ทางเดินจาก BTS 

แผนผังสวนลุมพินี

สวนลุม, สวนลุมพินี
  1. พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6
  2. City Shop
  3. อาคารลุมพินีสถาน
  4. ศาลาเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา
  5. ศูนย์สูงอายุ
  6. อาคารเรือนกระจก
  7. โรงเรียนลุมพินี
  8. สถานีวิทยุกระจายเสียง
  9. โรงพยาบาลจุฬาฯ
  10. MRT สถานีสีลม
สวนลุม, สวนลุมพินี
สวนลุม, สวนลุมพินี

เริ่มวิ่งตรงไหนดี ระยะทางวิ่งเท่าไหร่?

สวนลุม, สวนลุมพินี

ถ้ามือใหม่หัดวิ่งสวนลุม มีอันต้องงงกันแน่ เพราะสามารถวิ่งได้หลายทาง มีทางแยกเยอะ ถ้ามาวิ่งใหม่ ๆ แนะนำให้วิ่งรอบใหญ่สุด ตามแผนผังด้านบน ที่เป็นเส้นรอยประ ซึ่งระยะทางวิ่ง 1 รอบ จะอยู่ที่ 2.543 กิโลเมตร

เรื่องน่ารู้ในสวนลุม

1. ห้องอาบน้ำ

สวนลุม, สวนลุมพินี


ที่อาบน้ำในสวนลุมฯ จะอยู่ภายห้องน้ำเลยค่ะ เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายแล้วต้องไปทำงานหรือทำธุระต่อ ใครที่กลัวว่าห้องอาบน้ำจะเก่า ไม่สะอาดหรือเปล่า ที่นี่เขาทำความสะอาดตลอดเวลาค่ะ แถมค่าบริการก็ไม่คิด แล้วแต่เราจะให้ด้วยนะคะ

2. บริการรับฝากของ

สวนลุม, สวนลุมพินี


เลิกงานเสร็จอยากจะมาออกกำลังกาย แต่ของไม่รู้จะไปวางไว้ตรงไหน ที่นี่เขามีบริการรับฝากของด้วยนะคะ อยู่บริเวณหน้าห้องน้ำทุกจุด ค่าบริการครั้งละ 5 บาท แต่แนะนำหน่อยว่าควรจำจุดที่ฝากไว้ให้ดีนะคะ เพราะมีหลายจุดเลย ตอนไปเอาคืนระวังหลงได้

3. ศูนย์ส่งเสริมกีฬา

สวนลุม, สวนลุมพินี


สวนลุมฯ ไม่ใช่แค่สวนสาธารณะอย่างเดียวนะคะ ที่นี่ยังมีกีฬาประเภทอื่น ๆ โดยค่าสมัครรายปีอยู่ที่ 10-40 บาท ตามช่วงอายุ กิจกกรมที่น่าสนใจได้แก่ฟิตเนส, สระว่ายน้ำ, เทนนิส, แบดมินตัน และโยคะ เป็นต้น

4. เรือถีบ

สวนลุม, สวนลุมพินี


เรือถีบหรือเรือเป็ดในตำนานที่หลายคนคนรู้จัก ถือได้ว่าเป็นอีกเสน่ห์ของที่นี่ โดยค่าบริการอยู่ที่ 40 บาท/ครึ่งชั่วโมง สามารถมาปั่นเล่นกับเพื่อน กับแฟน กับกิ๊ก กับที่บ้าน หรือจะแอดว๊านซ์หน่อยมาปั่นคนเดียวก็ได้เหมือนกัน

5. ลานแอโรบิค

สวนลุม, สวนลุมพินี


ลานแอโรบิคของเขามีทั้งรอบเช้าและรอบเย็นเลยนะคะ ซึ่งหลัก ๆ จะอยู่ตรงลานบรมรูป แต่ก็มีบริเวณอื่น ๆ ปนด้วย โดยจะมีครูสอนเต้นเป็นคนนำ คนที่มาทีหลังต้องต่อแถวคนหน้ายาวไปเรื่อย ๆ ถ้ามองไม่เห็นครูสอน ดูคนด้านหน้าแล้วเต้นตามได้เลยค่ะ

6. เลนจักรยาน

สวนลุม, สวนลุมพินี


เลนสำหรับปั่นจักรยานของที่นี่ มีการกำหนดช่วงเวลาปั่นตั้งแต่ 10.00 - 15.00 น. และจำกัดความเร็ว 20 กม./ ชม. ถ้าไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่กำหนด ส่วนใหญ่เลนจักรยานจะถูกใช้สำหรับการวิ่งนั่นเอง

ใครที่กำลังเล จะไปออกกำลังกายที่นี่ดีไหม มีห้องอาบน้ำ มีที่ฝากของหรือเปล่า เราไปหาคำตอบให้หมดแล้วนะ เหลือแค่ให้เพื่อน ๆ ลุกออกไปออกกำลังกายจริง ๆ กันสักที มาที่นี่นอกจากจะได้เรื่องสุขภาพแล้ว ยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์มาเต็ม ๆ ปอดด้วยนะ ใครมองว่าสวนลุมฯ อาจจะไกลไปสักหน่อย อยากหาสวนสาธารณะใกล้ ๆ บ้าน ลองมาอ่านต่อที่รวมสวนสาธารณะในกรุงเทพฯ กันก่อนก็ได้ค่ะ แต่สัญญาด้วยนะ ดูเสร็จแล้ว ต้องเริ่มออกกำลังกาย ฮึบ ๆ

สวนลุมพินี