เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น
  1. เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น

กาแฟลุงดำประชาชื่น เครื่องดื่มเมนูเยอะ พร้อมน้ำแข็งเกล็ดหิมะ ครองใจลูกค้ามานานกว่าหลายสิบปี
writerProfile
28 มิ.ย. 2022 · โดย


ตื่นเช้ามาก่อนเริ่มทำงาน เราก็มักจะมองหากาแฟหรือเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายกันใช่ไหมค่ะ วันนี้ Wongnai เลยจะพามาจิบกาแฟยามเช้ากันที่ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” ที่ครองใจลูกค้ามานานกว่าหลายสิบปี ลุงดำมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกเยอะ แต่จะมีเมนูอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น

ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เจ้าของคือ คุณชวลิต บุบผา (ลุงเอื้อย) แต่ในวงการกาแฟเรียก ลุงดำ จริง ๆ แล้วชื่อร้านคือ “กาแฟลุงดำเปรี้ยวซ่า” แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เลยกลายเป็นชื่อที่ถูกเรียกกันติดปากไป ลุงดำบอกว่าไม่รู้จะทำอะไรเลยมาขายกาแฟ เกิดมาจากความชอบ มันเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เครื่องดื่มที่ขายก็เป็นสูตรของลุงเอง คือเรากินตั้งแต่เด็ก คิดขึ้นมาแล้วก็มาทำของเราเอง ปรับปรุงเป็นสูตรของเราเอง

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น

ลุงดำ ทั้งใส่ใจและเป็นกันเองกับลูกค้า ลุงจำได้ว่าลูกค้าชอบกินอะไร รสชาติแบบไหน พอเห็นหน้าปุ๊บเรารู้เลยว่าเขาจะกินอะไร กินเมนูเดิมตลอด เราอยู่กับพวกเขาทุกวัน สัมผัสกับเขาทุกวัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลุงดำครองใจลูกค้ามานานกว่าหลายสิบปี

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น วัตถุดิบอย่างดี
วัตถุดิบอย่างดี
เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น มะนาวแท้คั้นสด
มะนาวแท้คั้นสด

วัตถุดิบที่ใช้ ลุงดำเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นม ผงกาแฟ ผงชาซีลอน ลุงซื้อจากโรงงานใช้เกรดอย่างดี รับประกันคุณภาพ ไม่ซื้อตามร้านขายทั่วไป ลุงอยากให้ลูกค้าได้กินของดี ๆ อย่างเมนูเปรี้ยว ๆ ลุงก็เลือกใช้มะนาวคั้นสด ๆ ทำให้ได้ความหอมของมะนาวแท้

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น
น้ำแข็งเกล็ดหิมะ

ทีเด็ดของลุงดำ อยู่ที่น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ลุงคิดขึ้นมาว่าอยากได้น้ำแข็งไสที่เนื้อละเอียด เวลาเทเครื่องดื่มลงไปแล้วมันเข้ากันดี เลยซื้อเครื่องไสน้ำแข็งมาไสเอง ลุงบอกว่าเคยลองนำเครื่องดื่มมาปั่นแล้วแต่รสชาติมันจืดลง เลยกลายมาเป็นจุดเด่นของร้านที่ใช้น้ำแข็งเกล็ดหิมะที่ไม่เหมือนใคร

ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกกินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ ชา กาแฟโบราณ และอีกหลากหลายเมนู แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ตามมาดูเมนูเด็ดของทางร้านกันค่ะ

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น ชาเย็น
ชาเย็น
เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น โกโก้เย็น
โกโก้เย็น

มาเริ่มกันที่เมนูเด็ดของทางร้านที่ลูกค้าชอบสั่ง ก็คือ “ชาเย็น” ที่มีความหอม เข้มข้น ลุงดำเลือกใช้ผงชาซีลอน ซึ่งเป็นชาธรรมชาติ ไม่แต่งกลิ่น เวลาเรากินเข้าไป กลิ่นของชาจะอยู่ในลำคอแล้วก็ขึ้นจมูก ได้ความรู้สึกถึงรสชาติของชาแท้ ๆ ที่ทั้งหอม หวานและมัน ยิ่งได้กินกับน้ำแข็งเกล็ดหิมะด้วยแล้วรสชาติหวานกำลังดี เป็นเมนูแนะนำมาแล้วต้องสั่ง! และอีกเมนูเด็ดของร้าน “โกโก้เย็น” เป็นอีกเมนูที่ลูกค้าชอบสั่ง มีความเข้มข้น หวาน รสชาติดี ลุงดำบอกว่ารับประกันคุณภาพ เด็ดไม่แพ้ร้านดัง ๆ แน่นอน เป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาด!

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น โอเลี้ยง ชาเย็น
โอเลี้ยง ชาเย็น
เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น นมเย็น แดงเปรี้ยวซ่า
นมเย็น แดงเปรี้ยวซ่า และอีกหลากหลายเมนู

มาที่เมนูกาแฟโบราณสุดคลาสสิกอย่าง “โอเลี้ยง” ที่มีความเข้มข้น ลุงดำบอกว่าการกินโอเลี้ยงจะมีความขมและหวาน มันคือความคลาสสิกของโอเลี้ยง ยิ่งกินพร้อมน้ำแข็งเกล็ดหิมะด้วยแล้วคือดีมาก นอกจากนี้ยังมีเมนู “น้ำเขียวเปรี้ยวซ่า” “แดงเปรี้ยวซ่า” “นมเย็น” เมนูเปรี้ยว ๆ ก็จะมี “ชามะนาว” “น้ำผึ้งมะนาว” “บ๊วยมะนาวโซดาลุงดำเลือกใช้มะนาวคั้นสด จะได้ความหอมของมะนาวแท้ ๆ กินแล้วรู้สึกสดชื่นมากเลยล่ะค่ะ และยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกอีกเพียบ! ชอบหวานน้อย หวานมาก ก็สามารถบอกกับลุงได้เลยค่ะ

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น กล้วยอบเตาถ่าน
กล้วยอบเตาถ่าน
เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น กล้วยอบเตาถ่าน ราดน้ำกะทิ หอม หวาน มัน
กล้วยอบเตาถ่าน ราดน้ำกะทิ หอม หวาน มัน

มาต่อกันที่อีกเมนูเด็ดที่อยากให้ลิ้มลอง “กล้วยอบเตาถ่านลุงดำเลือกใช้กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ไม่ฝาด ไม่มีเม็ด กล้วยพันธุ์ดีจากจังหวัดนนทบุรี นำมาอบด้วยเตาถ่าน จะไม่ใช้วิธีเผาหรือปิ้งเพราะว่าจะทำให้กล้วยแข็ง ลุงเลือกที่จะนำมาอบด้วยเตาถ่านแทน ไม่ใช้เตาแก๊ส ทำให้กล้วยมีความหวาน หอม เนื้อนุ่ม รสชาติดี ยิ่งได้กินกับน้ำราดกะทิสูตรของลุงดำ ที่ทั้งหอม หวาน มันด้วยแล้วลงตัวสุด ๆ เป็นอีกเมนูที่มาแล้วต้องลอง! 

เครื่องดื่มน้ำชงเมนูเยอะ น้ำแข็งเกล็ดหิมะ กาแฟลุงดำประชาชื่น คุณชวลิต บุบผา (ลุงเอื้อย) เจ้าของร้านกาแฟลุงดำประชาชื่น
คุณชวลิต บุบผา (ลุงเอื้อย) เจ้าของร้านกาแฟลุงดำประชาชื่น

ลุงดำ ได้บอกกับเราว่าก่อนหน้าที่จะมาขายกาแฟบนรถยนต์ เคยไปขายในเรือมาก่อน แต่สู้ลูกคลื่นไม่ไหว จมน้ำไปครั้งหนึ่ง เลยมาลองตั้งขายกับพื้นดู แต่ก็สู้ขายบนรถยนต์ไม่ได้ เราสามารถย้ายที่ขายได้ จะไปจอดขายที่ไหนก็ได้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของลุงเป็นพนักงานโรงพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง มีคนหมุนเวียนมาซื้อกันเยอะ แต่พอหนังสือพิมพ์ปิดตัวลง คนก็เริ่มหายไป คนมาซื้อเครื่องดื่มก็น้อยลงไป แล้วมาเจอวิกฤติโควิดทำพิษซ้ำอีก ยิ่งคนไม่ออกจากบ้านก็ยิ่งไปกันใหญ่ การเงินเราก็ติดขัด ลุงได้เข้าร่วมสินเชื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ของธนาคารออมสิน มาช่วยเรื่องเงินทุนหมุนเวียน ทำให้เกิดสภาพคล่อง ลุงผ่านอุปสรรคนั้นมาได้ เพราะว่าได้เงินจากออมสินเลย เราก็ไม่ติดขัด ค้าขายได้

ร้านค้าที่ขาดเงินทุนหมุนเวียน เจอปัญหาขาดสภาพคล่อง สามารถเข้าร่วมโครงการสินเชื่อ สร้างงาน สร้างอาชีพ ของธนาคารออมสิน ที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย วงเงินสูงสุด 50,000 บาท/ราย ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี นาน 5 ปี 6 งวดแรกปลอดการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย

สามารถลงทะเบียนขอสินเชื่อโครงการ "ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ" ได้ที่ www.gsb.or.th ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2565 (หรือจนกว่าวงเงินโครงการจะหมด)

ขอให้พี่น้องผู้ประกอบการสู้ ๆ ทุกวิกฤติย่อมมีทางออกเสมอ อย่างธนาคารออมสินที่ต้องการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนไทยลุกขึ้นได้อีกครั้ง ขอให้พี่น้องสู้ ๆ

สำหรับใครที่อยากมากิน “ชาเย็น” หอม ๆ หรือ “โอเลี้ยง” เข้ม ๆ และอีกหลากหลายเมนูเครื่องดื่มคุณภาพดี แถมราคาไม่แพง ก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เปิดขายอยู่ที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า จนถึงบ่ายสามโมงเย็น เปิดขายทุกวัน หรือจะโทรมาสอบถามที่เบอร์ 062–356-9404 ก่อนก็ได้ค่ะ รับรองได้เลยว่ามาแล้วจะติดใจในรสชาติเครื่องดื่มของ ลุงดำ จนต้องแวะมาอีกแน่นอนค่ะ