ตื่นเช้ามาก่อนเริ่มทำงาน เราก็มักจะมองหากาแฟหรือเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายกันใช่ไหมค่ะ วันนี้ Wongnai เลยจะพามาจิบกาแฟยามเช้ากันที่ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” ที่ครองใจลูกค้ามานานกว่าหลายสิบปี ลุงดำมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกเยอะ แต่จะมีเมนูอะไรกันบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เจ้าของคือ คุณชวลิต บุบผา (ลุงเอื้อย) แต่ในวงการกาแฟเรียก ลุงดำ จริง ๆ แล้วชื่อร้านคือ “กาแฟลุงดำเปรี้ยวซ่า” แต่ลูกค้าส่วนใหญ่จะเรียกกันว่า “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เลยกลายเป็นชื่อที่ถูกเรียกกันติดปากไป ลุงดำบอกว่าไม่รู้จะทำอะไรเลยมาขายกาแฟ เกิดมาจากความชอบ มันเป็นความสุขอย่างหนึ่ง เครื่องดื่มที่ขายก็เป็นสูตรของลุงเอง คือเรากินตั้งแต่เด็ก คิดขึ้นมาแล้วก็มาทำของเราเอง ปรับปรุงเป็นสูตรของเราเอง

ลุงดำ ทั้งใส่ใจและเป็นกันเองกับลูกค้า ลุงจำได้ว่าลูกค้าชอบกินอะไร รสชาติแบบไหน พอเห็นหน้าปุ๊บเรารู้เลยว่าเขาจะกินอะไร กินเมนูเดิมตลอด เราอยู่กับพวกเขาทุกวัน สัมผัสกับเขาทุกวัน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลุงดำครองใจลูกค้ามานานกว่าหลายสิบปี


วัตถุดิบที่ใช้ ลุงดำเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นม ผงกาแฟ ผงชาซีลอน ลุงซื้อจากโรงงานใช้เกรดอย่างดี รับประกันคุณภาพ ไม่ซื้อตามร้านขายทั่วไป ลุงอยากให้ลูกค้าได้กินของดี ๆ อย่างเมนูเปรี้ยว ๆ ลุงก็เลือกใช้มะนาวคั้นสด ๆ ทำให้ได้ความหอมของมะนาวแท้

ทีเด็ดของลุงดำ อยู่ที่น้ำแข็งเกล็ดหิมะ ลุงคิดขึ้นมาว่าอยากได้น้ำแข็งไสที่เนื้อละเอียด เวลาเทเครื่องดื่มลงไปแล้วมันเข้ากันดี เลยซื้อเครื่องไสน้ำแข็งมาไสเอง ลุงบอกว่าเคยลองนำเครื่องดื่มมาปั่นแล้วแต่รสชาติมันจืดลง เลยกลายมาเป็นจุดเด่นของร้านที่ใช้น้ำแข็งเกล็ดหิมะที่ไม่เหมือนใคร
ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” มีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกกินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโกโก้ ชา กาแฟโบราณ และอีกหลากหลายเมนู แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย ตามมาดูเมนูเด็ดของทางร้านกันค่ะ


มาเริ่มกันที่เมนูเด็ดของทางร้านที่ลูกค้าชอบสั่ง ก็คือ “ชาเย็น” ที่มีความหอม เข้มข้น ลุงดำเลือกใช้ผงชาซีลอน ซึ่งเป็นชาธรรมชาติ ไม่แต่งกลิ่น เวลาเรากินเข้าไป กลิ่นของชาจะอยู่ในลำคอแล้วก็ขึ้นจมูก ได้ความรู้สึกถึงรสชาติของชาแท้ ๆ ที่ทั้งหอม หวานและมัน ยิ่งได้กินกับน้ำแข็งเกล็ดหิมะด้วยแล้วรสชาติหวานกำลังดี เป็นเมนูแนะนำมาแล้วต้องสั่ง! และอีกเมนูเด็ดของร้าน “โกโก้เย็น” เป็นอีกเมนูที่ลูกค้าชอบสั่ง มีความเข้มข้น หวาน รสชาติดี ลุงดำบอกว่ารับประกันคุณภาพ เด็ดไม่แพ้ร้านดัง ๆ แน่นอน เป็นอีกเมนูที่ห้ามพลาด!


มาที่เมนูกาแฟโบราณสุดคลาสสิกอย่าง “โอเลี้ยง” ที่มีความเข้มข้น ลุงดำบอกว่าการกินโอเลี้ยงจะมีความขมและหวาน มันคือความคลาสสิกของโอเลี้ยง ยิ่งกินพร้อมน้ำแข็งเกล็ดหิมะด้วยแล้วคือดีมาก นอกจากนี้ยังมีเมนู “น้ำเขียวเปรี้ยวซ่า” “แดงเปรี้ยวซ่า” “นมเย็น” เมนูเปรี้ยว ๆ ก็จะมี “ชามะนาว” “น้ำผึ้งมะนาว” “บ๊วยมะนาวโซดา” ลุงดำเลือกใช้มะนาวคั้นสด จะได้ความหอมของมะนาวแท้ ๆ กินแล้วรู้สึกสดชื่นมากเลยล่ะค่ะ และยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกอีกเพียบ! ชอบหวานน้อย หวานมาก ก็สามารถบอกกับลุงได้เลยค่ะ


มาต่อกันที่อีกเมนูเด็ดที่อยากให้ลิ้มลอง “กล้วยอบเตาถ่าน” ลุงดำเลือกใช้กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง ไม่ฝาด ไม่มีเม็ด กล้วยพันธุ์ดีจากจังหวัดนนทบุรี นำมาอบด้วยเตาถ่าน จะไม่ใช้วิธีเผาหรือปิ้งเพราะว่าจะทำให้กล้วยแข็ง ลุงเลือกที่จะนำมาอบด้วยเตาถ่านแทน ไม่ใช้เตาแก๊ส ทำให้กล้วยมีความหวาน หอม เนื้อนุ่ม รสชาติดี ยิ่งได้กินกับน้ำราดกะทิสูตรของลุงดำ ที่ทั้งหอม หวาน มันด้วยแล้วลงตัวสุด ๆ เป็นอีกเมนูที่มาแล้วต้องลอง!

ลุงดำ ได้บอกกับเราว่าก่อนหน้าที่จะมาขายกาแฟบนรถยนต์ เคยไปขายในเรือมาก่อน แต่สู้ลูกคลื่นไม่ไหว จมน้ำไปครั้งหนึ่ง เลยมาลองตั้งขายกับพื้นดู แต่ก็สู้ขายบนรถยนต์ไม่ได้ เราสามารถย้ายที่ขายได้ จะไปจอดขายที่ไหนก็ได้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของลุงเป็นพนักงานโรงพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง มีคนหมุนเวียนมาซื้อกันเยอะ แต่พอหนังสือพิมพ์ปิดตัวลง คนก็เริ่มหายไป คนมาซื้อเครื่องดื่มก็น้อยลงไป แล้วมาเจอวิกฤติโควิดทำพิษซ้ำอีก ยิ่งคนไม่ออกจากบ้านก็ยิ่งไปกันใหญ่ การเงินเราก็ติดขัด ลุงได้เข้าร่วมสินเชื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ ของธนาคารออมสิน มาช่วยเรื่องเงินทุนหมุนเวียน ทำให้เกิดสภาพคล่อง ลุงผ่านอุปสรรคนั้นมาได้ เพราะว่าได้เงินจากออมสินเลย เราก็ไม่ติดขัด ค้าขายได้
ร้านค้าที่ขาดเงินทุนหมุนเวียน เจอปัญหาขาดสภาพคล่อง สามารถเข้าร่วมโครงการสินเชื่อ สร้างงาน สร้างอาชีพ ของธนาคารออมสิน ที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อย วงเงินสูงสุด 50,000 บาท/ราย ดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี นาน 5 ปี 6 งวดแรกปลอดการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย
สามารถลงทะเบียนขอสินเชื่อโครงการ "ออมสิน สร้างงาน สร้างอาชีพ" ได้ที่ www.gsb.or.th ตั้งแต่วันนี้-30 กันยายน 2565 (หรือจนกว่าวงเงินโครงการจะหมด)
ขอให้พี่น้องผู้ประกอบการสู้ ๆ ทุกวิกฤติย่อมมีทางออกเสมอ อย่างธนาคารออมสินที่ต้องการสร้างงาน สร้างอาชีพ ให้คนไทยลุกขึ้นได้อีกครั้ง ขอให้พี่น้องสู้ ๆ
สำหรับใครที่อยากมากิน “ชาเย็น” หอม ๆ หรือ “โอเลี้ยง” เข้ม ๆ และอีกหลากหลายเมนูเครื่องดื่มคุณภาพดี แถมราคาไม่แพง ก็สามารถแวะมากันได้ที่ร้าน “กาแฟลุงดำประชาชื่น” เปิดขายอยู่ที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้า จนถึงบ่ายสามโมงเย็น เปิดขายทุกวัน หรือจะโทรมาสอบถามที่เบอร์ 062–356-9404 ก่อนก็ได้ค่ะ รับรองได้เลยว่ามาแล้วจะติดใจในรสชาติเครื่องดื่มของ ลุงดำ จนต้องแวะมาอีกแน่นอนค่ะ