แจก! 8 ท่าบริหารปอด ทำง่าย ๆ หายใจได้คล่อง ฝึกปอดให้แข็งแรง!
 1. แจก! 8 ท่าบริหารปอด ทำง่าย ๆ หายใจได้คล่อง ฝึกปอดให้แข็งแรง!

แจก! 8 ท่าบริหารปอด ทำง่าย ๆ หายใจได้คล่อง ฝึกปอดให้แข็งแรง!

หากใครที่มีอาการหายใจลำบากหรือรู้ว่าหายใจแล้วเหนื่อยง่ายขึ้น แนะนำว่าเราควรเริ่มออกกำลังกาย ด้วย ท่าบริหารปอด กันเถอะ ทำได้เองที่บ้าน ง่ายกว่าที่คิด!
writerProfile
4 ส.ค. 2021 · โดย

การที่เราใช้ชีวิตหายใจเข้าออกในแต่ละวัน ได้รับทั้งอากาศและมลพิษที่ปนเปื้อนมามากมาย หรือบางคนมีพฤติกรรมสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ รู้มั้ยว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ปอดของเราทำงานหนักขึ้น เคยเป็นมั้ยเวลาที่เราทำงานหนักหรือออกกำลังกายหนัก ๆ มักจะหายใจลำบาก ยิ่งหัวใจเต้นเร็วก็ยิ่งเหนื่อยง่าย และในช่วงนี้มีโรคละบาดอย่างไวรัสโควิด-19 เป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อติดเชื้อแล้วจะมีผลกระทบกับระบบทางเดินหายใจและเข้าทำลายปอดโดยตรง หากปอดเราอ่อนแอก็จะสามารถรับเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น! เพราะฉะนั้นเราควรที่จะรู้จักวิธีดูแลปอดของเราให้แข็งแรงเข้าไว้ วันนี้ Wongnai Beauty จึงอยากมาแนะนำ ท่าบริหารปอด ช่วยให้ปอดแข็งแรง เป็นท่ากายบริหารง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากเลยน้า

ฝึกท่าบริหารปอด ออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ท่าที่ 1 ฝึกหายใจเข้าลึก-ออกยาว

ฝึกท่าบริหารปอด ออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 1. ยืนตัวตรงหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออกยาว ๆ
 2. เว้นช่วงหายใจเข้า-ออก 3-5 วินาที
 3. ทำ 5-8 รอบ

ในช่วงที่เริ่มต้นทำใหม่ ๆ ควรเว้นช่วงระยะหายใจเข้า-ออก ประมาณ 3- 5 วินาที การที่เราฝึกการหายใจแบบนี้จะต่างจากที่เราหายใจในชีวิตประจำวัน พอเราฝึกการควบคุมช่วงการหายใจได้เป็นประจำ ก็จะยิ่งช่วยทำให้การพัฒนาของปอดดียิ่งขึ้น!

ท่าที่ 2 หายใจเพิ่มความแข็งแรงของช่องอก

ฝึกท่าบริหารปอด โควิด-19
 1. ยืนตรงวางมือไว้ที่อก หายใจเข้าลึก-หายใจออกยาว
 2. เน้นสมาธิอยู่ที่ช่วงอก
 3. ทำ 5-8 รอบ

การที่เราวางมือเบา ๆ ไว้ตรงที่หน้าอกจะช่วยควบคุมจังหวะการหายใจได้ดียิ่งขึ้น! เมื่อหายใจเข้าปอดก็ตึงขึ้น พอหายใจออกปอดก็จะยุบลง ก็จะเป็นวิธีในการควบคุมปอดของเราให้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้ปอดแข็งแรงยิ่งขึ้น

ท่าที่ 3 หายใจเพิ่มความแข็งแรงหน้าท้อง

ท่าออกกำลังกายปอดแข็งแรง
 1. ยืนตรงวางมือไว้ที่หน้าท้อง หายใจเข้าลึก-หายใจออกยาว
 2. เน้นสมาธิอยู่ที่หน้าท้อง
 3. ทำ 5-8 รอบ

เวลาที่เราหายใจโดยการแตะที่หน้าท้อง หลายกล้ามเนื้อมัดของหน้าท้องจะช่วยในเรื่องการหายใจ เมื่อเราฝึกกล้ามเนื้อจนคุ้นเคย เราก็จะมีวิธีหายใจที่ดียิ่งขึ้น เสริมสร้างให้การทำงานของปอดแข็งแรง

ท่าที่ 4 หายใจเพิ่มความแข็งแรงชายโครง

ฝึกหายใจ ร่างกายแข็งแรง
 1. ยืนตรงวางมือไว้ที่ชายโครง หายใจเข้าลึก-หายใจออกยาว
 2. เน้นสมาธิอยู่ที่ชายโครง
 3. ทำ 5-8 รอบ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าการหายใจเกี่ยวอะไรกับชายโครง ลองสังเกตตอนที่ทำ จะพบว่าเมื่อเราหายใจเข้าชายโครงจะยกสูงขึ้นขยายขึ้น เวลาหายใจออกก็จะลดลงมาตามปกติ นี่คือหนึ่งในการช่วยในเรื่องของการหายใจ หากฝึกบ่อย ๆ ก็จะช่วยทำให้ปอดแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย

ท่าที่ 5 หายใจพร้อมเคลื่อนไหว

หายใจเข้า หายใจออก
 1. ยกมือขึ้น 2 ข้างพร้อมกับหายใจเข้าลึก ๆ
 2. ลดมือทั้ง 2 ข้างพร้อมหายใจออกยาว ๆ
 3. ทำ 5-8 รอบ

ท่านี้เป็นการฝึกบริหารปอดพร้อมกับขยายมือ เริ่มจากยกมือทั้งสองข้างลำตัว หายใจเข้าค่อย ๆ ลดมือทั้งสองข้างลงมาชิดกัน วิธีนี้จะเริ่มมีการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น เมื่อเวลาที่เราฝึกทำพร้อมกับหายใจไปด้วย ก็จะช่วยในเรื่องการหายใจได้เป็นอย่างดี

ท่าที่ 6 หายใจนั่งตรงชูมือทั้ง 2 ข้าง

ฝึกท่าบริหารปอด ออกกำลังกายง่าย ๆ ด้วยตัวเอง
 1. นั่งตัวตรงชูมือขึ้น 2 ข้าง พร้อมกับหายใจเข้า
 2. ลดมือทั้ง 2 ข้าง พร้อมหายใจออกยาว
 3. ทำ 5-8 รอบ

เวลาทำให้ยกแขนขึ้นให้สุดแล้วหายใจเข้าทางจมูก เมื่อลดแขนลงให้หายใจออกทางปาก ตอนลดมือลงค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจไปด้วย ฝึกบ่อย ๆ จะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจดี เสริมสร้างให้ปอดแข็งแรง

ท่าที่ 7 หายใจประสานมือไว้ที่ท้ายทอย

ออกกำลังกาย กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง
 1. ประสานมือไว้ที่ท้ายทอยหายใจเข้า
 2. หายใจออกพร้อมหุบศอกลงข้างลำตัว
 3. ทำ 5-8 รอบ

ตอนประสานมือไว้ที่ลำคอยกศอกขึ้นให้หายใจทางจมูก พอหายใจออกลดศอกลงให้ค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปาก ฝึกทำเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ทำให้ปอดดียิ่งขึ้น

ท่าที่ 8 หายใจยกแขนเอียงตัว

ฝึกลมหายใจและช่วยให้ปอดหายฝ้า
 1. ยกแขนขึ้นพร้อมเอียงตัวไปด้านข้าง
 2. ทำสลับกันไปซ้ายขาว
 3. ข้างละ 5-8 รอบ

ตอนยกแขนขึ้นเอียงตัวหายใจเข้าลึก ๆ หายใจเข้าทางจมูก พอลดแขนลงหายใจออกยาว ๆ ผ่อนลมหายใจออกทางปาก ทำทีละข้างสลับกันซ้ายขวา ฝึกทำเป็นประจำเป็นการฝึกลมหายใจและช่วยให้ปอดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับ ท่าบริหารปอด ที่เรานำเสนอไป เป็นท่ากายบริหารที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แถมยังช่วยทำให้ปอดแข็งแรงมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น และยังช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินหายใจให้ทำงานได้ดี อยากฝากให้ทุกคนลองไปฝึกทำกันดูนะคะ เป็นการออกกำลังกายง่าย ๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น ทำแล้วดีต่อใจมาก!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจที่คัดเลือกมาให้เพื่อน ๆ โดยเฉพาะ