เผยข้อมูลลับ! เลขบัตรประชาชน 13 หลัก มีความหมายอย่างไรบ้าง?
  1. เผยข้อมูลลับ! เลขบัตรประชาชน 13 หลัก มีความหมายอย่างไรบ้าง?

เผยข้อมูลลับ! เลขบัตรประชาชน 13 หลัก มีความหมายอย่างไรบ้าง?

เคยสงสัยกันไหมคะ? ว่าเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่โชว์อยู่บนหน้าบัตรมันหมายความว่ายังไง แล้วมีความสำคัญยังไงบ้าง อ่านบทความนี้แล้วคุณจะเข้าใจค่ะ
writerProfile
11 ม.ค. 2022 · โดย

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงจะเคยสงสัยว่าเจ้าตัวเลข 13 หลักบนบัตรประชาชนของเรามีความหมายว่ายังไงบ้างนะ เพราะข้อมูลที่แสดงบนบัตรประชาชนมักจะระบุข้อมูลเฉพาะบุคคลของคนคนนั้น อย่างเช่นพวกชื่อ-นามสกุล, วัน/เดือน/ปีเกิด, ที่อยู่, สัญชาติ, เชื้อชาติ แล้วเลข 13 หลักล่ะสามารถระบุตัวตนของเราอย่างไรได้บ้าง วันนี้ Wongnai Beauty จะมาเปิดเผยข้อมูลลับ! ว่าเลขบนบัตรประชาชนแต่ละหลักหมายถึงอะไรบ้าง!

ความหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก

เลขบัตรประชาชนหลักที่ 1

เลขหลักนี้หมายถึงประเภทบุคคลค่ะ ซึ่งประเภทบุคคลแบ่งเป็น 8 ประเภทด้วยกัน มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

เลข 1 : คือคนที่เกิดและมีสัญชาติเป็นคนไหน และแจ้งเกิดภายในกำหนดเวลา คือภายใน 15 วันนับแต่เกิดตามที่กฎหมายกำหนด

เลข 2 : คือคนที่เกิดและมีสัญชาติไทย แต่แจ้งเกิดเกินกำหนดเวลาที่กำหนด คือไม่ได้แจ้งเกิดภายใน 15 วันนับแต่เกิดตามที่กฎหมายกำหนด

เลข 3 : คือคนไทยและคนต่างด้าวที่มีใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าว และมีชื่อในทะเบียนบ้านสมัยเริ่มแรก

เลข 4 : คือคนไทยและคนต่างด้าวที่มีใบสำคัญต่างด้าว แต่แจ้งย้ายเข้าโดยยังไม่มีเลขประจำตัวประชาชนตั้งแต่เริ่มแรก

เลข 5 : คือคนไทยที่ได้รับอนุมัติให้เพิ่มชื่อเข้าไปในทะเบียนบ้านจากการตกสำรวจ หรือเป็นกรณีที่มี 2 สัญชาติ

เลข 6 : คือคนที่ไม่ได้เข้าเมืองมาตามกฎหมาย หรือคนที่เข้าเมืองมาตามกฎหมายก็จริงแต่ยังไม่ได้สัญชาติไทยหรืออยู่ในลักษณะชั่วคราว

เลข 7 : คือบุตรของบุคคลประเภทที่ 6 ที่เกิดในประเทศไทย

เลข 8 : คือคนต่างด้าวที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยอย่างถูกต้องตามกฎหมาย คนที่ได้รับใบสำคัญประจำตัวคนต่างด้าวหรือได้รับการแปลงสัญชาติเป็นสัญชาติไทยแล้ว

เลขบัตรประชาชนหลักที่ 2 - หลักที่ 5

ตัวเลขหลักนี้บนบัตรประชาชนหมายถึงรหัสของสำนักทะเบียนที่ออกเลขประจำตัวประชาชนให้ค่ะ

เลขหลักที่ 2 : แสดงรหัสเขตการปกครองที่มีตั้งแต่ 1-9 ภาค

เลขหลักที่ 3 : หมายถึงจังหวัดที่อยู่ในภาคนั้น ๆ อีกที

เลขหลักที่ 4-5 : หมายถึงเขตหรืออำเภอในจังหวัดนั้น ๆ โดยเลขจะเริ่มตั้งแต่ 01 ไล่ลงไป ส่วนถ้าเป็นเขตเทศบาลจะไล่ตั้งแต่เลข 99 ย้อนลงมา

เลขบัตรประชาชนหลักที่ 6 - หลักที่ 10

ตัวเลขหลักนี้บ่งบอกถึงกลุ่มของบุคคลแต่ประเภท โดยสำนักงานทะเบียนจะจัดกลุ่มเรียงไปตามลำดับ หรือถ้าเป็นเด็กเกิดใหม่จะหมายถึงเลขประจำตัวในเล่มที่ของสูติบัตรตามที่ใบแจ้งเกิดที่อำเภอออกให้ คือเลขประจำตัวในทะเบียนบ้านนั่นแหละค่ะ

เลขบัตรประชาชนหลักที่ 11 - หลักที่ 12

เลขบัตรประชาชนหลักนี้หมายถึงลำดับที่ของบุคคลในแต่ละกลุ่มประเภท ซึ่งเป็นการจัดลำดับว่าคุณเป็นคนที่เท่าไหร่ในกลุ่มของบุคคลนั้น ๆ อีกทีค่ะ

เลขบัตรประชาชนหลักที่ 13

ส่วนเลขบัตรประชาชนหลักที่ 13 นี้จะเป็นตัวเลขที่ตรวจสอบความถูกต้องของเลขบัตรประชาชนทั้ง 12 หลักก่อนหน้า โดยตัวเลขหลักที่ 13 จะมาจากการคำนวณโดยใช้หลักการเลขคณิตอดุลาร์

นอกจากนี้เลขหลังบัตรประชาชนก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ เพราะเป็นเลขที่กรมการปกครองใช้ควบคุมการจ่ายบัตรประชาชนให้กับสำนักงานเขต เทศบาล และที่ว่าการอำเภออีกทีค่ะ แต่ส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวบุคคลของประชาชนเหมือนกับตัวเลข 13 หลักหน้าบัตรนะคะ หวังว่าเพื่อน ๆ คงจะคลายข้อสงสัยไปบ้างว่าตัวเลขเหล่านี้บนบัตรประชาชนมีความหมายยังไงบ้าง รู้ไว้เป็นความรู้ติดตัวก็ดีนะค้าาา~