เปิดโลก Clubhouse แอปมาแรงที่ทุกคนพูดถึง! มีแอปแต่ยังเล่นไม่ได้?!
  1. เปิดโลก Clubhouse แอปมาแรงที่ทุกคนพูดถึง! มีแอปแต่ยังเล่นไม่ได้?!

เปิดโลก Clubhouse แอปมาแรงที่ทุกคนพูดถึง! มีแอปแต่ยังเล่นไม่ได้?!

'Clubhouse' แอปใหม่ล่ามาแรงสุดดด! พามาหาคำตอบว่าแอปนี้คืออะไร? โหลดมาแล้วเล่นได้เลยมั้ย ทำไมถึงฮิตกันจัง บอกเลยว่ารู้จักแล้วจะรักเลยย
writerProfile
19 ก.พ. 2021 · โดย

แอปพลิเคชันมาแรงสุดในช่วงนี้ ต้องยกให้ 'Clubhouse' เลยค่ะ หันไปทางไหน ก็มีแต่คนพูดถึงแอปนี้กันเต็มโซเชียล บอกก่อนเลยว่าตอนนี้มูลค่าตลาดในการเข้าถึงแอปนี้สูงมากกก! ว่ากันว่า Clubhouse นี่แหละจะมาแทนที่เฟซบุ๊กจริงหรือเปล่ายังไม่รู้ แต่ที่รู้ต้องโหลดมาค่ะทุกคน ใครที่ยังสงสัยอยู่ว่า Clubhouse คืออะไร Clubhouse เล่นยังไง วันนี้ Wongnai Beauty จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแอปนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ จัดเต็มเรื่องสาระเน้น ๆ เข้าใจง่าย พร้อมบอกขั้นตอนที่ทำให้ทุกคนเข้าไปเล่นได้! จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

Clubhouse คืออะไร? 

Clubhouse คืออะไร:

'Clubhouse' คือ แอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียน้องใหม่ล่าสุดที่ใช้ 'เสียง' ในการสื่อสาร เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2020 ซึ่งมีคนดังระดับโลกอย่าง Elon Musk เข้ามาใช้บริการจนดังเป็นพลุแตก! โดยแอปพลิเคชั่นนี้จะแตกต่างจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ตรงที่ไม่มีการโพสต์รูป  วิดีโอ หรือข้อความ แต่จะใช้เสียงในการพูดคุย และเสียงที่ใช้เป็น ‘Live’ เท่านั้น ให้อารมณ์เหมือนเรากำลังนั่งคุยกับเพื่อนอยู่ สามารถตั้งห้องคุยกับเพื่อนได้แบบสาธารณะและเป็นส่วนตัว โดยตั้งหัวข้อได้ตามที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนัง หุ้น เรื่องอะไรก็ได้ จัดเต็มสาระและบันเทิง ฯลฯ

ศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนใช้ Clubhouse

Clubhouse คืออะไร:

รู้ที่มาที่ไปของแอปกันแล้ว สิ่งที่ต้องรู้ต่อมาคือศัพท์ที่เค้าใช้เล่นกันนั่นเองค่ะ ในแอปจะประกอบไปด้วย ผู้คุมห้อง (Moderate) หรือพิธีกร ซึ่งเป็นคนตั้งหัวข้อและคอยดูแลควบคุมห้องสนทนา รวมไปถึงกดอนุญาตให้คนที่ต้องการแสดงความคิดเห็นพูดได้ ต่อมาที่ ผู้พูด (Speaker) คือคนที่เข้ามา เรียกว่าร่วมวงพูดคุยกับเรา จะพูดหรือแสดงความเห็นได้ เมื่อผู้คุมห้องยินยอมให้พูดเท่านั้นค่ะ และสุดท้ายคือ ผู้ฟัง (Listener) หรือผู้ฟังทั่วไป หากอยากพูดหรือแสดงความคิดเห็นให้ห้องนั้นด้วยให้กดไอคอนยกมือค่ะ 

สิ่งที่ต้องรู้ในแอป Clubhouse 

Clubhouse เล่นยังไง

มาถึงขั้นนี้เริ่มอยากเล่นกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ สิ่งที่ต้องรู้ต่อไปคือ ในห้องสนทนาจะมีผู้เข้าฟังได้สูงสุด 5,000-6,000 คน/ห้อง อย่างห้องไหนที่มีผู้คนสนใจฟังกันเยอะ ก็อาจจะทำให้เราเข้าไปฟังไม่ได้ หากอยากเข้าไปฟังจริง ๆ ก็ต้องรอให้มีคนออกก่อนจึงจะเข้าได้ค่ะ ซึ่งทาง Clubhouse จะแนะนำห้องที่เราสนใจ จากการเลือกในขั้นตอนแรก หากสนใจฟังในหัวข้อไหน ต้องเข้าไปฟังทันทีเพราะแอป 'ไม่มีการบันทึกเสียง' ไว้ภายหลัง ใครที่กลัวพลาดหัวข้อที่สนใจ แอปมีระบบการตั้งปฏิทินไว้ด้วย ป้องกันการพลาดค่ะ 

ข้อจำกัดของ Clubhouse

Clubhouse เล่นยังไง

แน่นอนว่าถ้าเล่นกันง่าย ทุกคนเข้าถึงได้ กระแสก็คงไม่ดังเปรี้ยงปร้างขนาดนี้จริงมั้ยล่ะคะ โหลดไว้แล้วยังเล่นไม่ได้มีอยู่จริงค่ะ ซึ่งข้อจำกัดของแอป Clubhouse ก็มีอยู่ว่า เมื่อเราสมัครแล้วยังไม่สามารถเข้าถึงห้องสนทนาได้ ต้องรอให้เพื่อนที่อยู่ในแอปนั้น เชิญ (Invite) เท่านั้นถึงจะใช้งานได้ ซึ่งใน 1 User สามารถเชิญเพื่อนได้ 2 คน ด้วยเหตุผลนี้แหละทำให้มูลค่าของแอป Clubhouse สูงขึ้น จนถึงมีการซื้อขาย Invite Code กันเลยทีเดียว และเป็นที่น่าเสียดายของชาว Android ที่แอปนี้ยังไม่รองรับระบบปฏิบัติการ Android แต่ในอนาคตเชื่อว่าแอปจะต้องพัฒนาให้ทุกคนเข้าถึงได้แน่นอนค่ะ 

อยากเล่นต้องทำไง? 

Clubhouse เล่นยังไง:

แล้วคนที่อยากเล่น Clubhouse ต้องทำไงล่ะ? มาค่ะ เราจะมาพูดถึงการเข้าแอปนี้กัน ขั้นตอนแรกเริ่มจากการสมัครสมาชิกด้วยเบอร์โทรศัพท์ หลังจากนั้นต้องรอให้เพื่อนที่อยู่ในแอป ‘Invite’ เรา โดยจะมีข้อความส่งมาทาง SMS จึงจะสามารถเข้าใช้แอปพลิเคชันได้ หรือสามารถขอเข้าร่วมกลุ่ม พูดคุย ขอ Invite จากเพื่อนในกลุ่มเฟซบุ๊ก ‘Clubhouse Thailand Community’ ได้เลยค่ะ

พาทัวร์ห้อง Clubhouse ทั้งสาระและบันเทิงแบบจัดเต็ม! 

Clubhouse เล่นยังไง?

เสน่ห์ของแอป Clubhouse นอกจากเข้าถึงยากแต่เข้าถึงได้แล้ว ก็คือการเข้ามาพูดคุย แชร์เรื่องราวต่าง ๆ ในหัวข้อสนทนาที่ตั้ง แน่นอนว่าแต่ละหัวข้อบอกเลยว่ามีความน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเมือง ชีวิตประจำวัน หุ้น ความบันเทิงแบบสัพเพเหระ ฯลฯ เรียกว่าเป็นโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มใหม่ ที่ทำให้ทุกคนพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างเสรี ใครที่อยากรู้ว่ามีห้องไหนน่าสนใจ ตามมาดูกันเลย แอบบอกว่านี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ในแอปแซ่บกว่านี้เยอะ ! 

เป็นยังไงบ้างคะทุกคนกับ เปิดโลก Clubhouse พอจะรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าแอปนี้เล่นยังไง รู้แบบนี้แล้วเตรียมโหลดกันหรือยังเอ่ยยย? ใครยังไม่โหลดสามารถโหลดได้ที่นี่เลยค่ะ Clubhouse for iOS ส่วนใครที่โหลดไม่ได้ก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะคะ เชื่อว่าแอปต้องพัฒนาให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างแน่นอน อดใจรอแป๊บนึงนะคะ เพราะบางทีคนที่โหลดได้แต่ยังเล่นไม่ได้ก็มีจ้าาา ส่วนใครที่เข้าเล่นได้แล้วก็อย่าลืม Invite เพื่อน ๆ เข้าไปจอยกันด้วยน้าาา

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ที่....