ระวัง! “โรคมะเร็งผิวหนัง” ตุ่มและไฝอาจอันตรายกว่าที่คิด
 1. ระวัง! “โรคมะเร็งผิวหนัง” ตุ่มและไฝอาจอันตรายกว่าที่คิด

ระวัง! “โรคมะเร็งผิวหนัง” ตุ่มและไฝอาจอันตรายกว่าที่คิด

โรคมะเร็งผิวหนังอันตรายกว่าที่คิด! นักแสดงหนุ่มจากเรื่อง “Timeline เพราะรักไม่สิ้นสุด” เสียชีวิต เหตุถังไอติมกระแทก เจ็บหนัก ลามเป็นมะเร็งผิวหนัง!
writerProfile
6 ก.พ. 2020 · โดย

ตุ่ม ไฝ รวมถึงริ้วรอยตามผิวหนังอาจเป็นสิ่งที่เรามักมองข้าม จากกรณี #กอล์ฟเสียแล้ว ที่คุณกอล์ฟ ธนภัทร นักแสดงนำจากภาพยนตร์เรื่อง Timeline เพราะรักไม่สิ้นสุด ได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งผิวหนังจากการถูกถังไอศกรีมกระแทกบริเวณขา และมีอาการขาบวม เยื่อหุ้มกล้ามเนื้ออักเสบ ช้ำหนักจนลามเป็นมะเร็งผิวหนังขั้นสุดท้าย ถือเป็นเรื่องอันตรายที่ไม่ควรมองข้ามเลยจริง ๆ ค่ะ

แค่ร่องรอยเล็ก ๆ บนผิวหนังของเรา ก็อาจไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ถ้าเราเพิกเฉย เพราะงั้นถึงเวลาแล้วละที่เราจะต้องกลับมาใส่ใจตัวเองมากขึ้น หันมาเช็กตุ่ม ไฝ และรอยที่มีอยู่ตามร่างกายของเรากันได้แล้วนะคะทุกคนน

มะเร็งผิวหนังคืออะไร? แล้วมีกี่แบบกันนะ

ขึ้นชื่อว่ามะเร็งยังไงก็น่ากลัวทั้งนั้นค่ะ มะเร็งผิวหนังก็คือมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนัง มีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคนเมื่อเซลล์ผิวหนังเจริญเติบโต และมีการแบ่งตัวที่ผิดปกติ จนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง ซึ่งถ้าเราได้รับการรักษาไม่ทัน เซลล์มะเร็งตัวนี้ก็จะแพร่ไปยังเนื้อเยื่อ หรืออวัยวะส่วนอื่น ๆ ได้ด้วย โดยมะเร็งผิวหนังก็จะมีลักษณะอยู่ 3 แบบค่ะ เรามาเช็กไปพร้อม ๆ กันนะคะ ว่ามีหนึ่งในสามลักษณะนี้อยู่บนตัวเราหรือเปล่า

มะเร็งผิวหนังคืออะไร
 • มะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ (Basal Cell Carcinoma-BCC) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่พบมากที่สุด และพบได้บ่อยในกลุ่มคนตะวันตกที่มีผิวขาว มักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่โดนแสงแดดบ่อย ๆ อย่างใบหน้าหรือลำคอ โดยอาจมีตุ่มมันวาว หรืออาจมีแผลเรียบแบนสีแดงหรือสีน้ำตาลขึ้นมา
 • มะเร็งผิวหนังชนิดสความัสเซลล์ (Squamous Cell Carcinoma-SCC) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่พบมากเป็นอันดับ 2 ของมะเร็งทั้งหมดเลยทีเดียวค่ะ มักจะเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับแสงแดดเป็นประจำ แต่ก็อาจเกิดอาการขึ้นกับผิวหนังบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดได้เหมือนกัน โดยอาจมีตุ่มเนื้อสีแดง หรือแผลเรียบแบนที่มีขุยสะเก็ด
 • มะเร็งผิวหนังชนิดเมลาโนมา (Melanoma) เป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่พบได้น้อย แต่ก็มีความรุนแรง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกายเลย มักพบบริเวณใบหน้า ลำตัวของผู้ชาย และขาส่วนล่างของผู้หญิง มักเป็นตุ่มหรือก้อนคล้ายไฝสีดำเข้ม ขอบไฝจะไม่เรียบ แล้วไฝก็มักมีขนาดหรือสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม รวมทั้งอาจมีเลือดออกจากไฝได้ด้วยนะ

สาเหตุของมะเร็งผิวหนัง

เช็กลักษณะ 3 แบบของโรคมะเร็งผิวหนังกันไปแล้ว ถ้าเจอก็ไม่ต้องมัวหาสาเหตุกันแล้วค่ะ รีบหาหมอเถอะ แต่ใครที่ยังไม่เจอความผิดปกติใด ๆ บนร่างกาย แล้วอยากรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนัง เพื่อเอาไว้ป้องกันตัวเองเราก็จัดให้ค่ะ สาเหตุของโรคมะเร็งผิวหนังเกิดจากอะไร อยากรู้ไปดูกันเลยยย

สาเหตุของมะเร็งผิวหนัง
 • แสงแดด มะเร็งผิวหนังมักเกิดบริเวณที่โดนแดดจัด อยู่ในที่สูง หรือโดนแดดจัดเป็นเวลานานโดยไม่ได้ป้องกันด้วยเครื่องมือหรือครีมกันแดด ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทาครีมกันแดดกันด้วยนะจ๊ะ
 • สารเคมี ใครที่ชอบใช้สารเคมีกับผิว ไม่ว่าจะฉีดผิวขาว หรือได้รับรังสีที่เป็นอันตรายติดต่อกันนาน ๆ ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากยิ่งขึ้นค่ะ
 • กรรมพันธ์ุ พันธุกรรมอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราอยู่ในกลุ่มที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากขึ้น ลองสังเกตหรือถามคนในครอบครัวดูนะคะว่ามีปู่ ย่า ตา ยาย เคยมีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อนหรือเปล่า
 • ลักษณะผิวหนัง อาจเจอในบริเวณแผลเรื้อรัง แผลที่ปล่อยทิ้งไว้นานแล้วแต่ไม่หายสักทีนี่อันตรายมากเลยนะ ควรไปเช็กกับหมอได้แล้ว หรืออย่างคนที่มีไฝหรือขี้แมลงวันมากเกินจนผิดปกติก็ควรไปเช็กเหมือนกัน
 • ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง ใครที่มีภาวะภูมิต้านทานต่ำ หรือเป็นผู้ติดเชื้อ HIV ก็จะยิ่งเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังมากยิ่งขึ้น ยังไงควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาแนวทางในการป้องกันด้วยนะคะ

มาเช็กอาการของมะเร็งผิวหนังกัน

ทุกคนรู้มั้ยคะว่า... เราสามารถมองเห็นอาการโรคมะเร็งผิวหนังได้ด้วยตาเปล่า จะมองด้วยตัวเอง หรือให้คนอื่นช่วยเช็กก็ได้ค่ะ ซึ่งเราอาจพบแค่จุดเดียวหรือหลายจุด อยากลองเช็กอาการกันหน่อยมั้ยคะ? ถ้าอยากรู้ก็ไปดูกันเลย!

อาการของโรคมะเร็งผิวหนัง

Noted : อาการของมะเร็งผิวหนังนั้นจะต่างกันตามลักษณะของมะเร็งผิวหนังแต่ละชนิด ทั้งมะเร็งผิวหนังชนิดเบซัลเซลล์ (ตุ่มมันวาว) ชนิดสความัสเซลล์ (ตุ่มเนื้อสีแดง) และชนิดเมลาโนมา (ตุ่มคล้ายไฝขอบไม่เรียบ)

การป้องกันมะเร็งผิวหนังมีอะไรบ้าง

จริง ๆ แล้ว ไม่ว่าสาว ๆ จะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ก็ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10:00-15:00 น. เพราะช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่แสงแดดจ้ามาก ๆ ความอันตรายก็มากเช่นกัน การที่ผิวหนังของเราเจอแดดจ้าเป็นเวลานาน จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้มากขึ้น ซึ่งแดดนี่แหละค่ะเป็นสิ่งที่ทุกคนควรป้องกันให้ดี

นอกจากแดดแล้วก็ยังมีสารหนู และแผลตามตัวที่รักษาไม่หาย ฉะนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด ก็ควรใส่ใจผิวเป็นพิเศษไม่ให้ได้รับสารพิษที่อันตราย ไม่เผชิญแดดจัด และหมั่นดูแลรักษาแผลให้หาย ถ้าไม่หายควรหาหมอเพื่อให้คุณหมอช่วยรักษาและดูอาการให้จะดีกว่ามารักษาเองนะจ๊ะ

การป้องกันมะเร็งผิวหนัง

 

มะเร็งผิวหนังรักษายังไง

วิธีการรักษาโรคมะเร็งผิวหนังมีหลายวิธีซึ่งจะแบ่งไปตามระยะของมะเร็งที่ตรวจพบ และชนิดของมะเร็งผิวหนังที่เป็น โดยวิธีการรักษาที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีดังนี้

มะเร็งผิวหนังรักษายังไง
 • การขูดออกและจี้ด้วยไฟฟ้า ใช้อุปกรณ์พิเศษคว้านบริเวณเนื้อร้ายออก แล้วใช้กระแสไฟฟ้าจี้เนื้อเยื่อโดยรอบ วิธีนี้อาจต้องทำติดต่อกัน 2-3 ครั้ง จึงจะทำให้เนื้อร้ายหมดไปได้
 • การรักษาด้วยการจี้เย็น  นำไนโตรเจนเหลวมาจี้ผิวหนังบริเวณที่เป็นมะเร็ง เพื่อให้ตกสะเก็ด แล้วหลังจากนั้นประมาณ 1 เดือนสะเก็ดเหล่านั้นจะหลุดออกไปเอง แต่วิธีนี้อาจจะทำให้เกิดแผลเป็นสีขาวเล็ก ๆ ที่ผิวหนัง ซึ่งวิธีนี้มักใช้กับมะเร็งผิวหนังระยะแรก
 • การผ่าตัดผิวหนัง เป็นการผ่าตัดก้อนเนื้อมะเร็งและเนื้อเยื่อโดยรอบออก หากบริเวณที่ผ่าตัดออกมีขนาดใหญ่ อาจนำผิวหนังจากส่วนอื่นมาปิดบริเวณแผลเพื่อทำให้แผลหายเร็วขึ้น และจะทำให้รอยแผลเป็นน้อยลงได้

โรคมะเร็งผิวหนังรักษาที่ไหน

 1. โรงพยาบาลมะเร็งกรุงเทพ วัฒโนสถ เบอร์โทรศัพท์ 02 310 3000
 2. สถาบันมะเร็งแห่งชาติ เบอร์โทรศัพท์ 02 202 6800
 3. คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เบอร์โทรศัพท์ 02 419 7000

ทีนี้เราก็รู้กันแล้วว่าตุ่ม ไฝ หรือแม้แต่รอยเล็ก ๆ ก็เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เพราะสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ก็อาจเป็นสัญญาณของการนำไปสู่โรคร้ายแรงอย่างมะเร็งผิวหนังได้ ในขณะเดียวกันการเช็กอาการ รวมถึงการป้องกันโรคผิวหนังก็ทำได้ไม่ยากด้วย เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มต้นใส่ใจผิวของเราด้วยการเช็กอาการและป้องการผิวของเราตั้งแต่ตอนนี้กันเลยดีกว่า ก่อนที่มะเร็งผิวหนังจะมาเล่นงานเราซะก่อน ยิ่งรู้ตัวเร็วมากเท่าไร ก็ยิ่งอุ่นใจได้มากเท่านั้น!

อ่านบทความที่น่าสนใจอื่น ๆ