ผลการทดลองชี้ชัด! การมองรูปคนหล่อช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นได้!
  1. ผลการทดลองชี้ชัด! การมองรูปคนหล่อช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นได้!

ผลการทดลองชี้ชัด! การมองรูปคนหล่อช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นได้!

เชื่อหรือไม่! การที่สาว ๆ ได้มองรูปหนุ่มหล่อ ๆ นอกจากจะช่วยทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยแล้ว ยังสามารถกระตุ้นความจำของเราให้ดียิ่งขึ้นด้วยนะคะ!
writerProfile
16 พ.ค. 2022 · โดย

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคนคงเคยรู้สึกเหมือนกันว่าเวลาเราดูซีรีส์เกาหลีที่มีตัวละครเยอะ ๆ บางทีมีแก๊งเพื่อนเอกหล่อ ๆ 4-5 คน แต่เราดูแค่ตอนเดียวก็สามารถจำชื่อตัวละครเหล่านั้นได้หมดแล้ว ต่างจากที่เวลาดูการ์ตูนหรือสารคดีบางประเภท ดูไป 2-3 ตอนละ เพิ่งจะมาจำชื่อตัวละครได้หมด หรือเวลาอ่านหนังสือที่ต้องใช้จินตนาการเอาเอง อาจจะต้องเปิดกลับไปอ่านตอนก่อนหน้าซ้ำ ๆ ว่าเอ๊ะ ตัวละครนี้คือใครกันนะ? ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้อาจบ่งบอกได้ว่าการที่เรามองหน้าคนหล่อ ๆ หน้าตาดีอาจจะมีผลต่อการกระตุ้นความจำของเราก็เป็นได้ จริงหรือไม่? ตามไปดูกันค่ะ

การมองรูปคนหล่อช่วยกระตุ้นความจำให้ดีขึ้นได้

จากผลการทดลองจากรายการเกาหลี Discovering Life ของทางช่อง KBS-1TV ซึ่งทางรายการได้ทำการทดลองกับกลุ่มผู้หญิงวัยกลางคน โดยให้พวกเธอจดจำชื่อตัวการ์ตูนที่ถูกสมมุติชื่อขึ้นเป็นเวลา 1 นาที เปรียบเทียบกับการจดจำชื่อนักแสดงไอดอลเกาหลีหน้าตาดีเป็นเวลา 1 นาทีเช่นกัน ผลการทดลองปรากฏว่ากลุ่มหญิงวัยกลางคนเหล่านี้สามารถจดจำชื่อพร้อมรูปผู้ชายหล่อได้ดีกว่าตัวการ์ตูนถึง 2 ใน 4 เท่าเลยทีเดียว! 

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สามารถยืนยันด้วยวิธีการตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง หรือ Electroencephalogram (EEG) ค้นพบว่าเวลาผู้หญิงได้มองรูปผู้ชายหล่อ ๆ แล้ว คลื่นของสมองจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเคลื่อนที่มากกว่าปกติ โดย ดร.ลี ผู้ที่เป็นจิตแพทย์ทำการวิจัยนี้กล่าวอีกว่า ผลวิจัยดังกล่าวแสดงถึงการที่สมองส่วนกลีบขมับซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบความจำสามารถทำงานได้ดีขึ้นจริง! และยังช่วยทำให้จิตใจของสาว ๆ รู้สึกดีมีพลังบวก พร้อมทั้งกระตุ้นสมองให้คิดบวกมากขึ้นอีกด้วย!

สรุปง่าย ๆ ก็คือการที่สาว ๆ ทั้งหลายได้มองรูปผู้ชายหล่อ ๆ นั้น สามารถช่วยให้ทำให้สมองมีการทำงานกระตุ้นความจำได้ดีขึ้น และช่วยพัฒนาสมองให้กระปรี้กระเปร่าและสดชื่นกว่าปกติ แต่อย่างไรก็ตามผลการทดลองนี้ก็ไม่ได้มีผลและเกิดขึ้นกับทุกเพศ เพราะเมื่อได้ทำการทดลองเช่นเดียวกันกับฝ่ายชายแล้ว รูปของผู้หญิงสวย ๆ กลับไม่ได้ทำให้การทำงานของสมองของผู้ชายต่างไปจากเดิมมากนัก แถมยังทำให้ภาวะจิตใจไม่นิ่งเมื่อได้เห็นสิ่งบันเทิงใจ จนความจำและสมาธิหายไปอีกด้วย

Reference :

KBS TV Show Reports Looking at Handsome Men Improves Brain Function and Memory in Women เข้าถึงได้จาก https://www.koreaboo.com/stories/kbs-discoveries-life-handsome-men-idols-memory-brain-function-women-men/

อ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่... 

• วิจัยเผย! ใส่แมสก์สีน้ำเงิน ทำให้ดูมีเสน่ห์มากขึ้น
• แบบทดสอบทายนิสัยความรัก ความสัมพันธ์ จากการชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ
• คิ้วเป็นมงกุฎของใบหน้า วิจัยเผย! คิ้วสามารถบอกความหลงตัวเองได้