วิจัยเผย! ผู้ชายมีแนวโน้มเป็นคนหลงตัวเอง (narcissistic) มากกว่าผู้หญิง
  1. วิจัยเผย! ผู้ชายมีแนวโน้มเป็นคนหลงตัวเอง (narcissistic) มากกว่าผู้หญิง

วิจัยเผย! ผู้ชายมีแนวโน้มเป็นคนหลงตัวเอง (narcissistic) มากกว่าผู้หญิง

คนประเภท narcissistic หรือหลงตัวเองนั้นพบเจอได้ทั่วไป แต่ใครจะไปรู้ ว่าแท้จริงแล้วผู้ชายนั้นหลงตัวเองมากกว่าผู้หญิง !
writerProfile
22 มิ.ย. 2022 · โดย

เป็นผลวิจัยที่ใครรู้ก็ถึงต้องร้อง เฮ้ย! เลยทีเดียว ว่าเจ้านิสัยหลงตัวเอง หรือที่เรียกว่า narcissistic นั้นมันเกิดกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิงซะงั้น เดี๋ยวจะหาว่าเราโมเมขึ้นมา แต่จากงานวิจัยที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 475,000 คนในระยะเวลา 30 ปี ก็ได้เผยไว้จริง ๆ ว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้ชายจะเป็นคนหลงตัวเองมากกว่าผู้หญิง

วิจัยเผย! ผู้ชายมีแนวโน้มเป็นคนหลงตัวเอง (narcissistic) มากกว่าผู้หญิง

narcissistic, ผู้ชาย, ผู้หญิง, หลงตัวเอง

ถึงจะฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่จริงๆแล้วนิสัยหลงตัวเองนั้น เกี่ยวข้องกับความผิดปกติในมนุษย์สัมพันธ์ด้วยนะเออ ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวในการประคับประคองความสัมพันธ์ระยะยาวที่ดี และ การแสดงออกพฤติกรรมที่รุนแรง แต่ในเวลาเดียวกัน เจ้าอาการหลงตัวเองเนี่ย ก็สามารถเป็นปัจจัยด้านบวกที่เสริมสร้างความมั่นใจ สร้างความมั่นคงทางอารมณ์ ทำให้มีโอกาสที่จะเป็นหัวหน้าในที่ทำงานได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นดาบสองคมของจริง!

งานวิจัยชิ้นนี้ได้แบ่งการศึกษาความแตกต่างทางเพศไว้ทั้งหมด 3 ด้าน โดยด้านแรก และเป็นด้านที่แสดงผลลัพธ์ที่แสนจะแตกต่างสุดขั้ว นั่นก็คือประเด็นเรื่องสิทธิโดยชอบธรรม โดยผู้ชายนั้นมีแนวโน้มที่จะเอาเปรียบคนอื่นมากกว่าผู้หญิง และมีความคิดว่าตัวเองนั้นมี และควรได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าด้วย นี่สินะ ต้นตอของนิสัยหลงตัวเอง

ในส่วนของด้านที่ 2 และด้านที่ 3 ที่พูดถึงด้านของอำนาจความเป็นผู้นำ และ ด้านของการแสดงออก ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าผู้ชายนั้นมีความต้องการ และมีความแน่วแน่ที่จะครอบครองอำนาจมากกว่าผู้หญิง

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายหลงตัวเองมากกว่าผู้หญิง

เพราะความหลงตัวเอง หรือ narcissism นั้นสามารถเกิดได้จากการที่คนเรานั้นเรียนรู้และซึมซับเรื่องบทบาททางเพศ (gender roles) ตั้งแต่เด็ก ๆ เหมือนเป็นการกำหนดกลาย ๆ ถึงความเหมาะสมของพฤติกรรมทางเพศ ทำให้ผู้หญิงมักจะถูกตำหนิเวลาทำตัว ‘ก้าวร้าว’ หรือเวลาที่มีนิสัย ‘เจ้ากี้เจ้าการ’ เหตุการณ์นี้ทำให้ผู้หญิงเรียนรู้ที่จะมีความยับยั้งช่างใจกับพฤติกรรมหลงตัวเองมากกว่าผู้ชายนั่นเอง

การหลงตัวเองนี่ซับซ้อนกว่าที่คิดจริง ๆ นะคะ แต่อย่าเพิ่งกังวลไปนะคะหนุ่ม ๆ ทุกคน หรือสาว ๆ คนไหนที่เริ่มคิดมากไปแล้วว่าแฟนฉันจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า ก็อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ เพราะสุดท้ายแล้วอาการหลงตัวเองก็ยังเป็นอาการที่มีความซับซ้อนอยู่มาก เราจึงไม่สามารถตัดสินว่าใครเป็นหรือไม่เป็นคนหลงตัวเองจากนิสัยบางอย่างค่ะ อ่านจบแล้วก็อย่าเพิ่งไปตีกับแฟนนะทุกคน~~

.

.

.

ที่มา

University at Buffalo. 2015. “Men tend to be more narcissistic than women, study finds” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencedaily.com/releases/2015/03/150304104040.htm#:~:text=FULL%20STORY-,With%20three%20decades%20of%20data%20from%20more%20than%20475%2C000%20participants,are%20more%20narcissistic%20than%20women. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2565