เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ
  1. เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

กำลังประสบปัญหาจัดการออเดอร์ลูกค้าล้นมืออยู่หรือไม่? ตามมาดูวิธีบริหารร้านอาหารให้ขายดีไม่มีสดุดที่นี่เลย!
writerProfile
5 พ.ย. 2021 · โดย

ยิ่งร้านอาหารของเราโตขึ้นเท่าไหร่ ปัญหาการจัดการก็ตามมาเยอะขึ้นเท่านั้น ! ในวันที่ร้านอาหารของเราที่มีเมนูเป็นร้อย ออเดอร์ลูกค้าค้างอยู่เป็นหางว่าวแบบนี้ จะต้องจัดการยังไงให้ดูมืออาชีพและมีเป็นระบบที่สุดกันนะ ?

วันนี้ Wongnai for Business จะมาแชร์เทคนิคจากร้านอาหารมืออาชีพที่มักจะใช้ ให้ขายดีแบบไม่มีสะดุด มาดูกันเลย

1. ผังร้านอาหารต้องดี ไม่เน้นสวยอย่างเดียว แต่เน้นใช้งานด้วย

เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

ถึงแม้จะตกแต่งร้านอาหารให้น่านั่ง สวยงาม มีมุมถ่ายรูปทั่วร้านก็ตาม แต่ถ้าผังฝั่งห้องครัว เบียดเสียด ไม่แบ่งตามประเภทเมนูชัดเจน ทำให้พนักงานเดินชนกันไปมา สับสนวุ่นวาย วิ่งชนจนเกิดอุบัติเหตุก็ได้ และร้านเราก็อาจจะกลายเป็นร้านอาหารที่ “ดีแต่สวย แต่การจัดการห่วย” ก็เป็นได้ ทางที่ดีที่สุด ร้านอาหารของเรา ควรมีผังครัวที่แบ่งเป็นระบบ ตามประเภทอาหาร ผัด ต้ม นึ่ง ทอด พร้อมช่องทางเดินโล่ง ๆ หรือถ้าเป็นเมนูที่มักจะขายดี ก็เตรียมพื้นที่ครัวที่ติดกับทางออก จะได้เดินออกไปเสิร์ฟไวขึ้น

2. คำนวณวัตถุดิบให้พร้อม จัดเตรียมวัตถุดิบเมนูขายดีไว้ล่วงหน้า

เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

สำหรับร้านอาหารแล้ว การจัดการสต๊อกวัตถุดิบอาหาร (Stock Management) เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ นอกจากจะต้องเตรียมวัตถุดิบให้ครบถ้วนครอบคลุมทุกเมนูแล้ว ยังจะต้องบริหารไม่ให้สต๊อกค้าง หรือขาด จนต้นทุนจมอีก ดังนั้น เจ้าของร้านอาหารควรที่จะคำนวณวัตถุดิบที่ต้องใช้แต่ละวัน ซึ่งคำนวณได้จากหลายวิธีเช่น เตรียมวัตถุดิบขายดีให้มาก ลดปริมาณวัตถุดิบต้นทุนสูง กำไรน้อย ให้น้อยลง ที่สำคัญ อย่าลืมจัดเตรียมให้พร้อม เมื่อมีออเดอร์ก็พร้อมจับใส่ทำอาหารได้เลยด้วยล่ะ

3. เตรียมจำนวนพนักงานให้พร้อม ฝึกและพัฒนาคุณภาพการบริการอยู่เสมอ

เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

ในช่วงที่ออเดอร์ล้นมือ นอกจากการมีระบบที่ดีแล้ว ร้านควรจะมีพนักงานที่เพียงพอ เพื่อรองรับทุกหน้าที่และทุกออเดอร์ที่เข้ามา และควรแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจน ทั้งหน้าที่หลักหน้าที่รอง ยิ่งไปกว่านั้น พนักงานของร้าน ควรคัดเลือกพนักงานที่ดี คล่องแคล่ว แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเก่ง เพื่อให้การบริการหน้าร้านเป็นไปอย่างราบรื่น ดังนั้น พี่ ๆเจ้าของร้านอาหารควรฝึกฝนและพัฒนาพนักงานให้เก่งขึ้น ดีขึ้นสม่ำเสมอ เพื่อการบริการที่ดี ที่จะนำไปสู่การขายดีอย่างไม่มีสดุด

4. รับออเดอร์จากทุกช่องทางให้เป็นระบบ เรียงลำดับคิวลูกค้าให้เป๊ะ ไม่ลัดคิว

เมนูร้านเป็นร้อย ลูกค้าคอยคิวเต็มร้าน จัดการอย่างไรให้เป็นระบบ

ยิ่งมีลูกค้าจากทั้งช่องทางเดลิเวอรี ทั้งหน้าร้านแบบนี้ ถ้าหากเรียงลำดับคิวออเดอร์ไม่ดี คนครัวลัดเมนู เสิร์ฟอาหารล่าช้า ลูกค้าไม่พอใจแน่นอน ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักจะเกิดจากการที่ร้านอาหาร มีการจัดการกับช่องการขายที่ไม่ดี เช่น จดมือออเดอร์หน้าร้าน กดรับออเดอร์เดลิเวอรีผ่านโทรศัพท์แยก เรียงใบเสร็จไม่ตรงตามเวลา

.

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ สามารถจัดการให้อยู่หมัดได้ด้วยการมีเครื่องคิดเงินร้านอาหารดี ๆ สักเครื่อง ไว้เป็นตัวช่วยในวันที่ออเดอร์เข้ามาถาโถม แบบหัวหมุน โดย Wongnai POS เครื่องคิดเงินอัจฉริยะสำหรับร้านอาหาร เป็นเทคโนโลยีใหม่ ที่จะช่วยเปลี่ยนออเดอร์ล้นมือ เป็นเรื่องที่เอาอยู่ได้ด้วยไม่กี่คลิ๊ก

โดยพี่ ๆ สามารถรับออเดอร์ร้านอาหารได้อย่างรวดเร็ว และเป็นระบบผ่าน Wongnai POS ด้วยสิ่งเหล่านี้:

Wongnai POS
  • จออัจฉริยะ ขนาดกะทัดรัด แบ่งประเภทและใส่ภาพให้เมนูได้: ไม่จำเป็นต้องนึกชื่อเมนู แล้วเสียเวลาจด หรือกรอกลงโทรศัพท์ เพราะ Wongnai POS สามารถใส่ภาพให้เมนูได้ พร้อมแบ่งประเภท เวลาต้องการจะกรอกออเดอร์ ก็กดแค่ภาพอาหาร กดสั่งออเดอร์ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
  • เรียงคิวอาหารจากทุกช่องทางการขาย: Wongnai POS รองรับช่องทางการขายได้หลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้าน หรือช่องทางเดลิเวอรี โดยระบบจะเรียงคิวให้เรียบร้อยตามเวลาที่ออเดอร์เข้ามา ปรินท์ใบเสร็จออกมาพร้อมรายละเอียดเมนู เวลา และโต๊ะที่สั่งอย่างชัดเจน คิวเป๊ะ หมดปัญหาเสิร์ฟออเดอร์ผิดโต๊ะแน่นอน
  • ระบบจัดการสต๊อก: Wongnai POS มีระบบจัดการสต๊อกอย่างง่าย สำหรับร้านอาหารที่มีเมนูหรือวัตถุดิบมาก โดยระบบจะคอยอัพเดตจำนวนสต๊อกคงเหลือ และแจ้งเตือนเมื่อวัตถุดิบใกล้หมด ทำให้พี่ ๆ เจ้าของร้านอาหารสามารถคาดเดาจำนวนสต๊อกที่ต้องเตรียมในวันต่อไปง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวปัญหาวัตถุดิบหมด เสียเวลาไปซื้อกลับมาทำ จนลูกค้าบ่นอีกต่อไป
  • ปริ้นท์ใบเสร็จตามจุดต่าง ๆ ในร้านได้: นอกจากปริ้นเตอร์ที่มีให้ในตัวอยู่แล้ว Wongnai POS สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องปริ้นท์ใบเสร็จตามจุดต่าง ๆ ในครัวได้ เช่น ถ้ามีออเดอร์ของหวาน ก็ไปปริ้นท์ที่ครัวของหวานได้เลย ไม่ต้องรอให้พนักงานส่งรายการอาหารไปมาให้เสียเวลา แถมประหยัดพื้นที่ในครัวอีกด้วย

สำหรับพี่ ๆ ร้านอาหารที่สนใจพูดคุยกับพนักงานเพื่อสั่งซื้อ >>คลิ๊กที่นี่เลย<<

wongnai pos