วิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์
  1. วิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์

วิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์

ที่ห้องรกไม่ได้แปลว่าซกมกเสมอไป เพราะวิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เคยไหม ที่หาของได้ จากการที่ปล่อยห้องรก ๆ แต่พอจัดห้องปุ๊บ! หาไม่เจอ
writerProfile
13 เม.ย. 2022 · โดย

สำหรับชาวห้องรกแบบเรา ๆ บอกเลยว่าที่ห้องรก ไม่ได้แปลว่าซกมกเสมอไป แต่มันแปลว่าอั๊วชอบลื้อ แฮ่! เคยไหม? ที่อยู่แบบห้องรก ๆ แต่หาของเจอ ว่าวางทิ้งไว้ตรงไหน แม้ว่าห้องจะรกขนาดไหนก็ตาม พอเวลาจัดห้องให้เป็นระเบียบ กลายเป็นหาของที่อยากได้ไม่เจอซะงั้น อยากแต่งห้องให้มินิมอล แต่อยู่ ๆ ไปกลายเป็นมินิมาร์ท เพื่อน ๆ ที่เป็นแบบนี้ บอกเลยค่ะว่าไม่ได้เป็นอยู่คนเดียว แต่มีคนแบบนี้หลายคนบนโลก เพราะวิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์! 

ที่ห้องรกไม่ได้แปลว่าซกมกเสมอไป เพราะวิจัยเผย ห้องรกทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ห้องรกแต่หาของเจอ


บางคน อาจจะมีมุมมองว่า คนที่ปล่อยให้ห้องรก คือคนที่ไม่มีระเบียบวินัย หรือการที่ห้องรกอาจจะเป็นอาการเริ่มแรกของโรคซึมเศร้าและโรคย้ำคิดย้ำทำ แต่ไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป เพื่อน ๆ ที่ไม่ได้มีอาการของโรคซึมเศร้า ยังแฮปปี้กับชีวิตดี และสามารถหาของที่ต้องการได้จากห้องรก ๆ บอกเลยค่ะว่าเพื่อน ๆ เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ และเป็นคนที่มีความกระตือรือร้น แม้แต่นักจิตวิเคราะห์ชื่อดัง อย่างซิกมันด์ ฟรอยด์ ก็เคยกล่าวไว้ว่า "อย่าทำความสะอาดเลย ฉันรู้ดีว่าทุกอย่างอยู่ที่ไหน" เพื่อน ๆ ที่ห้องรก อาจจะเป็นแค่บุคลิกหนึ่ง ที่มีความคิดหรืออะไรที่ยุ่งเหยิงอยู่ภายในหัว และมีความผ่อนคลายมากกว่าคนที่จัดห้องให้เนี้ยบทุกระเบียดนิ้ว เพราะการที่ห้องรก จะช่วยให้เป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีประสบการณ์ และทำให้ต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา

จากการศึกษาในวารสาร Psychological Science ฉบับเดือนกันยายน ดร. Kathleen Vohs จากโรงเรียนธุรกิจ ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา คาร์ลสัน ได้ให้กลุ่มทดลองตอบแบบสอบถาม เปรียบเทียบระหว่างคนที่อยู่ในห้องรก ๆ และห้องที่เป็นระเบียบ พบว่า คนที่อยู่ห้องที่จัดอย่างเป็นระเบียบจะมีความรับผิดชอบต่อสังคม หรือบริจาคเพื่อสังคมมากกว่า แต่คนที่อยู่ในห้องรก ๆ มีแนวโน้มที่จะได้ลองสิ่งใหม่ ๆ และมีไอเดียสร้างสรรค์มากกว่า โดยเขาได้ทำการทดลอง 3 ครั้ง และครั้งสุดท้าย เขาได้ขอให้ผู้เข้าร่วม 48 คนคิดไอเดียการใช้ลูกปิงปอง และให้คนนอกประเมินคะแนนความคิดสร้างสรรค์ พบว่า ผู้เข้าร่วมที่อยู่ในห้องรก ๆ มีความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ลูกปิงปองได้หลากหลายมากกว่า นอกจากนี้ ดร. Kathleen ยังให้ผู้เข้าร่วม 188 คน เข้าร่วมการศึกษาเกี่ยวกับคำโฆษณาของสมูทตี้บูสต์ มีป้ายโฆษณาระหว่างคำว่า “ใหม่” และคำว่า “คลาสสิค” อยู่ ให้ผู้เข้าร่วมเลือก ว่าอันไหนดูน่าดึงดูดมากกว่ากัน สำหรับคนที่ห้องเป็นระเบียบ มักจะเลือก “คลาสสิค” มากกว่า และคนที่ห้องรก มักจะเลือกคำโฆษณาว่า “ใหม่” มากกว่า ซึ่งสะท้อนแนวคิดที่ว่า คนที่ห้องรก มักจะกล้าลองอะไรใหม่ ๆ มากกว่าคนที่จัดห้องเป็นระเบียบเรียบร้อย นักวิจัยจาก Northwestern University ก็ได้ทดลองคล้าย ๆ กันนี้ และได้ผลลัพธ์ที่คล้ายกันว่า คนที่อยู่ในห้องที่รก ๆ มักจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า และแก้ปัญหาเชิงสร้างสรรค์ได้เร็วกว่า

ดร. Kathleen กล่าวว่า “มีธุรกิจหลากหลายที่จะช่วยจัดชีวิตของคนให้เป็นระเบียบและเดินตามแผน แต่บางทีการใช้ชีวิตแบบสะเปะสะปะบ้าง ก็ไม่เลวเหมือนกัน” และนอกจากการอยู่ในห้องรก ๆ จะช่วยเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ได้แล้ว โต๊ะทำงานของอัลเบิร์ต ไอสไตน์, มาร์ก ทเวน นักเขียนชื่อดัง หรือแม้แต่โต๊ะทำงานของสตีฟ จ็อบส์ก็รกเหมือนกัน

Reference :

Kendra Cherry. 2021. "What a Messy Room Says About You" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.verywellmind.com/psychology-of-a-messy-room-4171244 สืบค้นเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565

Lea Winerman. 2013. "A messy desk encourages a creative mind, study finds" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.apa.org/monitor/2013/10/messy-desk สืบค้นเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565

Andrew Tate. 2021. "The famous creatives that a had messy desk and why you should too" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.canva.com/learn/creative-desks/ สืบค้นเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2565   

สำหรับเพื่อน ๆ ที่จัดห้องบ่อย ๆ และถึงจัดยังไงก็รกเหมือนเดิม การเลือกที่จะไม่จัด ก็อาจจะเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยประหยัดเวลาและสามารถเอาเวลาจัดห้อง ไปคิด หรือสร้างสรรค์ผลงานอื่น ๆ ได้ แต่ถึงจะรกยังไง ความสะอาดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายเราดีได้ ความ “รก” กับความ “สกปรก” ต้องแยกให้ออก ห้องที่รกไปด้วยเศษขยะ กับห้องที่รกไปด้วยของที่ต้องใช้ในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ดี ๆ ออกมามันต่างกัน และเพื่อน ๆ ที่ปล่อยให้ห้องรก ก็ระวังสัตว์มีพิษที่อาจจะแฝงอยู่กับมุมอับของห้องรก ๆ ด้วยล่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน!

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ