โรคไมเกรน อาการปวดหัวรุนแรง! รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน
 1. โรคไมเกรน อาการปวดหัวรุนแรง! รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน

โรคไมเกรน อาการปวดหัวรุนแรง! รู้สาเหตุและวิธีป้องกัน

โรคไมเกรน กับอาการปวดหัวอย่างรุนแรง โรคที่หลายคนเป็นจำนวนมาก เรามารู้ถึงสาเหตุอาการ และวิธีป้องกันพร้อมกับวิธีรักษาที่ถูกต้อง บอกเลยว่าโรคนี้ไม่ควรมองข้าม!
writerProfile
3 พ.ค. 2022 · โดย

อาการปวดหัวไมเกรน เป็นโรคที่เราได้ยินกันบ่อยๆ เพราะคนส่วนใหญ่จะเป็นกันค่อนข้างมาก แต่หลายคนก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุปัจจัยจริงๆ ว่าเกิดจากอะไรกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราควรรู้ไว้จะได้ป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ หากใครที่เป็นอยู่แล้วก็ควรจะรู้วิธีรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัย เพื่อไม่ให้อาการร้ายแรงไปกว่าเดิม หากใครอยากรู้ว่าอาการไมเกรนเป็นอย่างไร มาตรวจสอบด้วยตนเองกันได้เลยยย

ทำความรู้จัก โรคไมเกรน คืออะไร?

ทำความรู้จัก โรคไมเกรน คืออะไร?

โรคไมเกรน (Migraine) โรคที่เกิดจากการบีบตัว และคลายตัวของหลอดเลือดแดงในสมองมากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะขึ้นอย่างรุนแรงและรวดเร็ว พร้อมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในบางรายอาจมีอาการตาพร่ามัวหรือเห็นแสงระยิบระยับร่วมด้วย

สาเหตุที่ทำให้เกิด “โรคไมเกรน” 

สาเหตุที่ทำให้เกิด “โรคไมเกรน”

ไมเกรนเกิดจากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งคนส่วนมากต้องสังเกตการใช้ชีวิตของตนเองด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้มีอาการเหล่านี้ตามมา

 • จากภาวะความเครียด ความกดดันตนเอง ความกังวลต่างๆ
 • จากการอดนอน นอนหลับไม่เพียงพอ
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือทำงานมากเกินไป
 • ตอนมีประจำเดือน หรือรับประทานยาคุมกำเนิด
 • เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า เบียร์ เป็นต้น
 • อาหารบางชนิดเช่น กล้วยหอม เนยแข็ง และช็อกโกแลต อาจเป็นสารก่อให้เกิดโรคนี้ได้

อาการของ “โรคไมเกรน” เป็นอย่างไร?

อาการของ “โรคไมเกรน” เป็นอย่างไร?
 • ปวดศีรษะครึ่งซีก บริเวณขมับหรือท้ายทอย บางครั้งอาจเป็นสองข้างพร้อมกัน
 • การปวดศีรษะแบบปวดตุ๊บๆ นานๆ ถ้าเป็นรุนแรง อาจปวดนานเป็นวันๆ หรือสัปดาห์ได้
 • อาการปวดศีรษะมักรุนแรง และส่วนมากจะมีการคลื่นไส้ หรืออาเจียนร่วมด้วยเสมอ 
 • อาการนำจะเป็นอาการทางสายตา โดยจะมีอาการนำมาก่อนปวดศีรษะราว 10-20 นาที เช่น เห็นแสงเป็นเส้นๆ ระยิบระยับ แสงจ้าสะท้อน หรือเห็นภาพบิดเบี้ยวนำมาก่อน

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคไมเกรน (MIGRAINE) จึงจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงภาวะต่างๆ เหล่านี้ ผู้ป่วยทุกคนต้องสังเกตตัวเองว่า อะไรเป็นตัวกระตุ้นการเกิดไมเกรน (MIGRAINE) ในตนเอง เพื่อจะหลีกเลี่ยงและแก้ไข ได้ตรงจุดค่ะ

การรักษาและการป้องกัน “โรคไมเกรน” 

การรักษาและการป้องกัน “โรคไมเกรน”

การรักษา

แนวทางการรักษาอย่างถูกต้อง สามารถทำให้ความถี่ของการปวดหัวไมเกรนลดลงได้ โดยแพทย์จะเริ่มแนะนำให้ใช้ยาป้องกันเมื่อ มีอาการไมเกรน 4 ครั้งใน 1 เดือนขึ้นไป มีข้อห้ามต่อการใช้ยาแก้ปวดหัวเฉียบพลัน เช่น มีประวัติแพ้ยา ตั้งครรภ์ หรือเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น

การป้องกัน

การปรับจากพฤติกรรม เช่น หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่กระตุ้นการเกิดไมเกรน นอกจากนี้ การใช้ยาเพื่อป้องกันและรักษา ก็นับได้ว่ามีประสิทธิภาพที่ดีเลยทีเดียว แต่ยาบางชนิดก็อาจมีผลข้างเคียงที่ต้องระมัดระวังในการใช้ และไม่ควรเลือกใช้เองโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์

ร่างกายและจิตใจของแต่ละคนสามารถทนรับกับความเจ็บปวดได้แตกต่างกัน นอกจากนี้อาการปวดไมเกรน ยังมีความรุนแรงหลายระดับ คนที่มีอาการนี้ จึงไม่จำเป็นว่าต้องปวดหัวจนกระทั่งทนไม่ไหวเสมอไป แม้ว่าจะมีอาการไม่รุนแรง แต่หากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นถี่มากจนเกินไป หรือมีระยะเวลายาวนาน หรือเกิดอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์ทันที เพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี