เช็กปีชง 2565 พร้อมบอกสถานที่ไหว้พระแก้ปีชง!
 1. เช็กปีชง 2565 พร้อมบอกสถานที่ไหว้พระแก้ปีชง!

เช็กปีชง 2565 พร้อมบอกสถานที่ไหว้พระแก้ปีชง!

เข้าสู่ปีใหม่แบบนี้ สายมูต้องเช็ก พามาเช็กปีชง 2565 ใครเกิดปีชงต้องระวังตัวไว้ ปีไหนชงร่วม ปีไหนชงร้อย! มีสติ ไม่ประมาท พร้อมสถานที่แก้ปีชง มูวนไปจ้า
writerProfile
30 ธ.ค. 2021 · โดย

เผลอแป๊บเดียวเข้าสู่ปี 2565 เชื่อว่าปีที่ผ่านมาหลายคนต้องเจอกับเรื่องหนักหน่วง ขอบอกเลยว่าทุกคนเก่งมากที่ผ่านปีที่แล้วไปได้ ปีเก่าผ่านไปแล้วเวลคัมสู่ปีใหม่แบบแฮปปี้กันดีกว่าค่ะ แน่นอนว่าเปิดปีใหม่มาแบบนี้ก็ต้องมาคู่ปีชง วันนี้ Wongnai Beauty พามาเช็กปีชง 2565 ปีไหนชงบ้างมาเช็กเลย! พร้อมบอกสถานที่ไหว้พระแก้ปีชง ทั้งวัดไทย วัดจีน วัดดัง เก็บให้ครบ!! ปีนี้ต้องปังกว่าเดิม เพิ่มเติมคือมูหนักมากก ไปค่ะลุยย

เช็กปีชง 2565 ปีไหนชงเช็กด่วน! 

ปีชง 2565

เปิดปีใหม่มาแบบนี้ต้องเช็กปีชงกันก่อนเลย ซึ่งตามหลักโหราศาสตร์จีนแล้วนั้น คำว่า "ชง" ในภาษาจีนหมายถึง "การปะทะ" นั่นเอง ดังนั้นปีชงจึงหมายถึงปีแห่งการปะทะ ไม่ว่าจะด้วยการเปลี่ยนแปลง หรืออุบัติเหตุ ทำให้คนที่เกิดปีชงต้องระมัดระวังตัวเอง มีสติ พร้อมกับเสริมดวงตามความเชื่ออีกด้วย  รู้แบบนี้เรามาเช็กปีชงกันดีกว่า!  

สำหรับปีชง 2565 ซึ่งมีปีนักษัตรเป็นปีขาล ได้แก่ 

 • ปีชง 100% ปีวอก โดยเชื่อว่าคนที่เกิดปีชงจะได้ผลกระทบมากที่สุด 
  หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2475, 2487, 2499, 2511, 2523, 2535, 2547, 2559
 • ปีชงร่วม เป็นปีที่ได้รับผลกระทบน้อยว่า ได้แก่ปี 
  ปีขาล ปีคัก คือ ปีที่เป็นปีนักษัตรเดียวกับปีนั้น
  ปีกุน ปีผั่ว คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องสุขภาพ
  ปีมะเส็ง ปีเฮ้ง คือ ปีที่ได้รับผลกระทบในเรื่องเคราะห์กรรม

  ได้แก่คนที่เกิดปี พ.ศ. 2466, 2469, 2472, 2478, 2481, 2484, 2490, 2493, 2496, 2502, 2505, 2508, 2514, 2517, 2520, 2526, 2529, 2532, 2538, 2541, 2544, 2550, 2553, 2556, 2562

วิธีแก้ปีชง 

 • ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย และไหว้พระเสริมดวง จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมที่ต้องเจอให้น้อยลง 
 • ถือศีลกินมังสวิรัติ 
 • บริจาคเลือด ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์

รวมสถานที่ไหว้พระแก้ปีชง 2565

วัดเล่งเน่ยยี่

วัดแก้ปีชง

เริ่มต้นที่วัดแก้ปีงชงวัดแรก สำหรับวัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส ที่ใครคิดจะแก้ปีชงหรือสะเดาะเคราะห์ให้นึกถึงวัดนี้เป็นวัดแรกเลยค่ะ ภายในวัดมีเทพเจ้าในวัดจะมีทั้งหมด 58 องค์ด้วยกัน สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปีชงให้ซื้อชุดสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง จากนั้นให้เขียนชื่อ-นามสกุล อายุ วัน เดือน ปีเกิด ลงในใบฝากดวงแก้ปีชง นำชุดฝากดวงไปไหว้องค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย และนำใบฝากดวงแก้ปีชง ปัดออกจากตัวเอง 12 ครั้ง เมื่อปัดเสร็จแล้วก็ให้นำใบฝากดวงวางไว้ที่ด้านหน้าองค์เทพไท้ส่วยเอี้ย 
 
พิกัด : เยาวราช กรุงเทพฯ
ขอบคุณรูปจากคุณ Flewless 

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

วัดแก้ปีชง

สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางเข้าในกรุงเทพฯ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) ก็เป็นอีกหนึ่งจุดรองรับคนที่อยากฝากดวงแก้ปีชง ซึ่งที่นี่ก็เป็นวัดจีนที่รวมเทพเจ้าเยอะ รวมถึงมีองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยให้เราได้กราบไหว้ แก้ชงกันด้วยค่ะ ใครที่ไม่สะดวกเข้าเมือง บอกเลยที่นี่ตอบโจทย์มาก วัดใหญ่ มีที่จอดรถรับรองเยอะ แถมยังมีจุดให้ถ่ายรูปเช็กอินสวย ๆ อีกด้วย

พิกัด : บางบัวทอง
ขอบคุณรูปจากคุณ JoyMymelody

วัดจุฬามณี

วัดแก้ปีชง

อีกหนึ่งวัดเสริมดวง แก้ชงที่กำลังดังในโลกโซเชียล วัดจุฬามณี ที่มีท้าวเวสสุวรรณซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์มาก โดยตามความเชื่อแล้วท้าวเวสสุวรรณจะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ช่วยแก้ปีชง ป้องกันภัยจากสิ่งที่มองเห็นและมองไม่เห็น อีกทั้งยังช่วยเรื่องโชคลาภ เสริมการเงินไม่ขาดมืออีกด้วยค่ะ บอกเลยว่าใครมากราบไหว้บูชาท้าวเวสสุวรรณ รับรองว่าปัง!

พิกัด : อัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น
ขอบคุณรูปจากคุณ Pipatpong Promchan 

ศาลเจ้าพ่อเสือ

วัดแก้ปีชง

มาไหว้พระเสริมดวงแก้ปีชงกันต่อที่ ศาลเจ้าพ่อเสือ ที่มีอายุกว่า 100 ปี นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คนนิยมมาแก้ปีชงกัน ซึ่งภายในประดิษฐานเหี่ยงเทียงเสี่ยงตี่ (องค์ประธาน) , เจ้าพ่อเสือ , เจ้าพ่อกวนอู , เจ้าพ่อเห้งเจีย , ไฉ่ซิงเอี้ย และเจ้าแม่ทับทิมอยู่ นอกจากเสริมดวงแก้ปีชงแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องการขอพรด้านการงาน เสริมอำนาจบารมี การเงิน และโชคลาภ อีกด้วยค่ะ 

พิกัด : เสาชิงช้า

เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 07.00 - 17.00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
ขอขอบคุณรูปจากคุณ EakSarawut

วัดพนัญเชิง อยุธยา

วัดแก้ปีชง

ใครไปไหว้พระอยุธยาก็ต้องไม่พลาด! เสริมดวงแก้ปีชงกันที่ วัดพนัญเชิง อยุธยา หลังจากที่ไหว้พระขอพรพระพุทธไตรรัตนนายกพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในจังหวัดอยุธยาที่เป็นไฮไลต์ของวัดแล้ว โซนด้านหลังยังมีศาลเจ้าจีนที่ผู้คนนิยมเข้ามากราบไหว้กันด้วยค่ะ ซึ่งใครที่ต้องการแก้ปีชง สะเดาะเคราะห์ให้เข้ามากราบไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย ภายในศาลจะมีขั้นตอนการแก้ปีชงบอกเลยอย่างละเอียด 

พิกัด : อยุธยา

เปิดให้เข้าชม : 7:00–18:00
ขอขอบคุณรูปจาก  Pipatpong Promchan

ศาลเจ้ากวนอู

วัดแก้ปีชง

อีกหนึ่งสถานที่แก้ปีชงในกรุงเทพฯ อย่างศาลเจ้ากวนอู สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่ชาวเยาวราชมานานและเป็นหนึ่งในเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือสูงสุด โดยเทพเจ้ากวนอูขึ้นชื่อเรื่องความมีคุณธรรม ปัญหา ความซื่อสัตย์  วิธีขอพรให้ผู้ที่ขอพรต้องเข้าไปจับที่เท้าของเทพเจ้ากวนอูแล้วอธิษฐาน โดยมีข้อห้ามสำคัญสำหรับผู้หญิงคือ ถ้ามีประจำเดือน ห้ามแตะต้องท่านเป็นอันขาด! ส่วนใครที่เกิดปีชงสามารถเข้ามากราบไหว้ขอพรให้แคล้วคลาดจากภัยอันตราย พร้อมกับขอพรพร้อมให้เทพเจ้ากวนอูช่วยคุ้มครอง 

พิกัด : ตลาดสมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน

เวลาเปิดให้เข้าชม :  09:00 - 17:00 น.

วัดไท่ฮัว ฝอกวงซัน 

วัดแก้ปีชง

ไหว้พระเสริมดวงรับปีชงกันต่อที่วัดสวยที่มีสาขามาจากไต้หวัน วัดไท่ฮัว ฝอกวงซัน ซึ่งที่นี่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพหลายองค์ให้กราบไหว้ขอพร ทั้งพระพุทธเจ้าและเจ้าแม่กวนอิม ใครที่เกิดปีชงแนะนำให้ขอพรจากเหล่าเทพให้ช่วยปกป้องรักษา พร้อมทั้งแคล้วคลาดจากอันตรายตลอดปี นอกจากเรื่องไหว้พระเสริมดวงแก้ชงแล้ว ที่นี่ยังเป็นวัดที่สวยมาก เหมือนอยู่ไต้หวันเลยจ้า ถ่ายรูปเช็กอิน แกล้งว่าไปแก้ชงที่ไต้หวันทิพย์มีอยู่จริง 

พิกัด : คู้บอน
เปิดให้เข้าชม : ทุกวันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 9.00 น. – 17.00 น. (ปิดวันจันทร์ ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)
ขอบคุณรูปจากคุณ Ployynp

วัดโพธิ์แมนคุณาราม

วัดแก้ปีชง

อีกหนึ่งวัดจีนที่คนเกิดปีชงต้องรู้ อย่างวัดโพธิ์แมนคุณาราม ที่ตั้งอยู่ย่านสาธุประดิษฐ์ 19 กรุงเทพฯ ซึ่งภายในวัดมีเทพเจ้าประดิษฐานอยู่หลายองค์ด้วยกัน รวมถึงองค์เทพไท้ส่วยเอี้ยที่คนเกิดปีชงนิยมมากราบไหว้ ขั้นตอนการแก้ก็ไม่ยากค่ะ แค่เขียนชื่อ และวันเดือนปีเกิดลงที่แผ่นแก้ปีชง จากให้ปัดแผ่นลงจากศีรษะถึงเท้า จำนวน 12 ครั้ง พร้อมทั้งอธิษฐาน เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย! ใครที่มองหาวัดแก้ปีชง บอกเลยว่าที่นี่มีพื้นที่กว้างขวาง ไม่แออัด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีมองหาวัดแก้ปีชงอยู่ค่ะ 

พิกัด : สาธุประดิษฐ์ 19

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 07.00-19.00 น

ขอบคุณรูปจาก Mr.Stew

ไหนใครเช็กแล้วอยู่ในกลุ่มชาวปีชงบ้างเอ่ย? พูดเลยว่าใครที่เกิดปีชงก็ไม่ต้องเครียดไปค่ะ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของความเชื่อเนอะ เอาเป็นว่าใช้ชีวิตแบบมีสติ ไม่ประมาทเป็นพอจ้า ส่วนใครที่รู้สึกว่าเข้าข่ายปีชงแล้วรู้สึกไม่สบายใจ แนะนำให้แก้ปีชงเสริมดวง รวมถึงไหว้พระขอพร บอกเลยว่าสถานที่แก้ชง เสริมดวงที่เราเอามาฝากกันบอกเลยว่าจัดเต็มมาก! ใครสะดวกที่ไหนไปที่นั่น สิ่งไหนทำแล้วสบายใจ ลุยยย~