มิตรโกหย่วน อาหารไทย-จีนระดับตำนาน หมี่กรอบทีเด็ดใครกินก็ติดใจ!
  1. มิตรโกหย่วน อาหารไทย-จีนระดับตำนาน หมี่กรอบทีเด็ดใครกินก็ติดใจ!

มิตรโกหย่วน อาหารไทย-จีนระดับตำนาน หมี่กรอบทีเด็ดใครกินก็ติดใจ!

เปิดเคล็ดลับร้านอาหารสไตล์จีนไหหลำและอาหารไทยรสเด็ด "มิตรโกหย่วน" ร้านดังระดับตำนาน! เปิดมาแล้วกว่า 80 ปี มีทีเด็ดอะไรที่ทำให้ลูกค้าติดใจ กลับมาซ้ำ!!
writerProfile
19 ก.ย. 2022 · โดย


หลายคนที่ผ่านไปผ่านมาย่านเสาชิงช้า น่าจะเคยได้ยินชื่อร้าน "มิตรโกหย่วน" ร้านดังระดับตำนาน! เชื่อว่าร้านนี้ต้องเป็นหนึ่งในร้านอาหารสุดโปรดในดวงใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าร้านจะเปิดมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และเวลาจะผ่านมานานกว่า 80 ปี ผ่านการสืบทอดส่งต่อรสมือกันมาแบบรุ่นสู่รุ่น แต่รสชาติของอาหารที่นี่ก็ยังเหมือนเดิม ไม่มีเปลี่ยน แถมมั่นใจได้เลยว่ากินที่ไหนก็เหมือนกับกินที่ "มิตรโกหย่วน" วันนี้ Wongnai พาทุกคนมาพูดคุยกับเจ้าของร้านมิตรโกหย่วนรุ่นปัจจุบันว่า ที่ร้านมีเคล็ดลับอะไร ที่ทำให้รสชาติอาหารกลมกล่อม น่ากินเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน

มิตรโกหย่วน
มิตรโกหย่วน

จุดเริ่มต้นของ "มิตรโกหย่วน"

มิตรโกหย่วน

ตอนนี้เราก็อยู่กับคุณเสกสรรค์แล้วค่ะ มาพูดคุยถึงที่มาที่ไปของร้านกันดีกว่า ขอเล่าก่อนว่าร้านตั้งอยู่หน้าศาลาว่าการกรุงเทพฯ เสาชิงช้า เปิดมาแล้วคาดว่าน่าจะประมาณ 80 ปีได้ ร้านนี้เกิดขึ้นได้เนื่องจากปู่เป็นคนจีนไหหลำ มาจากเมืองจีนเลยนั่งเรือมาแล้วก็ลงที่อยุธยา สมัยนั้นก็เปิดร้านอยู่ในกรมทหาร พอถึงช่วงสมัยคุณพ่อก็ย้ายเข้ามาในกรุงเทพฯ แล้วก็มาเปิดเป็นร้านถึงทุกวันนี้

มิตรโกหย่วน

คนรู้จักได้ยังไง?

ร้านมาเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อแล้ว ด้วยความที่คุณโกหย่วนเองเป็นคนเพื่อนเยอะ แล้วก็มีคนรู้จักอีกมากมาย พอเปิดร้านอาหารก็เลยเป็นที่รู้จักของเพื่อน ๆ รวมถึงการบริการที่เราให้บริการอย่างเป็นกันเอง สมกับชื่อร้านที่ว่า "มิตรโกหย่วน" และในสมัยนั้นเพื่อนของพ่อก็พาลูกมากินด้วย รุ่นราวคราวเดียวกับเรา ก็เลยมีการบอกต่อกันแบบปากต่อปาก จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูกจนมาเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน และก็ยังมีลูกค้าขาจรที่เขากินแล้วรู้สึกถูกปากและบอกต่อกัน

เมนูเด็ดของร้าน มาแล้วต้องห้ามพลาด! 

มิตรโกหย่วน
มิตรโกหย่วน

ส่วนเมนูเด็ดของทางร้านจะเป็นพวกต้มยำกุ้ง หอยแครงลวก ปลากะพงผัดขึ้นฉ่าย ฯลฯ ร้านของเราเป็นร้านอาหารจีนสไตล์ไหหลำ ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ เราใช้สูตรเดิมเมนูเดิมทุกอย่าง แต่ก็จะมีเพิ่มเมนูใหม่ขึ้นมาหลากหลายเหมือนกัน อย่างเมนูที่พลาดไม่ได้ เมนู "หมี่กรอบ ร.5" จัดว่าเป็นเมนูที่เกือบทุกโต๊ะจะต้องสั่ง รสชาติจะออกเปรี้ยวนิด หวาน เค็มหน่อย ส่วนวิธีการทำเราก็จะตั้งน้ำมันให้ร้อนมาก แล้วก็ทอดหมี่ลงในน้ำมันร้อน ๆ พอหมี่เหลืองร้อนแล้วเราก็มาเตรียมเครื่อง แล้วก็ใส่ "น้ำตาลอ้อยธรรมชาติจากมิตรผล" แล้วค่อยผัดกับหมี่ที่เราทอดเตรียมเอาไว้ ทำให้ได้รสชาติกลมกล่อมและช่วยเพิ่มสีสันให้หมี่กรอบของเราดูน่ากินมากขึ้น

มิตรโกหย่วน

เคล็ดลับความกลมกล่อมลงตัวของ "หมี่กรอบ ร.5"

นอกจากเรื่องรสชาติที่เราพิถีพิถัน เรื่องที่เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษก็ต้องเป็นเรื่องของคุณภาพและวัตถุดิบ ที่เราจะต้องคัดสรรมาเป็นอย่างดี การเลือกใช้น้ำตาลก็เช่นกัน เคล็ดลับความกลมกล่อมของ "หมี่กรอบ ร.5" เราเลือกใช้ "น้ำตาลอ้อยธรรมชาติจากมิตรผล" เพราะเขาผลิตจากอ้อยธรรมชาติ 100% ที่ยังคงคุณค่าของอ้อยธรรมชาติไว้อยู่

มิตรโกหย่วน
มิตรโกหย่วน
มิตรโกหย่วน
มิตรโกหย่วน

ส่วนฟีดแบ็คที่ลูกค้าชมตลอด อย่างแรกคือรสชาติที่คงเดิม กลมกล่อมลงตัว ไม่เคยเปลี่ยน เพราะเราพยายามคงคุณภาพและรสชาติอาหาร สิ่งต่อมาคือเรื่องของการบริการ อาหารออกมารวดเร็ว ไม่ช้า หากไม่ใช่ช่วงเวลาที่พีคหรือช่วงที่คนเยอะมาก ๆ อาหารร้านเราก็จะเร็ว เพราะว่ามีพ่อครัวถึง 3 คนด้วยกัน ส่วนเรื่องของราคาก็ไม่แพงมากแต่รับรองว่าจัดเต็มเรื่องคุณภาพและรสชาติแน่นอน

มิตรโกหย่วน

สำหรับใครที่มองหาหมี่กรอบรสชาติดั้งเดิม รับรองว่ามาร้านเราไม่ผิดหวังแน่นอน ถ้ามากินแล้วยังไงก็ติดใจ จะกินเพลิน ๆ กินกับข้าวหรือกินเล่นก็ได้ รสชาติหวานนิด ๆ นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสตูว์ลิ้นวัว, หอยหลอดผัดฉ่า และต้มยำกุ้ง สามารถแวะมาลองกันได้ ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ถ้ามาจากทางเสาชิงช้า จะมีที่จอดรถอยู่ด้านหลังศาลาว่าการกรุงเทพฯ มีโรงแรมสำหรับรับฝากรถ เรียกว่า “โรงแรมศรีกรุงเทพ" หากไม่สะดวกมาด้วยตัวเอง สามารถสั่งผ่าน LINE MAN ได้เลย