8 ธันวาคม "วันบราวนี่ (Brownie Day)" วันดี ๆ ของช็อกโกแลตเลิฟเวอร์
  1. 8 ธันวาคม "วันบราวนี่ (Brownie Day)" วันดี ๆ ของช็อกโกแลตเลิฟเวอร์

8 ธันวาคม "วันบราวนี่ (Brownie Day)" วันดี ๆ ของช็อกโกแลตเลิฟเวอร์

สาวกบราวนี่อมยิ้ม! 8 ธันวาคม วันบราวนี่แห่งชาติ วันแบบนี้ก็มีด้วย? มาดูกันว่ามีความเป็นมาอย่างไร
writerProfile
7 ธ.ค. 2023 · โดย

ใครเกิดมาเพื่อกินขนมหวานบ้างยกมือขึ้น! ขนมหวานเป็นของกินอีกชนิดที่คอยเยียวยาวหัวใจ เติมพลังงานให้ผ่านพ้นไปแต่ละวันได้ และเช่นเดียวกันกับขนมหวานจานโปรดของใครหลายคนอย่าง ‘บราวนี่’ ที่สาวกช็อกโกแลตทั้งหลายต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน ทานเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือจะทานกับนมก็ดีไปหมด แต่รู้หรือเปล่าว่าเจ้าบราวนี่ก็มีวันประจำชาติของตัวเองเหมือนกันนะ นั่นก็คือ วันที่ 8 ธันวาคม ที่ได้ถูกแต่งตั้งให้เป็นวันบราวนี่แห่งชาติ (National Brownie Day) มาดูกันดีกว่าว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไรกันนะ

8 ธันวาคม วันบราวนี่แห่งชาติ

หากพูดถึงจุดกำเนิดของบราวนี่ บางตำนานเล่าว่าเกิดขึ้นที่โรงแรง Palmer House เมื่อปี 1893 โดยเบอร์ธา พาลเมอร์ (Bertha Palmer) นักสังคมสงเคราะห์ชาวชิคาโกซึ่งสามีเธอเป็นเจ้าของโรงแรมแห่งนี้ เธอได้ขอให้เชฟทำขนมหวานที่เหมาะกับสุภาพสตรีที่เข้าร่วมงาน Chicago World’s Columbian Exposition เธอขอให้เป็นเค้กชิ้นเล็กพอที่จะรวมไว้ในอาหารกลางวันแบบกล่อง ผลลัพธ์ที่ได้คือบราวนี่ Palmer House พร้อมวอลนัท และเคลือบแอปริคอท

ในปี 1907 บราวนี่เริ่มได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักมากขึ้น โดยปรากฏในหนังสือ Lowney's Cook Book ของ Maria Willet Howard เป็นสูตรที่ได้การดัดแปลงจากสูตรของ Boston Cooking School โดยเพิ่มไข่อีกหนึ่งฟองและช็อกโกแลตสี่เหลี่ยมเข้าไป สูตรนี้ทำให้เกิดเป็นบราวนี่ที่เข้มข้นขึ้นเรียกว่า “บังกอร์บราวนี่” มาจากเมืองบังกอร์ รัฐเมน ซึ่งเป็นเมืองที่มีเรื่องเล่าว่าเป็นบ้านเกิดของแม่บ้านผู้สร้างสรรค์บราวนี่สูตรดั้งเดิม

บราวนี่เป็นที่ฮอตฮิตทั่วทุกมุมโลก ด้วยรสชาติช็อกโกแลตหวาน ๆ ที่คุ้นเคย มาในรูปแบบเค้กชิ้นเล็ก ๆ สามารถทานได้ทุกโอกาส วันบราวนี่แห่งชาติก็ได้ถูกก่อตั้งโดยแฟน ๆ นับล้าน และเมื่อเวลาเปลี่ยนไป ทำให้เกิดสูตรบราวนี่ขึ้นมาอีกหลากหลายแบบ ในปี 1988 มีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งทานบราวนี่กันไปกว่า 2 พันล้านชิ้น ไปพร้อม ๆ กับการปรับแต่งและสร้างสรรค์บราวนี่ให้สมบูรณ์แบบ นี่ถือเป็นสถิติที่น่าจะเลี่ยนกันไปหลายวันเลย

และด้วยวันบราวนี่แห่งชาติแบบนี้ สาวกบราวนี่อย่างเราก็พลาดไม่ได้ที่จะเฉลิมฉลองไม่ว่าจะกินบราวนี่ไม่อั้นแบบฟิน ๆ, แบ่งปันบราวนี่ให้กับคนอื่นเพื่อให้เขารู้วว่ามีวันแบบนี้อยู่ด้วย หรือลองเข้าครัวทดลองสูตรใหม่ ๆ ของบราวนี่ ไม่แน่นะ เราอาจจะเป็นก้าวสำคัญของมวลมนุษยชาติในวงการบราวนี่ก็ได้!