23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซ (National Espresso Day)
  1. 23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซ (National Espresso Day)

23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซ (National Espresso Day)

งัวเงียจนลุกไม่ไหว ตาจะปิดแต่งานยังเต็มโต๊ะ ก็มีแต่กาแฟที่เป็นตัวช่วย มาเฉลิมฉลองกับวันที่ 23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซกันเถอะ!
writerProfile
21 พ.ย. 2023 · โดย

 ‘เอสเปรสโซ (Espresso)' เครื่องดื่มสุดโปรดของคนทั่วโลกจัดว่าเป็นกาแฟที่เข้มข้นที่สุดที่เป็นเหมือนพื้นฐานของกาแฟ และมีหลากหลายสไตล์แตกต่างกันไปตามแต่วัฒนธรรม วันไหนที่รู้สึกไม่สดชื่น การดื่มเอสเปรสโซก็จะช่วยให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ตาจะปิดไปได้ หรือวันไหนที่ต้องทำงานโต้รุ่ง การมีเอสเปรสโซไว้ดื่มสักแก้วก็ทำให้กระตุ้นร่างกายให้การทำงานนั้นผ่านไปได้ด้วยดี แต่รู้หรือไม่ว่าเอสเปรสโซก็มีวันของมันเหมือนกันนะ!

23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซ

ประวัติวันเอสเปรสโซ

ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี เมื่อปี 1884 ได้มีการพัฒนานวัตกรรมที่จะเปลี่ยนวันที่เหนื่อยล้าของมวลมนุษยชาติไปตลอดกาลโดย Angelo Moriondo ที่ได้ค้นพบวิธีการควบคุมการส่งผ่านไอน้ำและน้ำผ่านกาแฟแยกออกจากกัน ซึ่งแน่นอนว่าก่อนหน้านี้กาแฟมีมานานมากแล้ว แต่นวัตกรรมนี้สามารถดึงศักยภาพของกาแฟธรรมดา ๆ ให้มาเป็นกาแฟสุดพิเศษที่ชื่อว่า ‘เอสเปรสโซ’ หลังจากนั้นเอสเปรสโซก็ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่พลายตามแต่วัฒนธรรมและความชอบ จนเอสเปรสโซกลายเป็นกาแฟพื้นฐานของกาแฟชนิดอื่น และชื่อเสียงถูกแพร่กระจายไปยังทั่วโลกในที่สุด

ซึ่งคำว่า เอสเปรสโซ หรือ Espresso เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า “บีบคั้นออกมา” มีที่มาจากกรรมวิธีการทำของมันที่ต้องแรงดันบีบอัดน้ำร้อนให้ไหลบดผ่านกาแฟอย่างรวดเร็วนั่นเอง

วันเอสเปรสโซถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่สิ่งประดิษฐ์ รวมไปถึงบุคคลที่ทำให้เกิดเอสเปรสโซ เครื่องดื่มชั้นเยี่ยมนี้ขึ้น เพราะหลังจากการพัฒนาในวันนั้น ทำให้เครื่องจักรสำหรับชงกาแฟได้รับการพัฒนามากยิ่งขึ้นจนถึงทุกวันนี้ มีเครื่องชงเอสเปรสโซแบบโฮมเมดที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อมีการเติมนมหรือครีมลงไปเพื่อใช้ทานง่ายขึ้นอย่างเช่น ลาเต้ เครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน

เราจะฉลองวันเอสเปรสโซได้ยังไงบ้าง ?

  • ดื่มเอสเปรสโซสักแก้ว

วันเอสเปรสโซทั้งที วิธีการเฉลิมฉลองที่ดีที่สุดคือการดื่มสักแก้วเพื่อเริ่มต้นวันดี ๆ หรือถ้าอยากท้าทายตัวเองก็ลองเพิ่มช็อตดู เพื่อที่จะได้เข้าถึงจิตวิญญาณความเป็นเอสเปรสโซมากยิ่งขึ้น!

  • ทดลองดื่มเอสเปรสโซจากเมล็ดพันธุ์อื่น

กาแฟมีเสน่ห์ก็ตรงที่ เมื่อใช้เมล็ดกาแฟจากที่ที่แตกต่างกัน ก็จะให้รสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่เพาะปลูกเมล็ดกาแฟนั้น ๆ เพื่อให้ได้ความรู้ที่มาขึ้นบาริสต้าควรที่จะสามารถให้ข้อมูลได้ว่าเมล็ดกาแฟมาจากที่ไหน และจะให้รสสัมผัสอย่างไร

  • ทำอาหารด้วยเอสเปรสโซ!

เอสเปรสโซสามารถนำไปประยุกต์เป็นหลากหลายเมนูได้เช่นกันไม่จำเป็นต้องเอามาทำเป็นกาแฟใช้ดื่มในแก้วเล็ก ๆ เพียงอย่างเดียว เช่น มอคค่ามูส, เอสเปรสโซบราวนี่ หรือจะเป็นคุกกี้ช็อกโกแลตเอสเปรสโซก็ทำได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ ไหนใครเป็นสาวกเอสเปรสโซที่ต้องดื่มทุกวันบ้างยกมือขึ้น! อย่างไรก็มาร่วมเฉลิมฉลองในวันที่ 23 พฤศจิกายน วันเอสเปรสโซกันเยอะ ๆ น้า ถือว่าได้ความรู้เรื่องกาแฟเพิ่มเข้าไปด้วย เติมเต็มความขมด้วยกาแฟกันเถอะ แม้ชีวิตจะขมปี๋จะกลืนไม่ลงแล้วก็ตามม~

References