บุกหลังครัว งัดกลยุทธ์ความปังร้านเน้นเนื้อ ของเชฟบัส ธวัชชัย
  1. บุกหลังครัว งัดกลยุทธ์ความปังร้านเน้นเนื้อ ของเชฟบัส ธวัชชัย

บุกหลังครัว งัดกลยุทธ์ความปังร้านเน้นเนื้อ ของเชฟบัส ธวัชชัย

ล้วงลับกลยุทธ์ความสำเร็จของร้านเน้นเนื้อ ร้านก๋วยเตี๋ยวธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ของเชฟบัส Top 4 ประจำรายการ Top Chef Thailand Season 1
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

ถ้าใครได้ชมรายการ Top Chef Thailand Season 1 คงคุ้นหน้าคุ้นตา เชฟบัส ธวัชชัย อัครวงศ์วัฒนา เชฟหนุ่มหล่อมากความสามารถลูกหลานเมืองย่าโม ที่สามารถพาตัวเองเข้าไปติด Top 4 ของรายการได้ ปัจจุบันเชฟบัสเป็นเจ้าของร้านอาหารหลายต่อหลายร้าน และล่าสุดกับร้าน “เน้นเนื้อ” ร้านก๋วยเตี๋ยวที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา เพราะรสชาติรวมถึงไอเดียที่สร้างสรรค์ จึงสามารถทำให้ขยายสาขาได้อย่างรวดเร็ว อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จ วันนี้พวกเราของบุกหลังครัวร้านเน้นเนื้อแล้วคุยกับเชฟบัสกันเลยดีกว่า 

เน้นเนื้อ, เชฟบัส

Wongnai : จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน เน้นเนื้อ ทำไมถึงเลือกก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารชูโรง?

เชฟบัส : “ต้องเล่าว่าพื้นฐานครอบครัวบัสเป็นคนชอบทำอาหารมากครับ บัสได้เป็นลูกมือคุณแม่เวลาทำครัวอยู่บ่อย ๆ นานวันเข้าเราก็รู้สึกว่าทางนี้แหละมันใช่สำหรับเรา หลังจากนั้นจึงเลือกเรียนด้านอาหารอย่างจริงจังในสาขาการจัดการครัวและภัตตาคาร มหาวิทยาลัยดุสิตธานี หลังจากเรียนจบจึงหาประสบการณ์การทำงานในโรงแรมชั้นนำ จนกระทั่งได้มาเปิดร้านอาหารร้านแรกที่บ้านเกิดชื่อว่าร้าน Hansa Restaurant เป็นร้านอาหารแนวฟิวชันไทย ยุโรป ที่เปิดช่วงกลางคืน พอร้านเริ่มอยู่ตัวบัสก็เริ่มคิดถึงร้านอาหารในรอบกลางวัน ตอนนั้นเราคิดถึงอาหารสตรีทฟู้ด จำพวกก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ ส้มตำ อะไรที่ทานได้ง่าย ๆ คิดไปคิดมาก็เลยมาจบที่ก๋วยเตี๋ยวและเปิดร้าน เน้นเนื้อ ขึ้นมา 

เน้นเนื้อ, เชฟบัส
เน้นเนื้อ

Wongnai : ทำอย่างไรให้ร้าน เน้นเนื้อ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่พิเศษกว่าที่อื่น ๆ

เชฟบัส : “เพราะในโคราชมีร้านก๋วยเตี๋ยวเยอะมาก บัสก็มาคิดว่าจะทำยังไงให้ร้าน เน้นเนื้อ มีความแตกต่าง ไม่เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวที่อื่น ทำให้บัสคิดถึงตอนที่เรากำลังกินชาบูกับราเมง มันเกิดไอเดียเอาเนื้อสไลด์กับหมูชาชูใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยว และเกิดเป็นการผสมผสานระหว่างร้านก๋วยเตี๋ยว ชาบู ราเมง ภายหลังมีลูกค้าขอมาเยอะว่าอยากกินเมนูอื่นนอกเหนือจากก๋วยเตี๋ยวบ้าง บัสจึงเพิ่มเมนูอื่น ๆ ลงไปด้วย เช่น ข้าวกะเพรา ข้าวหมูกระเทียม เล้งแซ่บ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดเป็นเมนูก็มาจากความต้องการของลูกค้าล้วน ๆ นั่นทำให้เน้นเนื้อมีเมนูที่หลากหลายขึ้นเรื่อย ๆ” 

เน้นเนื้อ, เชฟบัส
เน้นเนื้อ, เชฟบัส

Wongnai : คิดว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหาร

เชฟบัส : “แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญก็ต้องเป็นอาหารครับ อาหารต้องคุณภาพดี รสชาติอร่อย อย่างร้าน เน้นเนื้อ บัสใช้เนื้อคุณภาพดีมาทำเป็นก๋วยเตี๋ยว หมูชาชูใช้แบบเดียวกันกับที่ใส่ราเมง และน้ำซุปที่หอมหวานเข้มข้นไม่เหมือนใคร ใช้เครื่องเทศน้อย ทำให้คนทานได้รับสัมผัสของเนื้อไปเต็ม ๆ แต่ไม่มีกลิ่นคาวมากวนใจแน่นอน”

เน้นเนื้อ, เชฟบัส

Wongnai : เทคนิคการตลาดออนไลน์ที่ทางร้าน เน้นเนื้อ ได้ทำ

เชฟบัส : “นอกจากจะให้ความสำคัญกับคุณภาพอาหารแล้ว เราจะมองข้ามเรื่อง Marketing ไปไม่ได้เลยครับ บางคนทำอาหารไม่ได้เลย แต่สามารถทำ Marketing มีธีมหรือคอนเซปต์ที่ดี มันก็สามารถทำร้านอาหารได้สำเร็จเหมือนกัน สำหรับร้าน เน้นเนื้อ ก็ทำ Marketing อย่างต่อเนื่อง หลัก ๆ อย่าง Facebook บัสจะคิดโปรโมชัน คอยโปรโมทออกไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีแอพลิเคชันค้นหาร้านอาหารอย่าง Wongnai ที่ช่วยให้ลูกค้ารู้จัก และเข้าถึงร้าน เน้นเนื้อ ได้ง่ายมากขึ้นครับ”

Wongnai : การขยายสาขาและแนวทางการควบคุมคุณภาพของร้าน เน้นเนื้อ

เชฟบัส : “ยากที่สุดตอนขยายสาขาที่สอง เพราะบัสยังเกิดความกล้า ๆ กลัว ๆ ว่าขยายร้านแล้วจะไม่เหมือนสาขาแรก แต่หลังจากนั้นเราก็รู้แล้วว่าควรจัดการ และควบคุมคุณภาพอย่างไร โดยบัสมีแนวทางหลัก ๆ คือ

1. ต้องสร้างครัวกลาง เพื่อส่งวัตถุดิบหลักและส่งไปแต่ละสาขา

2. ก่อนจะเปิดร้านสาขาใหม่ เราจะรับคนเข้ามาเพื่อ Training ก่อน เราจะเอาคนที่เป็นตัวหลักของสาขาเดิม แยกให้เขาเป็นตัวหลักของสาขาถัดไป คนใหม่ที่มาเทรนก็เป็นลูกมือเขาอีกที”

เน้นเนื้อ

Wongnai : การจัดการระบบภายในร้าน โดยเฉพาะในช่วงที่ลูกค้าเยอะๆ มีวิธีการจัดการหรือตัวช่วยในส่วนนี้ไหม

เชฟบัส : “ต้องบอกว่ามันค่อนข้างควบคุมยาก หน้างานมันมีรายละเอียดและการจัดการเยอะ สำคัญที่สุดคือเราต้องทำให้เร็วและดีที่สุด เก็บเอาคำคอมเพลนของลูกค้า มาแก้ไขและปรับปรุงไม่ให้เกิดขึ้นในครั้งต่อไป แต่โชคดีที่สมัยนี้มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างพวกระบบ POS ให้ใช้ ทำให้เราสามารถมีระบบที่แน่นอน ช่วยได้หลายอย่าง อย่างการรับออเดอร์ได้รวดเร็วขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าสต็อกหลุด หรือรับออเดอร์ผิดถูก ลดปัญหาความยุ่งยากลงไปได้เยอะเลย ซึ่งทางร้านของบัสเองได้เลือกใช้ระบบ Wongnai POS ครับ” 

เน้นเนื้อ, เชฟบัส
เน้นเนื้อ, เชฟบัส

Wongnai : ทำไมถึงเลือกใช้ระบบ Wongnai POS มีฟีเจอร์ไหนที่ชอบเป็นพิเศษไหม?

เชฟบัส : “อันดับแรกเลยคือภาพลักษณ์สมัยใหม่ เรียบหรู มินิมอล ใช้เพียงแค่ไอแพดเครื่องเดียวก็สามารถจัดสรรทุกอย่างได้ง่าย แต่ที่บัสประทับใจที่สุดก็คือ บัสสามารถดูยอดขายเรียลไทม์ผ่านมือถือของบัสได้ทันที วิเคราะห์กำไร ขาดทุนในแต่ละวัน ตอบโจทย์มากเพราะบัสไม่ค่อยอยู่ร้าน แต่ต้องควบคุมร้านอาหารที่มีหลายสาขา”

Wongnai : ก้าวต่อไปในอนาคตของร้าน เน้นเนื้อ เป็นอย่างไร

เชฟบัส : “ตอนนี้ร้าน เน้นเนื้อ มี 4 สาขา ในโคราช เรากำลังก้าวเข้าสู่กรุงเทพฯ สาขาแรกคือนวลจันทร์ สาขาต่อไปคือเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน และบัสอยากขยายสาขาอีกหลาย ๆ สาขา ทั้งย่านธุรกิจและศูนย์การค้ารอบกรุงเทพฯ ครับ”

เน้นเนื้อ

สุดท้ายนี้เชฟบัสได้เชิญชวนให้ทุกคนได้ไปลองชิมอาหารที่ร้าน เน้นเนื้อ และติดตามข่าวสารอัปเดตอื่น ๆ ของเชฟบัสได้ที่แฟนเพจ @cheftawatchai หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใดที่เปิดร้านอาหารและต้องการปรึกษาเรื่องการทำการตลาดในโลกออนไลน์ Wongnai ก็มีบริการด้านการทำการตลาดออนไลน์ เพียง คลิกที่นี่ เพื่อรับรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเปิดร้านบน Wongnai ฟรี! ได้เลย 

Wongnai POS

หากผู้ประกอบการร้านอาหารท่านใด สนใจอยากจะมีตัวช่วยดี ๆ อย่างระบบจัดการร้าน Wongnai POS เทคโนโลยีที่ช่วยให้ร้านของคุณทำงานได้สะดวก สามารถใช้งานได้ในร้านหลากหลายรูปแบบ ให้คุณลงทุนไม่ต้องเยอะ ก็สามารถมีระบบการจัดการร้านที่ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน รวมถึงมีระบบ CRM ให้คุณสามารถสร้างบัตรสะสมแต้มออนไลน์อย่าง Wongnai Reward Card ได้เอง! สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!

Wongnai POS

สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

แผนที่