วิจัยเผย! คนนอนดึก ตื่นยาก ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนฉลาดและ IQ สูง
  1. วิจัยเผย! คนนอนดึก ตื่นยาก ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนฉลาดและ IQ สูง

วิจัยเผย! คนนอนดึก ตื่นยาก ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนฉลาดและ IQ สูง

ใครที่นอนดึก ตื่นยาก ชอบกดเลื่อนนาฬิกาปลุก เขาบอกว่าเป็นคนฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าคนที่ตื่นเช้า เรื่องจริงหรือเปล่า หรือแค่จ้อจี้ เปิดดูผลวิจัยกันดีกว่า
writerProfile
29 ส.ค. 2021 · โดย

ไลฟ์โค้ชหลาย ๆ คนมักจะชอบพูดอยู่บ่อย ๆ ว่า “นกที่ตื่นเช้า ย่อมจับหนอนได้ก่อนใคร” คนที่ตื่นเช้า จะมีเวลาทำอะไรได้มากกว่า แต่การตื่นสายมันเป็นอะไรที่แย่เสมอไปหรือเปล่า Satoshi Kanazawa และ Kaja Perina ได้วิจัยออกมาแล้วว่า คนที่นอนดึก ตื่นสาย นอนดึก ตื่นยาก มักจะเป็นคนฉลาด และมี IQ สูงกว่าคนทั่วไป เพราะอะไร มาดูกันค่ะ 

จากผลวิจัย คนนอนดึก ตื่นสาย หรือว่า Night Owl มักจะฉลาดกว่า 

คนนอนดึก ตื่นสาย เป็นคนฉลาดกว่า ไม่ใช่คนนอนกินบ้านกินเมือง

ทางพันธุศาสตร์ บอกว่า มนุษย์แต่ละคนสามารถเลือกเวลาหลับและตื่นของตัวเองได้ ถึงกับมีคำจำกัดความเกี่ยวกับมนุษย์ประเภท Night Owl และ Early Bird ออกมา โดยมนุษย์ประเภท Night Owl นั้น เป็นพวกนอนดึก ตื่นสาย และแอคทีฟในช่วงเวลากลางคืน ส่วนพวก Early Bird จะเป็นคนที่นอนเร็ว ตื่นเร็ว และแอคทีฟในช่วงเวลาเช้ามากกว่า 

โดยผลการวิจัยของ Satoshi Kanazawa และ Kaja Perinawas ในหัวข้อ “Why night owls are more intelligent”ทำไมคนนอนดึก เป็นคนฉลาดกว่า จากมหาวิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์ ในลอนดอน ได้เปิดเผยว่า “เด็กที่นอนดึกและตื่นสายในวันหยุดและวันธรรมดา มักจะเป็นเด็กที่มีระดับ IQ สูงกว่าเด็กทั่วไป” และการกดเลื่อนนาฬิกาปลุก เป็นการทำตามสิ่งที่ร่างกายต้องการ คือการนอนต่อ หมายถึงการที่มีแนวโน้มจะทำตามสัญชาติญาณของตัวเอง และจัดการกับปัญหา ทำให้เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์และเป็นอิสระมากขึ้น เนื่องจากต้องจัดการกับตารางชีวิตของตัวเองนั่นเองค่ะ Satoshi Kanazawa ยังบอกอีกว่า นาฬิกาปลุกเป็นเครื่องมือที่มนุษย์เพิ่งสร้างขึ้น ฉะนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่มนุษย์เลือกที่จะทำตามสัญชาติญาณของตัวเอง 

และในการทดลองนั้น ได้ทดลองโดยกลุ่มทดลองเป็นเด็กชาวอเมริกัน ในโรงเรียนมัธยม 80 แห่งและโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้น 52 แห่งในสหรัฐอเมริกา จำนวน 20,745 คน และสอบถามเกี่ยวกับเวลาการเข้านอนของเด็ก ๆ ว่าเข้านอนกันตอนกี่โมง ในช่วงวันหยุด และวันธรรมดา เด็กที่ฉลาดมักจะตื่นสายในวันหยุดและวันธรรมดามากกว่า โดยเวลาเข้านอนเฉลี่ยของเด็กฉลาดที่มี IQ มากกว่า 125 ขึ้นไป คือตี 01:44 และตื่นประมาณ 07:52 โมงเช้า

การวิจัยนี้สอดคล้องกับงานวิจัยของมหาวิทยาลัยชิคาโก้ และมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น กับงานวิจัยที่ทดสอบพวกที่ตื่นเช้าและตื่นสาย เปรียบเทียบกับคะแนน GMAT ของนักเรียน MBA ผลออกมาว่าพวกที่เป็น Night Owl (นอนดึก ตื่นสาย) มีแนวโน้มที่จะได้คะแนนสอบสูงกว่าถึง 14%

และ Night Owl ที่มีชื่อเสียง ที่หลาย ๆ คนรู้จัก ได้แก่ ชาลส์ ดาร์วิน, คาร์ล ยุง, เอลวิส เพรสลีย์, วินสตัน เชอร์ชิลล์, บารัคโอบาม่า หรือแม้แต่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ก็เป็นพวก Night Owl ค่ะ 

References :

Davide Piffer, Davide Ponzi, Paola Sapienza, Luigi Zingales, Dario Maestripieri. 2014. “Morningness–eveningness and intelligence among high-achieving US students: Night owls have higher GMAT scores than early morning types in a top-ranked MBA program” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0160289614001378 สืบค้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564

Satoshi Kanazawa & Kaja Perina. 2009. "Why night owls are more intelligent" [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0191886909002177 สืบค้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564

Satoshi Kanazawa. 2010. “Why Night Owls Are More Intelligent Than Morning Larks. More intelligent people wake up late and stay up late.” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-scientific-fundamentalist/201005/why-night-owls-are-more-intelligent-morning-larks สืบค้นเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2564

แน่นอนว่าคนสมัยโบราณมักจะสอนให้เป็นคนนอนเร็ว ตื่นเช้า ใช่ไหมล่ะคะ เพราะตามวิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่มักจะเป็นแบบนั้น การตื่นสายไม่ใช่เรื่องผิดบาปอะไร บอกแม่ไปว่าเราแค่เป็นคนฉลาดแค่นั้นเอง แต่ใช้ในกรณีวันหยุดเท่านั้นนะคะ เพราะถ้าตื่นสายตลอดเวลา แล้วทำให้ตารางทุกอย่างรวน นั่นไม่ใช่คนฉลาด แต่คือคนไม่มีวินัยในตัวเองค่ะ ระวังแม่หยิกน่องไม่รู้ด้วยนะ!  

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ