ความหวังใหม่! Novavax เผยผลทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนโควิดสูงกว่า 90%
  1. ความหวังใหม่! Novavax เผยผลทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนโควิดสูงกว่า 90%

ความหวังใหม่! Novavax เผยผลทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนโควิดสูงกว่า 90%

ความหวังใหม่มาแล้ว เมื่อวัคซีนโควิด-19 Novavax ทำการทดลองในมนุษย์นั้นมีประสิทธิผลมากกว่า 90% รีบมาทำความรู้จักด่วน ๆ ก่อนเลย เดี๋ยวจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องนะ!
writerProfile
15 มิ.ย. 2021 · โดย

พอได้ยินข่าวที่ทั่วโลกรอคอยอย่าง วัคซีนโควิดตัวใหม่ที่มีผลทดสอบออกมาได้อย่างน่าชื่นใจอีกตัว เราก็อดที่จะเอามาอัปเดตให้ทุกคนได้รู้จักไม่ได้ เพราะนอกจากจากวัคซีนในบ้านเราแล้ว Novavax ถือเป็นอีกตัวที่น่าจับตามากทีเดียว เพราะบริษัทไบโอเทค โนวาแวกซ์ (Novavax) ในรัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาประกาศว่า ผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 Phase 3 ที่ทำการทดลองในมนุษย์นั้นมีประสิทธิผลมากกว่า 90% ในการป้องกันการติดเชื้อโคโรนาไวรัส แถมยังมีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันเชื้อไวรัสที่กลายพันธุ์อีกหลากหลายสายพันธุ์อีกด้วย!!

เกี่ยวกับวัคซีนโควิด Novavax 

วัคซีนโควิด19 Novavax

เชื่อว่าทุกคนต่างก็รอวัคซีนที่ดีที่สุด แต่ในเมื่อมันยังไม่มีวัคซีนที่ดีที่สุด มีแต่วัคซีนที่นักวิจัยเร่งพัฒนาเพื่อให้ดียิ่งขึ้น ๆ ไปนั้น วันนี้เราเลยขอมาอัปเดตวัคซีนอีกหนึ่งตัวที่ควรจับตาไว้เลยนั่นก็คือ วัคซีน Novavax วัคซีนตัวที่ 4 ของสหรัฐฯ ที่เคลมตัวเองแล้วว่า "First to Demonstrate Clinical Efficacy Against COVID-19 and Both UK and South Africa Variants" หรือก็คือเป็นตัวแรกที่แสดงประสิทธิภาพในการต่อต้านโควิดสายพันธุ์อังกฤษ (อัลฟา) และสายพันธุ์แอฟริกาใต้ โดยล่าสุดได้ทำการทดลองในกลุ่มอาสาสมัครเกือบ 300,000 คนที่อายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ในสหรัฐฯ และเม็กซิโก พบว่าวัคซีน Protien-Based ที่ใช้ชิ้นส่วนที่บริสุทธิ์ของไวรัสเพื่อกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน "วัคซีนนี้ได้ผลสูงถึง 91% ในกลุ่มอาสาสมัครที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อรุนแรง และได้ผล 100% ในการป้องกันโรคโควิด-19 ในระดับปานกลางและรุนแรง รวมไปถึงยังได้ผลสูงถึง 70% ในสายพันธุ์ที่ยังไม่สามารถระบุได้อีกด้วย" Dr. Gregory Glenn หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Novavax กล่าวกับ Reuters

ในส่วนของผลข้างเคียงของวัคซีน Novavax ในผู้เข้าร่วมการทดลองมีดังนี้ ปวดศีรษะ เหนื่อยล้า และปวดกล้ามเนื้อ และมักไม่รุนแรง มีผู้เข้าร่วมจำนวนน้อยที่ประสบผลข้างเคียงที่อธิบายว่ารุนแรง 

คุณ Stanley Erck CEO ของ Novavax ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AP News ว่า "เป้าหมายของบริษัทคือการส่งวัคซีนโควิดชุดแรก ๆ ไปยังประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลางก่อน"

คาดว่าโนวาแวกซ์จะทำเรื่องขอรับอนุมัติการใช้วัคซีนกับทางการสหรัฐฯ ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยตั้งเป้าว่าจะสามารถผลิตได้ราว 100 ล้านโดสต่อเดือนภายในเดือนกันยายน และเพิ่มเป็น 150 ล้านโดสต่อเดือนภายในเดือนธันวาคมปีนี้ นอกจากนี้ คุณ Stanley Erck ยังเปิดเผยต่อ CNBC ในวันที่14 มิถุนายนว่า "อาจจะบริจาควัคซีนเพื่อมอบให้โครงการ COVAX สำหรับนำไปใช้ในการแบ่งปันวัคซีนแก่ประเทศยากจน รวมไปถึงให้กับองค์การ WHO และประเทศที่ไวรัสลุกลามอย่างประเทศอินเดียด้วย"

ถึงแม้ในปัจจุบันปริมาณวัคซีนโควิดในประเทศอังกฤษและสหรัฐฯ กำลังเริ่มล้นเกินความต้องการของประชาชนในประเทศ แต่คาดว่าวัคซีนของ Novavax จะมีบทบาทสำคัญต่อประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลกที่ต่างต้องการแจกจ่ายวัคซีนให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน ด้วยข้อดีของวัคซีน Novavax  ที่สามารถจัดเก็บและขนส่งได้ง่ายนั้น เราอาจได้เห็นการพลิกสถานการณ์ครั้งใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ก็เป็นได้

References

Novavax. (2021) "Novavax COVID-19 Vaccine Demonstrates 89.3% Efficacy in UK Phase 3 Trial" [Online] เข้าถึงได้จาก https://ir.novavax.com/news-releases/news-release-details/novavax-covid-19-vaccine-demonstrates-893-efficacy-uk-phase-3 สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2564

Reuters. (2021) "Novavax COVID-19 vaccine more than 90% effective in U.S. trial" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/novavax-covid-19-vaccine-more-than-90-effective-us-trial-2021-06-14/ สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2564

AP News. (2021) "Novavax: Large study finds COVID-19 shot about 90% effective" [Online] เข้าถึงได้จาก https://apnews.com/article/coronavirus-pandemic-science-business-health-02b977b3ed5cfa59643bef1baabde4f7 สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2564

CNBC. (2021) "Novavax says its Covid vaccine is 90% effective, plans to submit data to FDA in third quarter" [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.cnbc.com/2021/06/14/novavax-says-its-covid-vaccine-is-90percent-effective-plans-to-submit-data-to-fda-in-third-quarter-.html สืบค้นเมื่อ 15 มิถุนายน 2564