“โอ้ว เหล่ง หยู้” ร้านอาหารเก่าแก่ ข้าวพระรามลงสรงในตำนาน!
  1. “โอ้ว เหล่ง หยู้” ร้านอาหารเก่าแก่ ข้าวพระรามลงสรงในตำนาน!

“โอ้ว เหล่ง หยู้” ร้านอาหารเก่าแก่ ข้าวพระรามลงสรงในตำนาน!

ไม่ต้องบินไปกินไกลถึงแดนใต้! ร้านอาหารเก่าแก่ “โอ้ว เหล่ง หยู้” พร้อมเสิร์ฟเมนูหากินยาก “ข้าวพระรามลงสรง” สูตรต้นตำรับ 51 ปี เล้าโอ้วเจ้าเก่าจากสุราษฏร์ธานี!
writerProfile
28 ม.ค. 2020 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย พระรามลงสรง ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน่องลาย หมูตุ๋น ( เล่า โอ้ว ) ตลาดบองมาเช่
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
Video at https://www.facebook.com/Wongnai/videos/2428574610788949/

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้าน “โอ้ว เหล่ง หยู้” มาจากชื่อของเตี่ย ผู้ซึ่งเปิดร้านพระรามลงสรงรุ่นแรก ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 ปัจจุบันส่งต่อให้กับทายาทรุ่นที่สาม
  • ทางร้านหุงข้าวสวยด้วยวิธีโบราณ ทำให้ข้าวสวยออกมาเม็ดร่วนเป็นเอกลักษณ์!
  • เมนู “พระรามลงสรง” สูตร 51 ปี! “น้ำกะทิ” เคี่ยวอย่างพิถีพิถันหอมกลิ่นเครื่องยาจีน และ ทำ “น้ำพริกเผา” เอง ใช้เวลาเคี่ยวถึง 7 ชั่วโมง
เมนู พระรามลงสรง ของร้าน โอ้ว เหล่ง หยู้
พระรามลงสรงสูตรสุราษฎร์ธานี!

ถึงคราวร้านเก่าแก่ในตำนานอีกหนึ่งร้าน! กับเมนูอาหารจานเดียวชื่อแปลกหูอย่าง “ข้าวพระรามลงสรง” ถ้าให้พูดกันตรง ๆ วัยรุ่นสายกินอย่างเราอาจจะมีงงงวยกันอยู่บ้าง~ อะไรคือพระราม? อะไรคือลงสรง? วันนี้เราพามาหาคำตอบพร้อม ๆ กันที่ร้านอาหารตลาดบองมาร์เช่ “โอ้ว เหล่ง หยู้” ร้านอาหารต้นตำรับเลื่องชื่อจากสุราษฏร์ธานี ที่ยกครัวมาเปิดให้ชาวกรุงฯ ได้ลิ้มลองกันแล้วถึงถิ่น :)

บรรยากาศ ของร้าน โอ้ว เหล่ง หยู้
พร้อมแล้วก็ลุยกันเลยยย~

ร้านอาหารเก่าแก่ “โอ้ว เหล่ง หยู้” มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่เตี่ยเป็นลูกค้าประจำร้าน “ซาแต๊ปึ่ง” (ชื่อเดิมของเมนูพระรามลงสรง) และได้สนิทกับพ่อค้าชาวจีนเจ้าของร้าน จึงมีการเรียนรู้สูตรและนำมาปรับสูตรจนได้รสชาติที่ลงตัว หลังจากนั้นจึงเริ่มเปิดกิจกรรมที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2511 และเป็นที่รู้จักบอกต่อกันปากต่อปาก เรียกได้ว่าใครมาเยือนสุราษฎร์ฯ ต้องไม่พลาดแวะไปกินดูสักครั้ง

จนปัจจุบันทายาทรุ่นที่สาม ได้ขยับขยายมาเปิดสาขากันที่กรุงเทพฯ ณ ตลาดบองมาร์เช่ ภายใต้ร้านตกแต่งสไตล์จีนสบาย ๆ บรรยากาศน่านั่งเป็นกันเอง พร้อมรับประกันว่ายกสูตรต้นตำรับ 51 ปี จากแดนใต้มาพร้อมเสิร์ฟแบบไม่มีผิดเพี้ยน~

บรรยาหาศ ของร้าน โอ้ว เหล่ง หยู้
บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสบาย ๆ น่านั่งเป็นกันเอง

เริ่มต้นกันด้วยพระเอกประจำร้านอย่าง “พระรามหมู” (ธรรมดา 60 พิเศษ 80 บาท) ที่ลูกค้าสั่งปุ๊บ พ่อครัวก็ตั้งน้ำในหม้อให้เดือดพร้อมลวกปั๊บ ใส่ใจทำกันจานต่อจาน! เริ่มจากใส่ผักบุ้งจีนคัดสรรยอดอ่อนลงไปในน้ำเดือด ๆ ลวกให้สะเด็ดแล้วนำมาวางลงบนจาน พร้อมโปะด้วยหมูหมักเนื้อนุ่ม ตามด้วยราดน้ำกะทิหัวใจหลักที่เป็นสูตรเฉพาะ ละมุนไปกับกะทิสดเคี่ยวอย่างพิถีพิถันหอมกลิ่นเครื่องเทศยาจีนเป็นเอกลักษณ์

เมนู พระรามลงสรงหมู ของร้าน โอ้ว เหล่ง หยู้
แค่เห็นก็ฟินกันแล้วใช่มั้ยล่ะคะ :)

และห้ามพลาดทีเด็ดความฟิน! กับ “น้ำพริกเผาสูตรต้นตำรับของเตี่ย” ที่เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ทำเองทุกขั้นตอนสดใหม่วันต่อวัน หอมจัดจ้านไม่เหมือนใครด้วยเครื่องแกงสมุนไพรไทย ที่จะมาช่วยชูรสชาติให้เด็ด เผ็ด มัน มากขึ้นกว่าเดิม!

เมนู พระรามลงสรงหมู ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
กินคู่กับน้ำสมุนไพรที่ทางร้านต้มเองสดใหม่ เข้ากันสุด ๆ!
เมนู พระรามลงสรงหมู ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
ตักเข้าปากความฟินเต็มคำ!

หรือใครจะเลือกสั่งเป็น “พระรามเนื้อ” (ธรรมดา 70 พิเศษ 90 บาท) ก็บอกเลยว่าเด็ดไม่แพ้กัน! นอกจากนั้นสายเฮลตีต้องถูกใจกับ “พระรามปลา” (ธรรมดา 100 พิเศษ 120 บาท) ที่ใช้เนื้อปลากะพงชิ้นใหญ่สดหวาน วางมาให้ตักเข้าปากแน่น ๆ เต็มคำ 

เมนู พระรามลงสรงเนื้อ ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
แนะนำว่าให้ลองทุกแบบกันไปเลย!
เมนู พระรามลงสรงเนื้อ ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
คลุกเคล้าให้เข้ากัน~
เมนู พระรามลงสรงปลา ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
เนื้อปลาชิ้นเบิ้ม!
เมนู พระรามลงสรงปลา ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
จะหมู เนื้อ หรือปลา ทางร้านก็ทำสดใหม่กันจานต่อจาน!

หรือจะเป็น “พระรามผัก” (ราคา 60 บาท) ทางร้านก็พร้อมยกเสิร์ฟแบบร้อน ๆ ถึงโต๊ะ แต่ถ้าจะให้โดนแนะนำว่าให้สั่งมากินคู่กับ “ข้าวสวย” (ราคา 10 บาท) ร้อน ๆ สักจาน อิ่มอยู่ท้องยาว ๆ กันไปเลยค่ะ~ โดยเฉพาะข้าวสวยของร้าน “โอ้ว เหล่ง หยู้” แห่งนี้ เขาใช้กรรมวิธีการหุงแบบโบราณ ได้มาซึ่งข้าวเม็ดร่อนไม่ติดกันเป็นเอกลักษณ์!

เมนู พระรามลงสรงผัก ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
น้ำพริกเผาโฮมเมดสูตรลับของทางร้าน!

ฟินจุใจกับพระเอกกันไปแล้ว อย่าลืมเผื่อท้องให้กับอีกหนึ่งเมนูที่โดดเด่นไม่แพ้กันอย่าง “หมูสะเต๊ะ” (ราคาไม้ละ 10 บาท) “ขนมปัง” (ราคาแผ่นละ 15 บาท) กันด้วยนะคะ! รับรองว่าจะต้องตกหลุมความฟินไปกับความนุ่มละมุนของหมูสะเต๊ะที่หมักเครื่องเทศมาจนรสชาตินุ่มชุ่มฉ่ำเข้าเนื้อ ย่างมาส่งกลิ่นหอมฉุย

เมนู หมูสะเต๊ะ ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
หมูสะเต๊ะไม้ใหญ่ เนื้อนุ่ม แน่น ๆ!

กินคู่กับ “น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ” สไตล์ปักษ์ใต้รสชาติเข้มข้นทำเอง ที่มีเทกซ์เจอร์ของถั่วลิสงบดหยาบเพิ่มความเคี้ยวกรุบลงตัว พร้อมเพิ่มความหวานละมุนด้วยน้ำตาลมะพร้าว ส่วน “น้ำจิ้มอาจาด” ก็บอกเลยว่าใช่เล่นซะที่ไหน เพราะทางร้านเคี่ยวน้ำอาจาดจนข้นเหมือนน้ำผึ้งเป็นเอกลักษณ์ ซอยหอมแดงเล็ก และพริกขี้หนูสวนลงไปเพิ่มความจัดจ้าน

เมนู หมูสะเต๊ะ ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
เครื่องครบพร้อมลุย!
เมนู หมูสะเต๊ะ ของร้านโอ้ว เหล่ง หยู้
รสชาติเข้มข้นถึงใจ~

หากใครอยากมาลิ้มชิมรสพระรามลงสรงสูตรส่งตรงจากสุราษฎร์ธานีดูสักครั้ง แวะมากันได้เลยนะคะที่ร้านอาหารจีน “โอ้ว เหล่ง หยู้” เล้าโอ้วเจ้าเก่า สาขา ตลาดบองมาร์เช่ ร้านเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30 - 18.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook : โอ้ว เหล่ง หยู้ หรือโทร 081-834-9117

การเดินทาง

ร้านอาหารจตุจักตร “โอ้ว เหล่ง หยู้” สาขากรุงเทพฯ ตั้งอยู่ภายในตลาดบองมาร์เช่ อาคารพลาซา E ห้อง E105/2 กับ ป.15 มีที่จอดรถภายในตลาดให้บริการ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

เมนูห้ามพลาด

พระรามลงสรง, หมูสะเต๊ะ, น้ำสมุนไพร
โอ้ว เหล่ง หยู้
$OWNER'S MESSAGE
โอ้ว เหล่ง หยู้
อยากให้คนรุ่นใหม่ได้ลองมากินเมนูพระรามลงสรงกันดูนะครับ สูตรของร้านเราเป็นสูตรต้นตำรับจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ขายกันมายาวนานกว่า 51 ปี นอกจากนั้นยังมีหมูสะเต๊ะให้ได้ฟินจนอิ่มท้องอีกด้วย

แผนที่

ร้านอยู่ ในตลาดบ่องมาเช่ ใกล้ทางเข้า เข้าตลาดแล้วเห็นเลยครับผม