[รีวิว] “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ อาหารเหนือขนมจีน ในบ้านไม้หลังใหญ่
  1. [รีวิว] “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ อาหารเหนือขนมจีน ในบ้านไม้หลังใหญ่

[รีวิว] “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ อาหารเหนือขนมจีน ในบ้านไม้หลังใหญ่

รับแขกก็ได้ ฝากท้องมื้อเร่งด่วนก็ดี! กินอาหารเหนือ ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย และอาหารอีสานรสชาติแบบคนท้องถิ่น ที่ร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่
[Ad] • 9 ส.ค. 2019 · โดย
Video at https://www.facebook.com/hungryfatguy/videos/688570528272015/?v=688570528272015


#วงในบอกมา

  • ขนมจีนเส้นสดทำวันต่อวันไม่ใส่สารกันบูด ใช้สีธรรมชาติจากดอกอัญชัน บีทรูท ดอกพุทรา
  • ของแต่งร้านทั้งคุ หลองข้าว และอุปกรณ์ในการทำนาเป็นของเก่าที่เคยถูกใช้งานจริง
  • คุณแม่และคุณป้าเข้าครัวทำอาหารเองเป็นสูตรของที่บ้าน
ขนมจีนอ้อมเวียง, ร้านอาหารเชียงใหม่, ขนมจีน, ขนมจีนน้ำเงี้ยว, น้ำยาป่า, แกงกะทิ, ข้าวซอย, ข้าวเงี้ยว, ร้านอาหารเหนือ, อาหารเหนือ, เชียงใหม่
ร้านขนมจีนอ้อมเวียง ไม่ได้มีแค่ขนมจีนนะ ยังมีข้าวซอย อาหารอีสาน ของกินเล่น

หิวอีกแล้วจ้าาา… วันนี้อยากกินอะไรที่กินง่าย ร้านดูดีนั่งสบายรับแขกได้ ไม่ต้องรอนาน และมีที่จอดรถสะดวก ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก สรุปว่าขอฝากท้องที่ร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ ดูจะตอบโจทย์ที่สุดเลย มีใครกำลังหาร้านอาหารเชียงใหม่แบบนี้อยู่เหมือนกันบ้าง ตามมาทางนี้เลย Wongnai เชียงใหม่ จะพาไปชิมขนมจีนเส้นสดใหม่ไม่ใส่สารกันบูด มาพร้อมน้ำให้เลือกห้าชนิด และยังมีข้าวซอย ของกินเล่น อาหารอีสาน ในบรรยากาศบ้านไม้เปิดโล่งโปร่งสบายอากาศถ่ายเทรับลมธรรมชาติ มีที่จอดรถ อ้อมเวียงออกมาทางถนนคันคลองเพียงไม่ไกล

ร้านขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
มีที่จอดรถหน้าร้านสะดวกสบาย
ร้านขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
ตัวร้านเป็นบ้านไม้หลังใหญ่ โปร่ง อากาศถ่ายเท 

สำหรับเมนูอาหารที่นี่แน่นอนว่าจากชื่อร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” พระเอกของร้านก็ต้องยกให้ “ขนมจีน” เส้นสดทำวันต่อวัน ใช้สีธรรมชาติจากดอกอัญชัน บีทรูท และดอกพุทรา มาพร้อมน้ำให้เลือกห้าชนิด ทั้งน้ำเงี้ยว แกงเขียวหวาน น้ำยากะทิ น้ำยาป่า และน้ำหมี่กะทิสไตล์อีสานซึ่งหากินในเชียงใหม่ค่อนข้างยาก ทางร้านจะเสิร์ฟมาแบบแยกเส้นและน้ำ เวลาสั่งก็เลือกว่าอยากได้เส้นแบบไหน มีให้เลือกสามแบบคือ “เส้นขนมจีนขาว” (10 บาท) “เส้นขนมจีนสีสมุนไพร” (15 บาท) และ “เส้นหมี่” (10 บาท) เราขอเริ่มที่รสชาติคุ้นเคย “น้ำเงี้ยว” (50 บาท) รสชาติเข้มข้นจากน้ำพริกแกงโขลกเอง กระดูกหมูต้มมาจนเปื่อยดี รสชาติไม่เผ็ดมาก หากอยากเพิ่มเผ็ดก็สามารถเติมพริกคั่วหอม ๆ ที่ทางร้านคั่วเองลงไปได้

ขนมจีน, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
ขนมจีนน้ำเงี้ยว 

บีบมะนาวลงไปหน่อย เติมผักเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่มีให้ตักเองได้ไม่อั้น ทั้งถั่วงอก ผักดอง หัวปลี ยอดกระถิน มะระ และโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่ทางร้านโขลกเองเจียวเองมันหอมสุด ๆ ไปเลย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
บีบมะนาวลงไปหน่อย
ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
กินคู่กับเส้นขนมจีนสีสมุนไพร
ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
ฟรีผักสดตักเองได้ไม่อั้น และยังมีผลไม้ตามฤดูกาลด้วยนะ

“น้ำยากะทิ” (50 บาท) ใครที่เคยผิดหวังจากน้ำยากะทิแบบใส ๆ เนื้อปลาบางเบา เราขอแนะนำให้ลองชิมน้ำยากะทิของร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” ทางร้านใช้เนื้อปลาทับทิมต้มสุกแยกก้างออกจนหมดแล้วนำมาตำให้เนื้อปลาฟู จากนั้นนำไปเคี่ยวกับน้ำยากะทิ ใช้เนื้อปลาเยอะจนน้ำยาข้นมากกก! เติมลูกชิ้นปลาลงไปอีกหน่อย แค่ตักก็รู้เลยว่าเนื้อปลาเต็ม ๆ คำไหนคำนั้น

ขนมจีนน้ำยา, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
น้ำยากะทิ ใช้น้ำพริกโขลกเอง ข้นด้วยเนื้อปลาเน้น ๆ 

นอกจากนี้ก็ยังมี “น้ำแกงเขียวหวาน” (50 บาท) แกงเขียวหวานไก่ใส่มะเขือเปราะ เครื่องแกงหอม ๆ ให้เครื่องมาแบบไม่หวง “น้ำยาป่า” (50 บาท) เครื่องแกงรสจัดจ้านหอมกระชาย เนื้อปลาข้น รสชาติจะเผ็ดร้อนมากกว่าน้ำยากะทิใครชอบกินเผ็ดแนะนำว่าต้องลอง! “น้ำหมี่กะทิ” (50 บาท) กินคู่กับเส้นหมี่ขาวคลุกเคล้าให้เข้ากัน ความนัวของไข่และหมูสับในน้ำกะทิเครื่องแกงข้น ๆ มันเข้ากับเส้นหมี่ขาวดีมาก

ขนมจีนแกงเขียวหวาน, ขนมจีนน้ำยา, ขนมจีนน้ำยาป่า, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
น้ำแกงเขียวหวานไก่ น้ำยาป่า และ น้ำหมี่กะทิ

นอกจากขนมจีนก็ยังมี “ข้าวซอย” อาหารเหนือขึ้นชื่อที่กินบ่อยได้ไม่เบื่อ มีให้เลือกทั้งไก่ หมู และเนื้อ “ข้าวซอยไก่” (55 บาท) น้ำแกงเข้มข้นกลมกล่อม ใครชอบเผ็ดแนะนำเติมพริกลงไปอีกหน่อย(เป็นพริกคั่วทำเองค่อนข้างเผ็ดมาก ค่อย ๆ เติมค่อย ๆ ชิมนะ) น่องไก่ตุ๋นมาจนเปื่อยแค่ใช้ตะเกียบเขี่ยก็ล่อนออกจากกระดูกง่าย ๆ “ข้าวซอยเนื้อ” (65 บาท) ใช้เนื้อสันคอตุ๋นมาเปื่อยนุ่มสายเนื้อจะพลาดได้อย่างไร

ข้าวซอยไก่, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
ข้าวซอยไก่รสกลอมกล่อม
ข้าวซอยเนื้อ, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่, อาหารเหนือ
ข้าวซอยเนื้อตุ๋นจนนุ่ม

หากอยากจัดเต็มแบบชุดใหญ่ก็มีของกินเล่นอีกหลายอย่าง เช่น “ข้าวเงี้ยว” (20 บาท) ของกินคู่ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ขาดกันไปจะดูเหงา อยากจะเพิ่มความเหนือขึ้นไปอีกก็ต้องมี “ไส้อั่ว” (เล็ก 45 บาท / ใหญ่ 90 บาท) ไส้อั่วแทรกมันกำลังดีรสจัดจ้านหอมเครื่องเทศ หรือจะเป็น “หมูสะเต๊ะ” (เล็ก 40 บาท / ใหญ่ 80 บาท) ของกินเล่นเคี้ยวเพลินที่สั่งมาเท่าไหร่ก็กินหมด >.<

ไส้อั่ว, ข้าวเงี้ยว, ขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
มีเมนูของกินเล่นอีกหลายอย่างให้เลือก

เนื่องจากคุณแม่และคุณป้า แม่ครัวของร้านเป็นคนเหนือและคนอีสาน ที่ร้านจึงไม่ได้มีแค่อาหารเหนือเท่านั้น แต่ยังมีอาหารอีสานรสแซ่บถึงใจทั้ง “ส้มตำ” (45 / 55 / 65 บาท) น้ำปลาร้าส่งตรงจากกาฬสินธุ์ หอมน้ำปลาร้านัว ๆ แบบต้นตำรับ “ลาบอีสาน” (65 บาท) หอมข้าวคั่วรสชาติถึงเครื่อง “ต้มแซ่บหมู” (65 บาท) สำหรับสายเนื้อก็มีต้มแซ่บเนื้อให้เลือก น้ำซุปจะออกกลมกล่อมไม่เผ็ดโดด ซดได้เรื่อย ๆ คล่องคอดีทีเดียว

ร้านขนมจีนอ้อมเวียง, เชียงใหม่
อาหารอีสานก็มี ส้มตำรสแซ่บนัวก็มา

สั่งเครื่องดื่มเย็นชื่นใจสักแก้วไว้เบรคความเผ็ดร้อน “ชาเขียวเย็น” (45 บาท) ชาเขียวเข้มข้นหวานน้อย หรือจะเป็น “ชานมเย็น” (45 บาท) รสและกลิ่นหอมแบบไทย ๆ ตัดเผ็ดได้ดีเลยล่ะ ส่วนเมนูขายดีที่ลูกค้ามักจะสั่งก็จะเป็น “อัญชันมะนาว” (30 บาท) และ “น้ำเก๊กฮวย” (30 บาท) ปิดท้ายกับของหวาน “ลอดช่องน้ำกะทิ” (25 บาท) ของหวานไทย ๆ หอมกะทิ โรยหน้างาขาวเพิ่มอีกนิด กินจนหมดถ้วย “เฉาก๊วยรวมมิตร” (25 บาท) ของหวานและเครื่องดื่มของร้านจะเป็นแบบหวานน้อยถูกใจคนไม่กินหวาน

ร้านขนมจีนอ้อมเวียง เชียงใหม่
เครื่องดื่มเย็น ๆ คลายร้อน ปิดท้ายด้วยขนมหวานไทย ๆ

อิ่มจุใจแบบชุดใหญ่แล้วก็อยากจะชวนเพื่อน ๆ ให้ได้มาลองลิ้มชิมอาหารเหนือและอาหารอีสานที่ร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ โดยเฉพาะขนมจีนเมนูเด็ดประจำบ้านที่เจ้าของร้านอยากจะแบ่งปันรสชาติโฮมเมดฝีมือแม่ให้ทุกคนได้ชิม จะมากินเป็นมื้อเร่งด่วนหรือหากกำลังหาร้านอาหารเหนือสำหรับรับแขกบ้านแขกเมืองก็ตอบโจทย์ สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณที่ติดตาม Wongnai มาตลอด และเรายังคงมีร้านอาหารเชียงใหม่ที่น่าสนใจ รวมถึงที่กิน ที่เที่ยวในเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงมาแบ่งปันอีกเพียบ ติดตามได้ที่ เพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ~

การเดินทาง

  • ใช้ถนนคันคลองชลประทาน จากแยกต้นพยอมมุ่งหน้าไปทางแม่เหียะ ตรงไปอีกประมาณ 3.6 กิโลเมตร(เลยแยกไฟแดง อบต. สุเทพ) ร้าน “ขนมจีนอ้อมเวียง” เชียงใหม่ จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ
  • เวลาเปิด - ปิด :: เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 08:30 - 18:00 น.
  • เบอร์ติดต่อ :: 089-018-3030 

เมนูห้ามพลาด

ขนมจีนน้ำเงี้ยว, น้ำยาป่า, ข้าวซอย

แผนที่

map

การติดต่อ