HOW TO จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทางเลือกคู่รักยุคใหม่ สะดวกเว่อร์!
  1. HOW TO จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทางเลือกคู่รักยุคใหม่ สะดวกเว่อร์!

HOW TO จองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ทางเลือกคู่รักยุคใหม่ สะดวกเว่อร์!

ยุค New Normal แบบนี้ งานเอกสารราชการก็ลดขั้นตอนลงได้ วันนี้เราพาไปรู้จักกับการจดทะเบียนสมรสออนไลน์ที่ทำให้คู่รักประหยัดเวลา และลดโอกาสการเสี่ยงติดเชื้อได้ด้วย!
writerProfile
21 ม.ค. 2021 · โดย

คู่รักคู่ไหนที่แพลนจัดงานแต่งงานและจดทะเบียนสมรส ฟังทางนี้เลย! วันนี้ Wongnai Beauty พาไปดูอีกทางเลือกใหม่ของคู่รักยุค New Normal ที่จะทำให้ขั้นตอนการจดทะเบียนสมรสสะดวกและเร็วยิ่งขึ้นอย่างการจดทะเบียนสมรสออนไลน์ค่ะ ไปรู้จักวิธีจดทะเบียนสมรสออนไลน์พร้อม ๆ กันเลยค่า

การจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์คืออะไร?

การจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์คืออะไร?

ต้องบอกก่อนว่าการจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ถูกคิดมาเพื่อเป็น “ทางเลือก” ในการเข้ารับบริการจดทะเบียนสมรสให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ด้วยการเลือกบริการและจองคิว จากนั้นจึงเข้าไปที่สำนักทะเบียนตามเวลานัดหมายค่ะ วิธีนี้จะช่วยลดระยะเวลาในการรอที่หลาย ๆ คนเคยเบื่อ และลดโอกาสในการเจอกับผู้คนหนาแน่นได้ค่ะ (ถ้าใครที่เคยจองคิวทำใบขับขี่ออนไลน์ จะคล้าย ๆ กันเลยค่ะ)

ข้อดีของการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์

ข้อดีของการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วการจดทะเบียนสมรสออนไลน์นั้นแตกต่างจากการไปที่สำนักทะเบียนเลยอย่างไร อย่างที่บอกว่าการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์นั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่เรายังคงต้องเข้าไปที่สำนักทะเบียนอยู่ แต่ข้อดีของมันก็คือ

  • ประหยัดเวลา ไม่ต้องรอคิวนาน
  • จองคิวได้ล่วงหน้าถึง 15 วัน
  • ไม่ต้องเจอกับคนเยอะ ๆ ให้วุ่นวาย
  • ลดโอกาสเสี่ยงสัมผัสเชื้อโรคไปได้อีก

วิธีจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์

1เข้าเว็บไซต์กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

วิธีจดทะเบียนสมรสออนไลน์

ขั้นตอนแรกของการจองคิวจดทะเบียนสมรสออนไลน์ ให้เข้าไปที่หน้าลงทะเบียนของ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จะมีช่องให้กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อลงทะเบียน

2กรอกข้อมูลส่วนตัว

วิธีจดทะเบียนสมรสออนไลน์

เมื่อเข้าไปที่หน้าลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้า ไม่ว่าเราจะเข้ารับบริการอะไรก็แล้วแต่ จะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวลงไปเล็กน้อยค่ะ ได้แก่ เลขประจำตัวประชาชน วันเดือนปีเกิด และเบอร์โทรศัพท์ จากนั้นกด Enter หรือตรวจสอบข้อมูลได้เลย

3เลือกสำนักทะเบียนและประเภทบริการ

วิธีจดทะเบียนสมรสออนไลน์

เมื่อเข้าหน้าลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้ารับบริการที่เราจะต้องเลือกสำนักทะเบียนที่ต้องการเข้าไปจดทะเบียนสมรส โดยเลือกจังหวัด อำเภอ และสำนักทะเบียนใกล้บ้าน จากนั้นให้เลือกวันและเวลาที่ต้องการเข้ารับบริการ เลือกล่วงหน้าได้ถึง 15 วันเลย

** ปัจจุบันบริการจองคิวทะเบียนสมรสล่วงหน้าสามารถทำได้ที่สำนักทะเบียนใหญ่ ๆ เช่น อำเภอเมือง อยู่ในช่วงขยายบริการให้ครอบคลุมทั้งประเทศอยู่นะคะ

4เข้ารับบริการตามวัน-เวลาที่เลือก

วิธีจดทะเบียนสมรสออนไลน์

จากนั้นก็เตรียมเอกสารจดทะเบียนสมรสและบุคคลที่จำเป็นในการจดทะเบียนสมรส ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน พยาน 2 คน แบบฟอร์มจดทะเบียนสมรส (คร.1) โดยสามารถเข้าไปดูอย่างละเอียดได้ที่

คู่รักต้องรู้! คู่มือเตรียมตัวก่อนไปจดทะเบียนสมรส อย่าลืมไปให้ตรงเวลา จะได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วนะคะ

FAQ คำถามที่พบบ่อย

ทะเบียนสมรสออนไลน์ FAQ คำถามที่พบบ่อย
  • สามารถจดทะเบียนออนไลน์โดยไม่ต้องไปที่สำนักทะเบียนได้หรือไม่? : ตอนนี้ยังไม่ได้ค่ะ แต่สามารถประหยัดเวลาได้โดยทำการจองคิวตามที่เราได้บอกไปข้างต้นนะคะ
  • สามารถยกเลิกการจองคิวได้หรือไม่? : ทำได้ โดยเข้าไปที่หน้าเว็บรับลงทะเบียน ด้านซ้ายมือจะมีปุ่มให้กดยกเลิกการนัดหมายค่ะ
  • ถ้าไม่จองคิว ยังเข้ารับบริการได้หรือไม่? : ทำได้ การจองคิวเป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยประหยัดเวลาและลดขั้นตอนการดำเนินการเท่านั้นค่ะ ใครสะดวกรอก็สามารถเข้าไปที่สำนักทะเบียนได้เลยเหมือนกัน
  • นอกจากจดทะเบียนสมรสแล้ว สามารถรับบริการอื่น ๆ ได้อีกหรือไม่ : ทำได้ โดยในหน้าเว็บจองคิวจะบอกประเภทบริการอื่น ๆ เช่น ทำบัตรประชาชน หย่า จดทะเบียนรับรองบุตร หรือขอคัดเอกสารราชการก็ทำได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย 

บอกเลยว่าใครที่มีแพลนแต่งงานและจดทะเบียนสมรสช่วงนี้ก็ห้ามพลาด ประหยัดเวลาทั้งตัวเราเอง ทั้งคนที่ไปเป็นพยานให้ ไม่เสียเวลารอนาน ๆ เหมือนเวลาติดต่อราชการในอดีต ลดโอกาสความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโรค เหมาะกับยุค New Normal แบบนี้สุด ๆ ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม