“ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่ จากส้มตำน้ำตกสู่มรดกความแซ่บของคุณแม่
  1. “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่ จากส้มตำน้ำตกสู่มรดกความแซ่บของคุณแม่

“ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่ จากส้มตำน้ำตกสู่มรดกความแซ่บของคุณแม่

ส่งต่อความแซ่บสะท้านอันเป็นเอกลักษณ์ จากรสมือส้มตำคุณแม่ที่ฟูมฟักมาอย่างดี ที่ร้าน “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่
Ad ·
สนับสนุนโดย ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด
(รายละเอียดเพิ่มเติม)


ย้อนกลับไปในวัยเด็ก จำได้ว่าการไปเที่ยวน้ำตกแล้วหากไม่ได้กินส้มตำไก่ย่างที่นั่น ถือว่าเป็นอะไรที่ขาดสีสันของการเที่ยวน้ำตกสุด ๆ ซึ่งรสชาติส้มตำไก่ย่างที่ขายตรงน้ำตกมันจะมีเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ เพียงแค่หลับตากินเราจะสามารถรู้ได้เลยว่าแบบนี้แหละใช่เลย วันนี้เราได้ลองไล่ตระเวนหาร้านส้มตำเชียงใหม่ จนมาเจอกับร้านที่ทำให้เรานึกถึงความทรงจำเก่า ๆ เหล่านั้น ด้วยรสชาติที่ทำให้ภาพหวนคืนมา มันเป็นความสุขที่อยากจะส่งต่อให้เพื่อน ๆ ทุกคน พวกเราทีมงาน LINE MAN Wongnai ขอเล่าเรื่องราวเหล่านั้นผ่านร้าน “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่ ร้านส้มตำเชียงใหม่ที่เริ่มต้นมาจากน้ำตกห้วยแก้ว แล้วแจกความแซ่บจนเป็นที่เล่าขานมานาน

บรรยากาศของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
บรรยากาศของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่

“ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่เป็นร้านที่เริ่มมาจากคุณแม่ทำกับข้าวให้ลูก ๆ กินในบ้าน แล้วเปิดขายที่น้ำตกห้วยแก้วมา 14 ปี จากนั้นก็ได้ขยับขยายมาเผยแพร่รสมือความแซ่บของคุณแม่มาที่ย่านเจ็ดยอด ซึ่งตัวร้านเป็นร้านเล็ก ๆ ที่มีป้ายร้านสีแดง มีตัวหนังสือตัวใหญ่เขียนว่า “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่ แม้ว่าร้านจะดูเล็กไปนิดหนึ่ง แต่บรรยากาศให้ความอบอุ่นเหมือนกับการกินข้าวที่บ้านเลย เชื่อไหมว่า พอแค่เข้าร้านมา กลิ่นของไก่ย่างมันรัญจวนใจชวนหิวสุด ๆ อะ...แม่คร้าบ~ ขอเปิดความแซ่บด้วยเมนูแรกเลย

บรรยากาศของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
บรรยากาศร้านมีความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

เริ่มต้นทัวร์ความทรงจำกับ “ตำแซลมอน” (130 บาท) ตำแซลมอนที่ใช้เนื้อปลาแซลมอนจากนอร์เวย์คุณภาพดี ที่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและกลิ่นหอมชวนหิว จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับการตำแบบส้มตำ ทำให้ได้ความจัดจ้านครบรส เนื้อแซลมอนจะมีความสุกจากมะนาวและพริกสด กินเข้าไปแต่ละคำทำเอาอยากจะจ้วงข้าวเหนียวตามไปตลอดเลย แซ่บลืม~

เมนู "ตำแซลมอน" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
แซลมอนคุณภาพดีกินแบบส้มตำมันก็ดีงามเหมือนกันนะ

น้ำลายสอไปกับเมนูแรกแล้วอย่าให้ขาดช่วง ลุยต่อกับ “ตำสายบัวกุ้งสด” (95 บาท) ตำสายบัวจะใช้สายบัวสดแช่เย็นเพื่อรักษาความกรอบ จากนั้นนำมาตำและใช้การปรุงที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร รสชาติจะจัดจ้านถึงใจ ซึ่งความเด็ดของจานนี้จะอยู่ที่น้ำปลาร้าที่มีความนัวและไร้กลิ่นคาว “ตำปูม้า” (ราคาขึ้นอยู่กับน้ำหนักปู) ปูม้าคัดไซซ์โดยคุณแม่ที่จะตั้งสเปคตัวของปูม้าแต่ละตัว ต้องได้ขนาดตามที่ต้องการเท่านั้น เพื่อที่จะได้ปูม้าที่มีเนื้อแน่นฉ่ำหวาน กินคู่กับน้ำส้มตำสูตรเด็ดของร้าน “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่แล้วฟินลืม~

เมนู "ตำสายบัวกุ้งสด" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
“ตำสายบัวกุ้งสด”
เมนู "ตำปูม้า" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
“ตำปูม้า”

“ยำหมึกกระดอง” (95 บาท) ยำปลาหมึกที่ปรุงจานต่อจาน ร้านจะลวกหมึกก่อนนำมาปรุงทุกครั้ง ซึ่งตัวน้ำยำของที่นี่จะมีความโดดเด่นคือการใช้พริกแต่ละชนิดที่มีเอกลักษณ์ของกลิ่นมาผสมกัน และใช้น้ำมะนาวสด 100% รสชาติของจานนี้จะเปรี้ยว หวาน เผ็ด หอมกลิ่นพริกและมะนาวเด่นชัด “ยำสองหอย” (149 บาท) ยำสองหอยที่จับคู่ดูโอ้อย่างหอยนางรมและหอยแครง มาร่วมกันร้องบรรเลงเพลงความแซ่บในรูปแบบยำ ซึ่งหอยนางรมของร้านจะสด มีรสชาติหวาน ไม่มีกลิ่นคาว มาคู่กับความกรึบ ๆ จากหอยแครงทำให้จานนี้มีมิติของรสชาติที่ครบถ้วน ยิ่งถ้ากินคู่กับหอมเจียวที่ให้เคียงข้างมาด้วยนะ แซ่บอีหลี~

เมนู "ยำหมึกกระดอง" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
ความแซ่บสะท้านต้องยกให้เมนูนี้เลยจ้า
เมนู "ยำสองหอย" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
สองหอยดูโอ้ดีโดนใจเราเลย

ปากยังไม่ระเบิดคุณแม่ไม่ให้กลับ เสิร์ฟมาด่วน ๆ กับ “กุ้งแช่น้ำปลาร้า” (120 บาท) เมนูซิกเนเจอร์ที่ใช้กุ้งสดมาแช่กับน้ำปลาสูตรเด็ดของคุณแม่ โดยน้ำปลาร้าของจานนี้จะปรุงผสมกับน้ำยำ ทำให้ได้กลิ่นของน้ำยำและน้ำปลาร้ามันเข้ากั๊นเข้ากัน แค่บรรยายอยู่น้ำลายก็สอแล้ว ไปต่อกับ “น้ำตกแซลมอน” (130 บาท) เมนูนี้เกิดจากความชอบเมนูหมูน้ำตกของคุณแม่ ก็เลยลองประยุกต์เอาแซลมอนมาลองทำดู จนกลายเป็นแซลมอนน้ำตก ที่รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน จานนี้จะมีความสุกของผิวแซลมอนนิด ๆ กลิ่นพริกกลิ่นเครื่องจะหอมเด่นสู้กันกับกลิ่นหอมของแซลมอน มันคือความลงตัวที่ไม่สามารถพูดต่อได้แล้ว

เมนู "กุ้งแช่น้ำปลาร้า" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
มิติใหม่ของรสชาติที่ควรสัมผัส
เมนู "น้ำตกแซลมอน" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
สาวกน้องปลาส้มต้องลองเมนูนี้ดูนะ ดีย์~

อีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่กับส้มตำที่ไม่ควรพลาด “ไก่ย่าง” (ราคาขึ้นอยู่กับขนาด) เนื้อสะโพกไก่นำมาหมักสูตรลับเฉพาะของคุณแม่ ที่มีตัวสมุนไพรหลาย ๆ อย่างรวมกัน ใช้เวลาหมักนานหลายชั่วโมงจนรสชาติเข้าเนื้อ ไก่จะมีรสชาติที่ดีกลมกล่อมลงตัว ย่างบนเตาไฟร้อน ๆ จนได้หนังไก่ที่มีความกรอบด้านนอก แต่ยังคงนุ่มฉ่ำเนื้อด้านใน กลิ่นของสมุนไพรในเครื่องหมักนั้นจะหอมเตะจมูกขึ้นมาทันที กินคู่กับน้ำจิ้มที่ให้มาด้วยดีงามสุด ๆ

เมนู "ไก่ย่าง" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
ไก่ย่างหนังกรอบเนื้อฉ่ำ โอ้ยย ข้าวเหนียวมาเลยค่า~

กินอะไรเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ ไปแล้วก็ต้องมีเมนูแกล้มไว้กินคู่อย่าง “แป้งนมย่าง” (109 บาท) แป้งนมที่ร้านคัดมาอย่างพิเศษ เนื้อนุ่มหนึบเด้งสู้ฟัน หมักจนได้รสชาติที่หวานเค็มกลมกล่อม “หมูย่างจิ้มแจ่ว” (xxx บาท) สันคอหมูย่างบนไฟร้อน ๆ จนได้หมูสันคอย่างที่มีความกรุบด้านนอก แต่เนื้อด้านในนุ่มชุ่มฉ่ำ ซดน้ำให้คล่องคอกับเมนู “ต้มยำไก่พริกลาบ” (65 บาท) ต้มยำไก่พริกลาบใช้ไก่ย่างฉีก แล้วปรุงน้ำซุปด้วยพริกลาบ จะมีกลิ่นหอมของไก่ย่างผสานกับซุปพริกลาบเมือง หอมกลิ่นเครื่องแกงมันมีความเหนือสุด ๆ

เมนู "แป้งนม" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
“แป้งนมย่าง”
เมนู "หมูย่างจิ้มแจ่ว" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
“หมูย่างจิ้มแจ่ว”
เมนู "ต้มยำไก่พริกลาบ" ของร้าน "ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด" เชียงใหม่
“ต้มยำไก่พริกลาบ”

มาถึงตรงนี้นายปอเทืองพูดเลยว่าปากบึนมาก ระดับความแซ่บที่เลือกเราเลือกคือแค่ 50% เองนะ แต่คุณแม่รสมือจัดจ้านมาก ใครกำลังมองหาร้านส้มตำเชียงใหม่ ร้านยำเชียงใหม่ ที่มีรสชาติเหมือนส้มตำที่ขายตามน้ำตก ร้าน “ส้มตำคุณแม่เจ็ดยอด” เชียงใหม่นี่แหละตัวจริงเลย! แซ่บแค่ไหนอยากให้ทุกคนดูปากเราตอนนี้มาก ใครยังไม่จุใจอยากหาร้านอาหารเชียงใหม่เพิ่มเติม กดถูกใจเพจ น้าอ้วนชวนหิว by Wongnai ไว้ได้เลย สายหิวแต่ไม่สะดวกไปกินที่ร้านกดสั่งผ่าน LINE MAN ได้เลย ที่ลิงก์ตรงนี้

การเดินทาง

  • ใช้เส้นทางเจ็ดยอดช้างเคี่ยน ร้านจะตั้งอยู่ขวามือ 500 เมตร ก่อนถึงโลตัสเอกซ์เพลส
  • เวลาเปิด - ปิด : เปิดทุกวัน 10:00 - 23:00 น. (ปิดวันอังคารสัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน)
  • เบอร์ติดต่อ : 086-193-5333

เมนูห้ามพลาด

ตำแซลมอน, ตำสายบัว, ตำปูม้า

แผนที่