ชม แชะ ชิลล์ที่ “Peranakan Phuket Museum” มิวเซียมเก๋เปิดใหม่ในภูเก็ต
  1. ชม แชะ ชิลล์ที่ “Peranakan Phuket Museum” มิวเซียมเก๋เปิดใหม่ในภูเก็ต

ชม แชะ ชิลล์ที่ “Peranakan Phuket Museum” มิวเซียมเก๋เปิดใหม่ในภูเก็ต

เดินชมบ้านเมืองเก่าภูเก็ต ชมการทำทอง พร้อมชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ต มาที่ “Peranakan Phuket Museum” มิวเซียมเปิดใหม่ ที่นี่ที่เดียวครบ!
writerProfile
11 เม.ย. 2017 · โดย

ถึงวันหยุดทีไร เป็นต้องหาที่เที่ยวตลอด วันนี้ทีมงาน Wongnai ภูเก็ต ขอพามาเที่ยวพิพิธภัณฑ์เปิดใหม่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลเมืองถลาง ที่นี่เลย “Peranakan Phuket Museum” แต่ที่นี่ไม่ได้เป็นแค่พิพิธภัณฑ์อย่างเดียวนะคะ ยังมีร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านขายของฝาก สตูดิโอ และร้านขายเครื่องประดับ จะเป็นยังไงบ้าง ไปดูกันเลย!

Peranakan, Phuket, Museum
Peranakan Phuket Museum

“Peranakan Phuket Museum” เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เล่าเรื่องราวความเป็นมาของกลุ่มเพอรานากันในจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่สมัยก่อน ใครที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์ก็เหมือนได้ย้อนยุคตามไปด้วย เพราะที่นี่เขารวมของเก่าเก็บที่ใช้งานจริงของบรรพบุรุษในสมัยก่อน แต่ละชิ้นอาจจะหาซื้อไม่ได้ในปัจจุบันแล้วล่ะ

ครัยาย่า, อาหารภูเก็ต ,เที่ยวภูเก็ต

“Peranakan Phuket Museum” ก็จะพบกับร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ต “ครัวย่าหยา” ตกแต่งแบบภูเก็ตสไตล์โมเดิร์น ถัดไปจากร้านอาหารจะเป็นคาเฟ่ บรรยากาศดีสไตล์ฮิปสเตอร์ วัยรุ่นยุคใหม่ต้องชอบแน่ ๆ ค่ะ

ชุดBaba , ชุดพื้นเมือง , เช่าชุดภูเก็ต

ที่นี่มีร้านขายของฝากภูเก็ต ใครที่มาเที่ยวภูเก็ตแล้วยังไม่มีของฝากติดไม้ติดมือกลับไปฝากที่บ้าน ก็สามารถซื้อตรงนี้ได้เลยค่ะ ถูกใจคนรับแน่นอน และยังมีสตูดิโอถ่ายภาพ สำหรับใครที่อยากแต่งตัวแบบคนภูเก็ต ก็สามารถเช่าชุดที่นี่ได้เลยนะคะ สามารถใส่เดินเล่นในพิพิธภัณฑ์แบบเก๋ ๆ ว่าแล้วเราก็ขอตัวไปเปลี่ยนชุดนะคะ

ชุดบาบ๋า, ชุดพื้นเมือง, เช่าชุดภูเก็ต

มาแล้วจ้า…มาสวมชุดย่าหยาแบบชาวภูเก็ต ราคาเช่าชุดอยู่ที่ 800 บาท พร้อมกรอบรูป ทั้งเสื้อย่าหยา โสร่งปาเต๊ะ รองเท้า และเครื่องประดับ ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกกันได้ด้วยนะคะ นาน ๆ ทีจะได้มีโอกาสได้ใส่ชุดย่าหยาแบบนี้ ใครได้มาที่นี่ไม่ควรพลาดเลยนะคะ ถ่ายรูปเสร็จแล้วก็ไปเดินชมพิพิธภัณฑ์กันเลย!!

วันนี้เราได้รับเกียรติจาก “คุณปิ่น และ คุณปั๋น” เจ้าของ “Peranakan Phuket Museum” มาเป็นไกด์นำเที่ยว และผู้ให้ความรู้ของเราวันนี้ เขายังเป็นลูกหลานของกลุ่มเพอรานากันภูเก็ตแท้ ๆ ด้วยนะคะ เรียกได้ว่า รู้ลึกรู้จริงสุด ๆ

เฉ้งก๊อ, มงกุฏ, เครื่องประดับบาบ๋า

หลายคนคงสงสัยว่า “เพอรานากันภูเก็ต” คืออะไร? “คุณปั๋น” ได้เล่าให้ทีมงานเราฟังว่า เพอรานากัน ภูเก็ต หรือ บาบ๋า-ย่าหยา คือ ทายาทกลุ่มลูกครึ่งไทย-จีนที่เข้ามาอยู่ในภูเก็ตและมีวัฒนธรรมผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่สืบทอดกันมา ก็แปลว่าคนภูเก็ตที่เป็นลูกครึ่งไทย-จีน ก็จะเรียกกันว่า "เพอรานากัน ภูเก็ต" นั่นเอง

เพอรานากัน, ประวัติภูเก็ต , บาบ๋า
ชิโนโปรตุกิส, ประวัติภูเก็ต, อังม่อเหลา

เมื่อทราบประวัติการอพยพเคลื่อนย้ายมาตั้งถิ่นฐานแล้ว ถัดมาจะเป็นบ้านจำลองเสมือนจริงในสไตล์ชิโนโปรตุกีสแบบชาวภูเก็ต ที่จะมี “หง่อคาขี่” อยู่หน้าบ้าน มีความหมายว่า “ทางเดินห้าฟุต” โดยมีเสาและช่องโค้งรับระเบียงชั้นสองอยู่ด้านหน้าของอาคาร สามารถเดินได้ตลอดแนว เอาไว้กันแดดและฝนให้กับคนที่ผ่านไปผ่านมา

ชิโนโปรตุกิส, บ้านภูเก็ต, อังม่อเหลา

เข้ามาด้านตัวบ้าน จะพบกับเฟอร์นิเจอร์ประดับมุกสวยตามสไตล์บ้านแบบสมัยก่อน มีหน้าพระไว้บูชาหน้าบ้าน มีฉากไม้ที่สามารถให้คนในบ้านแอบมองว่ามีใครมาหา

ชิโนโปรตุกิส, บ้านภูเก็ต, เพอรานากัน

จุดไฮไลต์อีกจุดหนึ่งที่ต้องมาลองเล่น คือ "ฉิมแจ้" หรือบ่อน้ำกลางบ้าน ที่ภูเก็ตมักมีการสร้างบ่อน้ำ ในบริเวณช่องเปิดโล่งมักนิยมอยู่กลางบ้าน ให้แสง และลม สามารถผ่านเข้ามาในบ้านได้ ที่นี่เขาจำลองด้วยตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว พร้อมฉากภาพปลาคาร์ฟเสมือนจริง เหมือนมีน้ำจริง ๆ เลยค่ะ

ฉิมแจ้ ,ชิโนโปรตุกิส, บ้านโบราณภูเก็ต,
เพอรานากัน, บาบ๋า, ชิโนโปรตุกิส

ถัดมาจะเป็นห้องครัว ที่จำลองด้วยของเก่าเก็บที่ใช้กันจริง ๆ ทั้งหม้อ กระทะ ปิ่นโต เครื่องครัวต่าง ๆ ที่ตอนนี้ไม่มีขายกันแล้วค่ะ เดินห้องต่อมาก็จะมีห้องนอนเก่า และห้องฉายภาพสมัยก่อนให้ได้ชม

ผังเมืองภูเก็ต ,บาบ๋า, ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

และก่อนจะออกจากบ้านจำลอง ก็จะพบกับแบบจำลองเสมือนจริงของถนนภูเก็ต ทั้งถนนถลาง ถนนภูเก็ต ถนนเยาวราช และถนนดีบุก สามารถมองเห็นความแตกต่างของบ้านแต่ละหลังได้เลย น่ารักมาก ๆ

ชุดบาบ๋า, ชุดคนเหมือง, ชุดแต่งงาน

เดินเข้ามาอีกโซนนึง ก็จะเป็นการแต่งกายของคนในภูเก็ตตั้งแต่สมัยก่อน ที่คนจีนนั่งเรือเข้ามายังเกาะภูเก็ต มีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงการแต่งกายไปหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแต่ละยุคสมัย

ทำเหมือง , ทำทอง , ทวีสุวรรณ
แก้วหลอม, ทำทองภูเก็ต , ทวีสุวรรณ
เบ้าหลอมทอง มีทั้งเบ้าใช้แล้ว และยังไม่ใช้

ห้องข้าง ๆ การทำเครื่องประดับทองแบบจำลอง ตั้งแต่การหลอมทอง ยืดทอง ขึ้นรูปทอง จนไปถึงขั้นตอนสุดท้ายเลยค่ะ “คุณปั๋น” ก็ได้โชว์กระบวนการทำทองแต่ละขั้นตอนให้ดูแบบจำลองนะคะ แต่ของที่เอามาโชว์จะเป็นของจริงทั้งนั้นนะคะ

เห็นวิธีการทำเครื่องประดับทองกันครบแล้ว ทีนี้เราไปดูทองของจริงที่ทำเสร็จแล้ว พร้อมขายให้กับทุกคนด้วยนะคะ ในห้อง "เพชรน้ำหนึ่ง" เป็นความภูมิใจที่สืบทอดกันมา 4 รุ่นจากรุ่นคนเก่าคนแก่ของภูเก็ตรู้จักกันมานานนับ 80 ปี ทั้งร้านทอง "หย่งยูฉ่าง" ต่อมา มี "ซินยูฉ่าง" จนถึง "ทวีสุวัณณ์" นับเป็นหนึ่งในร้านทองที่ยังคงให้บริการชาวภูเก็ตมาจากยุคต้นๆ

เครื่องประดับบาบ๋า , เพชรน้ำหนึ่ง , ทวีสุวรรณ
เครื่องประดับแต่ละชิ้นมีความปราณีตมาก ๆ
เครื่องประดับยาย่า, ทวีสุวรรณ , เครื่องประดับโบราณ
สร้อยคอประดับเพชร
เครื่องประดับบาบ๋า , เครื่องประดับโบราณ , ทวีสุวรรณ
ต่างหูที่นี่ก็สวยไม่แพ้ใครที่ไหนนะคะ

เดินชมพิพิธภัณฑ์ได้ทั้งความรู้ และได้ชมของเก่าหายากกันมาแล้ว ความหิวเริ่มมาเยือน เราไปทานอาหารพื้นเมืองกันดีกว่าที่ “ครัวย่าหยา” อาหารรสชาติเด็ดหลากหลายเมนูให้ได้เลือกชิม ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกุ้งเสียบ หมูฮ้อง กุ้งปาเต๊ะ ยำผักกรูด และหมี่ผัดฮกเกี้ยน เด็ด ๆ ทั้งนั้น!

ของกินภูเก็ต, อาหารพื้นเมือง, หมูฮ้อง,น้ำพริกกุ้งเสียบ , กุ้งปาเต๊ะ
ภูเก็ตหรอยอย่างแรง , ชุดบาบ๋า ,ของกินภูเก็ต , อาหารพื้นเมือง

ต้องขอบอกเลยว่า ที่นี่เขาเพิ่งเปิดใหม่ แต่ประวัติเรื่องราวของเขาไม่ใหม่เลยจริง ๆ ใครที่อยากมาเดินเล่น เดินชมความเป็นเพอรานากันภูเก็ต ก็มากันได้เลยนะคะ แล้วจะได้เห็นว่าความเป็นภูเก็ตมีเรื่องราวโดนเด่นไม่แพ้กันนะค่ะ

การเดินทาง

“Peranakan Phuket Museum” หากขับรถมาจากตัวเมืองผ่านปั๊มปตท. สี่แยกไฟแดง ให้ชิดซ้ายอยู่ถัดจากมัสยิดหอคอยสีเขียว

เปิดบริการตั้งแต่ 09:00 น. - 18:00 น.

Facebook : www.facebook.com/peranakanphuketmuseum

เบอร์โทร : 076 313 556

โปรโมชั่นฉลองครบรอบ 31 ปี ทวีสุวัณณ์

ระยะเวลา: 28/3/60 - 28/4/60

สำหรับลูกค้าที่ซื้อเครื่องประดับเพชร พลอย มุก มูลค่า 10,000บาทขึ้นไปที่ทวีสุวัณณ์ ทั้ง 3 สาขา รับบัตรกำนัลใช้แทนเงินสดสำหรับร้านค้าที่ร่วมรายการ

*ร้านค้าที่ร่วมรายการ

1. ครัวย่าหยา

2. ปินยาน่า

3. เพอรานากันภูเก็ต บูติค

4. บาบ๋าสตูดิโอ

5. พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต

** บัตรกำนัลนี้สามารถใช้ภายในวันที่ 31 พ.ค. 60 เท่านั้น

** บริษัทขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

เมนูห้ามพลาด

กุ้งบาเต๊ะ, หมูฮ้อง, น้ำพริกกุ้งเสียบ