เช็ก! สีประจำเดือนเตือนสุขภาพ เรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม
  1. เช็ก! สีประจำเดือนเตือนสุขภาพ เรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

เช็ก! สีประจำเดือนเตือนสุขภาพ เรื่องใกล้ตัวที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

สีประจำเดือนนั้นสำคัญไฉน สาว ๆ รู้ไหมคะว่า สีประจำเดือนของเรานั้นสามารถบอกสุขภาพของเราได้นะคะ ถ้าอยากรู้ว่าประจำเดือนสีไหนควรระวังก็ไปดูกันเลยค่ะ
writerProfile
27 พ.ค. 2021 · โดย

ช่วงวันนั้นของเดือน สาว ๆ คงจะรู้สึกเหนอะหนะ อึดอัดกันใช่ไหมล่ะคะ? แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่าการเป็นประจำเดือนนั้นสามารถบอกความผิดปกติของร่างกายได้ค่ะ โดยสังเกตได้จากสีประจำเดือนนั่นเอง การที่ร่างกายมีความผิดปกติอาจจะไม่มีสัญญาณเตือนด้านความปวดเจ็บที่แสดงออกมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้สึก แต่อาจจะเป็นการเตือนผ่านการมีประจำเดือนได้ค่ะ เพราะฉะนั้นวันนี้ Wongnai Beauty เลยมีวิธีสังเกตสีประจำเดือนเตือนสุขภาพมาฝากสาว ๆ กันค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าประจำเดือนของตัวเองนั้นมีสัญญาณเตือนอะไรไหมก็ไปดูกันดีกว่าค่ะ

ไปเช็กสีประจำเดือนกันดีกว่าค่ะ! สีไหนที่บอกความผิดปกติได้นะ

ประจำเดือน สีประจำเดือน ประจำเดือนสีชมพู ประจำเดือนสีน้ำตาล ประจำเดือนสีส้ม ประจำเดือนสีแดง

ประจำเดือนสีแดงสด

สีประจำเดือนสีแดงสดเป็นสัญญาณที่ดี บ่งบอกถึงว่าเรามีสุขภาพที่ปกติแข็งแรง แต่ก็ต้องหมั่นตรวจเช็กร่างกายเป็นประจำด้วยนะคะ

ประจำเดือนสีส้ม

ประจำเดือนสีส้ม ถ้าหากใครมีประจำเดือนสีส้มควรระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจมีความเสี่ยงติดเชื้อภายในช่องคลอด เชื้อ STD/STI หรือกลุ่มโรคที่สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และอาการปวดท้องร่วมด้วย แนะนำให้พบคุณหมอด่วน ๆ เลยค่ะ

ประจำเดือนสีแดงเข้ม

ประจำเดือนสีแดงเข้ม ถือว่าเป็นปกติในช่วงวันมามาก สาเหตุมาจากสภาพอากาศหรือความร้อนที่ส่งผลให้มดลูกทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ปริมาณเลือดออกมามากกว่าปกติ

ประจำเดือนสีน้ำตาลดำ

ประจำเดือนสีน้ำตาลดำ หรือสีดำ เป็นประจำเดือนที่ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะเป็นการขับเลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกออกมา ซึ่งประจำเดือนสีน้ำตาลดำนั้นจะอยู่ในช่วงวันแรกของการมีประจำเดือน วันมามาก หรือแม้กระทั่งวันสุดท้ายของการมีประจำเดือนได้ค่ะ

ประจำเดือนสีชมพู

ประจำเดือนสีชมพู อาจจะมีเลือดผสมกับสารคัดหลั่งภายในออกมาทำให้ประจำเดือนมีสีชมพู ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจจะมีบาดแผลภายใน หรือการผันผวนของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ที่อาจจะเป็นการส่งสัญญาณที่ดีว่าคุณกำลังตั้งท้องอ่อน ๆ อยู่

ประจำเดือนสีแดงอมน้ำตาล

ประจำเดือนสีแดงอมน้ำตาล หรือสีแดงคล้ำ ถือว่าเป็นสีประจำเดือนปกติช่วงสามวันแรกของประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่เลือดประจำเดือนขับออกมามาก โดยในช่วงนี้อาจจะมีอาการปวดท้องประจำเดือนร่วมด้วยเล็กน้อย เนื่องจากมดลูกมีการหดรัดตัวเพื่อหยุดเลือด เพื่อไม่ให้ร่างกายเสียเลือดมากเกินไป แต่หากมีประจำเดือนสีแดงคล้ำนานเกินไป อาจต้องระวังการมีปัญหาพังผืดหรือเนื้องอกภายในมดลูกหรือช่องคลอดได้ค่ะ

เห็นไหมคะว่าการที่สีประจำเดือนผิดแปลกไปในแต่ละเดือนก็สามารถบอกถึงความผิดปกติของร่างกายได้เลยนะคะ เรื่องใกล้ตัวที่ควรใส่ใจ สาว ๆ ก็ควรหมั่นเช็กสีประจำเดือนของตัวเองอย่างสม่ำเสมอนะคะ เผื่อว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นจะได้แจ้งคุณหมอได้ถูกต้อง และรักษาได้อย่างตรงจุดค่ะ อย่างไรก็ตาม Wongnai Beauty อยากแนะนำให้สาว ๆ ไปตรวจภายในประจำปีกันด้วยนะคะ จะได้มั่นใจว่าภายในของเรานั้นยังแข็งแรงดีอยู่ค่ะ

บทความแนะนำ