เช็กสีของตัวเอง Personal Color โทนไหนรอด สีไหนพัง สาระเน้น ๆ
  1. เช็กสีของตัวเอง Personal Color โทนไหนรอด สีไหนพัง สาระเน้น ๆ

เช็กสีของตัวเอง Personal Color โทนไหนรอด สีไหนพัง สาระเน้น ๆ

โทนสีในโลกมีมากมายจนไม่ถ้วน! ใส่สีนั้นรอดแต่ใส่สีนี้ไม่รอด มาดูกันดีกว่าว่าตัวเราเหมาะกับโทนสีแบบไหน สีอะไรใส่แล้วรอดชัวร์!!
writerProfile
28 ก.ย. 2020 · โดย

ขึ้นชื่อว่าเรื่องสี เชื่อว่าหลายคนต้องมีสีที่ชอบเป็นของตัวเองแน่นอน แต่รู้มั้ยว่าแค่ชอบอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ! ต้องเหมาะสมกับเราอีกด้วย แต่ไม่ได้แปลเวลาสีที่ชอบจะไม่ดีนะคะ แต่ถ้าหากเราเลือกโทนสีที่ใช่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโทนแต่งหน้าหรือการแต่งตัวก็จะช่วยเสริมบุคคลิกของเราให้ดูดีมากขึ้นไปอีก วันนี้ Wongnai Beauty พามาเช็กสีของตัวเองหรือที่เรียกว่า Personal Color นั่นเอง มาดูกันว่าสาว ๆ แต่ละคนเหมาะกับสีไหนกันบ้างงง 

โทนสี

Personal Color (PC) คืออะไร?

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจกันก่อนค่ะว่า Personal Color เป็นศาสตร์แห่งสีสันเฉพาะตัว นั่นก็คือการวิเคราะห์เพื่อหาโทนสีที่เข้ากับตัวเราให้มากที่สุด เชื่อกันว่าแต่ละคนมีสีที่เข้าตัวเองแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ข้อดีของการพบสีเหมาะกับเราก็จะช่วยให้เลือกเสื้อผ้า เครื่องประดับและการแต่งหน้าง่ายขึ้น ช่วยเสริมลุคให้ตัวเราดูโดดเด่น มีออร่า เรียกว่าได้เป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด โดยจะใช้ชื่อของฤดูกาลต่าง ๆ มาแทน Personal Color ได้แก่ Spring, Summer, Autumn โดยแต่ละสีจะมีคาแรคเตอร์ต่างกันชัดเจน

Personal Color

เช็ก Personal Color ด้วยเส้นเลือดที่ข้อมือ? 

สิ่งสำคัญอย่างแรกที่ต้องรู้ก่อนเลย ก็คือ Undertone หรือโทนสีผิวค่ะ พูดเลยว่าการรู้ Undertone ของสีผิวเรานั้นมีประโยชน์ต่อการเลือกสีมากไม่ว่าเลือกรองพื้นหรือเลือกสีเสื้อผ้า วิธีเช็กโทนสีผิวก็ง่าย ให้สาว ๆ สังเกตที่ข้อมือของตัวเองค่ะ ถ้าเส้นเลือดที่ข้อมือเป็นสีม่วง นั่นแปลว่าสี Undertone ของเป็นสี Blue Tone และถ้าเส้นเลือดที่ข้อมือของเราเป็นเส้นสีเขียว แสดงว่า Undertone ของเราอยู่ใน Yellow Tone

Personal Color

เช็ก Personal Color หลังออกแดด?

เคยสังเกตกันมั้ยคะ? หลังออกแดดผิวของแต่ละคนเปลี่ยนสีแตกต่างกันออกไป บอกเลยว่าการที่สีผิวเปลี่ยนไปหลังออกแดดนี่ก็สามารถบอกถึงอันเดอร์โทนผิวได้เหมือนกัน วิธีการดูก็ง่ายมากค่ะ ให้ลองสังเกตสีผิวตัวเองหลังออกแดด อ๊ะ! แค่สังเกตพอนะคะ ไม่ต้องไปตากแดดจริง ๆ น้า หลังออกแดดหากเพื่อน ๆ มีผิวสีแดงนั่นแปลว่าอันเดอร์โทนของเราเป็นสีโทนฟ้า (Blue Tone) แต่ถ้าสีผิวของเรามีสีคล้ำขึ้นหลังออกแดดแสดงว่าอันเดอร์โทนผิวของเราเป็นสีโทนเหลือง (Yellow Tone) 

Personal Color

เช็ก Personal Color ด้วยพื้นสีทองหรือสีเงิน ?

อีกหนึ่งวิธีเช็กว่าเราว่ามี Personal Color สีไหน ให้ลองหาผ้าสีเงินหรือสีทองมาทาบดูที่ตัวดูค่ะ แล้วสังเกตว่าสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่ผ้าสีอะไรมากกว่ากัน วิธีนี้สามารถลองกับเครื่องประดับเงินหรือทองได้ด้วยนะ หากสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่กับสีเงินแสดงว่าเราอยู่โทนสีฟ้าหรือโทนเย็น (Blue Tone) และถ้าสีผิวของเราสว่างเมื่ออยู่กับสีทองนั่นหมายถึงเราอยู่กลุ่มโทนเหลืองหรอโทนร้อนค่ะ (Yellow Tone)

Personal Color

มาดูกันว่าเราอยู่ในฤดูไหน?

หลังจากเช็ค Personal Color ครบทั้ง 3 ข้อแล้วต่อไปเราก็จะแบ่งโทนสีออกเป็นฤดูกาลค่ะ ใครที่เช็กแล้วว่าตัวเราเองอยู่ในโทนเหลืองก็จะถูกจัดให้อยู่ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ ส่วนใครที่อยู่โทนฟ้าก็จะถูกจัดให้อยู่ในฤดูร้อนและฤดูหนาว ซึ่งแต่ละฤดูเค้าก็จะมีกลุ่มโทนสีแตกต่างกันออกไปอีกนะคะ มาดูกันต่อดีกว่าว่าจะมีสีอะไรบ้าง 

Personal Color

ชอบโทนสี Light หรือ Deep ?

หลังจากที่รู้แล้วว่าตัวเองเป็นสาวฤดูกาลไหน เราก็จะมาดูต่อว่าในฤดูของเรามีสีไหนอยู่ในนั้นบ้าง ซึ่งจะแบ่งเป็นสีโทน Light หรือโทน Deep ทั้งนี้สาว ๆ สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยว่าชอบสีไหน แต่แอบบอกเทคนิคในเลือกหน่อยว่าถ้าสีไหนเหมาะกับเราจะทำให้หน้าของเราดูไบรท์ ที่เรียกหันว่าขับผิวนั่นเอง ส่วนสีไหนที่่ไม่เข้ากับอันเดอร์โทนของผิวก็จะทำให้หน้าเราดูหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมเห็นริ้วรอยต่าง ๆ ชัดขึ้นอีกด้วย 

Personal Color

Spring (ฤดูใบไม้ผลิ)

สำหรับสาวคนไหนเป็นสาวฤดูใบไม้ผลิ (Spring) จะมีบุคลิกที่ร่าเริงสดใส เป็นผู้หญิงน่ารักอยู่เสมอ ซึ่งสาว ๆ ที่จัดอยู่ในฤดูนี้จะเหมาะกับโทนสีสดใส สีที่แนะนำก็จะเป็นสีโทนส้ม, เหลือง, เขียว, พีชพาสเทล, พีชอมชมพูอ่อน ส่วนโทนการแต่งหน้าก็ยังอยู่ในโทนส้มอาจจะเป็นส่วนเฉด Coral Pink, Salmon Pink, Peach และสีผมที่จะให้หน้าของสาว ๆ สว่างมากขึ้นนั่นก็คือสีน้ำตาลอมส้มนั่นเองค่ะ ส่วนที่สีควรหลึกเลี่ยงจะเป็นสีโทนเข้ม (Deep) ใส่แล้วจะทำให้เราดูหมองค่ะ 

Personal Color

Summer (ฤดูร้อน) 

ต่อที่ฤดูร้อน (Summer)  ถึงใครจะถูกจัดเป็นสาวซัมเมอร์ก็ไม่ได้แปลสีโทนร้อนจะเหมาะกับเรานะเออ เอาเข้าจริงสาวซัมเมอร์เป็นผู้หญิงหวาน ๆ ซะอีกด้วย เพราะงั้นสีที่เหมาะกับสาวโทนร้อนจะเป็นสีโทนเย็นพาสเทลอย่างสีชมพู, ฟ้า,ม่วงลาเวนเดอร์หรือสีโทนเทาอ่อน ด้วยความที่สาวฤดูนี้มีผิวขาวแต่งหน้ารอดทุกโทนเลยค่ะ แต่เว้นโทนส้มไว้ก่อนจะดีกว่า ส่วนสีผมแนะนำให้เป็นผมโทนหม่นไปถึงสีเข้มแต่ไม่ถึงกับดำ อาจจะเป็นโทนเทาหม่น เขียวหม่น รับรองว่ารอดชัวร์!

Personal Color

Autumn (ฤดูใบใม้ร่วง) 

ว่ากันว่าสาวฤดูใบไม้ร่วงจะดูมีความเป็นผู้ใหญ่ สุขมและมีความเป็นธรรมชาติสูงมาก อันเดอร์โทนของสาวฤดูนี้จะเป็นสีโทนร้อน สีที่เหมาะก็จะเป็นโทนสีธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ เช่น สีทอง, สีบรอนซ์, สีเหลืองมาสตาร์ดหรือสีกากี เป็นต้น ส่วนเมคอัพต้องเป็นโทนส้มหรือโทนน้ำตาลก็จะช่วยใบหน้าดูสว่างและเพิ่มให้ใบหน้าดูเป็นประกายขึ้นไปอีกด้วยชิมเมอร์ค่ะ มาถึงงานสีผมกันบ้างแนะนำให้เป็นสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงสี ASH เลย พูดเลยว่าถ้าเลือกสีเหมาะกับตัวเองจะช่วยขับผิวสุด ๆ เลยค่ะ  

Personal Color

Winter (ฤดูหนาว) 

สุดท้ายแล้วสำหรับสาวฤดูหนาว พูดถึงสาวฤดูนี้ก็ต้องนึกถึงสาวผิวขาวใช่มั้ยล่ะคะ สำหรับสาวฤดูหนาวมีบุคลิกที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นคนทันสมัย ดูชิค ๆ คูล ๆ  สำหรับสีที่เข้ากับผิวแนะนำเป็นสีโทนม่วงอมแดง, สีแดง, น้ำเงินอมม่วง, แดงเบอร์กันดี,เขียวเข้ม และสีเบสิคอย่างสีขาวหรือสีดำ เมคอัพช่วยขับผิวเน้นโทนชมพูหรือม่วงเข้าไว้ค่ะ จะช่วยทำให้ผิวดูสว่างมากขึ้น ส่วนสีผมของสาวฤดูนี้เหมาะมากกับการไว้ดำ เพราะจะช่วยขับผิวให้เปล่งปลั่ง ดูมีเสน่ห์มากขึ้นค่ะ 

Personal Color

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับ Personal Color หรือสีประจำตัวที่เหมาะกับตัวเอง รู้แบบนี้สาว ๆ น่าจะเลือกสีที่เข้ากับตัวเองได้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ ขอบอกเลยว่าเลือกสีดีมีชัยไปกว่าครึ่งนะเออ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้า ทำสีผมหรือสีเสื้อผ้าที่เราเลือกใส่ ถ้าเรารู้ว่าตัวเราเหมาะกับสีอะไรก็จะช่วยให้เราแต่งตัวง่ายขึ้น ทำให้ผิวดูสวยสว่าง เรียกความมั่นใจได้อีกเพียบ! ใครลองแล้วได้ผลยังไงอย่าลืมมาแชร์กันบ้างน้า 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อได้ที่...
เลือกเสื้อยืด ให้เหมาะกับหุ่นตัวเอง! ใส่ยังไงก็ดูเพรียว 
7 Colors 7 Days ไอเดียแต่งตัวตามสีประจำวัน ธีมสีอะไรฉันก็พร้อม!!
ไอเดีย แต่งตัวด้วย "เสื้อสีมงคล" เสริมดวง 7 วัน 7 ลุค!!