หลอนว่ามือถือดัง Phantom Ringing Syndrome โรคที่สาวออฟฟิศต้องเจอ
  1. หลอนว่ามือถือดัง Phantom Ringing Syndrome โรคที่สาวออฟฟิศต้องเจอ

หลอนว่ามือถือดัง Phantom Ringing Syndrome โรคที่สาวออฟฟิศต้องเจอ

วิจัยเผย! พนักงานออฟฟิศกว่า 68% เป็นโรค Phantom Ringing Syndrome หลอนว่ามือถือสั่นทั้งที่ไม่มีแจ้งเตือน อาจเพราะใช้งานโทรศัพท์มากเกินไปจนเกิดอาการหลอน!
writerProfile
10 เม.ย. 2022 · โดย

ช่วงนี้ใครเป็นเหมือนเรามั่ง เวลานั่งอยู่เฉย ๆ หรือทำอะไรอย่างอื่นอยู่ แต่ดันหลอนคิดว่ามือถือสั่นซะงั้นแล้วพอมาหยิบมาดูก็ไม่มีแจ้งเตือนอะไรใด ๆ เลย ใครที่เป็นเหมือนกันอย่าตกใจไปค่ะ ไม่ใช่เรื่องราวสยองขวัญอะไรหรอก แต่อาการนี้มีชื่อเรียกว่า Phantom Ringing Syndrome ต่างหากค่ะ วันนี้ Wongnai Beauty ขอพาเพื่อน ๆ มาทำความรู้จักกับโรคสาวออฟฟิศ กับอาการหลอนคิดว่ามือถือสั่นตลอดเวลา ทั้งที่จริง ๆ แล้วไม่ได้มีใครติดต่อถึงหรือส่งข้อความหาเลยด้วยซ้ำ!

Phantom Ringing Syndrome

ผลวิจัยเผยว่าสาวออฟฟิศมากกว่า 68% มีอาการ Phantom Ringing Syndrome หลอนว่ามือถือสั่นอยู่ตลอด ซึ่งความจริงแล้วอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการที่คนทำงานอย่างเราใช้โทรศัพท์มากจนเกินไป จนร่างกายของเราได้เรียนรู้และเชื่อไปแล้วว่าโทรศัพท์มือถือก็เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย ทำให้เวลาโทรศัพท์สั่นหรือมีแจ้งเตือนเข้ามา ร่างกายจะเรียนรู้และตอบสนองไวมาก ๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น จนบางทีสัมผัสนั้นอาจจะถูกโฟกัสและเกิดขึ้นไวจนเกินไป มีอะไรขยับนิด ๆ หน่อย ๆ ก็คิดไปแล้วว่ามือถือสั่นแน่ ๆ ซึ่งความจริงแล้วคนที่มีอาการเหล่านี้ไม่ได้เป็นโรคร้ายอะไรหรอกค่ะ แต่เป็นเพียงอาการหลอนของประสาทสัมผัสของสมองที่รับรู้ถึงความรู้สึกที่ไม่มีอยู่จริง!

และผลวิจัยจากนักจิตวิทยา Dr. Larry Rosen ยังเปรียบเทียบให้เห็นภาพชัด ๆ อีกว่า เมื่อ 10 ปีก่อน เวลาที่มนุษย์เรารู้สึกคันตรงกระเป๋ากางเกงที่ถูกใส่โทรศัพท์เอาไว้ พฤติกรรมโดยธรรมชาติจะสั่งให้เราเอื้อมมือลงไปเกาบริเวณนั้น แต่สำหรับในปัจจุบันถ้าเราเกิดอาการคันที่บริเวณเดียวกันล่ะก็ สมองของมนุษย์เรามักจะสั่งให้หยิบโทรศัพท์มาดูหน้าจอก่อนเลยว่ามือถือสั่นหรือมีการแจ้งเตือนหรือเปล่า สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพราะการใช้ชีวิตและการจัดลำดับความสำคัญที่เปลี่ยนไปของมนุษย์ จนทำให้สมองประมวลผลต่างออกไปจนเหมือนโดนโทรศัพท์มือถือครอบงำ จนบางคนอาจหลอนจนต้องหยิบโทรศัพท์ออกมาดูบ่อย ๆ ว่ามีใครติดต่อมาหรือเปล่าคล้ายกับอาการย้ำคิดย้ำทำนั่นแหละค่ะ

เอาล่ะ ความจริงแล้วผลวิจัยเผยว่าเจ้าโรค Phantom Ringing Syndrome ก็ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงอะไรมากมายต่อชีวิตประจำวันนักหรอกค่ะ เพราะแค่เราหยิบโทรศัพท์มาดูตามความต้องการก็เกิดความสบายใจขึ้นแล้ว แต่ถ้าหากเราสามารถแก้อาการหลอนเหล่านี้ได้คงจะไม่มีเรื่องให้ค้างคาใจอีกต่อไป วิธีแก้ง่าย ๆ ให้เพื่อน ๆ ลองเปลี่ยนจากระบบสั่นเป็นใช้เสียงเรียกเข้าแทน อาการหลอนว่าโทรศัพท์สั่นจะดีขึ้นและหายไปเองค่ะ และการ Cut-off การใช้โทรศัพท์หรือจำกัดช่วงเวลาในการใช้งานก็ช่วยได้นะคะ อาจจะปิดโทรศัพท์ตอนนอนไปเลยก็เป็นวิธีที่ช่วยได้เหมือนกันค่ะ