วิจัยเผย Polyamorous การรักหลายคนอาจเวิร์กกว่าการรักเดียวใจเดียว!
  1. วิจัยเผย Polyamorous การรักหลายคนอาจเวิร์กกว่าการรักเดียวใจเดียว!

วิจัยเผย Polyamorous การรักหลายคนอาจเวิร์กกว่าการรักเดียวใจเดียว!

เปิดเผยมุมมองความรักรูปแบบอื่น ๆ ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้จัก กับความสัมพันธ์แบบ Polyamorous การรักคนหลายคนในเวลาเดียวกัน อาจยั่งยืนกว่าการรักเดียวใจเดียว!
writerProfile
23 พ.ย. 2021 · โดย

วิจัยเผย! Polyamorous การรักหลายคนอาจเวิร์กกว่าการรักเดียวใจเดียว! หลายคนที่พอได้ยินประโยคนี้แล้วอาจรู้สึกไม่เห็นด้วยหรือรู้สึกต่อต้านในความสัมพันธ์ความรักที่มีมากกว่าคนสองคน อย่าเพิ่งด่วนสรุปไปค่ะ เราไม่ได้ชี้นำให้คุณนอกใจกันหรือทำผิดศีลธรรมใด ๆ แต่แค่อยากมาบอกต่อข้อมูลให้คุณได้รู้จักถึงความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ ๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ ไม่เข้าใจ และไม่ได้สัมผัสด้วยตัวเอง กับคำว่า Polyamorous หรือความสัมพันธ์แบบมีคนรักหลายคน

วิจัยเผย

ขออธิบายให้ทุกคนได้เห็นภาพกันนิดนึงว่าความสัมพันธ์แบบมีคนรักหลายคนคืออะไร Polyamorous คือการที่คนเรามีความสัมพันธ์ในเชิงโรแมนติกกับคนหลายคนในเวลาเดียวกัน อาจจะเกิดขึ้นกับคนสองคน สาม สี่ ห้าก็ได้หมด ซึ่งความสัมพันธ์รูปแบบนี้อาจเริ่มต้นมาจากการที่เราตกหลุมรักมากกว่าหนึ่งคน หรือเกิดกับคู่รักที่คบกันมานานจนต้องการความรู้สึกใหม่ ๆ ก็เป็นได้ แต่ถ้าจะให้ลงลึกไปอีก ความสัมพันธ์แบบนี้ก็สามารถแยกย่อยได้หลายรูปแบบเลยนะ ทั้งการที่คนสามคนคบกันแบบพึงพอใจกันทุกฝ่าย หรือแบบที่มี ก เป็นคนกลางโดยมีความสัมพันธ์กับ ข และ ค แต่ ข และ ค ไม่ได้มีความสัมพันธ์กันโดยตรงก็มี แต่สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญจริง ๆ คือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความสัมพันธ์นี้จะต้องรับรู้และยินยอมกัน

แล้วทำไมผลวิจัยหลายแห่งถึงออกมาให้ข้อมูลว่า การรักหลายคนอาจเวิร์กกว่าการรักเดียวใจเดียวล่ะ? เพราะการที่เราไม่ได้มีแฟนคนเดียว เราก็จะไม่ทุ่มแรงกายแรงใจหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อคนคนเดียว เนื่องจากคนเหล่านี้มักจะใส่ใจความรู้สึกของตัวเองเป็นหลัก พวกเค้าจะรู้จุดยืนของตัวเอง รู้ว่าสามารถทำอะไรได้ขนาดไหน และมักจะไม่ฝากชีวิตตัวเองไว้ที่คนใดคนหนึ่งจริง ๆ ซึ่งสิ่งนี้แตกต่างจากคนรักเดียวใจเดียวส่วนใหญ่ที่มักใจอ่อนยอมให้คนรักทุกอย่าง จนบางทีลืมนึกถึงความรู้สึกตัวเองไปและทำให้เกิดความทุกข์ขึ้นในเวลาต่อมา อีกหนึ่งเหตุผลที่สำคัญคือการที่เรามีความสัมพันธ์กับคนหลายคนจะต้องมีทักษะการสื่อสารที่ดี เพราะต้องมีการตกลงหรือสร้างกฎเกณฑ์บางอย่างให้ทุกฝ่ายพึงพอใจ แถมยังค้นพบอีกว่าคนที่มีความสัมพันธ์แบบเปิดจะไม่เช็กมือถือ หรือเช็กความเป็นส่วนตัวของอีกฝ่ายเหมือนคนทั่วไปอีกด้วย และเหตุผลเหล่านี้เองทำให้ความรักแบบ Polyamorous นี้อาจยืนยาวกว่าปกติ

แต่ไม่ใช่ว่าความสัมพันธ์แบบ Polyamorous จะไม่มีปัญหาอะไรเลยนะคะ เพราะหากมีใครคนใดคนหนึ่งไม่ชัดเจนหรือไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ประกอบกับธรรมชาติของมนุษย์ที่มักจะไม่พอใจในความไม่เท่าเทียม อาจทำให้เกิดความรู้สึกอิจฉาหรือความน้อยใจขึ้นมาได้ ถ้าใครสักคนแสดงออกหรือให้ความรักไม่เท่าอีกคน จนเกิดเป็นความหึงหวงรุนแรงขึ้นมาได้เหมือนกันค่ะ

สุดท้ายนี้ขอย้ำอีกครั้งว่าเราไม่ได้ชี้นำหรือสนับสนุนให้คนนอกใจกันหรือแอบมีความสัมพันธ์ลับ ๆ กับคนอื่นนะ แต่เราแค่อยากให้เพื่อน ๆ ได้รับรู้และเข้าใจถึงความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวในปัจจุบัน ซึ่งสุดท้ายแล้วความรักก็เป็นเรื่องของใครของมัน คุณไม่ควรไปตัดสินคนอื่นจากการมองแบบผิวเผิน เพราะถ้าหากพวกเค้ามีความสุขและพึงพอใจในความสัมพันธ์รูปแบบนี้และไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อนก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร