เช็ก! ที่ขนดก สิวเยอะ เพราะเป็นโรค "ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ" หรือเปล่า?
  1. เช็ก! ที่ขนดก สิวเยอะ เพราะเป็นโรค "ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ" หรือเปล่า?

เช็ก! ที่ขนดก สิวเยอะ เพราะเป็นโรค "ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ" หรือเปล่า?

จากที่สังเกตตัวเองว่าทำไมช่วงนี้ถึงอ้วนขึ้น ขนดก แถมสิวขึ้นเยอะ เราเลยไปเจอว่าอาจมีสาเหตุมาจากโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เลยอยากให้ทุกคนได้รู้จักโรคนี้!
writerProfile
8 มิ.ย. 2021 · โดย

"โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ" เป็นอีกหนึ่งโรคที่พบได้บ่อยในหมู่สาว ๆ พอ ๆ กับโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านมเลยค่ะ ใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ตัวเองอ้วนขึ้น ประจำเดือนมาไม่ปกติ ขนดก แถมสิวขึ้นเยอะกว่าปกติ ให้เอะใจไว้ก่อนเลยว่าเราอาจเสี่ยงเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบเข้าให้แล้ว ฉะนั้นรีบไปดูกันต่อเลยว่าเราจะจัดการกับโรคนี้ยังไงได้บ้าง ก่อนที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรงไปมากกว่านี้! 

มารู้จักโรค "ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ"

โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบคืออะไร ?

โรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (Polycystic Ovary Syndrome : PCOS) เป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ โดยจะพบซีสต์หรือถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งถุงน้ำหลายใบนี้จะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายเสียสมดุล เช่น ส่งผลให้มีฮอร์โมนเพศชายอย่าง Androgen สูงกว่าปกติ จนทำให้สาว ๆ มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ น้ำหนักเพิ่มขึ้น และปรากฏลักษณะทางกายภาพคล้ายเพศชาย เช่น หน้ามัน มีสิวมากกว่าปกติ และขนดก โดยโรคนี้จะพบได้บ่อยในเพศหญิงวัยเจริญพันธุ์

สาเหตุของการเกิดถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

ถุงน้ำในรังไข่หลายใบเกิดจากสาเหตุอะไร ?

หลายคนคงเริ่มสงสัยแล้วว่า เจ้าโรค "ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ" มันมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ ซึ่งโชคไม่ดีนักที่สาเหตุของการเกิดโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่อาจเกิดจากความผิดปกติของหลายระบบเกี่ยวพันกันเป็นวงจรลูกโซ่ ทั้งความผิดปกติของต่อมใต้สมองส่วนหน้า ความผิดปกติของการสร้างสเตียรอยด์ ภาวะดื้อต่ออินซูลินและภาวะอินซูลินในเลือดสูง รวมถึงปัจจัยด้านอื่น ๆ เช่น สิ่งแวดล้อมที่อยู่อาศัย เชื้อชาติ และพันธุกรรม 

สรุปสาเหตุของการเกิดถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (แบบเข้าใจง่าย)

ใครที่ยังสับสนและงุนงงกับสาเหตุของการเกิดถุงน้ำหลายใบในรังไข่อยู่ เราก็ทำสรุปแบบง่าย ๆ มาให้ด้วยนะ ซึ่งทุกคนจะเห็นเลยว่าสาเหตุการเกิดนั้นเกิดจากความผิดปกติของหลายระบบเกี่ยวพันกันเป็นวงจรลูกโซ่จริง ๆ 

สรุปสาเหตุของการเกิดถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (แบบเข้าใจง่าย)

เช็กเลย! เรามีอาการของโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบหรือยัง ?

เช็กเลย! เรามีอาการของโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบหรือยัง ?

คราวนี้มาดูกันว่าอาการต่าง ๆ ของคนที่มีภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบว่าจะมีอะไรบ้าง ขอบอกว่าบางอาการเป็นอาการแสนธรรมดาที่เราคาดไม่ถึงเลยทีเดียว! โดยจะมีอาการที่เด่นชัดหลัก ๆ ดังนี้ 

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติ : เช่น มีรอบเดือนห่างกันมากกว่า 35 วัน มีเลือดออกมากผิดปกติ มานาน หรือมากะปริบกะปรอย แต่ในบางคนอาจมีประจำเดือนขาดหายไม่มาติดต่อกันหลายเดือน และมีรอบประจำเดือนน้อยกว่า 8 ครั้ง/ปี  
  • ไข่ไม่ตก มีบุตรยาก : เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ 
  • อ้วน น้ำหนักตัวเกิน : ส่วนมากมักเป็นลักษณะแบบอ้วนลงพุง มีรอบเอวมากกว่า 88 เซนติเมตร หรืออัตราส่วนเอวต่อสะโพก (waist-hip ratio) มากกว่า 0.85
  • มีลักษณะทางกายภาพคล้ายผู้ชาย : เช่น ผิวมัน ศีรษะล้าน สิวขึ้นมากกว่าปกติ และมีขนขึ้นเยอะตามจุดต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ร่องอก ท้องส่วนล่าง แขน และขา เป็นต้น 
  • อัลตราซาวนด์แล้วพบว่ารังไข่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ และปริมาณฟองไข่มากกว่าปกติ

** ถ้าสาว ๆ มีอาการ 2 ใน 3 ข้อนี้ ให้วินิจฉัยไว้เลยว่าเราอาจเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบเข้าให้แล้ว! 

ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ จากโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ จากโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

ถ้าดูเผิน ๆ จะรู้สึกว่าอาการที่เกิดจากภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่! ถ้าเราปล่อยปละละเลย ไม่รีบพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ บอกเลยว่าเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงต่าง ๆ ตามมาแน่นอน ได้แก่

  • เพิ่มความเสี่ยงการหนาตัวของเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก และมะเร็งเต้านม
  • เสี่ยงความดันโลหิตสูง
  • เสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน
  • มีบุตรยาก

ถ้าเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบต้องดูแลตัวเองยังไง ?

ถ้าเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบต้องดูแลตัวเองยังไง

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพ ให้กลายเป็นพฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพ เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พยายามลดความเครียด ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งแจ่มใส และพยายามลดความอ้วน ควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากภาวะอ้วนจะทำให้เราดื้อต่ออินซูลิน จนส่งผลให้ไข่ไม่ตก และประจำเดือนมาไม่ปกติ

รักษาที่ไหนดี ?

สำหรับใครที่อยากไปปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งรักษาด้วยยาและฮอร์โมน สามารถไปปรึกษาได้ที่ 

ที่มา

คราวนี้สาว ๆ ก็รู้จักโรคถุงน้ำในรังไข่มากขึ้นแล้ว ทั้งสาเหตุ อาการ และวิธีรักษา ถึงแม้โรคนี้จะเป็นโรคที่ไม่ได้อันตรายร้ายแรง แต่ถ้าปล่อยไว้ ให้เป็นหนักขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนและโรคเรื้อรังอื่น ๆ ตามมา ทางที่ดีถ้าเริ่มมีอาการผิดปกติตามที่กล่าวมา เราแนะนำให้รีบเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน!!

มีบทความเกี่ยวกับสุขภาพของสาว ๆ อีกเพียบ!