แนะนำ 22 ไอเดียโปรโมชันร้านอาหาร พร้อมวิธีสร้างโปรบน Wongnai POS
 1. แนะนำ 22 ไอเดียโปรโมชันร้านอาหาร พร้อมวิธีสร้างโปรบน Wongnai POS

แนะนำ 22 ไอเดียโปรโมชันร้านอาหาร พร้อมวิธีสร้างโปรบน Wongnai POS

สอนสร้างโปรโมชันร้านอาหาร ผ่าน Wongnai POS ไม่ปวดหัวตอนคิดเงิน ไม่สับสนเมนู พร้อมแนะนำ 22 โปรโมชันร้านอาหารและทริกกระตุ้นยอดขาย เรียกออร์เดอร์ปัง
writerProfile
24 ก.ย. 2022 · โดย

ขายอาหารหน้าร้านจะทำโปรโมชันยังไง? ลดราคาไปมาชวนสับสน แล้วไหนถ้าขายทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรีบนแอปฯ อยากจะทำโปรฯ หน้าร้านให้เหมือนกันด้วย ต้องทำยังไงดี มันจะยุ่งยากไหม?

ตอบเลยว่า ไม่ยาก! ถ้ามี Wongnai POS ที่สามารถทำโปรฯ เชื่อมกับ LINE MAN ได้ จะรับออร์เดอร์หน้าร้านหรือผ่านแอปฯ ก็คิดเงินและจัดการผ่านเครื่อง POS ได้ ไม่ปวดหัว

บทความนี้ Wongnai for Business จะมาสอนวิธีสร้างโปรฯ บน Wongnai POS กัน พร้อมทั้งแนะนำ 22 โปรโมชันและทริกร้าน/เครื่องดื่มที่น่าทำ ให้เรียกออร์เดอร์ได้แบบปัง ๆ และเป็นการใช้ประโยชน์จาก Wongnai POS ให้คุ้มค่า มากกว่าใช้คิดเงิน

แชร์ 22 ไอเดียโปรโมชันร้านอาหารและทริก ทำได้ทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี

Wongnai POS
 1. ลดราคา 20% - 50% โปรโมชันสุดฮอตที่สามารถดึงดูดให้คนสนใจร้านได้ ร้านสามารถทำโปรฯ ลดสำหรับเมนูบางกลุ่มหรือเมนูใดเมนูหนึ่งได้ เพื่อดึงดูดให้คนเข้าร้านมาก่อน เพิ่มโอกาสที่เขาจะสั่งเมนูอื่น และได้ลองเมนูจากร้าน
 2. 1 แถม 1 อีกโปรโมชันที่ดึงดูดใจลูกค้าได้ดี ให้ผลคล้าย ๆ กับโปรโมชันลดราคา เพียงแต่ว่า ร้านยังได้เงินเข้ามาเท่าเดิม กระตุ้นยอดขาย โดยที่ร้านไม่ต้องเสี่ยงรายได้ลด หากจัดสรรต้นทุนดี ๆ ต้นทุนในการทำโปรนี้ อาจถูกกว่าการลดราคา
 3. จับคู่เมนูขายดี เมนูไหนขายดีอยู่แล้ว ยิ่งน่าทำโปรฯ เพราะจะช่วยเพิ่มสัดส่วนยอดขายให้กับร้านได้มากขึ้น ทำให้ลูกค้าติดหรือซื้อตุน ร้านอาจมัดรวม 2 เมนูขายดี แล้วลดราคาให้เหลือเลขกลม เช่น 2 อย่าง 100 บาท (จากราคาเต็ม 120 บาท) ก็ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีขึ้นแล้ว
 4. จัดเซตปาร์ตี้หรือเซตเมนูสุดคุ้ม มีเซตคู่แล้ว ลองจัดเซตใหญ่ดูบ้าง ร้านอย่างฟาสต์ฟูด ไก่ทอด ลูกชิ้น ฯลฯ สามารถเพิ่มมูลค่าต่อออร์เดอร์ได้ ด้วยการขายแพ็กเกจที่ใหญ่ขึ้น โดยที่ “ราคาเซตเมนูสุดคุ้ม” จะต้องถูกกว่าการซื้อแยก เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการสั่งสำหรับไปแบ่งกันหรือจัดปาร์ตี้
 5. จับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม หรือ เครื่องดื่มกับขนม รูปแบบการทำเมนูเซตทำได้หลายวิธี จับคู่ได้หลายรูปแบบ จับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม หรือเครื่องดื่มกับขนม ที่เหมาะกินร่วมกันได้ ช่วยเพิ่มมูลค่าต่อออร์เดอร์ได้
 6. บัตรสะสมแต้ม โปรโมชันสะสมแต้มเพื่อแลกส่วนลด เป็นอีกโปรโมชัน Wongnai POS ทำได้ ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ากลับมาสั่งเมนูกับร้านของเราอีกเรื่อย ๆ เพื่อสะสมแต้ม ช่วยสร้างฐานลูกค้าประจำ (อ่านวิธีสร้างฐานลูกค้าด้วยโปรฯ สะสมแต้ม Wongnai POS)
 7. ส่วนลดท้ายบิล ซื้อของครบราคา ก็รับไปเลยส่วนลด! เช่น ซื้อครบ 300 บาท รับส่วนลด 50 บาท ช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสั่งซื้อเพิ่มขึ้นเพื่อให้ได้ส่วนลดที่คุ้มค่า (อ่านวิธีทำส่วนลดท้ายบิล)
 8. เมนูเทศกาล จัดโปรโมชันพิเศษช่วงเทศกาล เช่น วาเลนไทน์ คริสต์มาส สงกรานต์ ฯลฯ กระตุ้นยอดขายให้พุ่งในช่วงวันหยุดเทศกาล หรือจะออกเมนูพิเศษตามเทศกาล อัปเดตราคาเต็ม ก่อนลดราคาก็ได้
 9. โปรโมชันเมนูใหม่ หรือ เมนูแนะนำ สร้างหมวดเมนูแนะนำขึ้นมา แล้วค่อยลดราคา โดยเฉพาะเมนูออกใหม่ของทางร้าน เพื่อแนะนำให้คนรู้จักเมนูที่ออกมาใหม่
 10. เมนูวัตถุดิบพิเศษ คล้ายกับการสร้างสรรค์เมนูใหม่แล้วแนะนำ ร้านสามารถนำเสนอเมนูที่ปรุงด้วยวัตถุดิบพิเศษหรือวัตถุดิบที่หาได้เฉพาะฤดูกาลเท่านั้น แล้วทำโปรโมชันอื่น ๆ เพื่อแนะนำ จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าอยากทดลองชิม เพราะเป็นเมนูที่มีเวลาจำกัด
 11. โปรโมชันวันเกิด อีกหนึ่งโอกาสพิเศษ คือ วันเกิด โปรโมชันนี้เหมาะสำหรับทำหน้าร้านและเหมาะสำหรับร้านที่สามารถจัดปาร์ตี้ได้ โปรฯ วันเกิด จะดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่ต้องการจัดงานวันเกิดให้มาจัดกับร้านเรา ร้านอาจให้ส่วนลดพิเศษ 10% ขึ้นไป เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกคุ้ม ในขณะที่ร้านอาจสร้างยอดขายกับลูกค้ากลุ่มนี้ได้มากเป็นพิเศษ
 12. โปรโมชันสำหรับวันคนน้อย คล้ายกับราคาตั๋วหนัง 80 บาท เฉพาะวันศุกร์ หากวันไหนที่ลูกค้าไม่ค่อยเข้าร้าน ร้านอาจกระตุ้นยอดด้วยการทำโปรฯ เด็ด ๆ ในวันที่ร้านเงียบเป็นพิเศษ
 13. Flash Deal จัดโปรเด็ดเฉพาะช่วงเวลา บน Wongnai POS สามารถกำหนดช่วงเวลาสำหรับแสดงโปรโมชันได้ด้วย ในช่วงที่ไม่ค่อยมีคนเข้าร้าน ออร์เดอร์เงียบ กระตุ้นยอดขายด้วยส่วนลดพิเศษในช่วงนี้ได้เช่น กาแฟลด 10% ทุกเมนู ช่วง 14.00 น. - 16.00 น.
 14. ทำโปรโมชันให้สินค้าขายดีเดือนที่แล้ว กระตุ้นเมนูขายดีสำเร็จง่ายกว่าพยายามขายเมนูที่ไม่ค่อยมีคนสั่ง เมนูไหนติดลมบนขายดี อาจเอามาสร้างโปรฯ 1 แถม 1 หรือลดราคา หรือจับคู่กับเมนูที่กำไรสูงได้
 15. ให้ของแถมพิเศษ เช่น แถมแก้วหรือภาชนะใส่เครื่องดื่ม ขายเชตชาบูพร้อมหม้อ ฯลฯ ทั้งนี้ สำหรับร้านที่ขายเดลิเวอรี อาจสร้างโปรฯ เซตเมนูพิเศษที่ระบุของแถม ผ่าน Wongnai POS ได้
 16. เพิ่มชื่อเมนูขายดีลงในชื่อร้าน คนที่ใช้แอปฯ Food Delivery จะพิมพ์ค้นหา “ของกิน” มากกว่าชื่อร้าน ดังนั้น หากเมนูไหนของร้านคนสั่งเยอะ แนะนำให้นำชื่อเมนู เช่น “ส้มตำ” “กาแฟ” “ชานม” ฯลฯ ลงไปในชื่อร้านด้วย จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนค้นหามาเจอร้านของเรามากขึ้น
 17. รูปอาหารต้องโดดเด่น น่ากิน ปริมาณดูคุ้มค่า อีกทริกในการออกแบบเมนูเพื่อส่งเสริมยอดขาย สำคัญคือ รู้อาหารต้องน่ากิน ชัดเจนว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง และมีปริมาณที่ดูคุ้มค่า ซึ่งเทคนิคนี้ สามารถใช้ปรับแต่งหน้าร้านบน LINE MAN ได้ด้วย
 18. ค่าส่งถูกหรือไม่มี สำหรับร้านเดลิเวอรี เรื่องของค่าส่ง เป็นอีกสิ่งที่ลูกค้าใช้ตัดสินใจ ลูกค้ามักเลือกร้านที่ค่าส่งถูกหรือไม่มีค่าส่งเลย สำหรับร้านอาหาร/เครื่องดื่มที่เปิดร้านบน LINE MAN สามารถเข้าร่วมโครงการค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท ได้ จะได้รับการโปรโมตในหมวด “ค่าส่งเริ่มต้น 0 บาท” ด้วย
 19. ดูสรุปยอดขายรายวันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มยอดขาย เพื่อเตรียมวัตถุดิบได้เพียงพอ จัดสรรพนักงานได้เพียงพอ ใช้ดูว่าอะไรขายดี ช่วงไหนขายดี-ไม่ดี ใช้เป็นฐานข้อมูลในการออกแบบโปรโมชันให้ร้านได้ (อ่านบทความสอนอ่านข้อมูล POS และวิธีต่อยอด)
 20. แชร์ลิงก์ร้านไปยังโซเชียลมีเดีย แชร์ลิงก์สั่งอาหารของร้านไปยังโซเชียลมีเดียช่องทางต่าง ๆ หรือถ้าโพสต์รูป ทำคอนเทนต์อะไร อย่าลืมแชร์ลิงก์ที่สามารถสั่งอาหารได้ทันที จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คนสั่งมากขึ้น
 21. ให้ Influencer ช่วยแชร์ร้าน โปรโมตร้านให้เป็นที่รู้จักด้วยการส่งอาหารไปให้เขา หากเมนูของร้านเราอร่อย Influencer อาจช่วยรีวิวให้ หรือร้านอาจว่าจ้างจริงจังให้ช่วยเขาช่วยรีวิว วิธีการนี้จะช่วยให้ร้านเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว
 22. ทำโปรโมชันสม่ำเสมอ เพื่อทำให้ลูกค้าคุ้นเคยว่า ร้านนี้มักจะมีโปรโมชันเรื่อย ๆ ชวนให้เขาพิจารณาเลือกร้านเราอยู่เสมอ

วิธีสร้างโปรโมชันบน Wongnai POS

วิธีการสร้างโปรโมชันบน Wongnai POS ทำได้ง่าย ๆ ผ่านเมนู “เมนูและโปรโมชัน” บนหน้าจอของเครื่องเมื่อเปิดเข้าใช้งาน โดยความสามารถของ Wongnai POS คือ เราสามารถสร้างโปรโมชันที่สามารถใช้ได้ทั้งกับลูกค้าหน้าร้านและคนที่สั่งอาหาร/เครื่องดื่มผ่านแอปฯ LINE MAN

ส่วนวิธีการใช้งาน สร้างโปรโมชัน ก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ขั้นตอนหลัก ได้แก่

 1. เลือกสร้างหมวดหมู่สำหรับเมนูที่จะทำโปรโมชัน
 2. สร้างเมนูพร้อมเพิ่มรูปภาพในหมวดหมู่
 3. จัดทำโปรโมชันที่ต้องการ

สร้างหมวดหมู่สำหรับจัดการเมนูโปรโมชัน

ก่อนจะทำโปรโมชัน ร้านควรจะแบ่งหมวดหมู่สำหรับเมนูโปรโมชันขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อจะได้แยกว่า เมนูไหนที่ลูกค้าสั่งเป็นเมนูปกติกับเมนูไหนที่กำลังเข้าร่วมโปรโมชันอยู่ เช่น “โปรโมชันเฉพาะ LINE MAN” “โปรโมชันวันหยุด” “โปรโมชันวันวาเลนไทน์” ฯลฯ

 1. เลือกหัวข้อ “เมนูและโปรโมชัน” และเลือก “เพิ่ม / แก้ไข หมวดหมู่”
 2. เลื่อนลงมาด้านล่างสุดและเลือก “สร้างหมวดหมู่ใหม่”
 3. ตั้งชื่อหมวดหมู่ใหม่ว่า “โปรโมชันเฉพาะ LINE MAN” และกด “บันทึก”
 4. กด “บันทึก” เพื่อเป็นการสร้างหมวดหมู่ 
Wongnai POS

สร้างเมนูพร้อมเพิ่มรูปภาพเมนูสำหรับจัดทำโปรโมชัน

เมื่อสร้างหมวดหมู่เสร็จแล้ว ต่อมาให้เพิ่มเมนูลงในหมวดหมู่ ขั้นตอนนี้ จะเหมือนวิธีการเพิ่มเมนูให้ร้าน โดยรูปเมนูจะมีทั้งเมนูเดิมที่มีในร้านอยู่ก่อนแล้ว หรือจะเพิ่มเมนูใหม่ เช่น เมนูพิเศษตามเทศกาลทั่วนั้น ก็ได้ 

 1. เลือกหัวข้อ “เมนูและโปรโมชัน” เพื่อเข้าสู่โหมดจัดการเมนู หากทางร้านต้องการสร้างเมนูใหม่ทางร้านเลือก “เพิ่มเมนู” หรือเลือกที่ “เมนู” ที่ต้องการเพิ่มรูปภาพหากทางร้านสร้างเมนูไว้แล้ว
 2. กดที่กรอบรูปภาพมุมซ้ายมือจากนั้นกด “เลือกรูปจากอัลบั้มภาพ”
 3. ราคาขายให้ทางร้านตั้ง “ราคาเต็ม” ของเมนูนั้นที่ขายบน LINE MAN แล้วเดี๋ยวเราจะลดราคาด้วย “โปรโมชัน” ในภายหลัง
 4. ย้ายเมนูเข้าหมวดหมู่ “โปรโมชันเฉพาะ LINE MAN” หรือหมวดหมู่โปรโมชันที่สร้างไว้
 5. เปิดใช้งานหัวข้อ “สั่งเดลิเวอรีได้” ในกรณีที่เป็นเมนูที่สั่งเดลิเวอรีได้
 6. หลังจากใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้วให้ทางร้านกด “บันทึก”
Wongnai POS

นอกจากจัดการเมนูผ่านเครื่อง Wongnai POS แล้ว หากไม่ถนัด ร้านสามารถจัดการไม่สะดวกจัดการเมนูผ่านมือถือได้ ดูวิธีจัดการเมนูผ่านมือถือ ได้ อ่านต่อได้ที่

จัดทำโปรโมชันเพื่อเพิ่มยอดขาย

ขั้นตอนสุดท้าย เราจะมาสร้างโปรโมชันกัน ซึ่งบน Wongnai POS จะสามารถสร้างโปรโมชันได้หลัก ๆ 3 รูปแบบ ได้แก่ 1) โปรโมชันทั่วไป (สำหรับหน้าร้าน) 2) โปรโมชันบน LINE MAN และ 3) โปรโมชันใช้แต้มสะสมแลก

ทั้งนี้ รูปแบบโปรโมชันหน้าร้านและบน LINE MAN ร้านสามารถปรับใช้ ไอเดียโปรโมชันร้านอาหาร ที่จะแนะนำต่อไป มาปรับใช้ และเลือกตั้งราคาส่วนลดพร้อมกำหนดเวลาแสดงผลหรือใช้โปรโมชันได้ด้วย

*ตัวอย่างต่อไปนี้ จะขอเลือกรูปแบบ “LINE MAN เดลิเวอรี​” สำหรับเน้นขายบนแอปฯ นะครับ

 1. เลือกหัวข้อ “เมนูและโปรโมชัน” เพื่อเข้าสู่โหมดจัดการเมนูและโปรโมชัน
 2. เลือกหัวข้อ “เพิ่มโปรโมชัน” เพิ่มโปรโมชันและเลือก “LINE MAN เดลิเวอรี”
 3. เลือก “เมนู” ที่อยู่ในหมวดหมู่ “โปรโมชันเฉพาะ LINE MAN” ที่สร้างไว้ในตอนแรก
 4. เลือกรูปแบบการลดราคาที่ทางร้านต้องการว่าจะ “ลดเป็นเปอร์เซ็นต์” หรือ “ลดเป็นจำนวนเงิน”
 5. เลือกระยะแสดงโปรโมชัน เพื่อการวัดผลโปรโมชันที่ดีทางเราขอแนะนำให้จัดโปรขั้นต่ำ 1 เดือน
 6. เมื่อตั้งค่าทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ทางร้านกด “บันทึกโปรโมชัน”
Wongnai POS

เพียงเท่านี้ ร้านของคุณก็มีโปรโมชันใช้งานได้แล้ว! และไม่ต้องปวดหัวเรื่องการคิดเงินให้สับสน พร้อมกระตุ้นยอดขายให้ทั้งยอดหน้าร้านและบนเดลิเวอรี สำหรับเจ้าของร้านคนไหนที่สนใจ Wongnai POS และอยากติดต่อพูดคุยกับพนักงาน >>คลิกที่นี่เลย<<

อ่านบทความทริกและเทคนิคใช้ Wongnai POS เพิ่มเติม