เคล็ดลับ 'บริหารออเดอร์ล้นร้านให้อยู่หมัด' สไตล์ร้านจีรพรอาหารเวียดนาม
  1. เคล็ดลับ 'บริหารออเดอร์ล้นร้านให้อยู่หมัด' สไตล์ร้านจีรพรอาหารเวียดนาม

เคล็ดลับ 'บริหารออเดอร์ล้นร้านให้อยู่หมัด' สไตล์ร้านจีรพรอาหารเวียดนาม

จีรพรอาหารเวียดนาม ร้านอาหารเวียดนามแท้กว่า 40 ปี ที่ยังคงฐานลูกค้าเหนียวแน่น พร้อมการให้บริการทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรีแบบมืออาชีพ ด้วยตัวช่วยอย่าง Wongnai POS
writerProfile
16 มิ.ย. 2022 · โดย

สำหรับร้านอาหารที่สืบทอดกิจการมารุ่นสู่รุ่น คงปฏิเสธได้ยากว่า การปรับตัวเข้าสู่ยุคใหม่ เข้าถึงลูกค้ากลุ่มคนยุคใหม่ ซึ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ด้านการบริการพอ ๆ กับรสชาติอาหาร แถมยังต้องรักษามาตรฐานเดิมของร้านและฐานลูกค้าเก่าไปพร้อม ๆ กัน เป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก แต่ไม่ใช่สำหรับ 'จีรพรอาหารเวียดนาม'

วันนี้เรามาเปิดใจกับคุณอุ้ม สรณ์พิสุทธิ์ บริสุทธิ์ เจ้าของร้านจีรพรอาหารเวียดนาม รุ่นที่ 3 ถึงการรับช่วงต่อกิจการในช่วงที่ธุรกิจอาหารก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ ความท้าทายจากช่องทางการขายที่เพิ่มขึ้น และการปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่าง Wongnai POS เพื่อยกระดับร้านอาหารให้มีประสิทธิภาพขึ้นกัน

จุดเริ่มต้นของ จีรพรอาหารเวียดนาม 40 ปี ต้นตำรับจากชาวเวียดนามแท้

ร้านจีรพรอาหารเวียดนาม ก่อตั้งเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ทำให้สูตรอาหารเป็นฉบับดั้งเดิมแบบในประเทศเวียตนาม ซึ่งด้วยความที่เปิดกิจการมานานแล้ว ทำให้มีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นเลยทีเดียว ซึ่งร้านก่อตั้งโดยคุณยาย ส่งทอดมาที่รุ่นแม่ และปัจจุบัน ก็เป็นรุ่นของคุณอุ้ม ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว 

จีรพรอาหารเวียตนาม

จุดแข็งและเมนูเด็ดของร้าน 

จุดเด่นของจีรพรอาหารเวียดนาม รสชาติอาหารและระยะเวลาของกิจการ ซึ่งร้านจีรพรอาหารเวียดนาม เปิดมานานกว่า 40 ปี ทำให้มีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่น รวมถึงรวมถึงความเชี่ยวชาญในด้านอาหารเวียดนาม ซึ่งสั่งสมมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายปี โดยเมนูที่ลูกค้าสั่งบ่อย ได้แก่ แหนมเนือง ทอดมัน สลัด บั่นหอยสามชั้น  ปอเปี๊ยะสด ปากหม้อ ซึ่งล้วนแต่เป็นสูตรจากคุณยายทั้งหมด

จีรพรอาหารเวียตนาม

การรับช่วงต่อกิจการเก่าแก่เปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคใหม่ ความท้าทายใหญ่ของร้าน

คุณอุ้ม เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ได้เปิดใจให้เราฟังถึงช่วงสืบทอดกิจการแรก ๆ ว่า "แรก ๆ ก็รู้สึกกดดัน เพราะเป็นการรับช่วงต่อรับกับช่วงโควิดพอดี ทำให้เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของร้านที่ต้องหันมาทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะช่องทางการขาย ต้องพึ่งพาทางโซเชี่ยลมีเดียหรือแพลตฟอร์มมากขึ้น เพราะถ้าขายหน้าร้านอย่างเดียวคงไม่รอด" 

ต่อมาคุณอุ้มจึงตัดสินใจเลือก LINE MAN เป็นแพลตฟอร์มหลักในการขายอาหารผ่านเดลิเวอรีในยุคโควิด-19 ซึ่งด้วยความที่มีฐานลูกค้าหนาแน่น ทำให้มีออเดอร์ล้นมือ ประกอบกับลูกค้าหน้าร้านที่มักสั่งกลับบ้านอยู่บ่อย ๆ 

เทคนิคจัดการออเดอร์ล้นมือ สไตล์ร้านจีรพรอาหารเวียดนาม

ในช่วงที่คุณอุ้มเริ่มใช้ LINE MAN คุณอุ้มจะรับออเดอร์ผ่านโทรศัพท์ของคุณอุ้มเครื่องเดียวเท่านั้น เพราะคิดว่าแค่โทรศัพท์เครื่องเดียวก็คงเพียงพอแล้ว ต่อมามีลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ ๆ เข้ามาสั่งอาหารกันล้นหลามในแต่ละวัน ทำให้เกิดปัญหาด้านการจัดการเข้ามา 

"พอรับออเดอร์ทางโทรศัพท์ ออเดอร์เข้าตลอด ทำให้แทบไม่มีเวลาส่วนตัวในการใช้โทรศัพท์เลย บางทีเราไม่ได้อยู่ที่ร้าน ก็ต้องคอยส่งต่อออเดอร์ให้พนักงานทางแชทตลอด"

จีรพรอาหารเวียตนาม

ต่อมาคุณอุ้มได้มองหาตัวช่วยดี ๆ ในการจัดการออเดอร์ร้าน โดย Wongnai POS ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือก แต่ยังคงลังเลอยู่ ด้วยความเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ ก็กลัวว่าจะใช้ยากบ้าง พนักงานจะใช้ได้ไหม จะคุ้มค่าหรือเปล่า แต่เมื่อได้ลองใช้ ก็พบว่าจัดการร้านง่ายขึ้นหลายเท่าตัว

"ในตอนแรกก็ศึกษา Wongnai POS แล้วตัดสินใจอยู่นานว่าจะซื้อดีไหม เพราะกลัวใช้ไม่เป็น แต่พอตัดสินใจลองแล้วก็รู้สึกว่าการจัดการร้านดีกว่าเดิมเยอะมาก เพอมี Wongnai POS ซึ่งมีแจ้งเตือนออเดอร์จาก LINE MAN มาให้ ทำให้หมดห่วง ไม่ต้องพะวงกับปัญหาเดิม ๆ อีกต่อไป  

และนอกจากรับออเดอร์แล้ว ยังดูยอดขายได้ การดูยอดขาย ทำให้เรารู้ว่าตัวไหนขายดี วันนี้เราขายอะไรไปบ้าง เราจะได้คำนวณสต๊อกที่ต้องใช้ในแต่ละวันถูกขึ้น อาจจะนำมาต่อยอดเป็นโปรโมชั่นใหม่ ๆ ในอนาคตได้"

ทิ้งท้ายบทสัมภาษณ์จากเจ้าของร้านจีรพรอาหารเวียดนาม

"Wongnai POS ไม่ได้ใช้ยาก เพิ่มความสบายให้ร้าน ไม่ว่าจะในแง่ของการรับออเดอร์ ยอดขาย สต๊อกร้าน ซึ่งวิเคราะห์ได้ดียิ่งขึ้น

ฝากร้านจีรพรเวียตนามด้วยนะครับ มีทั้งหน้าร้านและ LINE MAN เดลิเวอรี ตั้งอยู่ตรงสุทธิสาร แยกรัชดา มีที่จอดรถ หรือใครไม่สะดวกก็สั่งออนไลน์ได้ครับ"

wongnai pos

 สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!