ไร่กาแฟเลอตอโกลด์ ใช้ Wongnai POS บริหารร้าน ครบ จบในที่เดียว
  1. ไร่กาแฟเลอตอโกลด์ ใช้ Wongnai POS บริหารร้าน ครบ จบในที่เดียว

ไร่กาแฟเลอตอโกลด์ ใช้ Wongnai POS บริหารร้าน ครบ จบในที่เดียว

พูดคุยกับเจ้าของแชมป์เมล็ดกาแฟพิเศษ ปี 2017 ถึงการใช้ Wongnai POS เพื่อยกระดับการให้บริการควบคู่กับรสชาติกาแฟไปพร้อมกัน
writerProfile
29 เม.ย. 2022 · โดย
หน้าร้านกาแฟเลอตอโกลด์

นอกจากร้านกาแฟที่ตกแต่งสไตล์คาเฟ่ ที่เห็นกันตามกรุงเทพหรือจังหวัดหัวเมืองต่าง ๆ แล้ว ในบ้านเรายังมีร้านกาแฟที่สร้างสไตล์บ้านไร่ ปลูกเอง บดเอง ชงเอง ขายเอง อยู่บ้าง แถมยังล้วนเป็นเมล็ดกาแฟคุณภาพและออแกร์นิค ถูกใจคอกาแฟแน่นอน

วันนี้เราพา ‘คุณเกด เกวลิน เปลา’ เจ้าของร้าน ไร่กาแฟเลอตอโกลด์ ซึ่งเป็นแชมป์เมล็ดกาแฟพิเศษปี 2017 มาพูดคุยเกี่ยวกับตัวร้านและการใช้ Wongnai POS เพื่อยกระดับการให้บริการและการจัดการร้านให้มืออาชีพควบคู่รสชาติกาแฟที่ดีไปพร้อม ๆ กัน

จุดเริ่มต้นของร้าน

ร้านกาแฟเลอตอโกลด์ เป็นร้านเล็ก ๆ ของคุณเกด ผู้ซึ่งเป็นเกษตรกรในภาคเหนือ ซึ่งร้านมีจุดเริ่มต้นมาจากการทำไร่กาแฟในตำบลแม่อุสุ อำเภอท่ายาง จังหวัดตาก ซึ่งมีการปลูกและคั่วเมล็กกาแฟอาราบิก้าเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน และทางเจ้าของร้านได้นำเมล็ดกาแฟจากเกษตรกรต่าง ๆ มาทำเป็นเมล็ดกาแฟพิเศษ ซึ่งเป็นการกระจายรายได้ให้ชุมชนและสร้างเอกลักษณ์ให้กับชุมชนเกษตรกรไปในตัว

โดยเริ่มแรกกาแฟเลอตอโกลด์มีช่องทางการขายอยู่ที่เพจเฟสบุ๊คของตนเอง และขายแค่เมล็ดเพียงเท่านั้น ต่อมาจนเข้าปีที่ 5 จึงได้เริ่มขยับขยายมาขายหน้าร้าน ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลสันทราย และเปิดมาเข้าเดือนที่ 4 แล้ว

 ไร่กาแฟเลอตอโกลด์

ไร่กาแฟเลอตอโกลด์ครองแชมป์เมล็ดกาแฟพิเศษปี 2017

คุณเกดเผยว่า ในช่วงแรก ๆ ที่เปิดกิจการอยากทราบถึงเกรดและคุณภาพของเมล็ดกาแฟของร้าน จึงได้ทำการส่งเข้าประกวดที่สมาคมกาแฟพิเศษประเทศไทยในปี 2016 ซึ่งในตอนแรกได้ติดอันดับ 1 ใน 10 แต่ไม่ได้เข้าไปร่วมงานตัดสิน ปรากฏว่าทางสมาคมโทรมาบอกว่าได้อันดับ 1

“เราเคยส่งประกวดสมาคมกาแฟพิเศษประเทศไทยในปี 2016 และติดอันดับ 1 ของประเทศ และติด 1 ใน 3 ในปี 2017 ด้วย กาแฟก็เลยสร้างตัวตนของเขาเอง ทำให้ลูกค้าถูกใจและอยากเข้ามาชิมกาแฟมากขึ้น”

 ไร่กาแฟเลอตอโกลด์

เมนูเด็ดประจำร้านไร่กาแฟเลอตอโกลด์

 ไร่กาแฟเลอตอโกลด์

“เมนูเด็ดของร้านคือ อเมริกาโน่และเมนูดริปต่าง ๆ ซึ่งทั้งร้านเราจะใช้เมล็ดจากไร่กาแฟเลอดองโกลด์ จังหวัดตาก อำเภอแม่แม่สองยาง โดยเฉพาะ” 

 ไร่กาแฟเลอตอโกลด์

‘ระบบ Manual’ ช่องโหว่ในการบริการช่วงเริ่มเปิดร้าน

คุณเกดในช่วงแรก ๆ ที่เปิดกิจการใช้การบริหารด้วยการจดมือทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการจดออเดอร์ จดนับสต๊อก หรือจดบันทึกยอดขาย ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือ ออเดอร์ตกหล่นบ้าง จดไม่ครบบ้าง แถมยังไม่รู้ที่มา-ที่ไปของยอดขาย ซึ่งนำไปต่อยอดหรือปิดงบร้านได้ยาก

Wongnai POS ตัวช่วยหลัก พ้นอุปสรรค แถมยกระดับให้มืออาชีพขึ้น

 ไร่กาแฟเลอตอโกลด์

ต่อมาทางร้านไร่กาแฟเลอตอโกลด์ได้เลือก Wongnai POS เป็นแคชเชียร์เครื่องแรกของร้าน ซึ่งในตอนแรกคุณเกดเผยว่ากังวลว่าจะใช้ยากไหม แต่พอถึงเวลาเริ่มใช้งาน ก็จะมีพนักงานโทรมาสอนใช้งานให้แบบครบจบทันที แถมระบบยังใช้งานง่ายอีกด้วย

“พอมาใช้ Wongnai POS แล้ว ทุกอย่างง่ายขึ้น ระบบจัดการหน้าร้าน-หลังร้านต่างๆ ชัดเจน แถมมีรหัสพนักงาน ระบบเช็คสต๊อก รายงานยอดขายกำไร-ขาดทุน ทำให้จัดการร้านง่ายขึ้นเยอะ

ฝากร้านอื่น ๆ ที่กำลังเปิดกิจการหรือมีกิจการแล้ว ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบจัดการร้านต่าง ๆ แนะนำ Wongnai POS ค่ะ จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นแน่นอน”

wongnai.com/pos

 สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!