สภากาแฟ เปิดร้านคนเดียวก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS
  1. สภากาแฟ เปิดร้านคนเดียวก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS

สภากาแฟ เปิดร้านคนเดียวก็ปังได้! เพียงใช้ Wongnai POS

แชร์เคล็ดลับใช้ Wongnai POS บริหารร้านกาแฟด้วยตัวคนเดียว จากเจ้าของร้านสภากาแฟ
writerProfile
21 มิ.ย. 2022 · โดย

เชื่อว่าการเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ น่าจะเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คนในสมัยนี้ แต่ความชื่นชอบและความเชี่ยวชาญในการทำกาแฟให้อร่อยลำพังคงจะไม่พอ แต่ต้องมีการวางแผนบริหารร้านและการให้บริการให้ดีด้วยจึงจะไปรอด

วันนี้เรานำกรณีศึกษาจากร้านสภากาแฟ ร้านกาแฟเจ้าเด็ดย่านรามคำแหง ที่บริหารโดยมือของคุณวิน สหัฏฐา ทัพภะสุต เจ้าของร้านเพียงผู้เดียว ซึ่งทางร้านใช้ Wongnai POS ในการดูแลร้านให้ครบจบในระบบเดียว

Wongnai POS
Wongnai POS

จุดเริ่มต้นของ สภากาแฟ

ร้านสภากาแฟ ก่อตั้งโดยคุณวิน สหัฏฐา ทัพภะสุต เจ้าของร้าน ผู้ซึ่งชื่นชอบในการดื่มกาแฟมาหลายปี เริ่มหลงใหลในการทำกาแฟ และตัดสินใจเปิดร้านเพื่อสัมผัสความรู้สึกของการทำกาแฟให้ลูกค้าดื่ม

จุดเด่นของร้าน

คุณวินกล่าวว่า “เราไม่เหมือนร้านกาแฟอื่นที่เน้นไปที่การขาย แต่เราเน้นการพูดคุยกัน ซึ่งผมจะคุยกับลูกค้าเกือบทุกคน โดยลูกค้าทุกคนสามารถทำตัวได้ตามสบาย จะมาเป็นกลุ่ม นั่งคนละโต๊ะคนละเก้าอี้ก็ได้ ให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนมาเที่ยวที่บ้านเรา”

Wongnai POS

เมื่อพูดถึงตัวกาแฟแล้ว เมนูในสภากาแฟจะเป็นเมนูกาแฟทั่วไปที่ทุกคนรู้จัก แต่มีการใช้เมล็ดกาแฟและกรรมวิธีโดยคุณวินเอง ทำให้ทุกแก้วมีกลิ่นและรสชาติประจำร้าน โดยจะมีบางเมนูที่เพิ่มลูกเล่นต่าง ๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่มากขึ้น โดยเมนูซิกเนเจอร์ของร้านคือ “Blackyard” ซึ่งเล่นคำมาจาก “Backyard” ที่แปลว่าสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ของร้าน รวมกับ “Black” ที่แปลว่าสีของกาแฟ ซึ่งเมนูนี้จะเหมือนกับ Dirty ซึ่งเป็นช็อตเอสเพรสโซ่ผสมนมที่เย็นจัด

Wongnai POS
Wongnai POS

“กาแฟเดอตี้ มันจำเป็นต้องมีตู้แช่แข็ง แต่ถ้าเราไม่มีตู้แช่แข็ง เราก็ควรจะทำกาแฟที่คล้าย ๆ เดอตี้ได้ ก็เลยคิดสูตรไปมา จนกลายมาเป็น กาแฟที่คล้ายเดอร์ตี้ แต่ไม่ใช่เดอร์ตี้ แถมยังน่าจะอร่อยกว่าด้วย”

เทคนิคบริหารร้านคนเดียวด้วย Wongnai POS

คุณวินเปิดเผยความยากลำบากในช่วงเริ่มกิจการสภากาแฟแรก ๆ ซึ่งทำด้วยตัวคนเดียวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ทำความสะอาดร้าน จัดการสต๊อก เช็กสินค้า รับออเดอร์ และทำเมนูให้ลูกค้า ซึ่งชุลมุนมาก เนื่องจากคุณวินใช้วิธีจดมือ เพราะเชื่อว่าการทำคนเดียว เพียงจดเสร็จ ลุกไปทำออเดอร์ให้ลูกค้าต่อก็เพียงพอ แต่ปัญหาที่ตามมาคือจดผิดบ้าง จนไม่ครบบ้าง ทำให้เกิดข้อผิดพลาดอยู่บ่อย ๆ

Wongnai POS

ต่อมาคุณวินจึงมองหาระบบจัดการร้าน และเลือกใช้ Wongnai POS ในการบริหารดูแลร้าน ซึ่งคุณวินยอมรับว่าบริหารร้านง่ายขึ้น ลดข้อผิดพลาดในหลาย ๆ ด้านได้เยอะขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • การรับออเดอร์ลูกค้า “พอใช้ Wongnai POS รับออเดอร์แล้ว ไม่มีรับออเดอร์ผิดเลย รับออเดอร์ปุ๊บ กดในจอปั๊บ ผมก็เดินมาทำกาแฟต่อ มันง่ายไปหมด”
  • การเชื่อมต่อเดลิเวอรี “อีกฟีเจอร์ที่ชอบคือ “ฟีเจอร์ของหมด” ซึ่งคลิ๊กบอกในระบบได้เลยว่า สินค้าหมดแล้วนะ ไม่วางจำหน่ายวันนี้ ทำให้ลูกค้าใน LINE MAN รู้ได้เลยว่าเมนูนี้หมด สั่งไม่ได้แล้วนะ ซึ่งปกติมักจะมีปัญหาพอลูกค้าสั่งมา แล้วเมนูของหมดพอดี ซึ่งต้องโทรหาลูกค้า และในบางครั้งลูกค้าก็ไม่เข้าใจด้วย”
  • การเคลียร์ยอดหลังปิดร้าน “Wongnai POS ช่วยให้เราทำงานได้เร็วขึ้น ข้อผิดพลาดน้อยลง ช่วยในเรื่องการดูสถิติข้อมูลอีกด้วย พอเก็บร้านเสร็จ ก็ไม่ต้องคอยนับบิลล์ต่าง ๆ เคลียร์ยอดง่ายขึ้นเยอะ”
  • การชำระเงิน “สิ่งที่ชอบที่สุดคือ Wongnai POS สร้าง QR Code ชำระเงินบนใบเสร็จลูกค้าได้เลย ถ้าเป็น QR Code ที่ร้านสร้างเองซึ่งต้องให้ลูกค้าใส่จำนวนเงินเอง ในบางทีเราไม่มีเวลาเช็ก ทำให้เกิดข้อผิดพลาดได้ แต่ Wongnai POS สร้าง QR Code พร้อมยอดให้เลย ร่นเวลา และทำให้การชำระเงินถูกต้องด้วย”

ทิ้งท้ายบทสัมภาษณ์จากเจ้าของร้านสภากาแฟ

"แม้ช่วงนี้เศรษฐกิจฝืดเคือง การค้าขายก็ลำบาก แต่ก็อย่าไปกลัวครับ สมัยนี้มีเครื่องมือดี ๆ มาช่วยเราได้เยอะ อย่าง Wongnai POS ที่ลิ้งก์กับระบบ LINE MAN เดลิเวอรีได้ ทำให้บริหารร้านได้ง่ายขึ้นด้วย ฝากร้านสภากาแฟนะครับ ตั้งอยู่ รามคำแหง 24 แยก 28 ถ้าเข้าจากพระราม 9 จะอยู่ที่แยก 43 เปิดทุกวัน หยุดวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 7​ โมงช้า - 4 โมงเย็นครับ”

Wongnai POS

สนใจสมัครและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wongnai POS คลิกที่นี่ได้เลย!