“ประณีต” พัทยา ลิ้มรสเสน่ห์อาหารไทยสูตรโบราณ
  1. “ประณีต” พัทยา ลิ้มรสเสน่ห์อาหารไทยสูตรโบราณ

“ประณีต” พัทยา ลิ้มรสเสน่ห์อาหารไทยสูตรโบราณ

เตรียมท้องไปฟินกับสารพัดเมนูอาหารไทยโบราณหากินยากกันที่ “ประณีต” พัทยา พร้อมเสิร์ฟทุกเมนูด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ถ้าอยากชิมแล้ว ก็ตามไปกันเลย!
writerProfile
16 มี.ค. 2021 · โดย
Ad ·
สนับสนุนโดย ประณีต
(รายละเอียดเพิ่มเติม)
เมนูของร้านปราณีต พัทยา
ชิมเมนูสุด “ประณีต” ที่ร้านอาหารไทย พัทยา

ได้ชื่อว่าคนไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงเป็นเหมือนเราใช่ไหมคะ ที่ไม่ว่าจะกินอาหารแบบไหน สไตล์ไหน ก็ต้องมีสักแวบที่จะคิดถึงอาหารไทยอยู่ตลอด วันนี้จึงอยากจะขอแนะนำร้านอาหารไทยพัทยาบรรยากาศน่านั่งอย่างร้าน “ประณีต” ร้านอาหารไทย พัทยา ที่มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันมาหนาหูว่า ร้านนี้เขาเสิร์ฟเมนูอาหารไทยสุดพิถีพิถัน ประณีตตั้งแต่วัตถุดิบ การปรุง ไปจนถึงการตกแต่งจาน ว่าแล้วก็ต้องมาลองให้รู้กันสักหน่อย ว่าอาหารไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลกแน่นอน!

หน้าร้าน ประณีต ร้านอาหารไทย พัทยา
หน้าร้าน ประณีต ร้านอาหารไทย พัทยา 

การเดินทางมายังร้านนี้ บอกเลยว่าง่ายแสนง่าย! เพราะเขาอยู่ติดถนนสุขุมวิท ทางไปสัตหีบ สังเกตง่าย ๆ คือมีรูปปั้นเทวดานั่งยกมือไหว้อยู่หน้าร้าน คอยต้อนรับนักล่าอาหารอย่างเรา ๆ บรรยากาศภายในร้านตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ผสมผสานกับความวินเทจของไม้เก่าที่แทรกอยู่ตามร้าน ทำให้ได้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในบ้านทรงไทยประยุกต์ ด้านในมีที่นั่งให้เลือกถึง 2 ชั้น ใครชอบสะดวกก็นั่งด้านล่าง ส่วนใครที่อยากชมวิวตึกรามบ้านเมืองก็เรียนเชิญที่ชั้นสองเลยจ้า เห็นร้านกว้างขวางแบบนี้ เขารับจัดเลี้ยงวันเกิด และงานสัมมนาด้วยนะเธอ รองรับได้ถึง 150-200 คนเลยทีเดียว เลิศมาก~ 

บรรยากาศร้านปราณีต พัทยา
ที่นั่งโซน Outdoor ชมวิวเมืองสวย ๆ แบบ 360 องศา

ระหว่างนั่งรออาหารมาเสิร์ฟนั้น เราก็ได้ไปซอกแซก ถามเจ้าของร้านถึงที่มาของชื่อร้าน “ประณีต” ว่าเป็นมาอย่างไร จนได้ความคร่าว ๆ มาว่า “ประณีต” นั้นมาจากแนวคิดที่อยากจะรักษารสชาติอาหารไทยโบราณที่มีความประณีตในการรังสรรค์รสชาติในทุกขั้นตอน เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้ลิ้มลอง และเกิดเป็นความรู้สึก “Proud to be Thai” ต่อไปในอนาคตนั่นเอง 

บรรยากาศร้านปราณีต พัทยา
ตกแต่งแบบลอฟต์ผสมความวินเทจของไม้เก่า 

เริ่มต้นเมนูแรกด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยหากินยากอย่าง “ม้าฮ่อ” (135 บาท) นำสับปะรดปอกเปลือก หั่นเป็นรูปทรงที่จับได้ถนัดมือ ท็อปด้านบนด้วยไส้รสหวานเค็ม โรยด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดง กินร่วมกันแล้วสดชื่นคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

เมนูม้าฮ่อ ของร้านปราณีต พัทยา
กินแล้วสดชื่นคลายร้อนได้เป็นอย่างดี

ต่อกับเมนูกินง่าย อย่าง “กุ้งทอดซอสมะขาม” (450 บาท) กุ้งชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบทั้งตัว เสิร์ฟมาคู่กับซอสมะขามเข้มข้น รสชาติเปรี้ยวอมหวานกำลังดี โรยด้วยพริกแห้ง, ใบมะกรูด และหอมเจียวเพิ่มความหอม 

เมนูกุ้งทอดซอสมะขาม ของร้านปราณีต พัทยา
เมนูกินง่าย อย่าง “กุ้งทอดซอสมะขาม” 

ซดน้ำกันให้คล่องคอกับเมนู “ต้มข่าทะเล” (375 บาท) น้ำต้มข่าสุดเข้มข้นถึงเครื่องแกง เสิร์ฟมากับกองทัพอาหารทะเลที่ซ่อนตัวอยู่ด้านใน อย่างปู, กุ้ง, หมึก และหอยตัวโต ๆ ชิมแล้วได้รสจัดจ้าน จนอยากจะขอข้าวสวยร้อน ๆ สักจานมากินคู่

เมนูต้มข่าทะเล ของร้านปราณีต พัทยา
รสจัดจ้าน จนอยากจะขอข้าวสวยร้อน ๆ สักจานมากินคู่

มาพัทยาทั้งที ไม่กินซีฟู้ด เดี๋ยวจะหาว่าไม่ถึง จัดไปกับเมนู “ทะเลเผา” (1,550 บาท) ยกทะเลมาเสิร์ฟจนล้นชาม มีครบทั้งกุ้ง, หอย, ปู, หมึก และปลาที่แกะมาให้แบบเสร็จสรรพ กินง่าย ทุกวัตถุดิบถูกเผามาแบบกำลังดี ได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของถ่าน กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ดเผ็ดจัดจ้านสไตล์ไทย ๆ 

เมนูทะเลเผา ของร้านปราณีต พัทยา
ยกทะเลมาเสิร์ฟจนล้นชาม
เมนูทะเลเผา ของร้านปราณีต พัทยา
กุ้งสด ๆ จิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ
เมนูทะเลเผา ของร้านปราณีต พัทยา
หมึกเนื้อเด้ง

อีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายคน ต้องยกให้ “กั้งผัดผงกะหรี่” (450 บาท) กั้งสด ๆ จากทะเลผัดกับเครื่องผงกะหรี่ เพิ่มความเข้มข้นด้วยไข่ไก่ ชิมแล้วได้ความหวานจากกั้ง และรสชาติจัดจ้านของแกงกะหรี่ เด็ดจนต้องสั่งเพิ่มอีกจาน 

เมนูกั้งผัดผงกะหรี่ ของร้านปราณีต พัทยา
กั้งสด ๆ จากทะเลผัดกับเครื่องผงกะหรี่

จบท้ายมื้อนี้ด้วยเมนูอย่าง “แกงคั่วปูใบชะพลู” (350 บาท) แกงคั่วสูตรโบราณหากินยาก เพิ่มความหวานด้วยเนื้อปูก้อนคุณภาพดี เสิร์ฟคู่กับใบชะพลูทอดกรอบ กินรวมกันในหนึ่งคำ รับรองเด็ดจนต่อบอกแน่นอน! 

เมนูแกงคั่วปูใบชะพลู ของร้านปราณีต พัทยา
แกงคั่วสูตรโบราณหากินยาก

หลังได้ชิม และลิ้มรสในแต่ละเมนูแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าอาหารไทยของเรานั้น รสชาติดี ไม่แพ้ชาติใดในโลกจริง ๆ ยิ่งผ่านการปรุงอย่างประณีต และพิถีพิถันจากร้าน “ประณีต” ร้านอาหารไทย พัทยาด้วยแล้ว ไม่ว่าใครลอง ก็ต้องติดใจกันทุกรายอย่างแน่นอน ใครผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมมาลองกันได้นะคะ หรือถ้าไม่สะดวก ก็สามารถสั่ง LINEMAN กันได้เลย! และก่อนจากกันอย่าลืมกดไลก์ ชลบุรีกินอะไรดี? ด้วยนะคะ สวัสดีค่า

การเดินทาง

  • “ประณีต” ติดถนนสุขุมวิท ทางไปสัตหีบ เลย Mimosa ประมาณ 300 เมตร
  • เวลาเปิด - ปิด : อาทิตย์-พฤหัสบดี 10.30-21.30 น. / ศุกร์-เสาร์ 10.30-22.30 น. (มีดนตรีสด)
  • เบอร์ติดต่อ : 080-044-8238
  • ทางร้านเข้าร่วมโครงการการรัฐทั้ง เราชนะ, ม33, เรารักกัน

เมนูห้ามพลาด

แกงคั่วปูใบชะพลู, ทะเลเผา, กั้งผัดผงกะหรี่

แผนที่

ถนนสุขุมวิท เลย Mimosa ตรงข้าม โรงแรม Movenpick
static-map

การติดต่อ