จากร้านลับสู่ร้านดัง “ปั้นแป้ง” ร้านเค้กขอนแก่นที่ลูกค้าหลงรัก
  1. จากร้านลับสู่ร้านดัง “ปั้นแป้ง” ร้านเค้กขอนแก่นที่ลูกค้าหลงรัก

จากร้านลับสู่ร้านดัง “ปั้นแป้ง” ร้านเค้กขอนแก่นที่ลูกค้าหลงรัก

เรียนรู้การปั้นร้านลับให้กลายเป็นร้านดัง “ปั้นแป้ง เบคอะเค้ก” คาเฟ่ขนมหวานสุดฮิตที่ขายดีจนเค้กหมดตู้แทบทุกวัน กับการจัดการด้วยระบบ Wongnai POS
writerProfile
2 ส.ค. 2021 · โดย

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงร้านเค้กในขอนแก่น “ปั้นแป้ง เบคอะเค้ก” ต้องเป็นชื่อแรกๆ ที่ผุดขึ้นมาแน่นอน ร้านลับในซอยที่เริ่มต้นจากการทำส่งตามร้านต่างๆ จนกลายมาเป็นร้านในดวงใจของสายหวานทั้งในขอนแก่นและต่างจังหวัด

วันนี้ Wongnai จะพาไปคุยกับ “คุณขวัญ สุริวัสสา คันศร” เจ้าของร้านปั้นแป้ง เบคอะเค้ก หัวใจหลักของคาเฟ่น่ารักๆ และขนมเค้กสุดฮิต ที่ไม่เคยเผยความลับของร้านผ่านที่ไหนมาก่อน จะมาเฉลยว่ามีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ลูกค้าติดใจ จนได้รับรางวัล Wongnai Users’ Choice ถึง 3 ปีซ้อนเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วตามมาเลย!

POS Punpang

จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจของการเปิดร้านปั้นแป้ง

จุดเริ่มต้นของร้านปั้นแป้ง คือ ต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยเด็กๆ ค่ะ คุณแม่จะเปิดโรงงานทำขนมปังขนมเค้กส่งตามอำเภอต่างๆ ที่อาศัยอยู่ จำได้ว่าตั้งแต่ 7 ขวบก็ได้ถือไม้พายไว้ปาดเค้กแล้ว เลยชื่นชอบแล้วก็หลงใหล จนจนจบมหาวิทยาลัยก็ทำอย่างนี้เรื่อยมา

พอเรียนจบก็ไปทำงานแต่ว่าทำงานไปก็ไม่ตอบโจทย์เท่าไรค่ะ ก็ยังทำเค้กอยู่ตลอดเวลา เลยได้มาเริ่มเป็นธุรกิจเล็กๆ ขายออนไลน์ส่งตามร้านกาแฟต่างๆ ในขอนแก่น พอทำมาได้สักระยะ เราก็รู้สึกว่าเรามีศักยภาพมากกว่านั้น นั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เปิดหน้าร้านค่ะ เป็นร้าน “ปั้นแป้งเบคอะเค้ก” ที่อยู่ที่นี่ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นการทำตามความฝันที่ชอบเบเกอรีมาตั้งแต่เด็กเลยก็ว่าได้ค่ะ

POS Punpang
POS Punpang

ยึดแนวทางในการทำให้ร้านโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นอยู่เสมออย่างไร

หัวใจหลักที่ทำให้ปั้นแป้งไม่เหมือนที่อื่น เพราะที่ร้านเน้นเรื่องวัตถุดิบ เราจะเลือกสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาจากแหล่งต่างๆ ค่ะ และส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือความสะอาด เราใส่ใจในเรื่องนี้มากๆ ค่ะ เป็นสิ่งที่เรายึดเป็นหัวใจหลักมาตลอด ทำให้เราไม่ละเลยและเราไม่โกหกผู้บริโภคค่ะ เราทานยังไงเราก็ให้ลูกค้าได้ทานอย่างนั้น เลือกสิ่งที่มีประโยชน์แล้วก็มีคุณภาพที่สุดให้เขาได้ทานค่ะ

เวลาจะทำเค้กใหม่ๆ มีแนวทางในการเลือกเมนูอย่างไรบ้าง เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้า

เมนูเค้กที่ร้านก็จะมีวันละ 15-20 อย่างนะคะ จะไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน เราอยากให้ลูกค้าเวลามที่ร้านแล้วรู้สึกเซอร์ไพรส์ ว่าวันนี้ฉันจะได้ทานเค้กอะไร มีเค้กอะไรให้ฉันทานบ้าง มีรสใหม่ๆ ออกมาไหม เราก็เลยจะนำเสนอกับตัวนี้ ให้ลูกค้าได้มีความสุขเวลามาทาน เพื่อสร้างความประทับใจค่ะ

POS Punpang
POS Punpang

การเพิ่มยอดขายด้วยสินค้าพรีเมียม

ทางร้านเราจะใช้วิธีการกระตุ้นโดยการออกสินค้าตัวใหม่ๆ ออกเค้กตัวใหม่ๆ อย่างเช่นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็ได้สตรอว์เบอร์รีเกาหลีกับญี่ปุ่น เราก็เปิดรับพรีออเดอร์ สตรอว์เบอร์รีไดฟุกุ จะให้เปิดจองทางหน้าเพจเท่านั้น ก็ได้รับความสนใจจำนวนมากจากลูกค้า ซึ่งทำก็ไม่พอขาย ได้ต่อโปรโมชั่นออกมาเรื่อยๆ จนถึงเดือนมีนาคมค่ะ

สิ่งที่อยากแนะนำสำหรับคนที่สนใจทำธุรกิจด้านนี้ และทิศทางต่อไปในอนาคตของร้านปั้นแป้ง

สำหรับคนที่สนใจในธุรกิจเบเกอรีนะคะ โดยส่วนตัวมองว่าอยากให้มีใจรักในสิ่งที่ทำก่อน ถ้าเราเริ่มทุกอย่างด้วยความชอบ เชื่อมั่นว่าเราจะทำธุรกิจของเราได้ได้ดีต่อไปในอนาคต แล้วก็ในส่วนของการบริการจัดการหน้าร้านค่ะ ถ้าเรามีการบริการจัดการงานที่ดีก็จะช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ดียิ่งขึ้น

ในอนาคตเราอยากเปิดเป็น Factory ค่ะ คือเป็นศูนย์รวมของเบเกอรีทั้งหมด ในเรื่องของ การสอน ขายอุปกรณ์เบเกอรี ในส่วนของขนมเราอาจจะเพิ่ม Product Line ขึ้นมาอีกหลายๆ อย่าง เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในวงที่กว้างขึ้น

POS Punpang
POS Punpang

ช่องทางการตลาดที่ทำให้จากร้านลับกลายเป็นร้านดัง

การสื่อสารกับลูกค้าในช่วงแรกนะคะ เป็นการบอกต่อแบบปากต่อปาก เป็นกลุ่มที่มาทานที่ร้านค่ะ พอมาทานปุ๊บแล้วชอบก็กลับไปบอกเพื่อนบอกญาติมาทาน แล้วก็ขยายออกไปเรื่อยๆ หลังจากนั้นเราก็เริ่มเปิดเพจ Facebook หน้าร้านค่ะ เพื่อให้เราสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรงอีกช่องทางหนึ่ง

และอีกช่องทางหนึ่งที่สำคัญมากๆ เลยค่ะ เวลาลูกค้ามาร้านก็จะอ่านรีวิวเพื่อเดินทางมาที่ร้าน เนื่องจากว่าร้านเราตั้งอยู่ในทำเลที่ค่อนข้างไกล บวกกับอยู่ท้ายซอยค่อนข้างลึก เพราะฉะนั้นถ้าเขาไม่ได้อ่านรีวิวหรือมาด้วยตัวเองโดยที่ไม่มีคนนำทาง มาไม่ถูกแน่นอน ทำให้ส่วนมากจะมาจากรีวิวในแอปพลิเคชัน Wongnai ที่ในแอปฯ มีข้อมูลครบทุกอย่างเลย มีเบอร์โทรและเวลาปิด-เปิด หรือกดแผนที่นำทางมาที่ร้านได้โดยตรงค่ะ

ในส่วนนี้ทางร้านก็ต้องขอขอบคุณลูกค้ามากๆ เลยนะคะที่มาทานแล้วก็ได้รับประสบการณ์ดีๆ จากทางร้านไป แล้วก็ไปรีวิวผ่านแอปฯ Wongnai ค่ะ จนที่ร้านได้รางวัล Wongnai Users’ Choice 3 ปีซ้อนนะคะ ในส่วนตรงนี้ทำให้เราดีใจมากๆ แล้วก็ยิ่งทำให้ตอนนี้คนรู้จักร้านปั้นแป้งเราเป็นวงที่กว้างขึ้นผ่านแอปฯ นี้ค่ะ

POS Punpang
POS Punpang

นอกจากหัวใจหลักของเรื่องเบเกอรีแล้ว อะไรที่ทำให้ลูกค้ายกให้เป็นร้านดังจนอยากจะกลับมาซ้ำ

นอกจากเค้กและบรรยากาศเป็นสิ่งที่ลูกประทับใจแล้ว ยังมีเรื่องการจัดการหน้าร้านให้ลูกค้าประทับใจอีกด้วยค่ะ ตรงนี้เราก็เลยนำเทคโนโลยีเข้ามาปรับปรุงแก้ไขมาใช้ในร้านในการบริหารหน้าร้าน จากที่เมื่อก่อนนะคะ เวลาทางร้านรับออเดอร์ เราก็จะจดใส่กระดาษ Post-it ลูกค้ามามากมาน้อยเราก็จดใส่กระดาษ ถ้าเมื่อไรลูกค้ามากันแบบเยอะๆ มาพร้อมๆ กัน อย่างเช่น วันเสาร์-อาทิตย์ ออเดอร์หลงลืมบ้างแน่นอนค่ะ

หรือแม้แต่ปัญหาอีกอย่างหนึ่งคือ ความล่าช้าของการบริการ เพราะว่าบาร์น้ำเรากับหน้าร้านอยู่แยกกัน เพราะฉะนั้นการวิ่งหรือการวิทยุหากันก็ยังทำให้บางทีออเดอร์ตกหล่น ก็อาจจะสร้างความไม่ประทับใจให้ลูกค้าด้วยค่ะ เรื่องการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในร้าน ในการบริการด้านหน้าร้าน เราก็ไม่อยากให้ตรงนี้มาเป็นจุดที่ทำให้ลูกค้าไม่ประทับใจ เราจึงเลือก Wongnai POS มาทำให้หน้าร้านสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

POS Punpang

การมีระบบ Wongnai POS ช่วยให้การทำงานในร้านง่ายขึ้นอย่างไรบ้าง

เวลาที่ลูกค้ามาออเดอร์พร้อมๆ กัน โดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ ก็จะมีทั้งนั่งทานที่ร้านและซื้อกลับบ้าน ตรงนี้นะคะเมื่อก่อนจะมีปัญหามากๆ เลย บางทีหาบิลไม่เจอ เพราะว่าเข้าพร้อมกันหลายๆ โต๊ะ แล้วก็ต้องมาถามออเดอร์ลูกค้าอีกครั้งนึง บางทีลูกค้าจะเร่งรีบอาจจะทำให้ไม่พอใจบ้าง พอเอาระบบจัดการตรงนี้มาใช้ เราสามารถจัดสรรเวลาได้เร็วขึ้น เมื่อก่อนแยกพนักงานจดออเดอร์ เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วค่ะ รับคนเดียว แล้วก็ให้พนักงานที่เคาน์เตอร์รับออเดอร์ได้เลย สะดวกสบายสุด ๆ

เคล็ดไม่ลับในการทำธุรกิจเบเกอรี

อยากฝากถึงคนที่ประกอบธุรกิจแล้วก็ยังไม่ได้เลือกใช้ระบบ POS มาจัดการหน้าร้านนะคะ ขอบอกเลยว่าส่วนตัวเนี่ยเคยผ่านมาแล้วเพราะว่าเป็นคนที่ Low Tech มากๆ ไม่กล้าใช้เทคโนโลยีเลย เพราะว่ากลัวว่าใช้แล้วจะมีปัญหากับระบบ ที่ตัวเองเคยใช้มาก่อนแบบจดมือ กลัวว่าใช้แล้วเราต้องปรับตัวอะไรเยอะแยะมากมาย แล้วถ้ามีปัญหาจะต้องติดต่อใคร ก็เลยไม่กล้าทดลองใช้ แต่พอลองใช้ Wongnai POS ความคิดก็เปลี่ยนไปเพราะว่าในตัวรูปแบบโปรแกรมเองใช้งานง่ายมากๆ ใครก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย แล้วก็ที่สำคัญมากๆ ตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยมีปัญหา ระบบของ Wongnai POS เสถียรมากๆ แล้วก็ทุกอย่างเองค่ะ เพอร์เฟกต์ค่ะ

Wongnai POS

สามารถสั่งจองได้ที่ >> https://forms.gle/CtrjB7kKKCiwAxQw5

แผนที่

เข้าซอยบ้านกอก40 มีหมู่บ้านThe Flex Townhome อยู่ต้นซอย ไม่ต้องเลี้ยวเข้าหมู่บ้านนะคะ ขับมาสุดซอยเจอ3แยกเลี้ยวขวาค่ะ

การติดต่อ

PROFILE_141368Ng_1642839439
Phone number : 043048189
Instagram : punpangbakeacake
577, ซอยบ้านกอก 34/2, ตำบลบ้านเป็ด, อำเภอเมืองขอนแก่น, จ.ขอนแก่น, 40000, ประเทศไทย,เมืองขอนแก่น