เกิดมาทำไม? เราเกิดมาเพื่อทำภารกิจอะไรให้สำเร็จกันนะ
  1. เกิดมาทำไม? เราเกิดมาเพื่อทำภารกิจอะไรให้สำเร็จกันนะ

เกิดมาทำไม? เราเกิดมาเพื่อทำภารกิจอะไรให้สำเร็จกันนะ

เคยสงสัยบ้างไหม ว่าเราเกิดมาทำไม? มีความเชื่อที่ว่าทุกคนเกิดมาพร้อมกับภารกิจชีวิต ที่ทำให้เราสามารถค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิตได้
writerProfile
15 ส.ค. 2022 · โดย

หลาย ๆ คน อาจจะเกิดความคิดที่ว่า เราเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไร? แต่มันค่อนข้างเป็นคำตอบที่กว้างมาก ๆ และอธิบายให้เป็นรูปธรรมได้ยาก ความเชื่อของแต่ละคนก็ล้วนแตกต่างกันไป บางคน เชื่อว่า แค่เกิดมามีชีวิตที่ดี มีความสุขก็พอแล้ว แต่ตามความเชื่อของฝั่งตะวันตก เชื่อว่าทุกคนเกิดมาพร้อมภารกิจชีวิต ที่ทำให้เราต้องค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิตให้เจอ ใครที่รู้สึกว่าชีวิตกำลังหลงทาง ฝืนทำในสิ่งที่ไม่ใช่ตัวตนของตัวเองอยู่ ลองมาดูกันดีกว่า ว่าภารกิจชีวิต หรือ Life Purpose ของเราคืออะไร 

ค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิต หรือ Life Purpose ตามราศีเกิด

วิธีที่ค่อนข้างง่ายที่สุด ในการค้นหาจุดมุ่งหมายในชีวิตของเรา คือการดูตามราศีเกิดนั่นเองค่ะ มาดูกัน ว่าเพื่อน ๆ แต่ละราศี ถูกกำหนดภารกิจชีวิตอะไรมาให้ทำบ้าง แล้วตอนนี้ เราได้ลองทำภารกิจชีวิตนั้นดูแล้วหรือยัง เผื่อจะได้เป็นแนวทางในการค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิตของเรา และทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น และมีความสุขมากกว่าเดิม 

ค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิต หรือ Life Purpose ตามราศีเกิด

ราศีเมษ (21 มี.ค. - 19 เม.ย)
Life Purpose : การสร้างแรงบันดาลใจ

ราศีเมษเป็นชาวธาตุไฟ ที่เต็มไปด้วยแพชชั่น การแข่งขันและความกระตือรือร้นในการสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เป็นคนไม่ชอบรอนิ่ง ๆ แต่จะเป็นคนที่ดำดิ่งลึกลงไปในสิ่งที่ตัวเองต้องการอยากเอาชนะ ภารกิจชีวิตของชาวราศีเมษคือความก้าวหน้า และการสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ ผ่านงานศิลปะ วัฒนธรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรืองานทางด้านการค้าขาย ความบันเทิง หรือสาขาใดก็ตาม ที่เป็นนวัตกรรมและความก้าวหน้า ก็สามารถทำได้ มักจะเป็นคนแรกที่สร้างหรือบุกเบิกสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้คนอื่น ๆ อีกด้วย ข้อเสียของชาวราศีเมษ อาจจะไม่ค่อยมีความอดทนในการทำงานเป็นทีมเท่าไหร่ งานที่เป็นอิสระ หรือฉายเดี่ยว จะช่วยกระตุ้นให้สร้างสรรค์ผลงานออกมาได้ดีกว่า

ราศีพฤษภ (20 เม.ย - 20 พ.ค.)
Life Purpose : การบอกเล่าประสบการณ์ของตัวเองให้แก่คนรอบข้าง

ราศีพฤษภเป็นชาวธาตุดิน มักมีความมุ่งมั่นเพื่อความมั่นคงในชีวิต ภารกิจชีวิตหรือเป้าหมายในชีวิตของราศีพฤษภคือการสร้างฐานที่มั่นสำหรับตนเองและคนรอบข้าง ถึงจะผ่านอุปสรรคปัญหามามากมาย ก็จะมีพลังและความมุ่งมั่นที่จะฝ่าอุปสรรคนั้นไปได้อย่างงดงาม ชาวราศีพฤษภมีความคิดที่ชัดเจนว่าตัวเองมีชีวิตและยืนหยัดเพื่ออะไร มีอารมณ์ที่คงที่ สามารถให้คนอื่นมาพึ่งพาได้ นอกจากนี้ ยังเป็นคนที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความจริงใจให้ทุกคน มีความจงรักภักดีและความซื่อสัตย์ ถึงจะเจอคนใจร้ายแค่ไหน ก็ยืนหยัดที่จะทำดีต่อไปโดยไม่เปลี่ยนแปลงง่าย ๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ล้วนเป็นประสบการณ์ในชีวิต ที่สามารถแชร์ให้คนอื่น ๆ ช่วยปลอบปละโลม และให้กำลังใจคนรอบข้างได้

ราศีเมถุน (21 พ.ค. - 20 มิ.ย.)
Life Purpose : พาผู้คนมารู้จัก พบปะ และแบ่งปัน

ราศีเมถุน เป็นชาวธาตุดินที่ค่อนข้างรักการเข้าสังคม ชอบการพูดคุยกับคนแปลกหน้า ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม การที่ได้พูดคุยกับคนแปลกหน้า บางครั้งก็ช่วยในการเชื่อมต่อผู้คนในสังคมเข้าด้วยกัน ทำให้ผู้คนต่าง ๆ ได้มารู้จัก พบปะ และแบ่งปันประสบการณ์ความรู้ซึ่งกันและกัน ยิ่งมีกิจกรรมที่ทำให้ได้พูดคุยกับผู้คนเยอะ ๆ ยิ่งชอบ เช่น การเล่นบอร์ดเกม การออกไปท่องเที่ยวและเจอคนใหม่ ๆ คนราศีเมถุน เหมาะกับการทำงานที่ได้เจอเพื่อนใหม่ ๆ ทุกคนสามารถเป็นเพื่อนและพูดคุยกันได้อย่างสนุกสนาน มีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เครียดและกดดันจนเกินไป หรือมีเวลาที่จะได้เดินไปเจ๊าะเจ๊ะกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ ได้ งานที่เกี่ยวกับการสื่อสาร เซลล์ หรือนายหน้า จะเหมาะมาก ๆ กับคนราศีนี้

ราศีกรกฎ (21 มิ.ย. ถึง 22 ก.ค.)
Life Purpose : ช่วยเหลือ และปลอบประโลมผู้คนที่ลำบาก

ชาวราศีกรกฎเป็นชาวธาตุน้ำ มักจะมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และเข้าใจถึงความรู้สึกของคนอื่นได้อย่างลึกซึ้ง นอกจากนี้ยังคอยปลอบประโลมผู้คนที่กำลังรู้สึกทุกข์ใจได้เป็นอย่างดี ภารกิจชีวิตของชาวราศีกรกฎ คือการช่วยเหลือคนที่ลำบาก คอยอยู่ข้าง ๆ และให้กำลังใจเพื่อน หรือคนอื่น ๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ คอยดูแลผู้คนรอบข้างที่ต้องการไหล่ให้ซบเวลาที่รู้สึกอ่อนแอ เกิดมาเพื่อเรียนรู้วิธีการรักโดยไ่ม่มีเงื่อนไข รักหรือให้สิ่งดี ๆ กับผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มักเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือในที่ทำงาน

ราศีสิงห์ (23 ก.ค. - 22 ส.ค.)
Life Purpose : โชว์พลังและความมีเสน่ห์ของตัวเองให้โลกเห็น

ชาวธาตุไฟอย่างราศีสิงห์ เป็นคนที่ค่อนข้างโดดเด่น และมีแสงในตัวเองเหมือนติดสปอร์ตไลท์อยู่กับตัว มีเสน่ห์ มีความเป็นผู้นำ ทำอะไรก็ดูโดดเด่นไปหมด มีบุคลิกที่กล้าหาญไม่เหมือนใคร ดังนั้น ภารกิจชีวิตของชาวราศีสิงห์ คือการโชว์พลังความแข็งแกร่ง ความมีเสน่ห์ การแสดงตัวตนของตัวเองออกมาให้โลกเห็น ถึงจะเป็นคนที่ไม่ชอบการเป็นจุดสนใจ แต่การได้ลองทำอะไรเงียบ ๆ คนเดียว หรือการได้ค้นพบพลังแห่งการสร้างสรรค์ และพลังอันแข็งแกร่งที่อยู่ภายในตัวเองก็เป็นเรื่องที่ชาวราศีสิงห์ต้องลองทำดูซักครั้ง เหมาะสำหรับงานที่เป็นผู้นำ นักพูด นักแสดง

ราศีกันย์ (23 ส.ค. - 21 ก.ย.)
Life Purpose : เชี่ยวชาญในสิ่งที่ตัวเองหลงไหล

ราศีกันย์เป็นชาวธาตุดิน ที่ชอบในการวิเคราะห์ และเชื่อในเรื่องที่เชื่อถือได้ ชอบเผชิญหน้ากับความเป็นจริง มากกว่าที่จะวิ่งหนีไปเรื่อย ๆ มักจะมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่ตนเองหลงไหล พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ชอบใช้เวลาไปกับการคิดว่าจะทำอย่างไรให้โลกน่าอยู่ หรือทำอย่างไร ให้ทุกคนบนโลกอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติสุข นอกจากภารกิจชีวิตของชาวราศีกันย์จะเกี่ยวข้องกับการเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่ตนเองหลงไหลแล้ว ก็เป็นคนที่คอยไกล่เกลี่ย เพื่อนำความสันติสุขมาให้แก่ทุกคนอีกด้วย

ราศีตุลย์ (22 ก.ย. - ถึง 22 ต.ค.)
Life Purpose : ใช้ความยุติธรรมในการดำเนินชีวิต

แน่นอนว่าสัญลักษณ์ของชาวราศีตุลย์ คือตราชั่ง หรือไพ่ Justic ที่บ่งบอกถึงความยุติธรรม ชาวราศีตุลย์เป็นชาวธาตุลม ที่รักในความสมดุลและความยุติธรรม ภารกิจชีวิตของชาวราศีตุลย์ ก็คือการใช้ชีวิตด้วยความยุติธรรม การมีจุดยืนตรงกึ่งกลางระหว่างสองฝ่าย มีความยุติธรรมกับทุก ๆ เรื่อง และทำให้โลกมีความน่าอยู่ขึ้นด้วยความยุติธรรม ชาวราศีตุลย์มักจะเปล่งประกาย เมื่อเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องไกล่เกลี่ย หรือจัดการกับความอยุติธรรมทั้งหลาย การใช้เหตุผล คุณธรรม จริยธรรม ในการแก้ปัญหาที่ซับซ้อน หรือแก้ไขข้อขัดแย้ง

ราศีพิจิก (23 ต.ค. - 21 พ.ย.)
Life Purpose : ไล่ตามความฝันด้วย Passion

ราศีพิจิกเป็นราศีธาตุน้ำ มักจะมีความยืดหยุ่นได้กับทุกสภาพแวดล้อม เหมือนกับน้ำที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามภาชนะที่ใส่ มักจะเป็นราศีที่มีแพชชั่นอย่างเต็มเปี่ยม มักจะหลงไหล และไล่ตามความฝันของตัวเองได้อย่างไม่ลดละ จนกว่าจะได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ชาวราศีพิจิก มักจะทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และใส่ความตั้งใจอย่างเต็มเปี่ยมให้งานทุกชิ้น ภารกิจชีวิตของชาวราศีพิจิก นอกจากจะเป็นการไล่ตามความฝันด้วย Passion แล้ว ก็ยังมีการสำรวจด้านมืดในจิตใจของผู้คน เป็นราศีที่ต้องเรียนรู้ถึงความซับซ้อนของมนุษย์และโลกใบนี้ การอยู่ในเซฟโซนอย่างการหาเงินไปเรื่อย ๆ เพื่อความมั่งคั่ง หรือการจดจ่อกับเรื่องเพศที่หลงไหล ไม่อาจจะทำให้ชาวราศีพิจิกบรรลุถึงการค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิตได้

ราศีธนู (22 พ.ย. - 21 ธ.ค.)
Life Purpose : เดินทาง ออกไปสำรวจโลก

ชาวราศีธนู เป็นธาตุไฟ มักจะเต็มไปด้วยความสดใส ร่าเริง และเต็มไปด้วยความอยากรู้อยากเห็นเหมือนเด็ก ๆ คนที่เกิดราศีนี้มักเป็นคนขี้เบื่อ จึงเหมาะที่จะเดินทางออกไปสำรวจโลก หรือสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ ๆ รวมไปถึงบุฟเฟ่ต์ร้านเด็ด คาเฟ่สวย ๆ ที่เปิดใหม่ หรือการได้ออกไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ เพื่อศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย งานที่เหมาะสม คืองานที่สามารถจุดไฟให้ผู้อื่นด้วยวิสัยทัศน์ การมองโลกในแง่ดี โดยไม่สนผลลัพธ์หรือมีความคาดหวัง เนื่องจากชาวราศีธนู มักจะรู้สึกผิดหวังเมื่อคนอื่นไม่ตอบสนองต่อความกระตือรือร้นและความร่าเริงของตัวเองได้ง่าย เก็บกระเป๋า แล้วออกไปท่องโลกกัน!

ราศีมังกร (22 ธ.ค. - 19 ม.ค.)
Life Purpose : เลี้ยงดูและให้ความเชื่อใจแก่ผู้คน

ราศีมังกรเป็นชาวธาตุดิน มักจะมีความหนักแน่น และความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก มักจะเป็นคนที่สามารถให้ความเชื่อมั่น และความเชื่อใจต่อคนรอบข้างได้ดี เป็นมิตรที่ดีต่อเพื่อน และสมาชิกที่ดีต่อครอบครัว ภารกิจชีวิตของชาวราศีมังกร คือการเลี้ยงดูและให้ความเชื่อใจแก่ผู้คน รวมถึงการสนับสนุนบุคคลอันเป็นที่รัก ถึงจะต้องเจอกับความยากลำบากในช่วงวัยเยาว์ แต่ความลำบากนั้น เป็นบททดสอบที่ทำให้พบกับความเติบโต การมีความรับผิดชอบ การได้รับความเคารพ และได้รับการยกย่องจากคนทั่วไป เป็นการเดินทางที่หนักและลำบาก แต่ก่อให้เกิดความสำเร็จที่คุ้มค่าและคู่ควรในภายภาคหน้า และสามารถเอาประสบการณ์นั้น มาเลี้ยงดูและทรีตคนอื่นให้ดี รวมถึงเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้แก่ผู้อื่นได้อีกด้วย 

ราศีกุมภ์ (20 ม.ค. - 18 ก.พ.)
Life Purpose : เปลี่ยนความคิดของคนอื่น

ชาวราศีกุมภ์เป็นชาวธาตุลม มักจะมีความดื้อรั้นอยู่ในตัวนิด ๆ และมีอทธิพล มีอำนาจต่อคนรอบข้าง มีความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น และมีมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ ภารกิจชีวิตของชาวราศีกุมภ์ คือการเปลี่ยนความคิดของผู้อื่นที่โบราณและคร่ำครึ การฉีกกฎเกณฑ์ ทำลายประเพณี ขนบธรรมเนียม ที่รู้สึกว่าสิ่นเปลืองและไม่เกิดประโยชน์ และลดการแบ่งแยกชนชั้น ชาวราศีกุมภ์มีจิตวิญญาณของการเปลี่ยนแปลง และสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ บางคนอาจจะชอบการทำงานอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคนที่ลำบาก ด้วยความเห็นอกเห็นใจที่ตัวเองมี และเป็นผู้ที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ ให้แก่คนรอบข้างได้

ราศีมีน (19 ก.พ. - 20 มี.ค.)
Life Purpose : สร้างสรรค์ผลงานดี ๆ

ชาวราศีมีนเป็นชาวธาตุน้ำ เป็นคนที่มักจะมีอารมณ์ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาอย่างรวดเร็วคล้าย ๆ กับน้ำ เรียกได้ว่ามีอารมณ์ที่ค่อนข้างติสต์เลยทีเดียว ดังนั้น ภารกิจชีวิตของชาวราศีมีน จึงเหมาะกับการสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ อย่างงานศิลปะ ดนตรี กวีนิพนธ์หรือการแสดงออกในรูปแบบอื่น ๆ ในเชิงสร้างสรรค์ และช่วยหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณของผู้คน เชื่อมโยงผู้คนด้วยงานศิลปะ สอนให้ผู้คนรู้สึกถึงความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น ความเมตตา ความอ่อนโยน และการส่งเสริมคนอื่น ๆ ในด้านที่ดี ผ่านผลงานดี ๆ ที่สามารถทำได้

Reference :

The Mind's Journal. 2018. “Your True Purpose In Life, According To Your Zodiac Sign” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://www.yourtango.com/2018316792/each-zodiac-signs-true-purpose-life-according-astrology สืบค้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565

TIMESOFINDIA.COM. 2021. “Your Core Purpose In Life, According To All Zodiac Signs” [Online] เข้าถึงได้จาก : https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/relationships/love-sex/your-core-purpose-in-life-according-to-all-zodiac-signs/photostory/80650045.cms?picid=80650218 สืบค้นเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565

เป็นอย่างไรบ้างคะ เพื่อน ๆ พอจะได้แนวทางในการดำเนินชีวิตกันหรือยังเอ่ย การค้นหาจุดมุ่งหมายของชีวิตที่แท้จริงของเรา อาจจะต้องลองทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ลองผิดลองถูกจนกว่าจะเจอทางที่ใช่ ซึ่งแนวทางการค้นหา Life Purpose นี้ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ชีวิตของเรา เราสามารถกำหนด และค้นหาคำตอบอื่น ๆ ที่เราอยากรู้ได้อีกมากมายตามที่เราต้องการเลย ในไม่ช้าเราจะได้คำตอบที่ชัดเจนให้กับตัวเองว่า เราเกิดมาทำไม? รวมถึงได้เห็นคุณค่าในตัวเอง และสามารถอยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข และมีความภาคภูมิใจในตัวเอง 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ