Watch out ! “ยาเสียสาว” ถ้าโดนมอมต้องทำยังไง !?
 1. Watch out ! “ยาเสียสาว” ถ้าโดนมอมต้องทำยังไง !?

Watch out ! “ยาเสียสาว” ถ้าโดนมอมต้องทำยังไง !?

ทุกวันนี้แค่อยากออกไปแฮงก์เอาต์เพลิน ๆ ก็โดนล่วงเกินซะงั้น ระวังตัวกันด้วยนะ ยาเสียสาวเกลื่อนมาก รู้ให้ทันจะได้ไม่พลาดกันค่ะ
30 ก.ย. 2019 · โดย

เตือนภัยจ้าาา ออกไปเที่ยวชิลระวังโดนหิ้วกลับห้องโดยไม่รู้ตัว! เข้าใจว่าแค่อยากออกไปดริงก์กับเพื่อน ๆ แต่ใครจะไปรู้ล่ะว่า จะมีคนใจร้ายหวังทำร้ายเราตอนเผลอ วางยาในแก้ว ส่งให้ดื่มตอนอึน ๆ แล้วทำหน้ามึนพาขึ้นรถไปทั้งอย่างนั้น ตอนนี้ยาเสียสาวลักลอบขายกันเกลื่อนมาก เพราะงั้นทำความรู้จักกับมันหน่อยดีกว่า จะได้ป้องกันเอาไว้น้าา

ยาเสียสาวคืออะไร ?  

ยาเสียสาว จริง ๆ แล้วต้นกำเนิดของมันไม่ได้ชื่อนี้ค่ะ แต่เป็นชื่อเรียกของ "กลุ่มยา" ที่คนร้ายมักจะผสมไว้ในเครื่องดื่มหรืออาหารตอนเราเผลอ  พอกินเข้าไปก็มีอาการสะลึมสะลือ รู้สึกร้อน ๆ บางคนก็สลบไปเลย ขึ้นอยู่กับชนิดของยาด้วย โดยยาเสียสาวที่ลักลอบมาขายและใช้มอมสาว ๆ ก็จะมีดังนี้ค่ะ

ยาเสียสาว
 • GHB : ของเหลวใสที่มีรสเค็ม ถ้าสาว ๆ โดนมอมด้วยยานี้ ช่วง 5-10 นาทีแรก จะมีอาการมึนงง คลื่นไส้ อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก ถ้าได้รับยาเยอะ จะหายใจผิดปกติ หมดสติ หรือเสียชีวิตได้ค่ะ
 • Midazolam : เป็นยานอนหลับ ลักษณะเป็นเม็ดละลายน้ำได้ดี ถ้ากินยานี้เข้าไปจะทำให้รู้สึกง่วงนอน เพลีย ๆ รู้สึกเหนื่อยผิดปกติ บางคนคลื่นไส้อาเจียน และสูญเสียความทรงจำไปชั่วขณะ เป็นอีกตัวนึงที่น่ากลัวสุด ๆ
 • ทิงเจอร์ขาว : ตัวนี้เอามาใช้กันเยอะมาก ๆ ลักษณะเป็นผลึกใส ไม่มีกลิ่น ถ้าได้รับยาตัวนี้เข้าไป จะทำให้มีความต้องการทางเพศ เป็นยาที่แรงที่สุดเพราะออกฤทธิ์ภายใน 20 นาที และนานถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง

 • MAROC : เป็นยาชนิดน้ำ กินเข้าไปแล้วจะทำให้มีอารมณ์ และไวต่อความรู้สึก ฤทธิ์นานถึง 1 ชม.
 • Spanish Fly D5 : ผลิตมาทั้งแบบผง ผลึก และน้ำสีใส ฮิตเรียกว่าแมลงวันสเปน ตัวนี้ลักลอบกันเกลื่อนเลยจริง ๆ ซึ่งมันแรงและอันตรายมาก ๆ ทำให้มีอารมณ์ทางเพศอย่างรุนแรง ควบคุมตัวเองไม่ได้ ออกฤทธิ์นานถึง 1 ชม. 
 • Rivotril : ยาชนิดเม็ด หลังจากเผลอกินยานี้เข้าไปจะมีอาการง่วง และหลับลึกไปประมาณ 2 ชม.
 • Valium : ยานอนหลับอย่างแรง ตัวนี้ทำให้มีอาการง่วงซึมอย่างรวดเร็วและหลับลึก ออกฤทธิ์ประมาณ 10 ชม.
 • Ketamine : เรียกกันติดปากว่า "ยาเค" เป็นของเหลว จะไม่มีกลิ่นหรือสี ตัวนี้ทำให้คนถูกมอมรู้สึกล่องลอย ร่างกายเคลื่อนไหวลำบาก บางคนความจำก็ขาดหายไปด้วยค่ะ

อาการของคนที่ถูกมอมยาเสียสาว

ยาเสียสาว

ยาเสียสาวหลัก ๆ จะมีฤทธิ์อยู่ 2 แบบค่ะ คือ กดประสาท กลุ่มนี้จะทำให้มีอาการง่วง เพลียอ่อนแรง เคลื่อนไหวได้ลำบาก ส่วนใหญ่จะขัดขืนไม่ได้ เพราะไม่มีแรง  ซึ่งถ้าโดนปริมาณมากก็จะสลบหมดสติไป ช็อกและอาจถึงขั้นเสียชีวิต อีกแบบคือ กระตุ้นประสาท กลุ่มนี้จะทำให้รู้สึกร้อนวูบวาบ ใจสั่น ตื่นตัว มีอารมณ์ทางเพศ ทั้งสองกลุ่มนี้ถ้าเผลอกินเข้าไปแล้วรู้ตัวทันว่ามีอาการมึนนิด ๆ ให้รีบเดินหนี หรือขอความช่วยเหลือเลยดีกว่าค่ะ

วิธีแก้เมื่อถูกมอมยา

ยาเสียสาว

จริง ๆ แล้วถ้าโดนมอมยานี้จะไม่มีวิธีแก้ที่หายได้ทันที เพราะเราคงไม่รู้เลยว่ายาที่กินเข้าไปคือตัวไหน ถ้าตัวคนถูกมอมอยู่ตัวคนเดียวแล้วพอมีสติอยู่บ้าง วิธีแก้เบื้องต้นให้ดื่มน้ำเปล่าเย็น ๆ ให้เยอะ เอาน้ำเย็นลูบหน้า ใช้น้ำเย็นราดตัว พยายามทำให้ตัวเองมีสติให้ได้ แล้วรีบขอความช่วยเหลือคนแถวนั้น ให้รีบพาตัวเองไปส่งโรงพยาบาลด่วน ๆ เลยค่ะ

วิธีป้องกันตัวเองจากยาเสียสาว

เข้าใจนะคะว่าการออกไปปาร์ตี้เป็นเรื่องปกติ เพราะงั้นเรื่องออกไปเที่ยวตอนดึก ๆ เราจะไม่ห้ามค่ะ ขออย่างเดียวละกันว่าอย่าไปคนเดียว พยายามหาเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วยกัน เชื่อเถอะไปกับเพื่อน ๆ สนุกกว่าเยอะเลย นอกจากเรื่องไปคนเดียวที่ขอห้ามแบบสุด ๆ แล้วก็ยังมีเรื่องที่อยากให้สาว ๆ ระวังตัวเองไว้ด้วย ตามนี้เลยจ้าา

ยาเสียสาว
 • เปิดโลเคชั่นทิ้งไว้ : ถ้าไปเที่ยวดึก ๆ พยายามเปิดโลเคชั่นทิ้งไว้ และส่งให้คนที่ไว้ใจได้ เผื่อเวลาเป็นอะไรขึ้นมา อย่างน้อยก็จะได้มีคนรู้ว่าเราอยู่ที่ไหนค่ะ
 • ไม่รับของกิน หรือเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า : นี่เป็นช่องทางมอมยาอันดับหนึ่งที่คนไม่ดีใช้กันเยอะสุด ถ้ามีหนุ่ม ๆ หรือคนไม่รู้จักยกแก้ว หรือของกินให้ ยังไงก็ห้ามรับเด็ดขาด
 • ห้ามกลับมากินของค้างเมื่อลุกไปเข้าห้องน้ำ : วิธีนี้ก็พลาดมาหลายคนเหมือนกันนะ ลุกไปเข้าห้องน้ำหรือลุกไปทำอย่างอื่น มีคนเนียนเอายามาหยอด แล้วเรากลับมากินของที่เหลือต่อ เป็นพังจ้า ทางที่ดีกินให้หมด กลับมาแล้วสั่งใหม่เลยดีกว่าน้า
 • ถ้าเพื่อนเมาเราห้ามเมา : โดนหิ้วยกกลุ่มก็มีเหมือนกันนะ บางทีไปกับเพื่อนหวังให้เพื่อนช่วยเผื่อเราพลาด แต่เพื่อนตัวดีดันเมาไปก่อน ก็ต้องช่วย ๆ กันตั้งสติ อีกคนเมา อีกคนต้องไม่เมานาจาา
 • แจ้งเบาะแสคนขายได้ที่สายด่วน 1556 : ป้องกันตัวเองไว้แล้ว อย่าลืมช่วยกันป้องกันสังคมด้วยนะ ถ้าเห็นคนขายยาน่าสงสัย เข้าข่ายเป็นยาเสียสาว หรือสารเสพติดผ่านโซเชียล เว็บไซต์ต่าง ๆ ให้รีบโทร 1556 แจ้งเบาะแสกันเถอะ

ถ้าพลาดแล้วต้องทำอย่างไร

บางทีต่อให้เราป้องกันตัวเองไว้ดีแค่ไหน ก็มีพลาดกันได้เหมือนกัน ตั้งสติไว้ค่ะ ทุกเรื่องมีทางแก้ไขเสมอ เปลี่ยนเรื่องร้าย ๆ ให้เป็นพลัง พลาดแล้วแต่อย่ายอม มาเอาเรื่องให้ถึงที่สุดกันเถอะ!

ยาเสียสาว
 • ตั้งสติและลำดับเหตุการณ์ให้ได้ : ก่อนอื่นเลยพยายามตั้งสติให้ดี ลำดับเหตุการณ์ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นหลักฐาน ใบหน้าคนร้าย ใครเป็นพยานได้บ้าง ทุกอย่างมีผลตอนเราแจ้งความร้องทุกข์ค่ะ
 • กินยาคุมทันที : ป้องกันตัวเองไว้ก่อนดีที่สุด รีบหาร้านยาให้ได้ กินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินทันทีหรือภายใน 24 ชม. อันนี้สำคัญมาก!
 • ตรวจร่างกาย : อย่าเพิ่งอาบน้ำ เพราะหลักฐานทั้งหมดอยู่บนตัวเรา รีบตรงไปที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย เพราะจะทำให้หลักฐานได้ชัดเจนขึ้น
 • กินยา Pep : ยา Post exposure Prophylaxi เป็นยาต้านเชื้อไวรัส HIV ให้กินภายใน 72 ชั่วโมง และกินต่อเนื่อง 28 วัน ตอนตรวจร่างกายให้ปรึกษาคุณหมอเรื่องรายละเอียดของยาตัวนี้ก็ได้ค่ะ
 • ตรวจเลือด : หลังจากเหตุการณ์ผ่านไป 3-7 วันให้ไปตรวจเลือด เพื่อหาเชื้อ HIV ค่ะ 
 • แจ้งความ : บอกพ่อแม่หรือเพื่อนที่ไว้ใจได้ ให้พาไปแจ้งความ เพื่อเรียกร้องสิทธิต่าง ๆ 
 • โทรหาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 : ระหว่างรอทำเรื่องร้องทุกข์ ถ้ามีเรื่องเศร้าใจ หวาดกลัว ให้เปิดใจคุยกับคนที่ไว้ใจ หรือโทรหาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ทุกเวลาเลยค่ะ ทุกเรื่องที่เราเล่าไปจะถูกปิดเป็นความลับทั้งหมดด้วยน้า
 • แจ้งเพจใหญ่หรือสำนักข่าว : กรณีเจ้าหน้าที่ทำได้แค่ลงบันทึกประจำวัน แล้วหายเงียบไป ให้ใช้พลังโซเชียลให้เป็นประโยชน์ค่ะ ฝากให้เพื่อนโพสต์ หรือโพสต์เองเลยก็ได้จะได้เตือนคนอื่น ๆ ด้วย ส่งไปให้สำนักข่าว หรือเพจใหญ่ ๆ ที่รับเรื่องร้องทุกข์ ถ้าส่งให้สำนักข่าวเขาก็จะช่วยปิดชื่อเราไว้เป็นความลับให้ด้วยค่ะ

ทุกวันนี้ทั้งกลางวันกลางคืน จะเที่ยวที่ไหนก็เสี่ยงทั้งนั้น ทางที่ดีไม่ว่าจะเที่ยวที่ ห้าง วัด บาร์ หรือที่อื่น ๆ ก็ควรป้องกันตัวเอาไว้ให้ดี เป็นไปได้พยายามอย่าไปคนเดียวให้หาคนรู้จักไปด้วย จะได้ช่วยดูแลกันและกันนะคะ รู้งี้แล้วก็อย่าลืมแท็กเพื่อน แท็กคนรู้จักให้ระวังตัวกันให้มากขึ้นด้วยน้าา

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ