1 Day Trip ล่าวิวระยองมุมใหม่ อัปไอจีปัง ๆ ได้ทั้งปี
  1. 1 Day Trip ล่าวิวระยองมุมใหม่ อัปไอจีปัง ๆ ได้ทั้งปี

1 Day Trip ล่าวิวระยองมุมใหม่ อัปไอจีปัง ๆ ได้ทั้งปี

เที่ยวตามสั่ง เช็กอินระยอง แวน เฮ้วซิ่ง อยากจะชวนไปเดินเตะคลื่นทะเล กินอาหารซีฟู้ด ดูสัตว์น้ำในอควาเรียม เข้าป่า พายคายักด้วยกันแค่วันเดียว
writerProfile
21 มิ.ย. 2022 · โดย


สวัสดีครับ แวน เฮ้วซิ่ง กลับมาอีกแล้ว ก็ต้องพาออกเดินทางท่องเที่ยวแบบสนุกสนานกันเหมือนเคย ครั้งนี้ทีมงานเที่ยวตามสั่ง ให้ผมโร้ดทริปไปจังหวัดระยอง เช็กอินแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ เหมาะกับการอัปภาพลงโซเชียลสุด ๆ และทริปนี้ยังมีปั๊มน้ำมันดี ๆ สุดยอดจุดพักรถที่เหมาะกับคนชอบท่องเที่ยวแบบผมมาแนะนำด้วย จะไปที่ไหนกันบ้างนั้น ตะลุยไปพร้อมกันเลยครับ

ระยอง

1 ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขา ขั้นเทพ เพอร์ฟอร์แมนซ์ รามอินทรา

ก่อนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ผมขับรถมาเติมน้ำมัน เช็กลมยางกันก่อนที่  ปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขา ขั้นเทพ เพอร์ฟอร์แมนซ์ รามอินทรา ซึ่งความดีงามของปั๊มแห่งนี้ คือ ได้รับรางวัลปั๊มน้ำมันคุณภาพของ Caltex การันตีโดยโลโก้ Caltex 5 Stars Smart Station ที่วัดคุณภาพกันทุกปี เพื่อคงไว้ซึ่งมาตรฐานของสินค้าและการบริการ

ระยอง
ปั๊มคุณภาพ Caltex 5 Stars Smart Station 

โดยมาตรฐาน Caltex 5 Stars Smart Station มีแนวคิด Smart Value for All 5 อย่างด้วยกัน คือ Smart Product น้ำมันคุณภาพดี คาลเท็กซ์ เทครอน Smart Payment CaltexGo สมาร์ท จ่ายไว ไร้สัมผัส Smart Station ปั๊มยุคใหม่ โฉมใหม่ ดีไซน์ใหม่ สะอาด ทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐาน Smart Service บริการด้วยใจ จริงใจ ใส่ใจ เต็มใจทุกบริการ พนักงานที่นี่ยิ้มแย้มทุกคน Smart Partnership มีร้านค้าชั้นนำให้เลือกสรรเพียบอย่างครบครัน 

ระยอง
Smart Payment CaltexGo จ่ายเงินไว ไร้สัมผัส 
ระยอง
Smart Station ปั๊มที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน

สำหรับคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว ขับรถยนต์ไกล ๆ บ่อย ๆ เหมือนผม ต้องชอบในส่วนของตัว Smart Station แน่นอน เพราะปั๊มไม่ได้มีไว้เติมน้ำมันอย่างเดียว แต่เป็นจุดพักผ่อน ให้คนได้ลงมายืดเส้นยืดสาย และตัวสถานีที่นี่ก็มีการออกแบบทันสมัย เป็นสัดส่วน โล่งโปร่ง สว่างไสว ปลอดภัย เส้นทางการเดินรถและการจราจรไม่ติดขัดด้วย Traffic Lens ที่ช่วยบอกเส้นทางการเดินรถ

ระยอง
Smart Product น้ำมันคุณภาพดี คาลเท็กซ์ เทครอน

มีจุดให้บริการเติมลมยางหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเหล่านักเดินทาง ห้องน้ำที่โล่งโปร่ง อากาศถ่ายเทดี สะอาดสะอ้าน มีพนักงานดูแลความสะอาดเป็นประจำ เอาเป็นว่าถ้าเห็นสัญลักษณ์ Caltex 5 Stars Smart Station นี้ ให้วางใจได้เลยว่านอกจากเพื่อน ๆ จะได้เติมน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีคุณภาพ ได้สัมผัสการบริการด้วยใจและรอยยิ้มที่เป็นมิตรจากพนักงาน เพื่อน ๆ ยังจะได้พบกับปั๊มน้ำมันยุคใหม่ โฉมใหม่ ดีไซน์ใหม่...สะอาด ทันสมัย ปลอดภัย ได้มาตรฐานแน่นอน

2สวนพฤกษศาสตร์ระยอง

ระยอง
เสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่สมบูรณ์ที่สุด

เช็กสภาพรถเรียบร้อย ขับรถไปที่จังหวัดระยองกันเลย ใช้เวลาราว 2.50 ชม. ก็มาถึง สวนพฤกษศาสตร์ระยอง อ.แกลง พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีพื้นที่กว้างกว่า 3,800 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งราว 1,000 ไร่ จะอยู่ในความดูแลของสวนพฤกษศาสตร์ระยอง และป่าเสม็ดโบราณพันปี รุกขมรดก เป็นเสม็ดขาวผืนสุดท้ายของภาคตะวันออกที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ยังมีพรรณไม้ท้องถิ่นภาคตะวันออกและพรรณไม้หายากที่ใกล้สูญพันธุ์กว่า 400 ชนิด

ระยอง
พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ
ระยอง
บึงบัวสีม่วงเบ่งบานให้เชยชม
ระยอง
ท้องทุ่งหญ้ากว้างใหญ่

ที่นี่มีกิจกรรมให้ทำมากมายเลยครับ สามารถเที่ยวชมได้ทั้งทางบกและทางน้ำ เรียนรู้ระบบนิเวศชมพันธุ์พืชแปลกตา ดูนกอพยพประจำถิ่น โดยสามารถเช่าจักรยานปั่นได้ (50 บาท/ชม.) หรือนั่งเรือท้องแบน (600 บาท/ชม. เรือนั่งได้ 8 คน) ส่วนผมและทีมงานจัดให้ พายคายัก (100 บาท/ชม.) ชมธรรมชาติแบบใกล้ชิดสุด ๆ เลย

ระยอง
ป่าเสม็ดโบราณพันปี จุดไฮไลต์ของสวนพฤกษศาสตร์ระยอง
ระยอง
น้ำตื้นสามารถลงไปยืนได้
ระยอง
แต่ถ้าน้ำขึ้นสูงก็สามารถพายเข้าไปลึกกว่านี้ได้อีก

ไฮไลต์คือสวนป่าเสม็ดพันปีที่มีต้นเสม็ดขาว และต้นเสม็ดแดงทอดเป็นเงาสะท้อนน้ำ ต้นเสม็ดนี้พบได้ทั้งภาคตะวันออกและภาคใต้ พบได้ทั่วไปในพื้นที่ป่าพรุที่มีน้ำท่วมในหน้าฝน และในหน้าแล้งมีไฟไหม้ป่าอยู่เป็นประจำ ซึ่งพรรณไม้ชนิดอื่น ๆ จะไม่สามารถปรับตัวได้ คงเหลือแต่เสม็ดที่ขึ้นเป็นกลุ่ม รูปทรงที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับความโย้เย้ หงิกงอ ยิ่งเมื่อเดินอยู่ในช่วงเวลาเย็น ๆ แสงแดดอ่อน ๆ มันก็จะยิ่งดูลี้ลับลึกลับยิ่งขึ้น 

ระยอง
กิจกรรมแนะนำพายคายักชมป่าเสม็ดพันปี สวยงามอลังการครับ

3สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง

ระยอง
ชมป่าเสร็จแล้วมาชมปลา

ขับรถกลับเข้า อ.เมือง 30 นาที ก็ถึง สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก สถานที่รวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำ จัดแสดงปลาสวยงาม และสัตว์ทะเลมากมาย และยังมีบ่อแสดงสัตว์น้ำขนาดใหญ่ สัตว์น้ำหายาก และเปลือกหอย จำนวนทั้งสิ้น 4 บ่อ ได้แก่ บ่ออุโมงค์ บ่อทรงกระบอก บ่อกลางแจ้ง และบ่อเต่า 

ระยอง
ทางเดินอุโมงค์กระจกไฮไลต์ของอควาเรียม
ระยอง
มองดูเจ้าปลาน้อยใหญ่ ให้ฟีลทัศนศึกษาวัยเด็ก

ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหายาก สัตว์น้ำเศรษฐกิจ และสัตว์น้ำที่ทางกรมประมงเพาะพันธุ์ขึ้น และยังมีสัตว์ทะเลที่เป็นอันตรายทั้งการรับประทานและจากการสัมผัส เพื่อให้ศึกษาและระมัดระวังถึงพิษภัยของสัตว์บางชนิด ไฮไลต์ที่สำคัญคือทางเดินลอดอุโมงค์กระจกความยาว 10 เมตร ที่สามารถสัมผัสชีวิตสัตว์ทะลได้อย่างใกล้ชิด

ระยอง
เจ้าปลาเพื่อนรัก ให้ความรู้สึกเก่า ๆ หวนกลับมาเพราะผมเรียนจบประมงครับ
ระยอง
ปลาหลากหลายชนิดในอุโมงค์ยาว 10 เมตร
ระยอง
แล้วก็มีมุมถ่ายรูปกับฉลามเท่ ๆ ด้วย

4จุดชมวิวหาดแสงจันทร์

เสร็จแล้วขอพาไปสูดอากาศริมทะเลที่ หาดแสงจันทร์ จุดเด่นของที่นี่ คือ เขื่อนหินทิ้ง เป็นการสร้างแนวหินรูปตัวทีขึ้นมากั้นเพื่อป้องกันการกัดเซาะของคลื่นลมยาวไปตลอดแนวชายฝั่ง ทำให้หาดแสงจันทร์มีชายหาดที่โค้งเว้า คล้ายรูปเกือกม้ายาวไปจนสุดถนน แปลกตาและสวยงาม และยิ่งสวยงามมาก ๆ ในยามพระอาทิตย์ตกดินครับ เข้ากับเพลงใหม่ตอนนี้ “แค่มีเธอไปเดินเตะคลื่นทะเลด้วยกัน” - No One Else 

ระยอง
กองหินสร้างเป็นเขื่อนก่อยื่นออกไปในทะเล
ระยอง
ลักษณะเป็นเหมือนอ่าวขนาดเล็กเรียงต่อกัน เหมือนอ่าวจอดเรือ
ระยอง
มีที่พักและร้านอาหารให้บริการมากมาย

5ร้านป้ายาซีฟู้ด

ปิดท้ายวันนี้ ขับรถกันต่อ เดินทาง 30 นาทีไปที่ ร้านป้ายาซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลเด็ดเมืองระยอง ตั้งอยู่ริมทะเลหาดแม่รำพึง ผมสั่งจัดหนักเอาใจทีมงานแบบจุก ๆ ทั้ง “แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว” ที่ทางร้านใส่เนื้อปลามาด้วย แซ่บ ๆ กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ คู่ไปกับ “ปลาหมึกผัดไข่เค็ม” “ปูผัดผงกะหรี่” และอีกจานเด็ดแนะนำ “ปูม้าดอง” กัดทุกคำ ฟินทุกคำ จบทริปได้แบบอิ่มเอมสุด ๆ ครับ

ระยอง
เที่ยวเต็มที่เรื่องกินก็ต้องเต็มที่ครับ
ระยอง
ปูม้าดองยั่ว ๆ จ้า
ระยอง
ปลาหมึกผัดไข่เค็มกินกับข้าวสวย ฟินสุด ๆ

ทริปวันเดียวเที่ยวระยองสุดปังครั้งนี้ ผมใช้งบไปแค่ 1,490 บาทเท่านั้น ครั้งหน้าใครอยากให้ผมโร้ดทริปไปที่ไหน เที่ยวโหด สนุก มันขนาดไหน ก็คอมเมนต์แนะนำกันมาได้ทั้งในช่องทางเฟซบุ๊กและยูทูป Wongnai Travel ยิ่งตอนนี้มีปั๊มน้ำมันที่เป็นจุดพักรถระหว่างเดินทางที่ครบครัน ได้รับรางวัลการันตี Caltex 5 Stars Smart Station ก็ทำให้ทุกการเดินทางของผมอุ่นใจมากขึ้นแล้วครับ แล้วเจอกันใหม่ทริปหน้า รับรองว่าเด็ดไม่แพ้กัน

ระยอง