แนะนำ 20 รายการ Podcast ที่ไม่ควรพลาด ต้อง Subscribe ไว้ฟังในวันชิล ๆ
  1. แนะนำ 20 รายการ Podcast ที่ไม่ควรพลาด ต้อง Subscribe ไว้ฟังในวันชิล ๆ

แนะนำ 20 รายการ Podcast ที่ไม่ควรพลาด ต้อง Subscribe ไว้ฟังในวันชิล ๆ

พอดแคสต์ 2022 รายการพอดแคสต์ดี ๆ น่าฟัง ทั้ง Podcast ทางด้านการลงทุน การตลาด การพัฒนาตัวเอง และไลฟ์สไตล์ หลากหลายช่องพอดแคสต์ ฟังเพลิน
writerProfile
27 ก.ค. 2022 · โดย

เพื่อน ๆ ที่ชอบฟังพอดแคสต์ก่อนนอนต้องจดลิสต์เลย เพราะวันนี้ Wongnai Beauty จะมาแนะนำพอดแคสต์ดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ มีช่องพอดแคสต์ 2565 มาบอกต่อถึง 20 ช่องด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นความรู้ทางด้านการเงิน การตลาด การลงทุน และการพัฒนาตัวเอง เหมาะสำหรับ Subscribe ไว้ฟังเพลิน ๆ ในวันชิล ๆ รายการพอดแคสต์ spotify และช่องทางอื่น ๆ ที่สามารถฟังได้ฟรี มาดูกันค่ะ ว่าจะมีรายการพอดแคสต์ช่องไหนน่าติดตามบ้าง 

Podcast หุ้นและการเงิน

อยากหารายการพอดแคสต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับหุ้นและการเงิน แนวโน้มเกี่ยวกับเรื่องของการลงทุน สร้างไมด์เซ็ทดี ๆ หรือจัดการชีวิตในด้านการเงินให้ลงตัว และสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเอง

The Money Case by The Money Coach

รายการพอดแคสต์โดย โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ที่เป็นโค้ชด้านการเงิน ที่นำประสบการในการเป็นโค้ชการเงินมาแชร์ให้หลาย ๆ คนได้ฉุกคิด หรือเอาประสบการณ์และบทเรียนการผิดพลาดของคนอื่น ไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเอง และหาทางออกเกี่ยวกับด้านการเงินที่กำลังประสบอยู่ได้ บอกเลยว่าฟังช่องนี้แล้ว จะช่วยปรับทัศนคติดี ๆ หรือความเชื่อผิด ๆ ทางด้านการเงินให้เราได้ ใครที่อยากสร้างความมั่งคั่งและมั่นคงทางการเงิน ต้องฟัง !

ความยาว : คลิปละประมาณ 30 นาที แต่ฟังเพลินมาก ๆ เปิดฟังระหว่างการนั่งรถ หรือขับรถ ระหว่างไปทำงานได้เพลิน ๆ

ช่องทางในการติดตาม :

ลงทุนศาสตร์ PODCAST

รายการพอดแคสต์ที่จะช่วยปลุกความเป็นนักลงทุนในตัว มีความรู้เกี่ยวกับการลงทุนทั้งด้านธุรกิจ การลงทุนซื้อหุ้น วิธีการรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ในการลงทุน เพื่อการวางแผนในการลงทุน นำไปสู่อิสระภาพทางการเงินของตัวเอง และเป็นนักลงทุนที่มีความสุข และไปสู่จุดมุ่งหมายตามที่ตั้งไว้ พอดเคสต์จากทีมงานคุณภาพ และประสบการณ์จากคุณ กิตติศักดิ์ คงคา ที่มีประสบการณ์ในการลงทุนและทำมาแล้วหลายอาชีพ จนประสบความสำเร็จระดับร้อยล้าน

ความยาว : 8 - 1 ชั่วโมง เหมาะสำหรับคนที่ชอบความรู้แบบเข้าใจง่ายและเป็นกันเอง

ช่องทางในการติดตาม :

FINNOMENA Podcast

รายการเกี่ยวกับเรื่องการเงินและการลงทุนที่นำเอาผู้เชี่ยวชาญในด้านต่าง ๆ มาสัมภาษณ์และให้ความรู้ นอกจากนั้นยังมีรูปแบบการดำเนินรายการที่หลากหลาย ให้ความรู้การเงินและการลงทุน ทั้งด้านคริปโต ธุรกิจ หุ้น เส้นทางการเป็น Financial Advisor หรือที่ปรึกษาทางด้านการเงิน หรือความรู้เกี่ยวกับทักษะ สกิลสำคัญที่จำเป็นในการพัฒนาตัวเองให้อยูรอดในยุคนี้

ความยาว : 12 - 32 นาที แล้วแต่หัวข้อ ถ้ามีรายละเอียดเยอะก็จะค่อนข้างยาว

ช่องทางในการติดตาม :

Wealth Me Up Podcast

ช่องพอร์ดแคสจากคุณ เฟิร์น ศิรัถยา อิศรภักดี ผู้ดำเนินรายการมากความสามารถ ที่จะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับด้านการเงินและการลงทุน โดยการใช้แรงทำเงิน และใช้เงินทำงานไปพร้อม ๆ กัน เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มลงทุน มีทั้งข่าวทางด้านการเงิน โปรเจกต์ 10 วันฉันต้อง Wealth เคล็ดลับต่าง ๆ ในการดำเนินชีวิต รวมไปจนถึงเคล็ดลับดี ๆ และการวิเคราะห์ทางด้านการเงินและการลงทุน จากคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงินให้ได้เรียนรู้

ความยาว : 5 นาที - 1 ชั่วโมง 30 นาที มีทั้งเป็นคลิปสั้น ๆ และบทสัมภาษณ์จากกูรูด้านการเงินแบบยาว ๆ

ช่องทางในการติดตาม :

Podcast การตลาด

ใครที่กำลังทำด้านการตลาด มาร์เก็ตติ้ง ขายของออนไลน์ หรืออยากที่จะสร้างแบรนด์ของตัวเอง แนะนำพอดแคสต์ช่องเหล่านี้เลย

FounderCast

Podcast ที่พาไปติดตามเกี่ยวกับที่มาของธุรกิจต่าง ๆ กลยุทธ์ในการทำธุรกิจ หรือในองค์กรใหญ่ ๆ รวมถึงได้แนวคิดที่ดีต่าง ๆ ในการทำธุรกิจ เป็นรายการพอดแคสต์แบบสัมภาษณ์ที่นำเอาบุคคลในแวดวงธุรกิจมาช่วยเล่าและแชร์ประสบการณ์ในการทำงานและการทำธุรกิจ เหมาะสำหรับคนที่ทำงานในด้านการบริหาร หรือคนที่อยากเริ่มทำธุรกิจ Start Up เป็นของตัวเอง เป็นแรงบันดาลใจดี ๆ และเอาความรู้ และวิถีชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จไปปรับใช้ได้

ความยาว : 24 - 44 นาที ส่วนใหญ่จะเป็นบทสัมภาษณ์

ช่องทางในการติดตาม :

STEPS Academy

ในยุคสมัยนี้ ทุนคนเริ่มใช้ชีวิตออนไลน์กันมากขึ้น ทั้งการสั่งของ หรือการตลาดออนไลน์แบบต่าง ๆ พอร์ดแคสต์ช่องนี้ ก็มีทั้งการใช้เครื่องมือทางด้านมาร์เก็ตติ้ง การสร้างแบรนด์ สร้างยอดขาย เทรนด์คอนเท้นต์ด้านออนไลน์ รวมความรู้ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการตลาดแบบเน้น ๆ นอกจากจะมีพอร์ดแคสต์เกี่ยวกับการตลาดที่น่าสนใจแล้ว ก็มีเวิร์คช็อปเกี่ยวกับการตลาดให้เข้าร่วมกันด้วย

ความยาว : 7 นาที - 1 ชั่วโมง 19 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

Marketing Oops!

พอดแคสต์ที่มีคอนเท้นต์หลากหลายเกี่ยวกับการตลาด ทั้งการตลาดในประเทศและต่างประเทศ เริ่มต้นจากการสร้างแบรนด์ของตัวเอง กลยุทธ์การตลาดแบบต่าง ๆ ที่ทำให้แบรนด์อยู่รอด การสร้างโฆษณา รวมไปถึงการเป็นอินฟลูแอนเซอร์ให้อยู่รอดในยุคนี้ ที่มีอินฟลูแอนเซอร์เยอะแยะมากมาย หรือจะเป็นความรู้แบบอินไซด์ในเรื่องต่าง ๆ ที่จะช่วยพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้

ความยาว : 3 นาที - 2 ชั่วโมง 17 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

The Addict Podcast

ช่องพอดแคสต์ที่รวบรวมเอาเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับวงการโฆษณามาไว้ในที่เดียว ทั้งการคิดโฆษณา ทักษะที่ครีเอทีฟรุ่นใหม่ควรมี คำแนะนำด้านโฆษณาและการตลาดต่าง ๆ มีทั้งบทสัมภาษณ์คนดัง ๆ ที่ช่วยเพิ่มทัศนคติที่ดี อีกทั้งยังมีเพลงโฆษณาเด็ด ๆ ฟังแล้วถูกใจคนที่ทำงานสายโฆษณา รวมไปถึงโฆษณาที่ติดตา ติดหู เป็นที่จดจำของผู้คนมาให้ดูอีกด้วย

ความยาว : พอร์ดแคส 13-15 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

Podcast การลงทุน ธุรกิจ เศรษฐกิจ

ถ้าอยากจะลงทุนก็ต้องรู้เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจและความเป็นไปของโลก ปัจจัยที่จะทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้า หรือว่าหยุดชะงัก แนวโน้มการทำธุรกิจต่าง ๆ แนะนำพอดแคสต์ดี ๆ เหล่านี้เลย 

The Secret Sauce

นาทีนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักช่องพอดแคสต์ The Secret Sauce เพราะเป็นช่องที่ทำพอดแคสต์ออกมาได้เข้าใจง่าย ฟังแล้วไม่เบื่อ มีความรู้สาระเยอะแยะมากมาย ทั้งทางด้านธุรกิจ การลงทุน รวมไปถึงด้านประวัติศาสตร์ทางด้านการเงิน การใช้ชีวิต และเศรษฐกิจ ทำให้สามารถเข้าใจสถานการณ์ความเป็นไปของโลก และทำให้เตรียมตัวในการรับมือกับปัญหาหรือวิกฤติทางด้านการเงินที่จะเกิดขึ้นได้

ความยาว : 14 นาที - 3 ชั่วโมง 27 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

แปดบรรทัดครึ่ง

ใครที่กำลังหาพอดแคสต์สายบริหาร การทำธุรกิจ ศึกษาเกี่ยวกับวิธีการตลาด เคล็ดลับในการบริหารจากผู้บริหารดัง ๆ ต้องฟังช่องนี้เลย มีทั้งแนวคิดในการทำงาน บทสัมภาษณ์จาก CEO และองค์กรใหญ่ ๆ ที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ หรือเคล็ดลับต่าง ๆ ในการทำงานสำหรับฟันเฟืองตัวเล็ก ๆ ที่สามารถช่วยขับเคลื่อนบริษัทให้ประสบความสำเร็จได้ นำไปปรับใช้ในชีวิตการทำงาน ให้ทำงานได้อย่างมีความสุข

ความยาว : 8 นาที - 1 ชั่วโมง 30 นาที คลิปความรู้สั้น ๆ ย่อยง่าย ไปจนถึงคลิปสัมภาษณ์ยาว ๆ จุใจ

ช่องทางในการติดตาม :

Brand Inside Podcast

พอดแคสต์ที่พาไปเจาะลึกเรื่องราวของแบรนด์ต่าง ๆ แบบ Inside ทั้งเคล็ดลับที่ทำให้แบรนด์อยู่รอด มีเทคนิคเกี่ยวกับการลงทุนที่เหมาะสำหรับการเพิ่มความรู้ให้คนที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเอง หรือคิดจะทำธุรกิจสตาร์ทอัพ มีพอดแคสต์ที่พาไปสัมภาษณ์เกี่ยวกับวิถีชีวิตของ CEO ของแต่ละแบรนด์ ว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง ถึงมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้ บทสัมภาษณ์ที่น่าสนใจอื่น ๆ รวมไปถึงการเจาะลึกเรื่องราวแวดวงธุรกิจในประเทศไทย

ความยาว : 2 - 46 นาที มีทั้งคลิปความรู้สั้น ๆ และคลิปสัมภาษณ์ยาว ๆ ให้ฟังแบบจุใจ

ช่องทางในการติดตาม :

The Standard

เรียกว่าเป็นสื่อเจ้าแรกที่เริ่มทำพอดแคสต์ และแตกไลน์ออกมาเป็นรายการย่อย ๆ อีกหลากหลายช่อง คัดคอนเท้นต์คุณภาพแบบเน้น ๆ มีทั้งพอดแคสต์ที่เกี่ยวกับข่าวเศรษฐกิจ ธุรกิจ และประวัติศาสตร์ทั่วโลก ความรู้ที่เกี่ยวกับโลกเมต้าเวิร์ส และอัพเดทเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ช่วยเปิดโลกให้กว้างขึ้น ผ่านการฟังพอดแคสต์ อีกทั้งยังมีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพกาย และสุขภาพจิตให้แข็งแรงและสดใสอีกด้วย

ความยาว : 8 นาที - 9 ชั่วโมง เป็นสาระน่ารู้ภายในเวลาสั้น ๆ หรือจะฟังเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เอเชียไปยาว ๆ 9 ชั่วโมงรวด

ช่องทางในการติดตาม :

Podcast พัฒนาตัวเอง

พอดแคสต์ที่จะช่วยเพิ่มพลังบวกในแต่ละวัน หรือนำข้อคิดที่ได้มาปรับใช้กับตัวเอง พอดแคสต์เกี่ยวกับการพัฒนาตัวเอง ที่ทำให้ได้หันกลับมาสำรวจจิตใจของตัวเอง

R U OK

ช่องพอดแคสต์จาก The Standard เกี่ยวกับจิตวิทยา ทำให้เราหันกลับมาสำรวจตัวเอง เข้าใจและรู้จักตัวเองมากขึ้น ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทางด้านอารมณ์และพฤติกรรมแบบนี้ ใคร ๆ ก็เป็นกัน หรือว่าต้องไปหาหมอ เป็นพอดแคสต์ที่ให้เคล็ดลับในการดำเนินชีวิต ทำชีวิตมีความสุข หรือทำให้เป็นคนรู้จักปล่อยวางได้มากขึ้น ฟังแล้วจะทำให้เรารู้สึกรักและรู้สึกดีกับตัวเองเพิ่มขึ้นอีก 200% จะไว้ฟังทุกวันก่อนนอน หรือตอนเช้าก่อนจะเริ่มวันใหม่ก็ดี

ความยาว : 11 - 38 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

คำนี้ดี

ใครที่อยากเก็บศัพท์ภาษาอังกฤษวันละนิดวันละหน่อย ต้องฟัง คำนี้ดี พอดแคสต์ เพราะช่องนี้เขามีสาระเด็ด ๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ รวมถึงมีการสรุปคำศัพท์ในแต่ละวัน ว่ามีคำศัพท์ที่น่าสนใจอะไรบ้าง คำศัพท์จากหนังสือ จากบทสนทนาในชีวิตประจำวัน ความรู้รอบตัวต่าง ๆ ที่ทั้งสนุกและช่วยเพิ่มคลังศัพท์ในสมอง สามารถจำคำศัพท์ไปใช้ได้ทันที และเอาไปต่อยอดความรู้ให้กว้างขึ้น

ความยาว : 10 - 24 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

Super Productive

ช่องพอดแคสต์โดยคุณรวิศ หาญอุตสาหะ CEO ศรีจันทร์ ที่พลิกโฉมแบรนด์ให้กลับมาเป็นแบรนด์เครื่องสำอางเบอร์ต้น ๆ ของประเทศไทย รายการพอดแคสต์ช่องนี้ จะช่วยเพิ่มความ Productive ด้วยการสร้างแรงบันดาลใจ เคล็ดลับต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาในการทำงาน การดีลกับคนในที่ทำงาน ช่วยปรับทัศนคติในการใช้ชีวิตและช่วยเติมไฟในการทำงานให้ลุกโชน

ความยาว : 12 - 44 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

Mission to the Moon 

รายการพอดแคสต์เจ้าของเดียวกับ Super Productive ที่จะมาพูดเกี่ยวกับทัศนคติในการใช้ชีวิตให้เก่งขึ้น และไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิต นอกจากจะมีคลิปสั้น ๆ ที่มาเล่าเกี่ยวกับการจัดการชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นแล้ว ก็ยังมีความรู้ด้านอื่น ๆ อย่างการลงทุนและการสื่อสารกับคนรอบตัวให้มีประสิทธิภาพอีกด้วย ใครที่ชอบฟังพอดแคสต์สั้น ๆ ต้องห้ามพลาด 5 Minutes Podcast ที่จะทำให้ได้สาระดี ๆ ภายใน 5 นาที

ความยาว : 5 นาที - 1 ชั่วโมง 15 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

Podcast ไลฟ์สไตล์

พอดแคสต์ที่ไว้เปิดแก้เหงา ฟังเพลิน ๆ เน้นความบันเทิง และมีสาระนิดหน่อย 

Salmon Podcast

รายการพอดแคสต์ที่มีด้วยกันหลากหลายประเภท ทั้งเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อ เรื่องสยองขวัญ ความสวยความงาม รวมถึงสาระความรู้ต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มความรู้ และให้ทั้งความบันเทิงในแบบที่ไม่มีใครเหมือน ถ้าใครรู้สึกเหงา ก็ลองเปิด 15 Minutes Wasted ฟังไปพลาง ๆ ตบมุขโบ๊ะบ๊ะ แบบไม่หยาบ ไม่เหยียด เล่นไปเรื่อยจนจำไม่ได้ว่าพูดอะไรไปบ้าง ทำให้เวลา 15 นาที ไม่มีเหงา เปิดฟังได้ยาว ๆ ที่สำคัญช่องนี้เขามีคอนเท้นต์แน่น และหลากหลายมาก ๆ

ความยาว : 19 นาที - 1 ชั่วโมง

ช่องทางในการติดตาม :

THE LIBRARY

ใครที่ชอบอ่านหนังสือ ต้องไม่พลาดช่องนี้ เป็นรายการพอดแคสต์ที่มาเล่าถึงหนังสือดี ๆ และน่าอ่าน หรือสรุปสาระดี ๆ จากหนังสือ สามารถเอาไปใช้พัฒนาตัวเองได้ มีหนังสือดัง ๆ มากมาย อย่าง Sapiens, Good Vibe Good life, เพราะเป็นวัยรุ่นจึงเจ็บปวด นอกจากนี้ยังมีพอดแคสต์ถอดบทเรียนความสำเร็จจากคนดังและมีชื่อเสียงอีกด้วย

ความยาว : 10 - 20 นาที

ช่องทางในการติดตาม :

FAROSE podcast

ถ้าชื่นชอบในเรื่องราวของประวัติศาสตร์ฟังเพลิน ๆ ทั้งเรื่องราวและผู้คนในประวัติศาสตร์ จะต้องชอบรายการพอดแคสต์ช่องนี้อย่างแน่นอน หรือจะเป็นการไขปริศนา ความลับต่าง ๆ ที่จะช่วยเพิ่มอาหารสมอง อย่าง “เนิร์ดหลังห้อง” ที่มี Fun Fact ต่าง ๆ เกี่ยวกับของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น QR Code ทำงานอย่างไร, ทำไมตู้เย็นถึงเย็น ใครที่ชอบสาระความรู้แบบย่อยง่าย ฟังสบาย ต้องห้ามพลาด

ความยาว : 30 นาที - 1 ชั่วโมง

ช่องทางในการติดตาม :

Mission to Pluto

คนที่ชอบเรื่องราวแปลก ๆ เรื่องสยองขวัญ หรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับคดีฆาตรกรรม ต้องฟังพอดแคสต์ช่องนี้ นอกจากจะได้ฟังเรื่องเล่าสนุก ๆ แล้ว ก็ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับจิตวิทยาที่ทำให้รู้เกี่ยวกับจิตใจของคนเหล่านั้น หรือแรงจูงใจที่ทำให้เกิดเหตุการณ์โศกนาฎกรรมขึ้นอีกด้วย หรือจะเป็นการวิเคราะห์หนัง เรื่องเล่าจาก Multivers ก็น่าสนใจเหมือนกัน ส่วนใครที่อยากฟังเรื่องเล่าดี ๆ ก่อนนอนได้ข้อคิด ต้องลองฟัง The Story Teller จากช่องนี้เลย

ความยาว : 12 นาที - 1 ชั่วโมง

ช่องทางในการติดตาม :

และทั้งหมดก็คือ รายการพอดแคสต์ 2022 ที่น่าติดตาม เป็นการเพิ่มความรู้ผ่านการฟัง ทำให้เราได้คิด วิเคราะห์ตาม แถมเอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย ถ้าเพื่อน ๆ มีรายการพอดแคสต์ดี ๆ หรืออยากแนะนำพอดแคสต์ในดวงใจ ก็สามารถแนะนำได้ที่ช่องคอมเม้นต์เลยน้า มีของดีต้องบอกต่อ อย่าเก็บไว้คนเดียว

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ