4 สิ่งต้องทำต้อนรับเปิดเมือง 1 พ.ย. 64 เตรียมตัวให้พร้อม ปังแน่นอน!
  1. 4 สิ่งต้องทำต้อนรับเปิดเมือง 1 พ.ย. 64 เตรียมตัวให้พร้อม ปังแน่นอน!

4 สิ่งต้องทำต้อนรับเปิดเมือง 1 พ.ย. 64 เตรียมตัวให้พร้อม ปังแน่นอน!

เปิดเมือง 1 พ.ย. 64 นี้ การกลับมาเปิดร้านอาหารให้ลูกค้ามาทานอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มาดูกันดีกว่า ว่า 4 สิ่งต้องทำ เพื่อปรับโฉมร้านให้ปังและปลอดภัย มีอะไรบ้าง!
writerProfile
27 ต.ค. 2021 · โดย

พร้อมหรือยัง? กับการกลับมาเปิดเมืองใหม่อีกครั้งใน 1 พ.ย. 2564 นี้ หลังจากล็อคดาวน์เป็นระยะเวลากว่าหลายเดือน สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปแน่ๆ คือต้องมีความระมัดระวังและเข้มงวดกว่าการกลับมาเปิดรอบที่แล้ว ทำให้เจ้าของร้านอาหารต้องปรับโฉมการให้บริการใหม่ และเตรียมความพร้อมในการจัดการอย่างรอบคอบ

และนี่คือ 4 สิ่งที่เจ้าของร้านอาหารต้องทำ เมื่อกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้ง เพื่อยอดขายที่ปังและการให้บริการอย่างไร้ที่ติ

1. จัดสรรพื้นที่สำหรับนั่งทานในร้านให้เป็นสัดส่วน และแยกออกจากจุดรอรับอาหารกลับบ้าน หรือพื้นที่ให้คนขับเดลิเวอรีรอรับอาหาร

4 สิ่งต้องทำ เมื่อร้านอาหารกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้ง ปังแน่นอน!

ถึงแม้รัฐจะอนุญาตให้กลับมานั่งทานในร้าน แต่การเว้นระยะห่างและการจัดสรรพื้นที่แยกส่วนต่างๆ ก็ยังเป็นส่วนสำคัญ ดังนั้นเจ้าของร้านควรลดปริมาณโต๊ะให้น้อยลงจากช่วงสถานการณ์ปกติ แลกแยะให้แต่ละโต๊ะห่างกัน

นอกจากเรื่องโต๊ะแล้ว ระบบหมดเวียนอากาศภายในร้านก็สำคัญ เพราะระบบปรับอากาศก็เป็นปัจจัยที่เอื้ออาจให้ไวรัสแพร่กระจายได้ง่าย เจ้าของร้านอาจจำเป็นต้องปิดแอร์ เปิดประตู หน้าต่างร้าน และอาศัยพัดลมภายในร้าน เพื่อลดโอกาสในการแพร่

2. ปรับปรุงการเมนูและการแสดงเมนู

4 สิ่งต้องทำ เมื่อร้านอาหารกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้ง ปังแน่นอน!

เจ้าของร้านอาจจะลองปรับลดจำนวนเมนูให้ลดลง เหลือเอาไว้แต่เมนูที่ขายดีและเอาเมนูที่ขายไม่ดีออก เพื่อลดระยะเวลาในการเลือกและสั่งอาหารของลูกค้า และเป็นการควบคุมต้นทุนและสต๊อคไปในตัว เพราะเมื่อเฉพาะเมนูขายดี การกะปริมาณวัตถุดิบก็ทำได้ง่ายขึ้น โอกาสที่วัตถุดิบเหลือค้างก็น้อย

ขณะเดียวกันการแสดงเมนูอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในสมุดเมนูหรือโต๊ะลูกค้า ก็ควรจะเห็นได้ชัด ให้ลูกค้าสามารถอ่านได้ง่าย การติดต่อกับพนักงานร้านจะได้เหลือแค่การสั่งอาหาร เป็นระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

3. สร้างมาตรการความปลอดภัยร้านอาหารให้รอบด้าน ตามฉบับ COVID Free-setting 

เปิดเมือง

COVID Free-setting คืออะไร?

มาตรการความปลอดภัยสำหรับองค์กรและสถานที่ต่าง ๆ ที่กำลังกลับมาเปิดกิจการอีกครั้ง ซึ่งรวมถึงร้านอาหารต่าง ๆ ด้วย ซึ่งสำหรับการเปิดประเทศครั้งนี้รัฐบาลได้ใช้มาตรการนี้เป็นกฏหมายบังคับ และมุ่งเน้นที่การป้องการโควิดทั้ง 3 ด้าน

1. COVID-Free Environment: สภาพแวดล้อมปลอดภัย เว้นระยะห่าง มีการระบายอากาศ และสุขอนามัยที่เหมาะสม

2. COVID-Free Personnel: ผู้ประกอบการ พนักงาน ผู้ให้บริการ ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ และตรวจ ATK ทุกอาทิตย์

3. COVID-Free Customer: ผู้ใช้บริการต้องมี "บัตรสีเขียว” หมายถึงฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือ "บัตรสีเหลือง" หมายถึงเคยติดเชื้อโควิด หรือมีผลตรวจ ATK เป็นลบใน 3 วันที่ผ่านมา

4 สิ่งต้องทำ เมื่อร้านอาหารกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้ง ปังแน่นอน!

เพราะการทำยอดขายเป็นเป้าหมายสำคัญในช่วงกลับมาเปิดหน้าร้าน ร้านอาหารหลาย ๆ ร้านจึงอาจจะละเลยมาตรการความปลอดภัยไปได้ ซึ่งแท้จริงแล้วร้านอาหารที่ถูกสุขลักษณะอนามัย มีมาตรการ การ์ดไม่ตก จะเป็นร้านที่กำไรดี ครองใจลูกค้าได้มากที่สุดใน ในยุค New normal

7 เช็คลิสต์ มาตรการความปลอดภัยของร้านอาหาร ที่ห้ามลืมเด็ดขาด!

  1. จัดตารางทำความสะอาดทั้งแบบรายชั่วโมง และทำความสะอาดใหญ่รายสัปดาห์
  2. ทำความสะอาดจุดร่วมสัมผัสในร้านอาหาร เช่น ลูกบิดประตู สวิตซ์เปิด-ปิดไฟ เมนูอาหาร ภาชนะใส่ช้อน-ส้อม เครื่องปรุง หรืออื่น ๆ
  3. มีจุดตรวจความปลอดภัยก่อนเข้าร้าน ไม่ว่าจะเป็น วัดอุณหภูมิ กรองแค่ลูกค้าที่ใส่แมสก์ และสอบถามประวัติสุขภาพหรืออาการที่เกี่ยวข้องก่อนใช้บริการร้าน
  4. เจลล้างมือหน้าร้าน หน้าห้องน้ำและหน้าแคชเชียร์
  5. เพิ่มระยะห่าง จัดโต๊ะรับประทานอาหารตามมาตรการ Social Distancing
  6. ตรวจสุขภาพและวัดความเสี่ยงของพนักงานก่อนกลับมาเปิดร้าน
  7. บังคับให้พนักงานทุกคนใส่หน้ากาก ถุงมือ อย่างเข้มงวด

4. ใช้ Wongnai POS เป็นตัวช่วยสำคัญในวันที่ออเดอร์ล้นมือ

นอกจากการรับมือกับมาตรการความปลอดภัย และการสื่อสารกับลูกค้าในช่องทางต่าง ๆ เพื่อเตรียมตัวเปิดร้านแล้ว ลูกค้าอาจจะล้นมือ จนรับออเดอร์ไม่ทันได้ ดังนั้นการยกระดับการบริหารและการจัดการร้านเป็นอีกสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ร้านดูมืออาชีพมากขึ้น และในหลาย ๆ ครั้ง การใช้เทคโนโลยี เป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับร้านอาหารยุคใหม่ 

4 สิ่งต้องทำ เมื่อร้านอาหารกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้ง ปังแน่นอน!

และสำหรับร้านอาหารยุคใหม่แล้ว Wongnai POS หรือเครื่องคิดเงินอัจฉริยะสำหรับร้านอาหาร เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญ ที่มาพร้อมฟีเจอร์บริหารร้านอย่างมืออาชีพแถมยังเชื่อมข้อมูลกับโลกออนไลน์อย่าง LINE MAN และ Wongnai อย่างเต็มรูปแบบ

ไม่ต้องรับออเดอร์หน้าร้านด้วยการจดมือ หรือแย่งกันใช้โทรศัพท์เครื่องเดียวเพื่อรับออเดอร์เดลิเวอรีอีกต่อไป เพราะ Wongnai POS สามารถรับออเดอร์จากทั้งหน้าร้านและทาง LINE MAN ได้ภายในเครื่องเดียว โดยที่เจ้าของร้านไม่จำเป็นต้องอยู่หน้าร้านก็ได้ ซึ่งประหยัดทั้งเวลา และขั้นตอนในการรับออเดอร์ได้อีกเท่าตัว

สำหรับเจ้าของร้าน คนไหนที่สนใจ Wongnai POS นั้นตอนนี้ทางเรามีโปรโมชั่นลดราคา 50% เริ่มต้นเพียง 12,900 บาทเท่านั้น สำหรับ Android รุ่นฮอตฮิตของร้านอาหารทั่วประเทศไทย เพื่อน ๆ คนไหนสนใจลงทะเบียนสั่งซื้อพร้อมรับดีลสุดพิเศษมากมาย >>คลิ๊กที่นี่เลย<<