How to รับพัสดุและอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19!!
  1. How to รับพัสดุและอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19!!

How to รับพัสดุและอาหารอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19!!

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบสั่งของออนไลน์ สั่งอาหารเดลิเวอรี วันนี้เรามี How to ง่าย ๆ ในการรับพัสดุมาฝาก รับรองว่าปลอดภัยจากโควิด-19 ทั้งผู้รับและผู้ส่ง!
writerProfile
1 ส.ค. 2021 · โดย

ยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็สั่งของออนไลน์ ไม่ว่าจะเสื้อผ้า อาหาร ของสด ของแห้งสำหรับตุนยาว ๆ ยิ่งช่วงสถานการณ์แบบนี้ Work From Home ไม่อยากจะออกไปไหน อยู่บ้านปลอดภัยกว่า! แต่หารู้ไม่ว่าโควิด-19 ตัวร้ายสามารถปนเปื้อน ติดอยู่กับกล่องพัสดุ หรือถุงอาหารต่าง ๆ ได้ วันนี้ Wongnai Beauty มี How to รับพัสดุและอาหารง่าย ๆ ให้ปลอดภัยจากโควิด-19 มาฝาก จะเป็นอย่างไรนั้น ตามไปดูกันเลย!

How to รับพัสดุและสิ่งของอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19

รับพัสดุและสิ่งของอย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด-19
  1. จัดพื้นที่สำหรับให้ผู้ส่งวางพัสดุหรืออาหารไว้บริเวณหน้าบ้าน โดยอาจจะเลือกใช้ตะกร้า กล่อง หรือโต๊ะตั้งไว้ แปะป้ายแจ้งให้ผู้ส่งสามารถเซ็นรับพัสดุแทน วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงในการออกไปสัมผัสหรือพบกับผู้ส่งโดยตรง
  2. ให้เว้นระยะห่างจากผู้ส่งอย่างน้อย 2 เมตร และสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง หากมีความจำเป็นจะต้องออกไปรับพัสดุหรืออาหารด้วยตัวเอง  หลีกเลี่ยงการพูดคุยหรือการสัมผัสให้มากที่สุด
  3. หากเก็บเงินปลายทางหรือมีค่าบริการ ควรจ่ายด้วยวิธี E-Payment หรือเตรียมเงินให้พอดีกับค่าบริการ เพื่อลดการใกล้ชิดผู้ส่งและการสัมผัสเงินทอน
  4. มื่อได้รับพัสดุแล้ว ควรนำไปตากแดด ไม่ควรนำเข้าบ้านในทันที เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสเป็นเวลา 1 วันก่อนแกะพัสดุ
  5. ควรฉีดพ่นหรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ ก่อน หากเป็นของที่เน่าเสียง่ายหรือห้ามโดดแดด ส่วนกล่องพัสดุให้ใส่ถุงพลาสติก ปิดปากให้มิดชิด แล้วนำไปทิ้งขยะ
  6. ควรแกะพัสดุนอกบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อภายในบ้าน
  7. ควรเช็ดทำความสะอาดสิ่งของภายในกล่องด้วยแอลกอฮอล์ 70% หรือน้ำยาฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ หลังแกะพัสดุเรียบร้อยแล้ว
  8. ให้ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลอย่างน้อย 20 วินาที เมื่อได้รับพัสดุหรือแกะพัสดุเสร็จ
  9. ควรนำอาหารที่ได้รับมาอุ่นด้วยความร้อนก่อนกิน ในกรณีที่สั่งอาหารเดลิเวอรี เพื่อฆ่าเชื้อไวรัสที่อาจปนเปื้อนมากับถุงหรือภาชนะใส่อาหารนั้น ๆ และล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลทุกครั้งก่อนกินอาหาร

ที่มา : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข, สสส.

เกร็ดความรู้! เชื้อไวรัสโควิด-19 บนพื้นผิวต่าง ๆ

งานวิจัยจาก สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (The National Institutes of Health) เผยว่า โควิด-19 มีชีวิตอยู่ได้ถึง 24 ชั่วโมงบนกระดาษแข็ง และ 72 ชั่วโมงบนพลาสติกและสเตนเลส เช่นเดียวกับงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ (New England Journal of Medicine) พบว่าไวรัสในละอองฝอยสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 3 ชั่วโมงหลังจากที่ผู้ป่วยติดเชื้อไอหรือจามออกมา ซึ่งไวรัสพวกนี้สามารถมีชีวิตอยู่บนกระดาษลังได้ถึง 24 ชั่วโมง และ 48-72 ชั่วโมง สำหรับพื้นผิวที่เป็นพลาสติกและสเตนเลส

ซึ่งทาง ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (Centers for Disease Control and Prevention) ได้ให้ข้อมูลว่า ความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 จากพัสดุ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการขนส่ง แต่ไม่มีหลักฐานว่า COVID-19 แพร่กระจายโดยพัสดุที่ส่งจากประเทศอื่น

รู้แบบนี้แล้วเพื่อน ๆ อย่าลืมปฏิบัติตาม How to รับพัสดุและอาหารให้ปลอดภัยจากโควิด-19 ที่เรานำมาฝากนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 และลดการสัมผัสโดยตรง นอกจากจะปลอดภัยทั้งผู้รับอย่างเรา ยังปลอดภัยต่อผู้ส่งพัสดุอีกด้วย สุดท้ายนี้ แม้ว่าสถานการณ์จะยังคงรุนแรง Wongnai Beauty ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด-19 และขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นไปด้วยกันค่ะ

References :

CDC. (2021). Science Brief: SARS-CoV-2 and Surface (Fomite) Transmission for Indoor Community Environments. เข้าถึงได้จาก : https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/more/science-and-research/surface-transmission สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2564

ARIANNE COHEN. (2020). This is how to safely receive packages and deliveries during the coronavirus. เข้าถึงได้จาก : https://www.fastcompany.com/90478306/this-is-how-to-safely-receive-packages-and-deliveries-during-the-coronavirus สืบค้นเมื่อ 23 กรกฎาคม 2564