วิจัยเผย คู่รักชายหญิงมักมีปัญหามากกว่าคู่รักเพศเดียวกัน
  1. วิจัยเผย คู่รักชายหญิงมักมีปัญหามากกว่าคู่รักเพศเดียวกัน

วิจัยเผย คู่รักชายหญิงมักมีปัญหามากกว่าคู่รักเพศเดียวกัน

ใครว่าคู่รักชายหญิงจะมีชีวิตรักที่ราบรื่นไร้กังวลกว่าคู่รักเพศเดียวกันล่ะ! มีผลวิจัยออกมาแล้วว่าคู่แต่งงานชายหญิงมักมีปัญหากันมากกว่าคู่รักเพศเดียวกันซะอีก!
writerProfile
9 ส.ค. 2022 · โดย

ในยุคสมัยแบบนี้การเปิดเผยเรื่องความรักของเพศเดียวกันถือเป็นที่ยอมรับในสังคมมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งความเป็นจริงแล้วเราควรทำให้มันกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาได้ด้วยซ้ำ รวมไปถึงเรื่องการแต่งงานก็ควรเป็นสิทธิ์ของคนรักสองคนเช่นเดียวกัน ๆ วันนี้เราอยากยกผลวิจัยหนึ่งขึ้นมาบอกเล่าต่อให้เพื่อน ๆ ฟังกันค่ะ ผมวิจัยนี้ได้เปิดเผยข้อมูลมาว่า "ความจริงแล้วคู่รักชายหญิงมักมีปัญหามากกว่าคู่รักเพศเดียวกัน" ไม่ใช่ว่าคู่รักชายหญิงจะแฮปปี้เรื่องความรักหรือสมหวังมากกว่าคู่รักเพศเดียวกันแต่อย่างใดเลย สาเหตุเป็นเพราะคู่รักเพศเดียวกันจะรู้สึกเท่าเทียมกันมากกว่า เนื่องจากไม่มีความแตกต่างทางเพศ จึงไม่ตกอยู่ในสถานการณ์ความขัดแย้งที่ต้องแบ่งบทบาทตามเพศสภาพ

วิจัยเผย คู่รักชายหญิงมักมีปัญหามากกว่าคู่รักเพศเดียวกัน

เอาล่ะ ขอย้อนกลับไปที่ที่มาที่ไปของงานวิจัยนี้กันก่อนดีกว่า นี่เป็นงานวิจัยจากสถาบันก็อตต์แมน (Gottman Institute) โดยสองนักวิจัยสามี ภรรยา จอห์นและจูลี ก็อตต์แมน ที่ค้นหาคำตอบเรื่องการหย่าร้างมาตลอด 40 ปีว่ามีสาเหตุมาจากเรื่องใด ซึ่งทั้งคู่ทำการวิจัยนี้กับกลุ่มตัวอย่างทั้งชายหญิง และคู่รักเพศเดียวกัน โดยคู่แต่งงานที่เข้าร่วมจะต้องติดเครื่องวัดอัตราการเต้นหัวใจและความดันโลหิต รวมไปถึงมีการบันทึกวิดีโอการโต้ตอบกันในช่วงเวลาของแต่ละวันด้วยว่าความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นอย่างไร บทสนทนาเวลาเกิดความขัดแย้งเป็นไปในทิศทางไหน ซึ่งการเฝ้าดูปฏิกิริยาต่าง ๆ นี้ทำให้สถาบันก็อตต์แมนทำนายได้ถูกต้องกว่า 90% ว่าคู่ไหนกำลังจะหย่าร้างกันในเวลาต่อมา

หนึ่งในผลวิจัยนี้จึงมีเรื่องของการเปรียบเทียบความสัมพันธ์หลังแต่งงานของคู่รักชายหญิงและคู่รักเพศเดียวกันมาเกี่ยวข้องด้วย ว่าใครสามารถรับมือกับความขัดแย้งในความสัมพันธ์ได้ดีกว่ากัน เอาจริง ๆ คือไม่มีคู่ไหนที่ไม่ทะเลาะกันเลย และหัวข้อในการทะเลาะกันนั้นแบ่งออกได้เป็น 3 เรื่องใหญ่ ๆ คือการแบ่งงานบทบาทหน้าที่ในครอบครัว ปัญหาเรื่องเงิน และความต้องการทางเพศไม่เท่ากัน ซึ่งคู่รักชายหญิงมักเอาเป็นเอาตายกับเรื่องเอาชนะกันมาก ๆ แต่คู่รักเพศเดียวกันมีการใช้อารมณ์ขันในการลดความตึงเครียดได้ดีกว่า อาจเป็นเพราะทัศนคติเปิดกว้างและตรงไปตรงมามากกว่านั่นเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่สังเกตได้คือคู่แต่งงานชายหญิงมักมีการใส่อารมณ์เชิงลบมากขึ้นเรื่อย ๆ ระหว่างที่เกิดความขัดแย้ง ในขณะที่คู่รักเพศเดียวกันไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เลย เพราะความอยากจะเอาชนะทำให้เรางัดคำที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามเจ็บที่สุดมาพ่นใส่กัน นั่นคือการไม่ให้เกียรติกันนั่นเอง อาจด้วยความที่คู่รักชายหญิงมีเพศสภาพที่ต่างกันจึงเกิดความขัดแย้งในการแบ่งบทบาทหน้าที่ อย่างเช่นเรื่องงานบ้าน เพราะผู้หญิงส่วนใหญ่ยังคงเป็นฝ่ายรับผิดชอบเรื่องงานบ้านแม้จะต้องทำงานประจำไปด้วย เรื่องนี้เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่คู่รักทะเลาะกันมากที่สุดก็ว่าได้ ซึ่งเป็นตัวอย่างของความขัดแย้งที่มีเรื่องเพศสภาพเข้ามาเกี่ยวข้องนั่นเองค่ะ และเรื่องนี้มักไม่เกิดขึ้นกับคู่แต่งงานเพศเดียวกันเพราะพวกเค้ามีความรู้สึกเท่าเทียมกันกว่าคู่ชายหญิงนั่นเอง!

References : 

Gay Couples Have Less Strained Marriages Than Straight Couples, Study Says [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.them.us/story/gay-marriage-is-better

Are Gay Marriages Healthier Than Straight Marriages? [Online] เข้าถึงได้จาก https://www.politico.com/magazine/story/2015/06/gay-marriages-better-than-straight-marriages-119465/