คู่มือเดินสำเพ็ง ฉบับมือใหม่ เดินอย่างไรให้ได้ของถูก
  1. คู่มือเดินสำเพ็ง ฉบับมือใหม่ เดินอย่างไรให้ได้ของถูก

คู่มือเดินสำเพ็ง ฉบับมือใหม่ เดินอย่างไรให้ได้ของถูก

เดินช็อปปิ้งสำเพ็งอย่างไรให้เซียนเหมือนมือโปร ได้ของถูก แถมไม่มีหลง มาติดตามกันเลยค่า
14 ก.พ. 2019 · โดย

เอาใจคนบ้าคลั่งของถูก อยากจะหาซื้อของขวัญ ตุ๊กตา ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์งานประดิษฐ์ กระเป๋า ต่างหู สร้อย และอีกมากมายหลายอย่าง สถานที่ที่อดนึกถึงไม่ได้นั่นก็คือตลาดสำเพ็งนั่นเองค่ะ เพราะเป็นตลาดขนาดใหญ่ ถือว่าเป็นแหล่งช็อปปิ้งสินค้ากิฟต์ช็อป เครื่องประดับ ตุ๊กตา และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่นี่เป็นแหล่งค้าส่ง เหมาะสำหรับซื้อไปแจกเป็นของขวัญ หรือทำเป็นงานฝีมือก็ได้นะคะ

ตลาดสำเพ็ง

สำเพ็ง
สำเพ็ง

ตลาดสำเพ็งเดิมทีเป็นชุมชนชาวจีนที่มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองไทย และได้สร้างชุมชนให้เป็นย่านการค้า ถือได้ว่าใหญ่ที่สุดในพระนคร และเจริญรุ่งเรืองมากในรัชกาลที่ 4 นอกจากจะเป็นแหล่งค้าขายแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมอบายมุข เช่น บ่อน โสเภณี และฝิ่น จนถึงปัจจุบันสำเพ็งยังเป็นแหล่งค้าขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง และเป็นแหล่งค้าส่งที่สำคัญของประเทศ

ตลาดสำเพ็งเปิดกี่โมง

สำเพ็ง

ตลาดเช้า : เริ่มขายตั้งแต่ 01.00 - 06.00 น. ร้านที่เปิดช่วงนี้เน้นขายส่งเป็นหลัก ไม่ค่อยขายปลีกเท่าไหร่ บางร้านเริ่มต้นขายส่งที่ 3 ชิ้นขึ้นไป มีทั้งร้านที่เป็นอาคารพาณิชย์และแผงลอยที่เช่าหน้าร้าน ของที่ขายส่วนใหญ่ไม่ต่างจากตลาดสายเท่าไหร่ การซื้อช่วงเวลานี้มีข้อดีคือ เหมาะกับการซื้อของที่ค่อนข้างหนัก เพราะขนส่งสะดวก รถขนส่งเข้าได้ตลอดเวลา สามารถศึกษาคู่มือการเดินสำเพ็งตีสองได้ที่นี่เลยค่ะ [คู่มือ] เดิน " สำเพ็ง ตี 2 " สวรรค์นักช็อป สินค้าราคาส่ง 

ตลาดสาย : เริ่มขายตั้งแต่ 8.00 - 17.00 น. ร้านที่เปิดส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์ จะมีแผงลอยปะปนบ้าง สินค้าส่วนใหญ่กิฟต์ช็อป ของเล่น เครื่องประดับ หมวก กระเป๋า ผ้า และอุปกรณ์งานฝีมือ ตลาดสายเป็นช่วงที่มีทั้งแม่ค้าและลูกค้าทั่วไปมาเดินเล่นจับจ่ายซื้อของ

วิธีเดินทาง

สำเพ็ง

รถเมล์

สาย 4, 7, 8, 21, 37, 40, 56, 73, 85, 204, 507, 542 และ 529

BTS

  • ลงสถานีสยาม ทางออกประตู 6 ต่อรถเมล์ฝั่งสยามสแควร์วัน สาย 25, 40, 73 และ ปอ.204
  • ลงสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ต่อรถเมล์ฝั่งสนามกีฬา สาย 73 และ 204
  • ลงสถานีสะพานตากสิน ต่อเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าน้ำสาทร และขึ้นฝั่งที่ท่าน้ำราชวงศ์ จากนั้นเดินต่อไปจนถึงสำเพ็ง

MRT

ลงสถานีหัวลำโพง ต่อรถเมล์สาย 4, 7, 25, 40, 73, 85 และ 507

แผนผังการเดินสำเพ็ง

สำเพ็ง

Zone A : ร้านค้าส่วนใหญ่เน้นขายผ้าเป็นหลัก มีทั้งแบบที่เป็นสีพื้นเรียบ ๆ และแบบที่มีลวดลาย นอกจากนี้ยังมีร้านอุปกรณ์งานฝีมือ ร้านเครื่องประดับ กิฟต์ช็อป และตัวรีดติดเสื้ออีกด้วย

Zone B : โซนนี้เป็นโซนที่คนเดินเยอะมากที่สุด ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นร้านต่างหู เครื่องประดับ กระเป๋า หมวก และร้านกิฟต์ช็อปขนาดใหญ่ บางร้านขายของเหมือนกันแต่ราคาต่างกัน แนะนำให้ถามราคาหลาย ๆ ร้านก่อนซื้อ นอกจากราคาแต่ละร้านจะไม่เท่ากันแล้ว จำนวนขั้นต่ำที่ขายส่งของแต่ละร้านก็ไม่เท่ากันด้วยค่ะ

Zone C : มาถึงโซนนี้จะเริ่มเห็นร้านค้าประเภทกระเป๋า และหมวกเยอะขึ้น ยังมีร้านเครื่องประดับ รองเท้า ต่างหู และร้านกิฟต์ช็อปคล้ายโซน B โซนนี้จำนวนขั้นต่ำในการซื้อราคาส่งส่วนใหญ่อยู่ที่ 12 ชิ้นขึ้นไป

การเตรียมตัวในการเดิน

  • สวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย ทะมัดทะแมง คล่องตัว และระบายอากาศได้ดีค่ะ เพื่อที่จะได้สะดวกต่อการเดิน ช็อปกันชิล ๆ ไม่มีหงุดหงิดกับอากาศร้อน
  • พกสิ่งของจำเป็นที่ช่วยยังชีพในการเดินสำเพ็งอย่าง ยาหม่อง ไว้แก้อาการวิงเวียนศีรษะ และทิชชูไว้ซับเหงื่อ หรือเข้าห้องน้ำระหว่างวัน หากสาว ๆ คนไหนมีโรคประจำตัวแนะนำให้พกยาไปด้วยนะคะ
  • หลบทางรถเข็น สำหรับใครไปครั้งแรกอาจจะแปลกใจหน่อย เพราะมีรถเข็นขายของหรือเข็นส่งของผ่านทางเดินแคบ ๆ ตลอดเวลา เมื่อเห็นหรือได้ยินเสียงให้หลบ แนะนำให้หลบเข้าข้างทางเลยค่ะ เพื่อให้การจราจรทางเท้าสะดวกไม่ติดขัด
  • ระวังทรัพย์สินมีค่า ทางเดินของสำเพ็งมีลักษณะแคบ และคนเบียดกันตลอดทางเดิน ทำให้เป็นโอกาสที่มิจฉาชีพจะแฝงตัวอยู่ ดังนั้นสาว ๆ ไม่ควรใส่ของมีค่าไปเดินเลยนะคะ และควรสะพายเป้หรือกระเป๋าถือไว้ด้านหน้า แทนด้านข้างหรือด้านหลังค่ะ
  • เตรียมใจก่อนไป เพราะอากาศร้อนและคนเบียดกันมาก เสี่ยงต่อการหงุดหงิด เพราะสำเพ็งไม่ได้สะดวกสบายเหมือนในห้าง และพ่อค้าแม่ค้าบางรายแอบมีความโหด ไม่ง้อลูกค้าก็มีนะคะ
สำเพ็ง

รวมร้านน่าซื้อเมื่อมาสำเพ็ง

หลังจากที่เราเดินมาทั้งวันแล้ว Wongnai Beauty ได้รวบรวมร้านน่าซื้อ น่าโดนประจำสำเพ็งค่ะ เป็นร้านที่เข้าจริง ไปส่องของจริง ๆ เลยนะคะ จะมีร้านอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ร้าน Suzy Rose 

สำเพ็ง


ร้านขนาดใหญ่แบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งแรกเป็นเครื่องประดับ เน้นสินค้าประเภทสร้อย และต่างหู แบบของร้านนี้ค่อนข้างสวย เหมือนงานจากเกาหลี สร้อยมีให้เลือกมากกว่า 500 แบบ อีกฝั่งเป็นสินค้าประเภทกระเป๋า มีตั้งแต่กระเป๋าเล็ก ๆ สำหรับออกงาน กระเป๋าหนัง PU มีมากมายหลายทรง ขายทั้งปลีกและส่ง

พิกัด : ซอยสะพานหัน

ร้าน Aig Shop

สำเพ็ง


ร้านขายผ้าขนหนูขนาดใหญ่ ร้านนี้มีผ้าขนหนูให้เลือกมากมายหลายแบบ หลายขนาด จะซื้อไปใช้เอง หรือซื้อเป็นของขวัญก็ได้ นอกจากนี้ยังรับทำเป็นชุดรับไหว้สำหรับงานแต่งด้วยนะคะ แม่ค้าร้านนี้น่ารัก อัธยาศัยดี เป็นกันเองมาก ๆ ค่ะ

พิกัด : ต้นซอยวานิช 1

ร้านกรุงไทย

สำเพ็ง


ร้านนี้ขายหมวกทุกชนิดเลยค่ะ ที่นี่มีหมวกให้เลือกหลายร้อยแบบเลยนะคะ มีตั้งแต่หมวกแก๊ป หมวกสาน หมวกแนวฮิปฮอป นอกจากมีให้เลือกมากมายแล้ว ยังสามารถสั่งแบบ Made to Order ได้ด้วยนะคะ

พิกัด : ท้ายซอยวานิช 1

ร้าน MBS

สำเพ็ง


ร้านนี้เน้นขายสินค้าแนวกิฟต์ช็อปประเภทยางมัดผม ที่คาดผม กระเป๋าผ้าเล็ก ๆ กิ๊บติดผม พวงกุญแจ มีลายให้เลือกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ ร้านนี้ขายทั้งแบบปลีกและแบบส่งค่ะ

พิกัด : ต้นซอยวานิช 1

ร้านกระดุมหรรษา

สำเพ็ง


ร้านกระดุมหรรษาขายอุปกรณ์งานประดิษฐ์ เย็บปักถักร้อย มีลายให้เลือกเยอะมาก ๆ ชนิดที่เรียกว่าเลือกกันไม่ถูกเลยค่ะ ไม่ว่าจะซื้อจำนวนน้อยหรือเหมาแบบยกม้วนก็ได้ค่ะ

พิกัด : ต้นซอยวานิช 1

ร้านอรุณชัย

สำเพ็ง


ใครมองหาอุปกรณ์จัดงานปาร์ตี้ งานปีใหม่ หรืองานโรงเรียนต้องแวะเข้าร้านนี้เลยค่ะ ร้านนี้เต็มไปด้วยของตกแต่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสายรุ้งตกแต่ง ต้นคริสต์มาส หมวกแฟนซี ลูกบอลตกแต่ง หรือไฟตกแต่งห้องสวย ๆ ก็มีค่ะ ใครจะจัดปาร์ตี้แล้วล่ะก็ ห้ามพลาดร้านนี้เลยค่ะ

พิกัด : กลางซอยวานิช 1

ร้าน Hira Fashion Accessories Plaza

สำเพ็ง


ร้านจำหน่ายลูกปัดแก้ว ลูกปัดพลาสติก ลูกปัดไม้ หินประดับ คริสตัล สายเอ็น สลิง เชือกเทียน เชือกเกลียว ตะขอ ห่วง ก้ามปู อุปกรณ์ทำเครื่องประดับหนังทุกชนิด เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของงานฝีมือเลยค่ะ ร้านนี้เป็นร้านใหญ่มาก ๆ ช็อปเพลินจนตาลายเลยค่ะ

พิกัด : กลางซอยวานิช 1

ร้าน Moshi Moshi 

สำเพ็ง


ร้านกิฟต์ช็อปที่เดินเข้ามาแล้วเหมือนหลุดไปอยู่ที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ ร้านน่ารัก สบายตา จัดของเป็นระเบียบ หาของในร้านง่ายมาก ๆ ในร้านมีสินค้าหลายประเภท หมอน กระติกน้ำ ผ้าขนหนู พรม นาฬิกา กล่องใส่ของ และอื่น ๆ อีกมากมาย จะซื้อไปใช้เองหรือซื้อเป็นของขวัญก็ได้ค่ะ ราคาเริ่มต้นที่ 20 บาทเท่านั้น

พิกัด : กลางซอยวานิช 1

ซื้อของในสำเพ็งในงบไม่เกิน 1,000 บาท

ร้านที่แนะนำเมื่อสักครู่ แค่ร้านส่วนนึงที่นำมาแนะนำนะคะ จริง ๆ แล้วยังมีร้านค้าอีกเยอะแยะมากมาย ถ้านับรวมร้านประเภทแผงลอยด้วยก็มีร้านค้าเกือบ ๆ 100 ร้านค้าเลยนะคะ และหลังจากวันนี้ที่เดินมาทั้งวัน ขอเอาของมาอวดหน่อย โดยการซื้อครั้งนี้อยู่ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งพอคิดค่าใช้จ่ายแล้วทั้งหมดอยู่ที่ 780 บาท ได้ของทั้งหมด 8 อย่าง ชอบมาก ๆ เลยค่าาา

สำเพ็ง


หมวก : 120 บาท
แปรงแต่งหน้า : 450 บาท
ขนตาปลอม : 100 บาท
ต่างหูเล็ก ๆ : 10 บาท
ต่างหูโบว์ : 40 บาท
ต่างหูวงกลมอันใหญ่ : 40 บาท

เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับคู่มือการเดินสำเพ็งที่ Wongnai Beauty เอามาฝากวันนี้ สำหรับใครที่จะไป อย่าลืมศึกษาข้อมูลก่อนนะคะ 

ดูคู่มือช็อปปิงอื่นๆได้ที่ >>

สำหรับใครที่เดินช็อปแล้วท้องร้องจ๊อก ๆ ขอแนะนำ