[รีวิว] “Satang” ร้านขนมอยุธยา ครบครันทั้งคาวและหวาน มุมถ่ายรูปเพียบ!
  1. [รีวิว] “Satang” ร้านขนมอยุธยา ครบครันทั้งคาวและหวาน มุมถ่ายรูปเพียบ!

[รีวิว] “Satang” ร้านขนมอยุธยา ครบครันทั้งคาวและหวาน มุมถ่ายรูปเพียบ!

Renovate ใหม่ ไฉไลกว่าเดิมเท่าตัว “Satang” ร้านขนมไซส์ใหญ่ใจกลางอยุธยา จัดเต็มอาหารคาว-มาก คุณภาพสมราคา แถมมีมุมถ่ายรูปอีกเพียบ!
[Ad] • 11 ก.ค. 2019 · โดย

#วงในบอกมา

  • ชื่อร้าน “Satang” (สตางค์) เกิดจากความชอบส่วนตัว มาจากภาพยนตร์เรื่อง “สตางค์” ที่ คุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ เล่น ในปีพ.ศ. 2555 
  • ร้าน “Satang” เปิดมานานกว่า 7 ปีแล้ว เกิดจากความชอบ “เครป” ที่ได้กินจากเซ็นทรัลลาดพร้าวชั้นใต้ดินเมื่อ 7 ปีที่แล้ว
  • ห้ามพลาด “เครปนมลาวา” ความพิเศษคือ แป้ง วิปครีม และน้ำซอส “แป้ง” ทางร้านทำเอง เป็นการผสมแป้งที่เลือกใช้สูตรญี่ปุ่นโดดเด่นที่ความนุ่ม กับสูตรฝรั่งเศสที่เน้นความหนึบ “วิปครีม” ที่ไม่ใส่มาการีนทำให้ไม่อ้วน “ซอส” เกิดจากการนำนมสดตุ๋นไปอบแล้วปรุงรส
เมนูอาหารของร้าน “Satang”
พร้อมลุยแล้วใช่ไหมค้า~

วันหยุดที่ผ่านมา บ้านของหลุมดำตั้งใจไปเที่ยวกันที่อยุธยาค่ะ นอกจากไหว้พระขอพร ถ่ายรูปตามสถานที่ท่องเที่ยวแล้วมันจะมาปิดท้ายที่เรื่องกินเสมอ ล่าสุดได้ข่าวมาว่าร้าน “Satang” (ชื่อเต็ม ๆ คือร้านสตางค์ เครป & คอฟฟี่ & สมูทตี้) ได้ทำการ Renovate ใหม่ ให้ไฉไลกว่าเดิม เปิด Facebook ก็หลายครั้งอยู่ เห็นเมนูเครปกับปังปิ้งหน้าล้น ๆ แล้วมันขัดใจมากถ้าไม่ได้กิน คิดได้ไม่ถึงห้านาทีก็รีบบอกป๊า ก่อนกลับน้องหลุมคนนี้ขอแวะเติมพลังที่นี่!

หน้าร้าน “Satang”
หน้าร้าน “Satang” 

หลังจากออร์เดอร์พนักงานไป เลยมีโอกาสถามเพิ่มเติม เลยทราบมาว่าร้าน “Satang” เปิดมานานกว่า 7 ปีแล้ว เกิดจากความชอบ “เครป” ที่ได้กินจากเซ็นทรัลลาดพร้าวชั้นใต้ดินเมื่อ 7 ปีที่แล้ว จึงมาเปิดร้านที่อยุธยา ในตอนนั้นเป็นร้านเล็ก ๆ ที่มีเมนูเครปกับน้ำปั่นเท่านั้น จากนั้นก็ค่อย ๆ เพิ่มเมนูเรื่อย ๆ เพราะลูกค้าเรียกร้อง เช่น พิซซ่า ผักขมอบชีส และมีเมนูข้าวที่สามารถกินอิ่มท้องได้ เรียกได้ว่ามาร้านเดียวแล้วครบครันทั้งคาว-หวานและเครื่องดื่มค่ะ!

บรรยากาศร้าน “Satang”
ชื่อร้าน “Satang” (สตางค์) เกิดจากความชอบส่วนตัวเหมือนกัน มาจากภาพยนตร์เรื่อง “สตางค์” ที่ คุณติ๊ก เจษฎาภรณ์ เล่น ในปีพ.ศ. 2555 เจ้าของร้านตอนเด็ก ๆ ไปดูตอนถ่ายทำบ่อย ๆ เลยเอามาตั้งชื่อร้านเสียเลย
บรรยากาศร้าน “Satang”
บรรยากาศภายในร้าน “Satang” นั้นเรียบง่าย มีทั้ง Indoor และ Outdoor ในร้านเป็นห้องแอร์เย็นสบาย ตอนเย็นถึงกลางคืนลูกค้าจะนิยมนั่งด้านนอกร้านกัน (เน้นชิล) มีมุมเก๋ ๆ ให้ถ่ายรูปด้วยค่ะ

เมนูแนะนำที่ทางร้านอยากให้ลองชิมคือ “กะเพราคลุก” (79.-) คลุกแบบโบราณที่เขาใส่ซีอิ๊วดำ พอถามว่าทำไมถึงเอาสูตรนี้ พี่พนักงานก็เล่าให้ฟังว่าเกิดจากลูกค้าสั่งกะเพราแต่ให้คลุกซีอิ๊วดำมาเสิร์ฟ ตอนแรกเป็นกะเพราราดข้าวปกติเลยนะ รสชาติเผ็ดร้อนสไตล์ไทย ๆ แต่พอเปลี่ยนไปตามลูกค้า เอ้อ รสชาติก็เข้าท่า ชอบ หลังจากนั้นก็ทำแบบนี้ตลอด

เมนู  “กะเพราคลุก” ของร้าน “Satang”
 “กะเพราคลุก” 

ต่อด้วย “พิซซ่าหน้าซีฟู้ด” (199.- เพิ่มชีส 299.-) โดดเด่นด้วยการผสมชีส 2 ชนิดเข้าด้วยกันเพื่อความฟินและยืดยาววว เครื่องที่อัดแน่นอยู่ก็มี หอย ปลาหมึก กุ้ง แป้งนุ่มกำลังดี แนะนำให้กินตอนร้อน ๆ ตอนที่เสิร์ฟเลยจะเด็ดเฟร่อ! ถ้าปล่อยให้เย็นชีสจะเริ่มแข็งเด้ออออ ส่วนป๊าชอบสปาเกตตีรสชาติเผ็ด ๆ เลยสั่ง “สปาเกตตีพริกแห้ง” (99.-) มาลอง เป็นสปาเกตตีที่ใส่แฮม ผัก และพริกแห้ง รสชาติจะนัว ๆ และหอมพริกแห้ง ใครที่ชอบความจัดจ้านแฝงสไปซีนิด ๆ จานนี้เหมาะเลย

เมนู “พิซซ่าหน้าซีฟู้ด” ของร้าน “Satang”
“พิซซ่าหน้าซีฟู้ด”
เมนู ของร้าน “Satang”
“สปาเกตตีพริกแห้ง”
เมนู “พิซซ่าหน้าซีฟู้ด” ของร้าน “Satang”
ชีสเยิ้มเร้าใจมากค่ะ
เมนู ของร้าน “Satang”
เผ็ดร้อนโดนใจ หอมพริกแห้งสุด ๆ

และแล้วก็เข้าสู่ช่องที่น้องหลุมดำรักมากที่สุด ของหวาน!!! เมนูที่อยากแนะนำให้เพื่อนมาลองคือ “ปังปิ้ง” ลองจัดมาสองแบบ แบบคาวคือ “ปังปิ้งไข่ชีสเบคอน” (45.-) ขนมปังปิ้งเนย นุ่มไปถึงขอบ ใส่เบคอนทอด กับไข่ดาวที่ไข่แดงไม่สุก แล้วเหยาะแม็กกี้สักนิด คิดภาพตอนเอาเข้าปากค่ะ เลิศมากจ้าแม่ ส่วนแบบหวานเราเลือก “ปังปิ้งสตรอว์เบอร์รีกับกีวี” (45.-) ท็อปด้วยสตรอว์เบอร์รีสดกับกีวี แล้วก็ราดนมข้นทับลงไป เปรี้ยวหวานตัดกันลงตัวเหลือเกิน

เมนู “ปังปิ้งไข่ชีสเบคอน” ของร้าน “Satang”
“ปังปิ้งไข่ชีสเบคอน”
เมนู “ปังปิ้งสตรอว์เบอร์รีกับกีวี” ของร้าน “Satang”
“ปังปิ้งสตรอว์เบอร์รีกับกีวี”

ส่วนเครื่องดื่มที่เลือกมาลองคือ “กาแฟคาร์ปูชิโน” (60.-) ทางร้านใช้เมล็ดกาแฟโคลัมเบีย รสเข้ม ผสมอาราบิกาคั่วอ่อน ตัดกันเกิดเป็นรสชาติที่นุ่มขึ้น ส่วนใครที่ร้อน ๆ ต้องการความสดชื่น จัดไปอย่ารอช้า “เชอร์รีพาราไดซ์” (50.-) คล้าย ๆ อิตาเลียนโซดา ด้านบนเป็นผลไม้ เชอร์รี เบสเป็นซีรัปผลไม้ หรือจะเลือกเป็น “ทับทิมเบอร์รีพาราไดซ์” (50.-) ที่ด้านบนเป็นผลไม้สดหลากหลาย อย่าง กีวี สตรอว์เบอร์รี และลูกเบอร์รี มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เมนู ของร้าน “Satang”
เครื่องดื่มสดชื่นนน คลายร้อนได้อย่างดี

อย่าเพิ่งอิ่มค่ะ เรายังมีต่ออีก “วาฟเฟิลทาวเวอร์” (149.-) แป้งวาฟเฟิลช็อกโกแลตสลับกับแป้งวาฟเฟิลชาร์โคล แต่ละชั้นจะมีวิปครีมและกล้วยอยู่ ส่วนรอบ ๆ ก็จะเป็นผลไม้ บราวนี ช็อกบอล ท็อปด้วยไอศกรีมช็อกโกแลตลูกโตด้านบน แถมปิดท้ายด้วยซอสช็อกโกแลต บอกเลยว่าเมนูนี้ได้ใจไปมาก ๆ แค่เห็นก็หิวอีกรอบแล้ว!

เมนู “วาฟเฟิลทาวเวอร์” ของร้าน “Satang”
ข้อดีของเมนูนี้คือชาร์โคลมีประโยชน์ช่วยดูดซับสารพิษในร่างกายด้วยนะคะ

“ปังเย็นกล้วยคาราเมล” (80.-) ปังเย็นเครื่องเยอะหน้าตาแปลก ตัวน้ำแข็งจะปั่นแบบสมูธตี โดยใช้นมสด ๆ นมข้น กล้วย ไปปั่นกับน้ำแข็ง เสิร์ฟลูกค้าถ้วยต่อถ้วยเลย ราดด้วยซอสคาราเมล พร้อมตกแต่งด้วยคอนเฟลก Pretzel และกล้วย เหมือนเดิมค่ะ แค่เห็นก็อยากกลับไปกินอีกกก

เมนู “ปังเย็นกล้วยคาราเมล” ของร้าน “Satang”
“ปังเย็นกล้วยคาราเมล” 

ปิดท้ายกันด้วย “เครปนมลาวา” (139 .-) ความพิเศษคือ แป้ง วิปครีม และน้ำซอสค่ะ “แป้ง” ทางร้านทำเอง เป็นการผสมแป้งที่เลือกใช้สูตรญี่ปุ่นโดดเด่นที่ความนุ่ม กับสูตรฝรั่งเศสที่เน้นความหนึบ ออกมาเป็นเครปนุ่มหนึบ ที่แช่เย็นก็ยังคงนุ่มน่าหม่ำ “วิปครีม” ที่ไม่ใส่มาการีนทำให้ไม่อ้วน “ซอส” เกิดจากการนำนมสดตุ๋นไปอบแล้วปรุงรส เวลาเสิร์ฟจะนำแป้งไปห่อวิปครีม แล้วโรยด้วยอัลมอนด์และขนมกินเล่นกรุบกริบ และราดซอสบนเครปจนดูเหมือนลาวา

เมนู “เครปนมลาวา” ของร้าน “Satang”
กินแล้วจะรู้เลยว่าหวานกำลังดี

จบมื้อนี้ป๊ากับแม่ลูบท้องพร้อมยกนิ้วให้ ไอเราคนเป็นลูกก็ภูมิใจที่ชี้เป้ามาถูก ไม่เสียหน้าจ้าาา ใครที่กำลังหาร้านขนมอยุธยาหรือร้านบรรยากาศดีอยุธยาที่พาทั้งครอบครัวไปนั่งชิลได้ “Satang” ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ แถมราคาไม่แรงด้วย อิ่มจบครบที่เดียวค่ะ!

การเดินทาง

“Satang” อยู่ตรงสี่แยกสะพานนเรศวร หัวมุมสี่แยก ฝั่ง Minibus Station

แผนที่

ย้ายร้านมาใหม่ ตรงท่ารถตู้ บ. (ก่อนถึงที่ตั้งเดิม)
map