งานวิจัยเผย! คุยคนเดียว ไม่ใช่เขาไม่รัก แต่เป็นคนอัจฉริยะต่างหาก
  1. งานวิจัยเผย! คุยคนเดียว ไม่ใช่เขาไม่รัก แต่เป็นคนอัจฉริยะต่างหาก

งานวิจัยเผย! คุยคนเดียว ไม่ใช่เขาไม่รัก แต่เป็นคนอัจฉริยะต่างหาก

เคยได้ยินมาว่าคุยคนเดียวเค้าว่าเหมือนคนบ้า แต่จะบอกให้เลยว่าคุยคนเดียวนี่แหละ เค้าเรียก"คนอัจฉริยะ" มาดูกันดีกว่า ข้อดีของการพูดคนเดียวจะมีอะไรบ้างน้าาา
writerProfile
22 เม.ย. 2021 · โดย

ไหน ใครคุยคนเดียวเก่งบ้างค้าาา? ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแชทหนักขวาแต่อย่างใด แต่หมายถึงการพูดคุยกับตัวเองต่างหากล่ะ เชื่อเลยว่าทุกคนต้องเคยได้ยินเรื่องการพูดคนเดียวแล้วเข้าข่าย 'อาการทางจิต' อย่างแน่นอน แต่รู้มั้ยว่าคนที่ชอบคุยกับตัวเองบ่อย ๆ เป็นนิสัยคนอัจฉริยะ! แถมยังมีข้อดีของการพูดคนเดียวอีกเพียบ บอกเลยว่าทางเราไม่โม้ขึ้นมานะ มีผลการวิจัยออกมาแล้วด้วย! มาดูกันดีกว่าว่ามีที่มาที่ไปยังไงกัน

งานวิจัยเผย! คุยคนเดียว ไม่ใช่เขาไม่รัก แต่เป็นคนอัจฉริยะต่างหาก

คุยคนเดียว คนอัจฉริยะ

เชื่อว่ามีคนไม่น้อยเลยค่ะต้องเคยโดยคำที่ว่า พูดคนเดียวเป็นบ้าหรือเปล่า? งานนี้ใครที่ว่าเราบ้าจากการพูดคนเดียว ตอนนี้เถียงได้แล้วนะจ๊ะ เพราะมีผลการวิจัยจากการทดลองของนักจิตวิทยา Gary  Lupyan (University of Wisconsin-Madison) และ Daniel Swingley (University of Pennsylvania) โดยให้อาสาสมัคร 20 คน จดจำสิ่งของต่าง ๆ ในซูเปอร์มาร์เกต ซึ่งก็พบว่า 50% ของอาสาสมัครจำชื่อสินค้าได้ครบ และอีก 50% จำไม่ได้ว่ามีสินค้าอะไรบ้าง 

ซึ่งจากการทดลองนี้ก็พบว่าในกลุ่ม 50% ที่จำชื่อสินค้าได้ ใช้วิธีการท่องจำโดยการออกเสียง แสดงให้เห็นว่าการพูดคุยกับตัวเองนั้น มีผลทำให้เราจำสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้นิสัยของ Gary ยังชอบพูดคุยกับตัวเองเป็นประจำ ทำให้เขาเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์และทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนประโยชน์ของการพูดคนเดียวนั้น ขอยกตัวอย่างการพูดกับตัวเองในแง่ของการอ่านหนังสือก่อนสอบ ขอบอกเลยว่าวิธีนี้เวิร์กมากค่ะ เป็นเหมือนการได้ทบทวนความรู้ที่อยู่ในหัวออกมาเป็นคำพูด นี่แหละข้อดีของการพูดคนเดียว 

ต้องบอกเลยว่าโรคพูดคนเดียว (Self Talk) นั้นไม่ใช่อาการทางจิตแต่อย่างใดค่ะ ใครที่ชอบพูดคนเดียวเป็นประจำให้รู้ตัวไว้เลยว่า นี่คือนิสัยของคนอัจฉริยะ ซึ่งเป็นการคิดทบทวนถึงเสียงที่อยู่ในหัว เสียงที่ว่ามีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ อย่างเสียงด้านบวกมีไว้เพื่อให้กำลังใจตัวเอง เสียงภาพรวมมีไว้เพื่อสรุปสิ่งที่เราเห็น และเสียงด้านลบที่มักจะมองตัวเองในแง่ร้ายอยู่เสมอ 

ทั้งนี้ในหนึ่งวันของเราต้องผ่านการพูดคนเดียวอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งแน่นอนค่ะ เอาจริงการได้พูดคุยกับตัวเองนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีเลยนะ  เปรียบเหมือนการรักตัวเอง (Self Love) ในรูปแบบหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ เช่น การพูดกับตัวเองหน้ากระจกในตอนเช้า ไม่ว่าเรื่องการแพลนสิ่งที่ต้องทำของวัน หรือให้กำลังใจตัวเองในแง่บวก (Positive Thinking) ส่วนตัวเรามองว่าตรงนี้สำคัญมากค่ะ และเชื่อว่าการทำแบบนี้เป็นประจำจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง แถมมีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วยนะ อยากให้ทุกคนได้ลองทำตามกันดูนะคะ :)

Reference : 

  • Journals.sagepub. (2012). "Self-directed speech affects visual search performance" [Online]
  • เข้าถึงได้จาก https://journals.sagepub.com/ สืบค้นเมื่อ 22 มีนาคม 2564.
  • Bbc. (2017). "Why talking to yourself is the first sign of… success" [Online]
    เข้าถึงได้จาก https://www.bbc.com/ สืบค้นเมื่อ 22 มีนาคม 2564.

อ่านบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อได้ที่...